Ethereum là gì ? Có nên đầu tư Ethereum trong năm 2019 nữa không?

Ethereum là gì ? Có nên đầu tư Ethereum trong năm 2019 nữa không?

Ethereum là gì? Nó có gì khác biệt với Bitcoin. Có nên đầu tư Ethereum trong năm 2019 hay không? Tại sao nó có giá trị thứ 2 trên thế giới?  Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, các bạn cùng theo dõi bài viết ở phần dưới nhé.

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là một loại cryptocurrency thường được gọi là Bitcoin 2.0, Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ mà nó còn thực hiện được nhiều thứ khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình.

Trong nhiều khía cạnh có thể xem Ethereum tương tự Bitcoin. Nó hoạt động trên một Blockchain, bạn có thể khai thác nó, trao đổi nó thông qua đơn vị tiền tệ gọi là Ether.

Ở khía cạnh khác, Ethereum là một nền tảng ứng dụng hữu ích. Do đó Ethereum đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Ethereum được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin với ý tưởng khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua các mining-pool hơn là tự khai thác riêng lẻ.

Vốn hoá của Ethereum đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán lần đầu năm 2014. Kể từ đó Ethereum bắt đầu phát triển Blockchain cho riêng cũng như phát triển ngôn ngữ lập trình của mình.

Phiên bản beta của Ethereum phát hành vào tháng 7/2015 và đem đến một bộ mặt mới cho Ethereum khi hoạt động trên một Hợp Đồng Thông Minh.

Người phát minh ra Ethereum là ai?

Người sáng lập đồng tiền ảo Ethereum gây sốt trên thị trường chính là một lập trình viên mới 23 tuổi, tên là Vitalik Buterin.

Vitalik Buterin là một lập trình viên người Nga và là cũng là đồng sáng lập ra tạp chí Bitcoin Magazine vào năm 2011. Anh có hơn 90.000 người theo dõi trên Twitter và là một trong số ít người được nhận học bổng danh giá của tỷ phú Peter Thiel. Năm ngoái, anh cũng được có tên trong danh sách 40 người trẻ dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune.

Buterin sinh ra ở Mátxcơva và đến năm 6 tuổi thì gia đình anh chuyển đến Canada. Từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu toán học thiên tài. Lần đầu tiên, Buterin biết đến Bitcoin là năm 17 tuổi qua lời giới thiệu của bố. Kể từ đó anh tự mày mò và nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này khi mà lúc đó vẫn còn rất mới.

Cũng trong năm đó (2011), sau khi bỏ học đại học để theo đuổi niềm đam mê với đồng tiền ảo, Buterin đã cùng với một người bạn của mình để lập nên tạp chí Bitcoin. Hiện nay tạp chí này thuộc quyền sở hữu và điều hành của BTC Media.

Năm 2012, Buterin giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Năm 2013, anh đến thăm các nhà lập trình ở nhiều quốc gia khác – những người cũng có chung niềm đam mê code. Tại đây, chàng thanh niên lập trình 19 tuổi đã tham dự cuộc hội thảo về tiền ảo do cặp song sinh Winklevoss tổ chức. Trang Backchannel đã tường thuật lại rằng:

“Hai cựu chiến binh của cuộc khủng hoảng Dotcom đã so sánh tiền ảo với bình minh của kỷ nguyên Internet 2.0. Các gian hàng trưng bày nền tảng thanh toán, máy ATM Bitcoin và ví tiền ảo lưu trữ trên ổ cứng. Buterin đã tham gia như một đại diện của Tạp chí Bitcoin. Sự kiện lần này là lần đầu tiên anh được nhìn vào cuộc sống thực rộn rã xung quanh nền kinh tế tiền ảo”.

“Thời điểm đó, tôi đã thực sự nhận ra rằng những điều này là thực và đáng để nhận lấy rủi ro và nhảy vào. Do đó tôi đã làm như vậy”, Buterin nói.

Khi trở về nhà ở Toronto, Buterin đã bắt đầu xây dựng nên Ethereum. Anh viết một vài bài báo về những phát hiện của mình để tìm nguồn tài trợ. Năm 2014 anh đăng ký nhập học tại trường ĐH Waterloo, nhưng một lần nữa lại từ bỏ sau khi nhận được học bổng Fellowship trị giá 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel. Kể từ đó, Buterin dành toàn bộ thời gian để tạo ra Ethereum.

Giá trị của Ethereum

Giá trị của Ethereum được quyết định bằng nguồn khai thác từ các thợ mỏ. Phiên bản hiện tại của Ethereum là Homestead sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW. Theo đó mỗi khối mới tạo ra sẽ mất từ 15-17s, tương đương với 5 ETH.

Ethereum là một nền tảng tương đối non trẻ trước những biến động mạnh từ thị trường. Sự thay đổi liên tục về giá khiến cho đồng tiền này trông ít có giá trị với một số người, nhưng lại đem đến những cơ hội cho các nhà đầu tư.

Ethereum là một thị mở, do đó có thể dễ dàng tham gia mua bán Ethereum bằng tiền mặt hay Bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc những tổ chức / cá nhân.

Đặc điểm của Ethereum

Tìm hiểu về Ethereum, chúng ta sẽ thấy khác biệt so với Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác ở chỗ nó do 4 yếu tố chính tạo thành và cũng là những bộ phận quan trọng nhất của Ethereum: Ether, hợp đồng thông minh, tài khoản và máy ảo Ethereum.

Ether:

Là đơn vị tiền tệ của Ethereum. Nó được sử dụng để giao dịch tại sàn cho phép dùng tiền mã hóa. Ngoài ra, đồng tiền này còn áp dụng để thanh toán các dịch vụ khác trên mạng Ethereum

Hợp đồng thông minh:

Hợp đồng thông minh là việc tạo ra những điều khoản, quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian do các phương tiện kỹ thuật soạn thảo.

Hệ thống Blockchain:

Khi những thông tin về địa chỉ, số ether, giao dịch giữa người dùng với nhau mã hóa xong, nó sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp

Hệ thống đồng thuận:

Là chương trình mã hóa không có chủ định, đột ngột nhằm bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn

Thợ đào mỏ:

Hiểu đơn giản, thợ đào mỏ chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của hai bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.

Máy ảo Ethereum: 

Đây là “nơi” để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp trong “ngôi nhà” này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.

Ngôn ngữ lập trình:

Nền tảng Ethereum cho phép nhập và xử lí các mã của hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, C++, Python, PHP….

Bốn giai đoạn phát triển của Ethereum

Theo kế hoạch thì Ethereum sẽ chia làm 4 giai đoạn phát triển chính bao gồm: Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity. Mỗi giai đoạn phát triển có thể bao gồm các sub-releases, được gọi là “hard fork” (thay đổi chức năng theo cách không tương thích ngược). Các hard fork có tên mã là: “Ice Age”, “DAO”, “Tangerine Whistle”, “Spurious Dragon”, “Byzantium” và “Constantinople”. Tất cả các giai đoạn được liệt kê dưới đây với với thời điểm xảy ra hard fork:

Past transitions

Block #0

“Frontier” – Giai đoạn thử nghiệm ban đầu của ethereum, kéo dài từ 30 tháng 7 năm 2015 đến tháng 3 năm 2016

Block #200,000

“Ice Age” – Hard fork giới thiệu sự gia tăng độ khó theo số mũ, thúc đẩy chuyển đổi sang giải thuật Proof-of-Stake

Block #1,150,000

“Homestead” – Giai đoạn thứ 2 của ethereum ra mắt vào tháng 3 năm 2016

Block #1,192,000

“DAO” – Bạn nào chưa biết DAO là gì có thể tham khảo tại đây. Cuộc tấn công DAO thì khá là nổi tiếng và làm rúng động giới công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính toàn cầu. Đây là 1 hard fork revert toàn bộ DAO contract đã bị tấn công bởi hacker, gây chia rẽ Ethereum thành 2 hệ thống cạnh tranh với nhau là Ethereum và Ethereum Classic.

Block #2,463,000

“Tangerine Whistle” – Hard fork thay đổi tính toán “gas” cho các tính toán nặng và xóa các trạng thái lưu lại từ một cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Block #2,675,000

“Spurious Dragon” – Hard fork cải thiện khả năng chống tấn công replay … và 1 số cải thiện khác, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Current state

Hiện chúng ta đang ở giai đoạn Metropolis, theo kế hoạch sẽ có 2 hard fork là Byzantium và Constantinople. Byzantium có hiệu lực vào tháng 10 năm 2017 và Constantinople được dự đoán vào giữa năm 2018 sẽ tiến hành hard fork.

Block #4,370,000

“Metropolis Byzantium” – Cải thiện tính riêng tư, khả năng mở rộng và các thuộc tính bảo mật của ethereum.

Future plans

“Constantinople” – Lần hard fork thứ 2 cho giai đoạn Metropolis dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay bao gồm chuyển đổi giải thuật từ proof-of-work sang proof-of-stake và 1 số thay đổi khác.

“Serenity” – Giai đoạn 4 và là giai đoạn cuối cùng của ethereum và vẫn chưa có ngày phát hành dự kiến.

Các ứng dụng của Ethereum

Nhìn chung, sẽ có 3 nhóm ứng dụng dựa trên nền tảng Ethereum. Đầu tiên là các ứng dụng tài chính, cung cấp cho người dùng những cách quản lí và kí kết hợp đồng mạnh mẽ bằng tiền của họ. Nó bao gồm các đơn vị tiền tệ, các công cụ tài chính phát sinh, các hợp đồng bảo hiểm rủi ro, ví tiền tiết kiệm, di chúc, và thậm chí một số các loại hợp đồng lao động. Loại thứ 2 là các ứng dụng bán tài chính, trong đó có tiền tệ và những thứ phi tiền tệ, ví dụ như các giải pháp tính toán phân tán. Và cuối cùng là các ứng dụng như bỏ phiếu trực tuyến, quản trị phân quyền hoàn toàn không liên quan đến tài chính và tiền tệ. Các ứng dụng nổi bật của ethereum có thể kể đến như: hệ thống token, đơn vị tài chính tiền tệ có sự ổn định (hoặc có thể điều chỉnh để trở nên ổn định) dùng trong các hợp đồng, hệ thống nhận dạng, xác nhận chủ sở hữu tài sản, hệ thống lưu trữ file phân tán, các tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organizations)…

Tổng kết

Ở bài viết này, Bitcoin Vietnam News đã đưa ra những khái niệm tổng quan nhất có thể về Ethereum là gì, cũng như các thông tin liên quan đến Ethereum. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm về Bitcoin và tự so sánh giữa 2 loại tiền tệ này với nhau, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư Ethereum trong năm 2019 hay không. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công từ quyết định của mình.

Ethereum là gì ? Có nên đầu tư Ethereum trong năm 2019 nữa không?