Home TrendLine là gì? Kiến thức cần biết về Đường Xu Hướng

TrendLine là gì? Kiến thức cần biết về Đường Xu Hướng

TrendLine – Đường Xu Hướng của thị trường, là điều tiên quyết trên hết của một trader. Đa phần việc trade ngược thị trường đều là tự sát, trừ một số rất ít thành công ra, nhưng thực sự tỉ lệ này rất nhỏ. Các bạn có thể hiểu việc trade ngược thị trường, ngược xu hướng nó như kiểu 1 mình cân cả thế giới ấy. Vậy nên, xu hướng là điều hết sức quan trọng, gần như là kiến thức nền tảng cơ bản nhất cho trader. Trong bài viết này hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu khái niệm TrendLine là gì, cách xác định xu hướng thị trường, cách vẽ đường TrendLine và các loại công cụ nhé.

TrendLine còn được gọi là đường xu hướng là một đường thẳng giúp các nhà đầu tư nhận định xu hướng giá trong một khoảng thời gian tương ứng. Đường Trend Line được tạo ra bằng cách nối hai hoặc nhiều điểm lại với nhau. Trong đó:

 • Đường TrendLine xu hướng tăng là đường thẳng nối các đáy mà khi chạm đến nó giá sẽ bật lên, được gọi là đường hỗ trợ
 • Đường TrendLine xu hướng giảm là đường thẳng nối các đỉnh mà khi chạm đến nó giá sẽ giảm xuống, được gọi là đường kháng cự
 • Trong xu hướng đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau nên đường TrendLine nối các đáy là đường hỗ trợ, đường thẳng nối các đỉnh là đường kháng cự.

Cách xác định TrendLine hiện tại

Để chuẩn bị một setup giao dịch, điều đầu tiên bạn cần làm là phải nhìn ra được xu hướng đang diễn ra. Chúng ta sẽ cùng thảo luận một số kỹ thuật để phát hiện những xu hướng tiềm ẩn trên biểu đồ.

Các kiểu thị trường thường gặp là:

 • Xu hướng tăng – UpTrend
 • Xu hướng giảm – DownTrend
 • Xu hướng đi ngang – Sideway

Việc nắm bắt xu hướng có vai trò quan trọng. Có nhiều người từng nói: Xu hướng là bạn của nhà đầu tư. Tại sao vậy? Bởi vì trong một xu hướng tăng, bạn rất dễ kiếm lời dù là đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Ngược lại, trong một xu hướng giảm, nếu bạn là người mới, việc “bắt dao rơi” chưa bao giờ là đơn giản. Chỉ cần không cẩn thận, bạn có thể bị dao làm chảy máu.

UpTrend là gì?

Xu hướng tăng hoặc Uptrend đề cập đến xu hướng giá di chuyển theo mô hình tăng. Thông thường, nếu giá có khả năng tăng lên, hãy tạo ra lợi nhuận.

Đặc điểm của xu hướng tăng

 • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ hoặc cao mới cao hơn cao cũ
 • Điểm thấp mới cao hơn điểm thấp cũ hoặc thấp mới cao hơn mức thấp cũ

Ví dụ

 • H2 cao hơn H1 và H3 cao hơn H1-H2.
 • L1 thấp hơn L2.

DownTrend là gì?

Xu hướng giảm là xu hướng giảm giá trong chuyển động giá. Thông thường, nếu giá dự kiến ​​sẽ giảm, bán cho lợi nhuận.

Đặc điểm của xu hướng giảm

 • Đỉnh mới dưới đỉnh cũ hoặc cao mới thấp hơn cao cũ
 • Điểm thấp mới dưới thấp cũ hoặc thấp mới thấp

Ví dụ

 • H2 thấp hơn H1 và H3 thấp hơn H1-H2.
 • L1 cao hơn L2.

Sideway là gì?

Xu hướng đang đi ngang hoặc đi ngang, xu hướng đang đi ngang. Không theo một hướng. Nguyên nhân không chắc chắn Nhiều nhà giao dịch sẽ không giao dịch trong Sideway vì họ không biết xu hướng giá. Tuy nhiên, một số thương nhân có thể thu lợi từ sự không chắc chắn của xu hướng từ kháng cự.

Đặc điểm của xu hướng giảm

 • Đỉnh mới gần đỉnh cũ hoặc cao mới gần với cao cũ.
 • Điểm thấp mới gần với điểm thấp cũ hoặc thấp mới gần mức thấp cũ.

Ví dụ

 • H1, H2, H3 tương tự.
 • L1, L2 tương tự.

Cách xác định TrendLine

Để vẽ đường TrendLine sao cho đúng, tất cả những điều bạn cần làm là xác định chính xác 2 đỉnh chính hoặc đáy chính và nối chúng lại với nhau mà thôi.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là làm sao để biết được đâu là xu hướng chính, và đâu là xu hướng phụ? Câu trả lời là bạn cần xác định swing point (điểm biến động) của thị trường và nối chúng lại với nhau. Và để xác định liệu đây có phải là xu hướng chính của thị trường không, bạn chỉ nên dựa trên những TrendLine được tạo thành từ 3 swing point trở lên.

Tóm lại một vài lưu ý khi bạn vẽ đường xu hướng:

 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Cần ít nhất 2 mức cao nhất hoặc thấp nhất để vẽ 1 đường xu hướng đúng nhưng nó cần đến 3 điểm nhưng mình đã nói ở trên để xác nhận 1 đường xu hướng hợp lệ nhất.
 • Đường xu hướng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu nó chạm nhiều lần và không bi phá vỡ.
 • Bạn không thể ép buộc hay cố gắng có được một đường xu hướng vừa vặn đúng ý của mình, bởi vì để trở thành một xu hướng chuẩn xác và đáng tin cậy đòi hỏi nó cũng phải rõ ràng đối với nhà đầu tư.Những người vẽ đường xu hướng còn dựa vào giá đóng nến, hay còn kết hợp giá mở, đóng, nến cao, nến thấp.

Cách vẽ TrendLine trên TradingView và MT4

Trên phần mềm MT4 hoặc MT5, bạn chỉ cần nhấp chuột chọn “biểu tượng / (đường chéo) trên màn hình.

Nếu giá đang ở trên xu hướng tăng, hãy nhấn giữ chuột trái và vẽ đường kết nối các điểm giá thấp với giá thấp của nến. Đường thẳng này trở thành TrendLine tăng.

Nếu giá đang ở trên xu hướng giảm, hãy nhấn giữ chuột trái và vẽ đường kết nối các điểm giá cao với giá cao của nến. Đường thẳng này trở thành TrendLine giảm.

Ngoài ra bạn có thể di chuyển TrendLine bằng cách nhấp đúp chuột và thay đổi màu và độ dày của đường trên màn hình thuộc tính.

Còn trên phần mềm TradingView, sau khi chọn được cặp tỷ giá ưa thích, bạn hãy chú ý thanh công cụ như hình

Trong đó, số 2 chính là đường TrendLine, chứa toàn bộ công cụ cho trader vẽ, nhằm tìm kiếm xu hướng giá, xác định các vùng hỗ trợ, kháng cự, các kênh giá…

Kết luận

Có thể nói TrendLine là một trong những điều cơ bản nhưng quan trọng trong đầu tư Forex nói riêng và các sản phẩm tài chính nói chung. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích nhất về đường TrendLine với bạn.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.