Zilliqa là gì? Tìm hiểu ZIL coin

Zilliqa là gì? Tìm hiểu ZIL coin

Zilliqa là gì – Zilliqua là đồng tiền điện tử đầu tiên với nền tảng công nghệ Blockchain được thiết kế để tập trung vào mục tiêu phân cấp mạng lưới, khắc phục được vấn đề mở rộng quy mô của Blockchain.

Hiện tại, quy mô đang là vấn đề của đa số các đồng tiền điện tử theo công nghệ Blockchain – điều này có nghĩa là khối lượng Blockchain đang ngày càng phình to và số lượng Node tham gia cũng nhiều lên. Hiện tại khối lượng dữ liệu của Bitcoin đã lên đến 150GB và liên tục gia tăng.

Vấn đề này khiến Bitcoin không còn khả năng giải quyết những yêu cầu giao dịch ngày càng lớn trong hệ thống. Tương tự với Ethereum, những hợp đồng thông minh không còn được giải quyết một cách triệt để nữa. Một ví dụ thực tế cho thấy đồng Ethereum đang ngày càng chậm và cho thấy giới hạn của hệ thống.

Zilliqa đang thay đổi hệ thống đồng thuận của Blockchain. Đồng tiền điện tử này giải quyết được vấn đề quy mô đang ngày càng lớn của tiền điện tử.

Vì vậy, sẽ không có giới hạn cho số lượng giao dịch của đồng tiền điện tử này, và một giao dịch có thể được xử lý nhanh hơn chỉ trong vài giây. Tùy vào số lượng node trong hệ thống. Ước tính Zilliqa có thể xử lý cả trăm ngàn giao dịch chỉ trong 1 giây.

Zilliqa cam kết rằng sẽ hỗ trợ hợp đồng thông minh trong tương lai. Kết hợp với hợp đồng thông minh là một thử thách với Zilliqa. Hãy tìm hiểu cách mà Zilliqa giải quyết vấn đề quy mô của Blockchain và tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zilliqa là gì nhé.

Vấn đề mở rộng quy mô trên Blockchain

Blockchain luôn có một vấn đề chưa thể giải quyết được triệt để đó là ảnh hưởng khi khối lượng hệ thống càng lớn. Càng nhiều node trên hệ thống, càng khó để đạt được sự đồng thuận.

Hãy thử tưởng tượng rằng quy mô cho sự đồng thuận là một nhóm người.

  • Với một nhóm nhỏ những người bạn thân. Sẽ rất dễ để ra được quyết định. Bạn có thể không đồng ý với mọi người, nhưng mọi người có thể hiểu được bạn.
  • Với một nhóm lớn hơn gồm nhiều người. Bạn không thể nào thuyết phục ngay được mọi người đồng ý với một quyết định. Và bạn cũng sẽ khó khăn hơn để đếm được số người đồng ý với một quyết định.
  • Với một nhóm cực lớn. Bạn sẽ cần một bộ máy xử lý để giúp đỡ việc ra quyết định của nhóm. Vì bạn không thể nào xử lý hết được.

Một ví dụ đơn giản để bạn thấy được, một hệ thống cực lớn sẽ càng khó để đạt được sự đồng thuận.

Quy mô của Zilliqa

Zilliqa đã tìm ra giải pháp để giải quyết được vấn đề nhiều giao dịch hơn cũng như nhiều node tham gia vào hệ thống.

Đồng tiền điện tử này sẽ dựng lại Blockchain giống như ban đầu và hệ thống mới sẽ thực hiện một giao thức đồng thuận với sự kết hợp của khoảng 600 node mới tham gia vào hệ thống.

Theo lý thuyết, với mỗi 600 node mới, Hệ thống xử lý đầu vào Zilliqa sẽ gia tăng bằng cách chia sẻ công việc.

Trong thực tế, vấn đề chậm sẽ xảy ra khi hệ thống này thực sự lớn (hơn 1 triệu node). Và 1 triệu node là một con số khó có thể đạt đến. Tại thời điểm viết bài. Bitcoin có khoảng 11.000 node và Ethereum cũng chỉ có khoảng 25.000 node thôi.

Đối với Bitcoin và Ethereum có khoảng hơn 10,000 node trong hệ thống thì sẽ thực hiện được khoảng 3 – 15 giao dịch một giây. Một tính toán cho thấy mạng lưới Zilliqa có thể xử lý được 1218 giao dịch trong một giây khi 1800 node trong hệ thống hoạt động. Con số này sẽ còn được tăng lên là 2488 giao dịch trên một giây khi số node trong hệ thống tăng lên 3600.

Binance