Home Uncategorized Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV là gì?

482
0

Bitcoin Cash, nhánh hard-fork thành công nhất từ Bitcoin, đã nổ ra một cuộc tranh cãi dữ dội về “Tầm nhìn Satoshi” nguyên bản, hay “Satoshi Vision”. Giữa tâm bão đó, nChain, một công ty dưới quản lý của Craig Wright – người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto và bị Vitalik Buterin gọi là kẻ lừa đảo, đã cho ra mắt Bitcoin SV. Vậy Bitcoin SV là gì, và nội chiến sức mạnh băm sẽ ảnh hưởng đến cục diện của Bitcoin Cash ra sao? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về Bitcoin SV, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ BSV/ BCHSV ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

 

Bối cảnh ra đời Bitcoin SV (thời điểm trước ngày 15/11/2018)

Không ai khác, chính Wright là người đã khơi mào cho cuộc chiến này.

Sau khi Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum phát biểu tại một hội nghị về tiền mã hóa chỉ đích danh Wright là “kẻ lừa đảo”, nhiều nhà phát triển và các bên liên quan khác trong ngành cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chiến này. Nhiều nhà phát triển phản đối Bitcoin SV của nChain một phần vì họ đã bắt đầu không tin vào phán quyết của Wright.

Ngay cả Jihan Wu – nhà đồng sáng lập Bitmain – người đã quảng bá rất nhiều về Bitcoin Cash trên các phương tiện truyền thông (công ty của ông cũng đang trữ một lượng lớn BCH ) – cũng gọi Wright “kẻ giả danh Satoshi”.

Sau khi lên án Wright – Buterin cũng đã tweet rằng :

“Cộng đồng Bitcoin Cash không nên thỏa hiệp với Craig Wright để ‘tránh chia rẽ’ và nên nắm lấy nó như một cơ hội để từ chối và loại bỏ hắn ra khỏi cộng đồng.”

Mặc dù vậy, Wright vẫn được một số người ủng hộ nChain. Ayre hứa sẽ chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác của CoinGeek (pool đào Bitcoin Cash lớn nhất tại thời điểm hiện tại), và Cobra – chủ sở hữu Bitcoin.org cũng lên tiếng chỉ trích Bitcoin ABC và ủng hộ dự án của Wright.

Cobra tweet rằng:

“Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn có các nhà phát triển không đủ năng lực như Bitcoin ABC bao gồm cả Amaury Sachet. Tôi đã quá mệt mỏi vì những người này đưa ra những lời đồn thất thiệt xung quanh Bitcoin Cash. Hãy tiến hành nâng cấp cùng sự đồng thuận, hoặc không nên tiến hành nữa.”

Sự thoả hiệp giữa các phe phái

Tuy nhiên, một số nhà phát triển Bitcoin Cash cho rằng 02 bên đang cố gắng đưa ra những thỏa hiệp thay vì có những hành động mới

Bên cạnh BitcoinABC và nChain, vẫn còn các triển khai Bitcoin Cash khác, bao gồm Bitcoin Classic và Bitcoin Unlimited.

Và những nhà phát triển này cũng đang tỏ vẻ hoài nghi về 02 dự án gây chú ý nhất.

Nhà phát triển Thomas Zander của Bitcoin Classic viết:

“Cả ABC và nChain đều đang cố gắng thỏa hiệp với nhau. Cả 02 đều không đưa ra lý do nào cả và đều không phản hồi lại với bất kỳ yêu cầu thỏa hiệp nào đến từ phần còn lại của hệ sinh thái”.

Và nhà phát triển Andrew Stone đồng ý với Bitcoin Unlimited.

Ông cho rằng cả 02 nhóm phát triển đều không nhận được sự quan tâm của người dùng cuối.

“Với những gì được theo đuổi bởi cả 02 tổ chức này, tôi chỉ có thể kết luận rằng đây chỉ là ý kiến riêng độc lập của họ và vẫn chưa được sự chấp nhận của người dùng cuối”.

Thay vào đó, ông tin rằng những người ủng hộ Bitcoin Cash cần phải “gắn bó với nhau”, và với mục tiêu đó, ông đang thực hiện một thay đổi về mã code cho phép người dùng Bitcoin Unlimited bỏ phiếu cho những thay đổi mà họ muốn được kích hoạt.

Với hệ thống bầu cử này, ông hy vọng, sẽ giúp giải quyết không chỉ cuộc tranh luận này mà còn giải quyết được các tình huống tương tự phát sinh trong tương lai.

Trong khi đó, vào hôm thứ Năm, Cobra đã công bố một nỗ lực tương tự, được gọi là Cobra Client. Nhưng thay vì cho phép người dùng bỏ phiếu, khách hàng chỉ cần xóa tất cả các thay đổi gây tranh cãi và thay thế chúng bằng tính năng “replay protection” – giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi tình trạng mất tài sản trong trường hợp Bitcoin Cash bị phân tách.

Sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch

  • Binance sẽ hỗ trợ Bitcoin Cash hard fork giữa tháng 11
  • Đến lượt Coinbase hỗ trợ Bitcoin Cash hard fork 15/11
  • Kraken mở hỗ trợ mở giao dịch Bitcoin Cash SV (BSV)

Bitcoin SV là gì?

 

Bitcoin SV là một Bitcoin Cash client (phần mềm máy khách) được tạo ra bởi nChain, một công ty có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng Bitcoin Cash, do Craig Wright đứng đầu. Thông báo chính thức tại website nChain: https://nchain.com/en/blog/bitcoin-sv-launch/

Bitcoin SV (BSV / BCHSV) là phiên bản điều chỉnh của giao thức Bitcoin Cash. Bitcoin SV dự định sẽ đưa giao thức BCH đến gần với giao thức Bitcoin nguyên bản với Tầm nhìn của Satoshi, theo tuyên bố từ trang chủ Bitcoinsv.io. Một thay đổi lớn trong đó là tăng kích thước block tối đa lên đến 128 MB.

Với những thay đổi này, Bitcoin SV có khả năng buộc phải thực hiện một hard fork từ Bitcoin Cash bởi sự không tương thích với mạng lưới của Bitcoin Cash hiện tại. Nếu điều này xảy ra, một đồng tiền điện tử mới sẽ xuất hiện, đó là Bitcoin-SV với mã là BSV / BCHSV. Nếu điều này xảy ra, những BCH holder sẽ nhận được BSV / BCHSV với tỉ lệ 1:1.

Diễn biến chia tách và nội chiến sức mạnh băm ngày 15/11/2018

Với việc không có bên tham gia hard fork nào đồng ý thoả hiệp, hai giao thức mới dành cho đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới đều đã được tích hợp. Tuy vậy, ở hiện tại, vẫn chưa ngã ngũ liệu Bitcoin ABC (BCHABC) hay Bitcoin SV (BCHSV) sẽ trở thành phần mềm thống trị mạng lưới BCH, hoặc là hai chuỗi mới sẽ còn cùng nhau tồn tại về lâu về dài.

“Block chung” cuối cùng giữa hai chuỗi Blockchain mới là 556.766, đào lên bởi SVPool. Sau đó ít lâu, Bitcoin.com – hội thợ đào ủng hộ Bitcoin.com – khai thác lên được block mới, chính thức báo hiệu chuỗi BCH gốc đã phân tách làm hai, theo dữ liệu từ Coin.Dance.

Tuy nhiên, ở thời điểm 07:00 sáng ngày 16/11, BCHABC có vẻ như đang nắm giữ lợi thế dẫn trước trong “cuộc chiến hash” (Hash War), khi chênh lệch giữa Blockchain này và đối thủ BCHSV hiện đã lên con số 20.

 

Tổng kết lại, những đề xuất thay đổi lên Bitcoin Cash bởi nhóm phát triển Bitcoin ABC sẽ giới thiệu một loạt những nâng cấp kỹ thuật lên mạng lưới, gồm tái sắp xếp trật tự giao dịch để tăng sức chứa của block, đồng thời tích hợp thêm code để gia tăng tương tác với các đồng tiền điện tử khác.

Còn ở phía bên kia “chiến tuyến”, Bitcoin ‘Satoshi Vision’ thì lại phản đối những thay đổi trên, yêu cầu khôi phục những code cũ của giao thức Bitcoin gốc và tăng kích thước block từ 32 MB lên 128 MB.

Trong những ngày dẫn đến sự kiện hard fork, đã xuất hiện rất nhiều đe doạ từ một trong những nhà lãnh đạo của Bitcoin SV là Craig Wright, khẳng định sẽ sử dụng hash power của mình để vừa đào cả BCHSV, vừa tạo ra block rỗng trên BCH ABC để phá hoại và tạo thiệt hại lên đối thủ.

Dữ liệu thống kê trong những ngày dẫn đến đợt fork cho thấy Bitcoin ABC, dù có sự hỗ trợ của Bitcoin.com và Bitmain – công ty quản lý nhiều hội thợ đào BTC và BCH hàng đầu thế giới – lại đang lép vế về phần hash power so với Bitcoin SV.

Những con số về năng lực khai thác của từng mạng lưới chắc chắn là vẫn sẽ còn thay đổi trong thời gian tới. Thật vậy, không thể nào loại trừ khả năng thợ đào sẽ “chuyển phe” từ chain này sang chain kia, hoặc một bên sẽ tung “át chủ bài” bí mật nào đó để giành chiến thắng dứt điểm.

Các phe phái sau thời điểm chia tách ngày 15/11/2018

  • Bitcoin ABC

Bitcoin ABC (giờ kí hiệu là BCHABC, BAB hay BCH trên các sàn giao dịch) được lãnh đạo bởi Roger Ver – nhà sáng lập Bitcoin.com và là một trong những nhân vật ủng hộ BCH cuồng nhiệt nhất, và Jihan Wu – CEO của “ông kẹ” làng đào tiền Bitmain. Giao thức của nó được thiết lập vào tháng 07/2017 như là một phần của Blockchain Bitcoin Cash chính gốc, nhưng dần dần tự tách biệt mình ra như là một thực thể độc lập khi xung đột trở nên căng thẳng và phân tách mạng lưới là tất yếu. ABC là viết tắt của ‘Adjustable Blocksize Cap’ – Giới hạn kích thước block điều chỉnh được.

Những người ủng hộ ABC cho rằng cấu trúc cơ bản của BCH bây giờ “không cần phải thay đổi quá nhiều”, cho nên có thể gọi là “phe bảo thủ”. Mặc dù vậy, roadmap của dự án lại đặt ra nhiều phương án mở rộng quy mô, chủ yếu thông qua tăng kích thước block và cắt giảm phí giao dịch.

  • Bitcoin SV

Ở phía bên kia “vũ đài” là Bitcoin SV (kí hiệu là BCHSV hay BSV trên các sàn giao dịch, với SV là viết tắt của ‘Satoshi Vision’ – Tầm nhìn của Satoshi). Những người ủng hộ đồng tiền này bao gồm startup CoinGeek, Calvin Ayre và không thể không kể đến “cha đẻ tự nhận” của Bitcoin Craig S. Wright. SV được tạo nên vào tháng 08/2018, không lâu trước khi đợt hard fork diễn ra.

“Phe cải cách” mong muốn “khôi phục giao thức gốc của Satoshi” bằng cách thay đổi cấu trúc của Bitcoin Cash. Kế hoạch của họ bao gồm ghi đè lên toàn bộ script mạng lưới của ABC và nâng kích thước block từ 32 MB lên 128 MB để tối đa hoá quy mô mạng lưới.

Hậu quả để lại sau nội chiến sức mạnh băm (ngày 27/11/2018)

Đã hơn 1 tuần kể từ khi Blockchain Bitcoin Cash (BCH) bị phân tách làm hai sau lần hard fork “định mệnh”. Hiện thì cả hai phe tuy đã cầu hoà song vẫn âm ỉ những tranh cãi nãy lửa về tương lai của BCH, và giờ đây, khi mọi thứ đã tạm lắng xuống, hãy cùng đánh giá sơ bộ kết quả của cuộc “nội chiến” Bitcoin Cash vừa rồi.

Cái giá phải trả là không nhỏ

Vào ngày 15/11, Blockchain Bitcoin Cash chính thức phân tách, và cả hai bên từ đó dồn năng lực máy tính để tạo block mới càng nhiều càng tốt, gây nên cuộc “Hash War” – Nội chiến đào block. Mục tiêu là để thể hiện sức mạnh và sự thống trị của mình, khai thác càng nhiều block càng tốt, và cho thấy giao thức của mạng lưới mình mới đáng tin cậy hơn. Bitmain được cho là đã dành đến 90.000 máy đào chỉ để phục vụ hard fork BCH.

Cả ABC lẫn SV đều huy động tối đa năng lực máy tính của mình, thậm chí bỏ cả đào Bitcoin (BTC) để dồn sức cho Hash War vào giữa thời điểm căng thẳng nhất. Có lẽ chính điều này đã ảnh hưởng ít nhiều lên giá Bitcoin, dẫn đến cú sụt giảm của thị trường tiền điện tử nói chung và báo hại luôn cả hai đồng ABC và SV mới ra đời.

Theo dữ liệu thống kê bởi Coin.Dance, ngay từ ngày hard fork, ABC vẫn luôn là bên có nhiều thợ đào ủng hộ hơn so với SV, và rốt cuộc trở thành kẻ chiến thắng khi được nhiều sàn giao dịch – bao gồm Bittrex, Kraken, Bitstamp, Coinbase và cả website thống kê thị trường CoinMarketCap – trao tặng tên mã “BCH” cho. Ngay cả ví cứng Ledger cũng thể hiện sự “ưu ái” hơn cho ABC, khi chỉ mới khôi phục hỗ trợ cho đồng tiền này, còn SV thì phải chờ thêm.

Chưa hết, việc Bitcoin SV bất ngờ “sẩy chân” ở giai đoạn cuối đợt hard fork đã càng củng cố vị thế thắng cuộc cho ABC. Ngày 19/11, BCHSV đã bị reorg (sự cố khi mà một node hay client trong Blockchain không công nhận block mà trước đó đã được mạng lưới chấp nhận). Từ đó, một làn sóng chỉ trích mới nổi lên dành cho SV, cho rằng hành động của mạng lưới này chẳng khác gì xem Proof-of-Work (PoW) như một trò đùa và đây là dấu hiệu rõ ràng của sự không phân quyền.

Bitcoin SV tồn tại dưới dạng BTC “gốc” chứ không phải BCH

Vào ngày 16/11, Binance – một trong những sàn giao dịch lớn nhất lúc này – thông báo lập trường trung lập. CEO Changpeng Zhao cho biết sẽ giữ nguyên tên mã BCHABC và BCHSV cho hai đồng tiền mới, chính thức công nhận SV là một thực thể độc lập.

Hiện tại, BCH ABC giao dịch ở mức 183 USD, trong khi BCH SV được đặt ở mức 114 USD. Giá BCH trên các sàn giao dịch khác dường như tương quan với giá BCH ABC trên Binance, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Sang đến ngày 19/11, Kraken, nền tảng mà ban đầu tuyên bố sẽ chỉ ủng hộ Bitcoin ABC, bất ngờ niêm yết và hỗ trợ Bitcoin SV. Tuy nhiên, sàn lại gửi kèm một thông báo, cho rằng “SV không đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết thông thường của Kraken”, và có nhiều dấu hiệu đáng nghi ngại mà nhà đầu tư nên để mắt tới.

Sau đó, vào ngày 23/11, Calvin Ayre của CoinGeek tuyên bố trong một thông báo rằng Bitcoin SV “không còn thèm muốn cái tên Bitcoin Cash (BCH) nữa”.

Ông này còn nói Bitcoin Cash SV từ giờ sẽ tiếp tục tồn tại độc lập với Bitcoin Cash, và thực chất đồng tiền này mới chính là Bitcoin “nguyên gốc” (BTC).

“Bitcoin SV là Bitcoin nguyên gốc chứ không phải Bitcoin Cash nguyên gốc.”

Bitcoin lần lượt, được gọi là “Segwit BTC” trong bài viết. Tác giả cũng cáo buộc những người ủng hộ cả BTC và BCH đã đẩy Bitcoin “đến chết”, vì tiền điện tử của họ từ bỏ nguyên tắc cốt lõi của Bitcoin bằng cách từ bỏ sự đồng thuận và tin tưởng của Nakamoto trong PoW của thợ mỏ.

Ayre kết thúc bằng cách nói rằng anh đã chỉ thị cho nhóm của mình bắt đầu làm việc với mọi người để phát hành Bitcoin SV như một đồng tiền độc lập từ Bitcoin Cash. Đồng tiền được lên kế hoạch phát hành ngay sau đó trong một sự kiện CoinGeek.

Bitcoin Cash đã dần mất đi giá trị kể từ khi bắt đầu HardFork. BCH giao dịch vào khoảng 190 USD tại thời điểm viết bài, theo Coin360.

Previous articleBitcoin Cash là gì? Thông tin đồng tiền ảo BCH mới nhất
Next articleIOST là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here