Trâu xanh và trâu đỏ là gì ? Phân loại 2 dòng trâu cày

Trâu xanh và trâu đỏ là gì ? Phân loại 2 dòng trâu cày

Gần đây, người ta thường nhắc tới việc đào coin (mining) và việc sử dụng trâu xanh hay trâu đỏ. Đào coin đó là một hình thức sử dụng các máy PC có cấu hình VGA cao. Và hai loại máy thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm: trâu xanh và trâu đỏ. Vậy trâu đỏ và trâu xanh là gì?

Trâu xanh và trâu đỏ là gì?

Trong giới chơi tiền thuật toán, người ta vẫn hay sử dụng thuật ngữ “trâu xanh”. Trâu xanh là những VGA sử dụng chip NVIDIA.

Đối với dòng trâu VGA này được công đồng người đào bitcoin lại chia ra làm hai dòng “Trâu đỏ” và ” Trâu xanh” để chỉ trâu được lắp từ hai nhà cung cấp VGA nổi tiếng là AMD và NVIDIA.

Phân biệt trâu xanh với trâu đỏ

Trâu đỏ là dòng VGA sử dụng chip AMD, còn trâu xanh sử dụng chip NVIDIA. Đây là hai hãng sản xuất chip VGA lớn nhất. Còn các hãng sản xuất như Asus, Giga, His,… là sử dụng chip AMD/NVIDIA để sản xuất card VGA cho riêng hãng mình.

NVIDI hỗ trợ đào Zec tốt, mát và nhẹ điện hơn AMD. Ngoài ra thì NVIDIA dễ thanh lý và thanh lý có giá hơn AMD vì được cộng đồng gamer, designer ưa dùng hơn. Trâu xanh cũng chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn gần đây. Tuy nhiên có tốc độ thấp hơn dòng trâu đỏ nhưng bù lại điện năng tiêu thụ thấp.