Home Uncategorized IOST là gì?

IOST là gì?

470
0

IOST là một nền tảng Internet Dịch Vụ (Internet of Services) phi tập trung phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Tương tự như Ethereum, IOST có khả năng tạo ra hệ sinh thái bao gồm nhiều Dapp được xây dựng trực tiếp trên nền tảng. IOST hướng tới là một nền tảng Blockchain an toàn, có khả năng mở rộng được thiết kế riêng cho hoạt động mua bán trực tuyến.

 

Công nghệ của IOST

IOST được cho là giải quyết được vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng của blockchain, dựa trên khả năng thực thi 100.000 giao dịch mỗi giây. Dự án IOST kết hợp giữa 5 yếu tố chính cùng với công nghệ blockchain truyền thống, bao gồm:

 1. Efficient Distributed Sharding: Với EDS, mạng lưới của IOST chia các node theo nhóm (hay còn gọi là shard). Mỗi nhóm sẽ giải quyết khối lượng công việc theo tỷ lệ. Chính vì vậy, hệ thống của IOST có khả năng thực hiện khối lượng công việc nhiều hơn dẫn đến tăng tốc độ xử lý của mạng lưới.
 2. TransEpoch: Công nghệ này giúp ngăn chặn các node độc hại chiếm lấy shard trong quá trình chuyển đổi node-to-shard.
 3. Atomix: IOST sử dụng Atomix để phòng ngừa tấn công double-spend và sự không chính xác giữa sổ cái của các shard.
 4. Proof-of-Believability (PoB): với cơ chế đồng thuận này, các node của IOST được chia thành 2 loại là normal và believable. Normal node sẽ có nhiệm vụ kiểm tra sự minh bạch của believable node. Nếu believable node hoạt động không trung thực thì họ sẽ bị mất hết token và điểm tin tưởng sẽ về 0. Điều này giúp gia tăng sự chính xác và minh bạch trên hệ thống.
 5. Micro State Block (MSB): Với MSB, các node trong IOST chỉ kiểm tra một số phần mới nhất của Blockchain. Dữ liệu toàn bộ Blockchain của IOST được phân tán trên nhiều shard. Chính vì vậy, mạng lưới IOST giảm thiểu đáng kể khối lượng lưu trữ cho các node của mình.

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển của IOST bao gồm hơn 50 chuyên gia blockchain đến từ Harvard, Princeton, Brown, Berkeley, Cornell, đại học Tsinghua, Uber, Google, KAYAK, Morgan Stanley, Linux, LinkedIn và Deloitte, và nhận nhiều giải thưởng từ Olympic tin học, ACM / ICPC, Forbes 30 Under 30 và 500-startup… Dưới đây là những cái tên tiêu biểu trong cộng đồng phát triển IOST:

 • Terrence Wang: Ông là một lập trình viên giúp phát triển đồng Bitcoin. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và tìm hiểu thị trường tiền điện tử và các thuật toán phân tán liên quan. Đồng thời, ông còn thuộc đội ngũ phát triển CoinLang tại Princeton.
 • Jimmy Zhong: Là người sáng lập ra nhiều công ty rất thành công trong thị trường tiền số. Ngoài ra, ông còn là một trong những người đầu tiên khai thác BTC và ETH.
 • Kelvin Tan: Ông đạt huy chương vàng Tin học Khu vực ACM/ICPC và là CTO của EtherCap.
 • Ray Xiao: Ông là nhà đầu tư Zhenfund, đồng thời là cố vấn của nhiều công ty khởi nghiệp tại New York và Bắc Kinh.

Ngoài ra, IOST còn nhận được nhiều khoản đầu tư từ Banyan Capital, Sequoia, ZhenFund, Matrix Partners, Metropolis VC, INBlockchain….

Đồng tiền ảo IOST

IOST là một token hoạt động trong mạng lưới IOST, tính năng nó cũng giống như token trong các hệ thống blockchain khác, đóng vai trò là phương tiện trao đổi cho tất cả các giao dịch và phí hoa hồng. Quan trọng hơn, IOST cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán điểm tin cậy của người dùng. Tất cả các  IOST sẽ được tạo trong Genesis Block . Trong hệ sinh thái IOST, đồng IOST có thể được sử dụng cho:

 • Thanh toán: Đối với dịch vụ và hàng hóa do người bán và thành viên cộng đồng cung cấp.
 • Phí hoa hồng: Thanh toán cho người xác nhận là bồi thường cho việc chạy hợp đồng thông minh, xử lý thông điệp và giao dịch và sử dụng các tài nguyên được chia sẻ bởi hệ sinh thái chung. Phí hoa hồng khuyến khích người xác nhận và ngăn người dùng độc hại làm tổn hại đến lợi ích của cộng đồng thông qua việc triển khai quá mức các hợp đồng thông minh.
 • Khả năng tin cậy: IOST sẽ được sử dụng để tính toán độ tin cậy của người dùng.
CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.
Previous articleBitcoin SV là gì?
Next articleCông nghệ Blockchain là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here