Home Uncategorized Tether (USDT) là gì? Thông tin về đồng tiền ảo USDT mới...

Tether (USDT) là gì? Thông tin về đồng tiền ảo USDT mới nhất

688
0

Nếu là người mới tham gia thị trường tiền điện tử thì có thể bạn sẽ thắc mắc rằng về USDT hay Tether. Đây là điều dễ hiểu vì chúng ta có thể thấy đồng tiền này luôn có giá trị là 1 USD và hầu như luôn duy trì mức giá cố định này. Tại sao một đồng Coin có mức giá không thay đổi lại quan trọng đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tether là gì?

Tether hay cách gọi phổ biến nhất là USDT, được xem là đồng tiền ổn định được neo giá với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ quy đổi 1:1. Điều đó có nghĩa là khi bạn có 1000 USD bạn có thể thể mua được 1,000 USDT. Các đồng USDT sẽ đại diện cho đồng tiền pháp định của bạn và hoạt động trực tiếp trên thị trường tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của USDT

Theo nguyên tắc chung của môt đồng tiền ổn định, số coin được lưu hành phải luôn luôn tương ứng với số tiền USD trong tài khoản ngân hàng, trường hợp của USDT là Tether Limited. Số tiền USD này được sử dụng để người dùng có thể bán lại trực tiếp USDT trên nền tảng Tether.

Nếu Tether đơn giản tuyên bố rằng đồng tiền USDT của họ trị giá 1 đô la, đây là tuyên bố không có cơ sở có thể chứng minh được. Để 1 USDT thật sự có trị giá 1 USD, nó phải được quy đổi bất cứ lúc nào từ USDT sang USD. Hiện tại, USDT chỉ có thể chuyển đổi trực tiếp sang USD thông qua sàn giao dịch Kraken .

Để chứng minh số tiền USD trong tài khoản ngân hàng bằng hoặc nhiều hơn số tiền USDT đang lưu hành, Tether Limited xuất bản số dư tài khoản ngân hàng trên trang tính minh bạch của trang web của mình. Kiểm toán viên chuyên nghiệp sẽ thường xuyên kiểm tra, ký và xuất bản số dư ngân hàng cơ bản và báo cáo chuyển tiền.

Trong hệ thống bằng chứng và dữ liệu của Tether, số tiền USDT lưu thông có thể dễ dàng kiểm tra trên blockchain Bitcoin thông qua các công cụ được cung cấp tại: https://omniexplorer.info. Trong khi đó, tổng số tiền USD tương ứng dự trữ được chứng minh bằng cách xuất bản số dư ngân hàng và trải qua định kỳ Kiểm toán bởi các chuyên gia.

Nói dễ hiểu hơn một chút là bạn nạp tiền vào ngân hàng, thì bạn sẽ nhận được 1 con số đúng với số tiền bạn nạp vào trên tài khoản ngân hàng. Cách hoạt động của USDT cũng như vậy. Bạn nạp vào một nơi chấp nhận quy đổi thì bạn sẽ nhận được một con số tương đương.

Tại sao lại có USDT?

USDT sinh ra nhờ một sáng kiến có thể làm nên đồng tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin, phát hành chính thức từ tháng 7/2014. Mãi về sau, chúng mới được đổi thành Tether (USDT) và được biết đến rộng rãi.

USDT được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

  • Website: https://tether.to/
  • Facebook: https://www.facebook.com/tether.to
  • Twitter: https://twitter.com/Tether_to/

Token USDT được phát hành trên công nghệ Blockchain, thông qua một lớp giao thức Omni. Omni giống như một nền tảng giúp bạn chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví, mua bán USDT.

USDT ra đời để khắc phục những khuyết điểm của cả crypto và USD trong vấn đề thanh toán. Áp dụng blockchain nên USDT có đầy đủ tính chất mà Cryptocurrency có như không thể đảo ngược, dễ dàng chuyển và nhận chỉ với địa chỉ mà không thể tra cứu thông tin người gửi, giao dịch công khai.v.v.

Ngoài ra khác với các Cryptocurrency khác, USDT được neo giá theo USD với tỉ lệ 1:1, như vậy nó có thêm tính ổn định. Từ đó bạn có 1 đồng tiền ổn định như USD và lại dễ dàng chuyển tới bất cứ đâu với số lượng nào với một chi phí cực thấp và an toàn.

Blockchain USDT cũng không có gì cao siêu, dễ dàng có thể tạo ra bởi bất cứ nhóm Dev nào, nhưng với ý tưởng đột phá, đi đầu, USDT đã trở thành Cryptocurrency quan trọng chỉ sau Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Dễ dàng thấy điều này qua 2 dữ liệu:

  1. Có tới quá nửa các sàn giao dịch lớn nhất thế giới sử dụng Tether như là 1 đơn vị tiền tệ gốc để trao đổi, ví dụ BTC/USDT, ETH/USDT…
  2. Khối lượng giao dịch hằng ngày của Tether rất ổn định, thường chỉ dưới BTC

Ưu điểm của đồng USDT

Thời gian giao dịch

Việc gửi và rút tiền USD trên các sàn giao dịch thường là một quá trình tốn thời gian, trung bình mất 1 đến 4 ngày làm việc để hoàn thành. Nếu giao dịch xảy ra sau khi các ngân hàng đóng cửa vào ban đêm, cuối tuần hoặc ngày lễ, thời gian chờ đợi có thể được kéo dài hơn. Ngược lại, thời gian giao dịch Tether được hoàn thành trong vài phút, điều này rất có ý nghĩa vì các nhà giao dịch tiền điện tử thường cần nhanh chóng chuyển tiền và tận dụng các cơ hội chênh lệch giá .

Phí giao dịch

Chuyển khoản SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu ) rất tốn kém, chi phí trung bình khoảng 30 USD. Và nếu bạn đang sử dụng một loại tiền tệ khác với loại tiền được hỗ trợ bởi sàn giao dịch, các ngân hàng sẽ tính thêm phí chuyển đổi Forex và tỷ lệ phần trăm trên chuyển khoản. Ngược lại, Tether tính phí giao dịch bằng 0 giữa các ví Tether.

Ổn định giá

Tiền điện tử khét tiếng là dễ bốc hơi chỉ trong một khoảng thời gian. Vì vậy, một loại tiền tệ ổn định là cực kỳ hữu ích, đặc biệt đối với các nhà giao dịch nhỏ, không có thị trường thanh khoản có sẵn.

Để hiểu lý do tại sao, hãy xem ví dụ về một kịch bản sau đây, liên quan đến giao dịch cặp BTC/ETH:

  • Bạn sử dụng BTC để mua ETH, đồng ETH tăng 10%.
  • Bạn muốn chốt lời, vì vậy đã bán ETH để lấy BTC.
  • Tuy nhiên, trong khi giao dịch đang được xử lý, BTC bất ngờ giảm 15%.

Mặc dù đã đúng về việc bán ETH lấy lãi, bạn vẫn thua lỗ, do giá BTC giảm. Bằng cách sử dụng USDT, mối quan tâm duy nhất của bạn là giá của ETH. Mặc dù vậy, đối với nhà đầu tư tham lam, bạn sẽ không thể được hưởng khoản “lãi kép”. Vì với trường hợp trên, nếu BTC cũng tăng giá lên 10% như ETH, bạn có lãi với cả ETH cả BTC.

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều cách để tạo ví USDT như là lên đăng ký tại trang chủ của Tether. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn giản.

Bạn có thể đăng ký trên các sàn có hỗ trợ ví USDT luôn cũng được. Trừ khi bạn mua trữ (Tiết kiệm – nuôi heo) thì tạo ví trên trang chính của nhà cung cấp Tether. Còn không thì cứ lên các sàn giao dịch như Remitano hay Binance để tạo ví USDT là được.

Kết luận

Đối với nhiều người là fan của Bitcoin, họ không thích Tether bởi sự liên kết với hệ thống ngân hàng fiat. Tether cũng là hệ thống tập trung, bị kiểm soát và phụ thuộc vào niềm tin của nhà đầu tư hơn là giá trị thật. Một hệ thống như vậy là trái ngược với các nguyên tắc của Bitcoin. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn về hành vi sai trái, các cáo buộc chống lại Tether và Bitfinex chỉ xuất phát từ các yếu tố FUD.

USDT là đồng tiền điện tử cần thiết đối với các nhà giao dịch tiền điện tử như chúng ta, hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức mới về đồng Tether và cách sử dụng nó một cách hợp lý để bảo toàn tài sản cho bản thân.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.
Previous articleStable Coin là gì? Tại sao chúng lại dùng làm bình ổn giá
Next articlePAX Gold là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here