Tìm hiểu về lịch sử 10 năm biến động của Bitcoin

Tìm hiểu về lịch sử 10 năm biến động của Bitcoin

Ngày 31 tháng 10/2018 là cột mốc đánh dấu kỷ niệm lịch sử 10 năm phát hành Whitepaper chính thức của Bitcoin (BTC), bởi Satoshi Nakamoto, và danh tính của ông vẫn còn là một bí ẩn.

Trong thời gian 10 năm, Bitcoin đã thách thức cách nhìn nhận của xã hội hiện đại về nền tài chính và ngân hàng toàn cầu, và BTC chính là chất xúc tác cho sự ra đời của hơn một nghìn tiền điện tử khác nhau cũng như nhiều dự án Blockchain khác.

Lịch sử Bitcoin đã trải qua nhiều giai đoạn lên xuống, BTC cũng đã chiến đấu qua nhiều năm đầy tranh cãi và cuối cùng đã gặt hái được thành công. Với việc phát hành Whitepaper, một phong trào đã được thiết lập, và để lại dấu ấn không thể xóa bỏ đối với vô số ngành công nghiệp hiện nay.

Bài viết của Cointelegraph sẽ liệt kê lại những cột mốc đáng nhớ và khét tiếng nhất trong 10 năm kể từ khi Bitcoin được đưa vào hoạt động.

Năm thành lập

Vào ngày 18 tháng 8/2008, tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký bởi nhóm hoạt động ẩn danh như là tiền thân của cơ quan làm việc để mô tả sự phức tạp của giao thức Bitcoin.

Cuối cùng, Whitepaper của Bitcoin đã được xuất bản vào ngày 31 tháng 10/2008, với tiêu đề “Bitcoin – Hệ thống tiền mặt điện tử peer-to-peer”, bản báo cáo với 9 trang đầu tiên được phân phối trên danh sách của hộp thư cypherpunk vào tháng 11/2008.

Vào ngày 3 tháng 1/2009, Nakamoto đã chế tạo thành công Block Genesis, nền tảng sáng lập nên Blockchain Bitcoin. Block Genesis đã được mã hóa cứng vào phần mềm Bitcoin và 50 BTC, được tạo ra nhưng không thể được sử dụng, bởi cách viết mã. Lý do chính xác cho điều này không được nhắc đến, có thể đây là một bí ẩn khác để thêm vào câu chuyện của Satoshi.

Thời gian trung bình giữa việc tạo ra các Block mới là 10 phút, nhưng phải mất 6 ngày trước khi Block tiếp theo được thêm vào Blockchain của Bitcoin, theo các dấu thời gian của các Block cụ thể.

Năm thành lập

Có những lý thuyết đặt ra để giải thích tại sao phải mất rất nhiều thời gian như vậy, về việc Nakamoto mất vài ngày để khai thác Block đầu tiên để kiểm tra mạng lưới. Trong khi những người khác thậm chí còn cho rằng ông đã “cố tình” kéo dài đến 6 ngày vì dựa vào cuốn Kinh Thánh có ghi Chúa đã tạo ra thế giới trong vòng 6 ngày.

Tuy nhiên, giao dịch Bitcoin đầu tiên đã diễn ra vào ngày 12 tháng 1/2009, giữa Nakamoto và Hal Finney – người đóng góp một phần cho dự án. Trong cuộc thử nghiệm, Nakamoto đã gửi Finney 10 BTC, trong khi các nhà khoa học máy tính bắt đầu khai thác các Block cho mình.

Mười tháng sau, ngày 5 tháng 10/2009, New Liberty Standard đã thiết lập tỷ giá hối đoái của Bitcoin với đồng USD. Vào thời điểm đó, 1 USD sẽ bằng 2300.03 BTC.

Giao dịch đầu tiên của Bitcoin cho hàng hóa đã diễn ra vào ngày 22 tháng 5/2010. Laszlo Hanyecz đã mua 2 chiếc Pizza với 10.000 BTC. Lập trình viên đã cung cấp BTC cho người dùng trên diễn đàn Bitcointalk.org để đổi lấy hai chiếc pizza. Một thiếu niên tên Jeremy Sturdivant, có biệt danh là Jercos, đã chấp nhận Bitcoin và gửi cho Hanyecz hai chiếc pizza từ Papa John’s.

Giao dịch này được xem là cột một mốc quan trọng đối với Bitcoin. Thật đáng kinh ngạc về những gì người ta có thể mua với cùng số lượng BTC vào ngày nay và thường được xem là điểm tham chiếu cho sự gia tăng giá trị của tiền điện tử.

Các cột mốc nổi bật

Vào ngày 9 tháng 2/2011, Bitcoin đạt được tỷ lệ 1:1 ngang bằng với đồng USD. Các mốc quan trọng sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn hỗn loạn cho Bitcoin. Trong 4 tháng, Bitcoin tăng vọt từ 1 USD lên 31,91 USD.

Ngày 12 tháng 6/2011, Bitcoin đã giảm mạnh xuống còn 10,25 USD, đây là lần điều chỉnh lớn đầu tiên mà cộng đồng Bitcoin đã trải qua. Sau đó, tình hình cũng đã trở nên nghiêm trọng hơn bởi hành vi vi phạm an ninh đầu tiên của Mt. Gox vào ngày 19 tháng 6/2011.

Sau 6 tháng tương đối yên tĩnh, giá Bitcoin đã giảm trở lại, cùng những thông tin cho rằng công ty ví điện tử Paxum đã ngừng chấp nhận BTC. Khoảng thời gian này đánh dấu cột mốc khó khăn đầu tiên mà Bitcoin phải trải qua sau những biến động cao và xu hướng tăng khá khiêm tốn.

Silk Road đóng cửa và khoản nợ của Mt.Gox

Vào ngày 28 tháng 11/2012, một nửa số phần thưởng của Bitcoin đã được trao, khi phần thưởng Block giảm từ 50 xuống còn 25 BTC sau khi 210.000 Block được khai thác. Giá của BTC tiếp tục tăng vào năm 2013 và tiền điện tử đã vượt mốc 200 USD lần đầu tiên kể từ ngày 9 tháng 4.

Mọi thứ đã xuống dốc ngay trước cột mốc kỷ niệm lần thứ năm của Whitepaper Bitcoin, vì trang web đen tối khét tiếng – Silk Road đã bị đóng cửa và hơn 26.000 BTC đã bị tịch thu. Giá Bitcoin giảm từ 139 USD xuống còn 109 USD chỉ trong vài giờ.

Vào tháng 11/2013, giá trị của một Bitcoin đã đạt đến tương đương với 1 ounce vàng, khi BTC đạt trên 1.000 USD. Điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì giá Bitcoin đã giảm một lần nữa vào tháng sau, giá đã rơi xuống còn 600 USD, trước khi có những chuyển đổi trong 2 tháng sau.

Vào tháng 2/2014, những tin đồn đã bắt đầu lan truyền rằng Mt. Gox đã bị tấn công và sàn trao đổi đã chính thức bị đình chỉ hoạt động trong tháng đó, sau một loạt các “vụ trộm cắp”. Vào cuối tháng 2, Giám đốc điều hành Mt.Gox – Mark Karpeles đã từ chức.

Tháng 3, công ty đã nộp đơn xin được phá sản với khoản nợ trên 60 triệu USD được tuyên bố bởi nhóm pháp lý của nền tảng vào thời điểm đó. Khoảng 850.000 BTC đã bị đánh cắp, và Karpeles đã đổ lỗi cho các vấn đề về kỹ thuật của giao thức Bitcoin.

Gavin Andresen của Bitcoin Foundation đã bác bỏ các tuyên bố này vào thời điểm đó, chỉ ra những vấn đề về phần mềm ví của Mt.Gox.

Các quy định chính thức

Trong khi Mt. Gox đã bị sụp đổ, và những tranh cãi xoay quanh Silk Road, đã đưa ra một nhận thức tiêu cực đối với Bitcoin, với vài năm sau đó đã đánh dấu làn sóng dư luận từ các công ty lớn.

Vào ngày 11 tháng 12/2014, Microsoft đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự chấp thuận của Bitcoin bởi các tập đoàn toàn cầu.

Sáu năm sau khi Satoshi phát hành Whitepaper cho Bitcoin, tiền điện tử hàng đầu đã xuất hiện trên trang đầu tiên của tờ The Economist vào ngày 31 tháng 10/2015.

Các quy định chính thức

Giữa những động thái tích cực đối với tiền điện tử, giá trị của Bitcoin đã trải qua giai đoạn ổn định khiêm tốn trong 2 năm.

Vào ngày 9 tháng 7/2016, phần còn lại của phần thưởng khai thác bitcoin đã được trao, với phần thưởng BTC giảm xuống còn 12.5 cho mỗi Block được khai thác.

Sự khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng lớn

Năm 2017 đã đánh dấu sự khởi đầu của thị trường tăng giá lớn nhất trong lịch sử Bitcoin. BTC đã chạm mốc 1.000 USD 3 năm trước đó. Một lần nữa, Bitcoin đã đạt được dấu ấn vào ngày 2 tháng 1/2017.

Cặp song sinh Winklevoss, đã kiện thành công Mark Zuckerberg vì đã ăn cắp tài sản trí tuệ liên quan đến việc tạo ra Facebook, đã xuất hiện trên khắp các mặt báo vào ngày 10 tháng 3/2017. Hai anh em đã nộp đơn khởi động Quỹ trao đổi Bitcoin (ETF), và bị từ chối bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Giá của Bitcoin đã vượt qua mức cao nhất trong suốt thời gian trước đó trong tuần bởi các dự đoán về sự chấp thuận của ETF. Giá trị của tiền điện tử đã giảm trong một vài tháng trước khi xu hướng ổn định dần được hình thành.

Vào ngày 11 tháng 6, Bitcoin đã vượt mốc 3.000 USD lần đầu tiên, trong bối cảnh một cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh các biện pháp có thể giải quyết các vấn đề về quy mô ảnh hưởng đến Bitcoin.

Điều này đã dẫn đến một kết quả khét tiếng vào ngày 1 tháng 8/2017, vì một phần nhỏ cộng đồng Bitcoin đã không đồng ý với các thay đổi được đề xuất đối với giao thức. Giống như Roger Ver đã ủng hộ cho sự gia tăng khối lượng, kết thúc HardFork từ Blockchain Bitcoin, nhằm tạo ra Bitcoin Cash.

Vài tuần sau đó, vào ngày 23 tháng 8/2017, SegWit đã được kích hoạt, và kết quả của HardFork là tạo ra Bitcoin Cash.

Bitcoin tiếp tục tăng giá trị và vượt mốc 5.000 USD vào ngày 2 tháng 9/2017.

Vài tuần biến động sau đó, với giá của BTC giảm xuống còn 3.000 USD trước khi hồi phục, sau khi Trung Quốc cấm ICO và trao đổi tiền điện tử hoạt động trong nước. Một yếu tố phức tạp khác là những lời nhận xét khét tiếng của Giám đốc điều hành JPMorgan Chase – Jamie Dimon, ông cho rằng Bitcoin là “lừa đảo”.

Sau khi các tin tức lắng xuống, Bitcoin đã khởi động một cuộc chạy đua từ tháng 10 trở đi. Tiền điện tử đã vượt mốc 10.000 USD vào ngày 29 tháng 11 và sau đó chạm mốc 11.000 USD chỉ vài giờ sau đó.

Coin tiếp tục đạt được giá trị khi các nhà đầu tư tranh giành để tham gia vào các cuộc giao dịch. Yếu tố thúc đẩy là nhận thức về sự ra mắt của Bitcoin tương lai vào tháng 12/2017, sẽ gây ra hàng loạt loại tiền ảo dựa vào Bitcoin, tiếp tục kích thích giá của tiền điện tử.

Không có dấu hiệu dừng lại, Bitcoin cuối cùng đã phá vỡ mốc 20.000 USD, đánh dấu mức cao trong lịch sử tiền điện tử. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm trở lại xuống mốc 13.000 USD vào ngày 31/12/2017.

2018 – Các biến động Bitcoin đạt mức thấp kỷ lục

Sau khi trải qua thời kỳ đỉnh cao trong năm 2017, cộng đồng tiền điện tử đã phải đối diện với khởi đầu đầy khó khăn trong năm 2018. Tháng 1, thị trường đã chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm xuống mức 10.000 USD khi một làn sóng FUD đã chiếm lĩnh thị trường.

Những lời than phiền về lệnh cấm tiền điện tử ở Hàn Quốc đã góp phần vào sự điều chỉnh, như việc Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp nghiêm cấm đối với tiền điện tử hiện nay, cũng như cấm quảng cáo tiền điện tử và Initial Coin Offering trên Facebook.

Mọi thứ trở nên ảm đạm hơn trong tháng 2, khi Bitcoin giảm xuống mốc 7.000 USD vào ngày 6/2/2018.

Cùng ngày, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai và SEC đã tổ chức một phiên họp tập trung vào tiền điện tử, ICO và Công nghệ Blockchain.

Cuộc họp đã cho thấy dấu hiệu thuận lợi, vì các cơ quan quản lý đã đưa ra các quy định tích cực cho Bitcoin, đồng thời hứa hẹn cung cấp các biện pháp bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các biến động và rủi ro khi tham gia tài trợ cho các ICO.

Thị trường tiền điện tử đã tăng trở lại sau phiên họp, nhưng vài tháng sau đó vẫn tiếp tục xu hướng không ổn định.

Vào tháng 3, Twitter đã theo bước chân của Facebook bằng cách cấm quảng cáo tiền điện tử, trong khi Google cũng đã công bố kế hoạch ngừng quảng cáo tiền điện tử thông qua dịch vụ AdWords.

Bitcoin đã đạt mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 6 năm 2018. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tiền điện tử hàng đầu đã rơi xuống mức thấp tới 5.868 USD.

2018 – Các biến động Bitcoin đạt mức thấp kỷ lục

Bất chấp sự sụt giảm giữa năm, thị trường dần bắt đầu tìm kiếm hy vọng dựa vào các quyết định của SEC cùng một số đề xuất về ETF.

Thật không may, các nhà đầu tư đã thất vọng vì SEC đã từ chối tất cả 9 quỹ ETF Bitcoin, vì mối lo ngại về hành động thao túng giá vào ngày 2 tháng 8.

Trong khi quyết định cuối cùng về các quỹ ETF được đề xuất đã được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai, thì có một tia hy vọng cho Bitcoin vào thời điểm này.

Vào ngày 17 tháng 10, sự biến động của thị trường Bitcoin chạm mức thấp kỷ lục 17 tháng, với mức ổn định cao nhất trong hơn 12 tháng. Điều này khiến các chuyên gia ngành công nghiệp thay nhau đưa ra các dự báo lạc quan cho tiền điện tử.

Khi chào mừng kỷ niệm 10 năm phát hành Whitepaper của Bitcoin, điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra cuộc hành trình về các khủng hoảng của Bitcoin trong thập kỷ qua.

Trong khi Bitcoin đã trải qua nhiều thử thách đầy khó khăn, tiền điện tử vẫn tiếp tục “chịu đựng” và vẫn đạt giá trị lớn nhất về vốn hóa thị trường. Đây được xem là một kỳ tích ấn tượng so với 1.000 tiền điện tử đã được thiết lập kể từ khi thành lập Bitcoin vào năm 2008.

2018 – Các biến động Bitcoin đạt mức thấp kỷ lục

Telegram