Token ERC20 là gì? Tạo ví lưu trữ ERC20 mới nhất

Token ERC20 là gì? Tạo ví lưu trữ ERC20 mới nhất

Khi tìm hiểu về Ethereum, bạn sẽ thấy cụm từ Token ERC-20 xuất hiện thường xuyên. Vậy Token ERC-20 là gì và nó có liên quan đến đồng tiền Ethereum ra sao? Trong bài viết hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu cho bạn các loại ví lưu trữ ERC20 uy tín và tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể an tâm đăng ký theo hướng dẫn.

Token ERC20 là gì?

ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment. ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum để triển khai mã thông báo và 20 là con số ký hiệu được gán cho yêu cầu này.

Token ERC-20 là gì?

ERC-20 định nghĩa một danh sách chung các quy tắc cho các mã thông báo Ethereum để tuân theo hệ sinh thái Ethereum lớn hơn, cho phép các nhà phát triển dự đoán chính xác sự tương tác giữa các chuỗi. Các quy tắc này bao gồm cách các mã thông báo được chuyển giữa các địa chỉ và cách truy cập dữ liệu trong mỗi mã thông báo.

Phần lớn các mã thông báo được phát hành trên blockchain Ethereum phải tuân theo chuẩn ERC-20. Từ năm 2018, tổng cộng 103621 mã thông báo tương thích ERC-20 được tìm thấy trên mạng chính Ethereum.

Hiện tại Ether không phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20. Các giao thức yêu cầu sự tuân thủ ERC-20 đối với giao dịch đã tạo ra các thẻ Ether bọc như là một trình giữ chỗ cho ETH. Các mã thông báo “WETH ” này được giữ trong một hợp đồng thông minh riêng biệt và được gán cho Ether với tỉ lệ 1:1.

Cộng đồng Ethereum đã thiết lập ra 3 quy tắc tùy chọn và 6 quy tắc bắt buộc cho token ERC20 như sau:

Quy tắc tuỳ chọn:

  • Tên token
  • Ký hiệu
  • Thập phân (tối đa 18)

Quy tắc bắt buộc:

  • TotalSupply
  • BalanceOf
  • Transfer
  • TransferFrom
  • Approve
  • Allowance

Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập

Sự khác biệt cơ bản giữa các Token như ERC-20 và tiền tệ độc lập như Litecoin là ERC20 có khả năng mã hóa piggyback trên mạng Ethereum, được lưu trữ bởi Ethereum và gửi các giao dịch Ethereum.

Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập

Các thẻ ERC 20 không có blockchain chuyên dụng và phát triển mạnh trên blockchain của Ethereum. Đây là lý do tại sao, khi bạn gửi thẻ ERC20, bạn được yêu cầu phải có một số Ethereum như GAS.

Sự ra đời của ERC-20

ERC-20 đã được đề xuất vào ngày 19 tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller. Đây là một danh sách chung các quy tắc mà một mã thông báo Ethereum phải thực hiện, giúp các nhà phát triển năm được các thẻ mới sẽ hoạt động như thế nào trong hệ sinh thái Ethereum.

Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 trở nên phổ biến với các công ty huy động vốn từ cộng đồng dựa trên việc phát hành coin lần đầu ICO do sự đơn giản triển khai, cùng với khả năng tương thích với các tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum khác.

Tính năng của ERC-20

Về cơ bản, ERC-20 khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Trước khi mã ERC-20 ra đời, các nhà phát triển có những thuật ngữ riêng trong mã, nhiều mã có tên gọi gần giống nhau dẫn đến việc nhầm lẫn.

ERC-20 đặt ra một chuẩn phổ quát, giúp các mã thông báo mới tạo ra có thể được trao đổi hoặc chuyển đến một ví tự động. ERC-20 cũng giúp cho việc tạo ra các thẻ mới cực kỳ dễ dàng, một trong những nguyên nhân giúp Ethereum đã trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các đợt phát hành coin lần đầu tiên ICO vào năm 2017.

Tạo ví lưu trữ ERC20 ở đâu uy tín và tốt nhất?

Nếu bạn là một trader, có nghĩa là token sẽ không nằm trong tài khoản của bạn lâu, thì bạn có thể lưu trữ ERC-20 trực tiếp trên các sàn giao dịch để tiện mua bán. Tuy nhiên, nếu bạn không phải trader, bạn nên xem xét những loại ví dưới đây.

ERC-20 phải được lưu trữ trên địa chỉ ví của Ethereum có hỗ trợ ERC-20, do đó, không phải loại ví hỗ trợ ETH nào cũng có thể lưu trữ ERC-20. Dưới đây là một số loại ví có thể dùng để lưu trữ ví ERC-20:

Đăng ký ví MyEtherWallet (MEW)

Ví MyEtherWallet là một loại ví online phổ biến, nhất là đối với những nhà đầu tư ETH. Tuy nhiên, loại ví này vẫn còn một số vấn đề về bảo mật, dễ bị hacker xâm nhập. Để khắc phục tình trạng này, pluggin Metamask đã ra đời giúp ví MEW được bảo mật tốt hơn.

Sử dụng ví Metamask

Như đã nói ở trên, Metamask là 1 pluggin có độ bảo mật cao. Bạn có thể tải Metamask ngay trên trình duyệt Chrome của mình.

Cài đặt ví ERC20 trên máy tính

Nếu bạn đang tìm loại ví có thể cài trực tiếp lên máy tính của mình, Mist và Parity là 2 lựa chọn mà bạn có thể xem xét.

Ví mobile / di động

Sau đây là các loại ví mobile khá tiện lợi có phiên bản dành cho cả Android và iOS. Đây là loại ví khá an toàn để lưu trữ các token và ETH.

Vấn đề mà ERC-20 gặp phải

Vẫn tồn tại một số vấn đề mà ERC-20 chưa thể giải quyết được. Đã có trường hợp xảy ra mà các thẻ vô tình bị phá huỷ trước khi được dùng để thanh toán cho một hợp đồng thông minh thay vì sử dụng Ether, dẫn đến thiệt hại lên đến 3 triệu đô la.

Để khắc phục điều này, những nhà phát triển Ethereum hiện đang nghiên cứu một tiêu chuẩn mới với tên gọi ERC-223. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới này vẫn chưa thể tương thích với ERC-20, do vậy các nhà phát triển khuyến khích tiếp tục người dùng sử dụng ERC-20 cho đến khi ERC-223 có thể tương thích với ERC-20.

Ngoài ra, vào tháng 4/2018, một số giao dịch các khoản tiền gửi và rút các mã thông báo dựa trên Ethereum bị tạm ngưng do lỗi batchOverflow. Điều này có thể dẫn đến việc những kẻ tấn công lợi dụng sơ hở để sở hữu một lượng lỗi mã thông báo. Hiện vẫn chưa có cách tiếp cận bảo mật truyền thống nào có thể sửa chữa lỗ hổng bảo mật này.

ERC-20 là token hỗ trợ nền tảng Ethereum, được xây dựng trên cơ sở các hợp đồng thông minh và do đó, mang trong mình những tính năng riêng biệt. ERC-20 có mối quan hệ mật thiết với Ethereum. Bạn có thể mua ERC-20 bằng ETH.

Token ERC20 buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn để có thể được chia sẻ, trao đổi với các token khác, hoặc chuyển sang một ví tiền điện tử khác.

Telegram