Genesis Block là gì ?

Genesis Block là tên gọi dành cho khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin, hay còn được gọi là “khối nguyên thuỷ”. Genesis Block được tìm thấy vào lúc 18:15:05 UTC ngày 03/01/2009 bởi Satoshi Nakamoto.

Genesis Block chứa một lời nhắn bí mật được giải mã với nội dung “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”.

Đây có thể là lời nhắn của Satoshi với 2 vế nhằm mục đích đánh dấu ngày khối đầu tiên được tìm thấy và nói rằng các chính phủ đã bơm gói cứu trợ nhằm chống lại sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng.

"The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks"
“The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”

Genesis Block chứa phần thưởng 50 BTC dành cho người khai thác được. Kể từ khi được tìm thấy, Genesis Block nhận được 1.073 giao dịch và 16.5 BTC từ những người tò mò về khối này. Không ai lý giải được vì sao Genesis Block lại tạo ra những BTC không sử dụng được và không có lời giải thích nào được tìm thấy trong mã nguồn của phiên bản Satoshi 0.1.

Các bạn có thể kiểm tra tại đây:

https://blockchain.info/address/1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa

Satoshi đã giải thích rằng nếu thiết kế của Bitcoin là tĩnh thì các nguyên quy tắc như nguồn cung, độ khó khi đào và phần thưởng sẽ không thể thay đổi. Cho đến ngày nay thì thiết kế của Bitcoin vẫn được giữ nguyên vì đó là nền tảng của toàn bộ Blockchain này.

Ngoài ra Genesis Block còn chứa đựng nhiều bí ẩn khác chưa ai có thể lý giải như:

  • Chiếc máy tính đào ra Genesis Block nằm ở đâu trên thế giới này ?
  • Satoshi Nakamoto đã sử dụng bao nhiêu máy tính để đào Genesis Block ?
  • Tại sao lại mất 6 ngày để đào và Satoshi có nghĩ ngơi 1 ngày sau đó ?

Binance