Zcash là gì ? Tìm hiểu toàn tập về đồng ZEC

Zcash là gì ? Tìm hiểu toàn tập về đồng ZEC

Zcash ngày càng được thị trường chú ý nhiều hơn vì tính năng ẩn danh tuyệt vời nó. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu Zcash là gì.

Zcash là gì?

Zcash là một loại tiền điện tử ra mắt ngày 28/10/2016. Đây là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11, Zcash khác xa so với Ethereum và Bitcoin vì được bổ sung thêm tính năng giao dịch hoàn toàn riêng tư. Zcash được biết đến với biệt danh là “không thể theo dõi”.

Để các giao dịch hoàn toàn tự nhiên, Zcash sử dụng một công nghệ gọi là “zero-knowledge proof”. Ngay cả nhà những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng không hiểu hết tường tận về cách hoạt động của công nghệ này.

Zero-knowledge proofs là gì ?

Hiểu nôm na thì zero-knowledge proof nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.

Zero-knowledge proof giúp Zcash “không thể bị theo dõi” bằng cách thực hiện các giao dịch cá nhân trên blockchain công khai của Zcash. Giao dịch trên Zcash được mã hoá để che giấu địa chỉ của người gửi và người nhận, cũng như những giá trị giao dịch từ một địa chỉ này tới địa chỉ khác. Điểm chung của đa số hệ thống blockchain là cho chúng ta thấy toàn bộ giá trị của địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchain. Còn với blockchain của Zcash thì có thể được mã hoá bởi người dùng để bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ gửi Zcash là những bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thực sự của một người hay địa chỉ thực tế, thì bạn sẽ không thể nhìn thấy dòng tiền đang đi đâu.

Giả sử bạn có 100 cái ví, mỗi ví có 1 BTC và tất cả đều nằm trên blockchain. Bây giờ ta sẽ nhờ 5 người mã hoá để bảo vệ số Bitcoin trên bằng zero-knowledge proof. Vậy chúng ta sẽ có 95 BTC được hiển thị và 5 BTC được bảo vệ. Blockchain và hệ thống mạng sẽ theo dõi số BTC được bảo vệ và không quan tâm việc ai sẽ giải mã sau đó. Số BTC này đi vào một pool lớn, bạn lấy một phần nhỏ của đồng BTC và không có cách nào để ghép chúng lại như ban đầu. Vậy là zero-knowledge proof đã ngăn chặn được bạn sẽ tìm cách lấy thêm những mảnh BTC ra khỏi pool mà đã được đưa vào trước đó.

Nguyên lý hoạt động của Zcash

Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11, Zcash khác xa so với Ethereum và Bitcoin vì được bổ sung thêm tính năng giao dịch hoàn toàn riêng tư.

Để các giao dịch hoàn toàn tự nhiên, Zcash sử dụng một công nghệ gọi là “zero-knowledge proof”. Ngay cả nhà những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng không hiểu hết tường tận về cách hoạt động của công nghệ này. Hiểu nôm na thì zero-knowledge proof nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.

Zcash phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng mỗi khối (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”.

Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.

Sau khi 50% lượng ZEC được khai thác sau 4 năm đầu, 10% trong tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường sẽ được chi trả cho những nhà đầu tư ban đầu và đội ngũ phát triển. Người hưởng lợi lớn nhất của việc này là Zcash Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc duy trì phát triển giao thức và phần mềm – còn lại là công ty Zcash.

Sự bảo mật về tài chính

Trong thực tế thì ắt hẳn ai cũng muốn các giao dịch của mình được bảo mật tính riêng tư.

Ví dụ:

  • Một công ty muốn bảo vệ các thông tin liên quan đến nguồn cung từ đối thủ.
  • Một cá nhân không muốn công khai về việc đang bị vỡ nợ hay đang ly hôn.
  • Một gia đình cần được bảo vệ bởi những công ty bảo hiểm vì sợ mọi người kỳ thị việc con cái của họ mắc một bệnh mãn tính hay di truyền.
  • Một cá nhân giàu có không muốn những yếu tố hình sự can thiệp vào các hoạt động kinh doanh của họ.
  • Các ngân hàng, các quỹ đầu tư, hay các loại khác của công cụ tài chính (chứng khoán, trái phiếu, chứng khoán phái sinh) luôn cần được bảo mật, những tổ chức bên ngoài nếu có được thông tin, họ có thể sử dụng nó để gây bất lợi cho các thương nhân khi giao dịch.

Kích thước khối của Zcash như thế nào ?

Kích thước khối là một nguồn tài nguyên khan hiếm trong hệ thống blockchain. Nếu bạn có một giao dịch chiếm tới một nửa Megabyte (MB) trên blockchain, nó sẽ khiến blockchain tăng lên một nửa MB. Chỉ với 2,000 giao dịch trong 2 giờ thì bạn sẽ có 1 Gigabyte (GB). Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của blockchain thì hệ thống sẽ sớm bị hư hỏng.

Zcash đã có thể tối ưu hoá những giao dịch cá nhân xuống mức vẫn có thể sử dụng được với 1,500 byte. Với kích thước này thì thời gian tính toán mã hoá giảm từ 5-6 phút xuống còn 1 phút.

Điều gì khiến Zcash trở nên khác biệt ?

Sự khởi đầu của Zcash khác xa so với Ethereum. Trong đợt bán những token đầu tiên của Ether, tỷ lệ là 2000 Ether cho 1 Bitcoin. Sau 42 ngày nó giảm theo tuyến tính còn 1337 Ether. Chỉ có 60 triệu Ether được phát hành cho những người mua khối đầu tiên, và thêm 12 triệu Ether đã đi đến Ethereum Foundation như một khoản bồi thường. 9,9% đã được chia cho những người đóng góp ban đầu và 9,9% còn lại trở thành nguồn vốn của Ethereum Foundation. Ethereum khởi đầu với 72 triệu Ether và có một tỷ lệ lạm phát tương đối thấp. 30,000 Ether được bơm vào mỗi ngày để bù cho các miner nhằm xử lý giao dịch và duy trì hệ thống mạng.

Tương tự như Bitcoin, cơ chế của Zcash là vận hành ngay lập tức và không có giai đoạn “tiền khai thác”. Sau 24 tiếng, chỉ có 4 ZEC được khai thác tròn tổng số 21 triệu ZEC. Mỗi ngày có từ 0-7000 ZEC được đào trong vòng 30 ngày và giữ ở mức 7200 ZEC sau thời gian đó, 10% trong tổng số toàn bộ ZEC được đào theo thời gian sẽ được gửi cho Zcash Foundation.

Tại sao Zcash có giá trị cao vậy ?

Không có bất kỳ đồng ZEC nào được giới thiệu khi bắt đầu vận hành, một nguồn cung rất thấp kèm nhu cầu cao sẽ dẫn đến giá cao. Zcash bắt đầu ngày 28/10/2016 tại một mức giá rất cao và vẫn tiếp tục giảm khi liên tục bị lạm phát. Giá ban đầu khoảng $500,000 và sau đó tiếp tục giảm xuống dưới còn $380 (11/06/2016).

Trong 2 tháng đầu, sẽ có 210,000 ZEC tồn tại. Trong tháng kế đó sẽ có thêm 210,000 ZEC nữa, tăng gấp đôi đợt trước. Thêm 2 tháng nữa thì việc lạm phát 100% sẽ xảy ra, lượng ZEC sẽ tăng từ 420,000  lên 840,000.

Ứng dụng Zcash (ZEC)

Zcash được dùng để giao dịch ẩn danh nhằm mục đích bảo mật thông tin người gửi, người nhận và thông tin giao dịch.

Zcash đã được Circle tích hợp thêm vào danh sách các đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch trên ứng dụng đầu tư.

Jaxx, nền tảng ví điện tử đa nền tảng hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash gần đây đã giới thiệu ví Zcash hỗ trợ người dùng điện thoại di động trên nền tảng iOS của Apple và Google Android.

Mua bán, giao dịch Zcash (ZEC) ở đâu?

Zcash là một đồng tiền khá lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn nhỏ như Binance, Huobi, Bittrex, Poloniex, Bithumb, …

Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có một chợ mua bán uy tín nào cho phép mua bán Zcash nên chúng ta có thể quy đổi ra Bitcoin trên các sàn giao dịch và bán ở các chợ lớn như Remitano, santienao,…

Lưu trữ ZEC – Ví nào trữ Zcash (ZEC) tốt nhất?

Có rất nhiều cách tạo ví Zcash và sau đây là một số ví dụ về ví Zcash online.

Ví online:

Ví offline:

  • Trezor
  • Ledger
  • Ví ở windows, mac, linux (dành cho người có kinh nghiệm)

Hiện nay có rất nhiều ví Zcash có thể lưu trữ an toàn như Trezor, Ledger Nano S, tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như tiện lợi, bảo mật cực khủng, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash, Dash và nhiều loại Altcoins khác.

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết Zcash là gì, và một số khái niệm về ZEC cũng như có nên đầu tư vào Zcash không. Có thể nói Zcash là một đồng coin khá tiềm năng, vì vậy bạn đừng quên sở hữu một ít nhé.

Binance