Tether là gì? Tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất hôm nay

Tether là gì? Tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất hôm nay

Tether là đồng tiền có hai mã token là USDT và EURT trong blockchain. Tether được phát hành trên blockchain của Bitcoin được hỗ trợ bởi đô la mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền đảm bảo sự ổn định cho Bitcoin và trao đổi ví tiền hiện nay. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu Tether (USDT) là gì, cách thức hoạt động ra sao, tạo ví lưu trữ ở đâu và mua bán trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

Tether (USDT) là gì?

Tether (hay còn gọi là USDT, EURT) là một cryptocurrency trong thị trường Blockchain. Ta có thể hiểu 1 USDT=1USD.

Tether được tạo ra dựa trên Bitcoin Blockchain sau đó chuyển sang Litecoin. Vào tháng 11 năm 2015 hai mã token được tạo ra là USDT VÀ EURT được tạo ra tương đương với USD và EUR nhằm thuận lợi cho việc chuyển tiền giữa các quốc gia với nhau, đảm bảo sự ổn định và tin cậy cho Bitcoin.

Cơ bản về USDT

Đầu tiên thì cần phải biết USDT là gì? Tether sinh ra nhờ một sáng kiến có thể làm nên đồng tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin, phát hành chính thức từ tháng 7/2014. Mãi về sau, chúng mới được đổi thành Tether (USDT) và được biết đến rộng rãi.

Tether được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

Token USDT được phát hành trên công nghệ Blockchain, thông qua một lớp giao thức Omni. Omni giống như một nền tảng giúp bạn chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví, mua bán USDT.

USDT ra đời để khắc phục những khuyết điểm của cả crypto và USD trong vấn đề thanh toán. Áp dụng blockchain nên USDT có đầy đủ tính chất mà Cryptocurrency có như không thể đảo ngược, dễ dàng chuyển và nhận chỉ với địa chỉ mà không thể tra cứu thông tin người gửi, giao dịch công khai.v.v.

Ngoài ra khác với các Cryptocurrency khác, USDT được neo giá theo USD với tỉ lệ 1:1, như vậy nó có thêm tính ổn định. Từ đó bạn có 1 đồng tiền ổn định như USD và lại dễ dàng chuyển tới bất cứ đâu với số lượng nào với một chi phí cực thấp và an toàn.

Blockchain USDT cũng không có gì cao siêu, dễ dàng có thể tạo ra bởi bất cứ nhóm Dev nào, nhưng với ý tưởng đột phá, đi đầu, USDT đã trở thành Cryptocurrency quan trọng chỉ sau Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Dễ dàng thấy điều này qua 2 dữ liệu:

  1. Có tới quá nửa các sàn giao dịch lớn nhất thế giới sử dụng Tether như là 1 đơn vị tiền tệ gốc để trao đổi, ví dụ BTC/USDT, ETH/USDT v.v. Danh sách xem ở đây.
  2. Khối lượng giao dịch hằng ngày của Tether rất ổn định, thường chỉ dưới BTC

Bitfinex và Tether có mối quan hệ mật thiết, thậm chí các thông tin cho thấy cả 2 là một nhà.

Tốc độ phát triển

USDT phát triển rất nhanh cùng với sức nóng của thị trường tiền điện tử. Với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, Tether đã in ra tổng số gần 3 tỷ token phục vụ các giao dịch. Vốn hóa của Tether cũng tăng nhanh chóng, kèm theo sự sụt giảm của thị trường khiến nó trở thành đồng tiền có vốn hóa top 8.

Tether in tiền với nguyên tắc bảo chứng, điều này tương tự như bản vị vàng đã từng xuất hiện trong quá khứ:

Nhà nước in ra một số tiền để lưu hành thì cũng mua từng đó vàng để lưu kho, số vàng này được bảo chứng cho những đồng tiền đã in ra (Vốn chỉ có giá trị nhờ vào uy tín của đơn vị in), bất cứ khi nào người dân có thể đem đổi tiền đó lấy lại vàng. Tất nhiên ở quy mô kinh tế hiện tại, bản vị vàng không còn phù hợp, và không còn được sử dụng, thông tin thêm ở đây.

Tether cũng cần tới bảo chứng, không ai tin một thứ dễ dàng tạo ra với một click (Còn nhanh hơn in tiền). Họ đã gửi tiền vào ngân hàng với số tiền bằng đúng số USDT được in ra, sau khi khâu tâm lý được giải quyết, Tether bùng nổ. Tất nhiên dù Tether hay bất cứ đồng tiền nào tương tự sau này phát triển, bảo chứng sẽ bị bỏ đi. Khi phát triển tới một quy mô cực lớn, uy tín đã đủ lớn thì không cần bảo chứng nữa, và cũng không đủ tiền để làm việc này.

Đầu năm 2018 với loạt tin đồn Tether không còn được kiểm toán, nhưng ngay sau đó họ đã đưa ra bằng chứng về việc có 2 tỷ đô trong ngân hàng khiến những tin đồn bị dập tắt.

Tuy nhiên suốt cả năm 2018 tới thời điểm hiện tại Tether và Bitfinex thường xuyên bị đồn đoán về những hành động mờ ám của mình và những tin đồn về sự “rỗng ruột” chỉ còn cái vỏ và có thể sụp đổ bất cứ khi nào.

Các hoạt động chính của Tether

Tether điều phối tiền giống như ngân hàng nhà nước với: Phát hành, kiểm soát, thu hồi, đóng băng các khoản tiền v.v. Không phải tiền luôn được in, nó cũng được thu hồi, dễ dàng xem lịch sử vốn hóa bạn sẽ thấy khối lượng Tether lưu hành được điều chỉnh liên tục:
https://coinmarketcap.com/currencies/tether/#charts

Theo dõi thêm hoạt động điều phối ở đây.

Tuy vậy phần lớn hành trình của Tether là in tiền, tới mức người ta cho rằng Tether in vô tội vạ không hề có bảo chứng.

Ai đang nắm giữ nhiều Tether nhất?

Danh sách tại đây: https://wallet.tether.to/richlist

Như vậy ngoài nhà phát hành Tether thì Binance, Huobi và Bittrex và Poloniex là 4 sàn giao dịch nắm giữ nhiều Tether nhất (Tất nhiên đó là Tether của người dùng nữa). Đây rõ ràng cũng là các sàn giao dịch lớn và hỗ trợ USDT ngay từ đầu.

Tại sao lại cần Tether?

Tether ngay từ đầu đã định hình cho mình tính ổn định về giá như đồng đô la Mỹ, vừa được sử dụng rộng rãi như trung gian ổn định trong bối cảnh biên độ giao động lớn, bão bùng thì cứ liên tục ùa về, trader hoàn toàn có thể mua bán USDT để tránh được những biến động của thị trường. Ngay cha đẻ của đồng tiền này, Reeve Collins khẳng định đây không phải altcoin.

Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng Tether thay vì đô la để mua vào tiền số cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn giao dịch một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm thông qua ví USDT. Ngoài ra, các sàn giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng, do vậy mua bán USDT là một cách để hạn chế điều đó.

Nghi vấn về Tether

  • 04/2017: Trục trặc với ngân hàng Đài Loan.
  • 12/2017: Sau khi dính vào những rầy rà với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để tiến hành kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy bất ngờ với cơ quan kiểm toán của họ, có nghĩa là những kết quả kiểm toán sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ.
  • 02/2018:Tether tạo ra thêm một “mẻ” token mới, tăng thêm 86 triệu EURT và 60,1 triệu USDT vào tổng cung tiền đang được lưu hành của mình.
  • 03/2018: Tether đưa thêm vào thị trường 300 triệu đô đầy tranh cãi giữa nghi vấn kiểm toán mập mờ
  • 05/2018: Tether “in” thêm 250 triệu đô nữa

Tình hình Tether hiện tại

1. Động thái gần nhất của Tether là thu hồi gần 800 triệu đô, từ mức lưu hành 2.8 tỷ xuống còn 2 tỷ. Số Tether này được thu hồi bằng cách gửi từ Bitfinex về Tether Treasury trong những ngày giữa tháng 10. Khá khó hiểu về hành động này, tuy vậy chúng ta sẽ luận điểm này để logic cho các luận điểm khác phía dưới để đi đến kết luận.

Link xem giao dịch: https://www.omniexplorer.info/address/3MbYQMMmSkC3AgWkj9FMo5LsPTW1zBTwXL

2. Tether bị “tấn công” ở mảng truyền thông

Dễ dàng thấy Tether đang bị những tin đồn bủa vây về việc in tiền vô tội vạ mà không có được mấy đồng trong ngân hàng. Tin tức lan truyền và lặp lại, một nguyên tắc tuyên truyền cộng đồng cơ bản được sử dụng gây nên nỗi sợ hãi về Tether thấm dần tới từng nhà đầu tư.

3. Rất nhiều Stable Coin – Những đồng có chức năng y hệt Tether, chỉ khác đơn vị phát hành như: PAX, TUSD, USDC hay GUSD.

Không chỉ việc việc được niêm yết trên nhiều sàn khiến đây trở thành một đối thủ mới đáng gờm, nhất là lúc USDT đang mất uy tín, thị phần của những đồng này đã tăng đáng kể (Nhưng vẫn rất nhỏ so với USDT) và tất cả đều chưa trở thành bản vị: Ví dụ BTC/PAX, XRP/PAX v.v.

So sánh ở mức độ Token lưu hành cũng vậy, cả 4 đồng đã liệt kê đều không đủ khối lượng như Tether hiện tại đang làm. Nếu để thay thế hoàn toàn Tether hiện tại, một trong 4 đơn vị tiền trên hay khác phải trở nên nổi bật, uy tín, và cũng phải “in” tiền mới đủ để đáp ứng nhu cầu giao dịch. Bạn có thể vào Coinmarketcap để xem khối lượng lưu thông của từng đồng kể trên, vẫn rất nhỏ. Các sàn support Stable coin cũng khá đông bao gồm: Bittrex, Huobi, Binance và Gemini (duy nhất GUSD của họ)

4. Bitcoin biến động giá rất mạnh trên Bitfinex, nơi quy đổi USDT:USD 1:1. Ở thời điểm kỷ lục, giá BTC/USDT cao hơn BTC/USD trên các sàn nền tảng tiền thật chênh lệch lên tới $1000. Điều này cũng xảy ra ở Binance, nơi khối lượng giao dịch cặp BTC/USDT luôn ở mức cao. Cụ thể, USDT đã mất giá hơn 10% so với USD, sau cú sốc đó, giá từ từ hồi phục và giảm dần về mức chênh lệch $200 – $250/BTC (Tức USDT bằng khoảng 95 – 97% so với mức 90% trước đó). Hiện tại USDT vẫn đang khá thấp, ở Việt Nam thời điểm thấp nhất ghi nhận USDT rơi về mức 20.800, hiện tại dao động quanh 22.500 – 23.000.

5. Huobi ra mắt HUSD – Liên minh tiền ổn định (Stable) với 4 đồng trên, không có USDT. Việc một sàn giao dịch lớn loại USDT ra khỏi những đồng tiền ổn định khiến những tin đồn về USDT có vấn đề càng thêm mạnh mẽ, sự nghi hoặc đã lên cao độ. Cơ chế của HUSD khá thông minh, bạn nạp rút 1 trong 4 đồng đều được tính thành HUSD với tỉ lệ 1:1, nạp đồng nào cũng được và có thể rút 1 trong 4 đồng. Huobi cũng không quên “lưu ý”: Đồng nào tốt sẽ được thêm vào Stable Coin, đồng nào không đáp ứng sẽ bị loại bỏ kể cả khi đã thêm vào.

6. Ngay sau khi có tin đồn về Tether cũng như Bitfinex gần đây, chúng tôi đã thực hiện test nhiều lần bao gồm: Rút tiền từ Bitfinex về tài khoản USD, Rút BTC thì các hoạt động vẫn diễn ra khá trơn tru, kể cả khi USDT giá trị thật chỉ bằng 90% USD, rút về vẫn thành công trên Bitfinex với tỉ lệ 1:1.

7. Một số thông tin rò rỉ về việc USDT thực sự có vấn đề được lan truyền từ các nguồn tin thân cận.

Có nên đầu tư Tether (USDT)

Tether Coin được miêu tả lầ một lựa chọn ổn định khi Bitcoin gặp quá nhiều biến động về giá. Mỗi Tether Coin được đảm bảo bằng 1 USDT và hiện có tới 814 triệu Tether Coin đang được lưu hành.

Tether Coin chính là nguyên nhân giúp cho Bitcoin tăng từ 1.000 USD lên đến 15.000 USD ở thời điểm này. Đầu tư vào Tether Coin luôn có sự đảm bảo bằng tiền truyền thống trong tài khoản theo tỉ lệ 1;1. Vì vậy đây là một đồng tiền khá ổn định và không mang lại nhiều bất trắc cho các nhà đầu tư.

Đánh giá Tether

Như vậy chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Tether, hành trình cũng như diễn biến gần đây. Ở góc độ cá nhân, tôi xin đưa ra một số quan điểm:

1. Tôi đánh giá rất cao Tether ở mặt ý tưởng, Sau Bitcoin, hiện chưa có đồng tiền nào xứng đáng hơn USDT xếp ở vị trí thứ 2 kể cả ETH. Như bạn thấy phần lớn các dự án Crypto nói chung chưa mang đến áp dụng thực tế gì, nhưng nếu USDT thành công và phổ biến, tính ứng dụng của nó quá tuyệt vời, dễ dàng thanh toán, giá trị ổn định, an toàn, bảo mật. Tuy vậy lợi thế duy nhất của Tether là người tiên phong, còn những thứ khác bất cứ team DEV nào cũng làm được.

2. Cá nhân tôi cho rằng thực sự có việc Tether được in vô tội vạ. Ở thời điểm phần lớn các sàn lớn sử dụng USDT như một đơn vị tiền mặc định, Tether đã phát hành một số lượng lớn USDT trước sự bất lực của nhóm sàn còn lại khi cái rễ của Tether đã cắm sâu vào các sàn. Tuy vậy tôi cho rằng Bitfinex và Tether có nhiều hơn 2 tỷ đô, chắc chắn rồi.

3. Tôi cho rằng có một cuộc chiến Bitfinex – Tether và nhóm sàn còn lại. Bạn có thể nhìn số USDT các sàn kia nắm giữ để hiểu sự phụ thuộc khi Tether bị in bừa bãi. Do vậy việc loại bỏ Tether là cần thiết để cuộc chơi được minh bạch, tuy vậy trong thực tế sự công bằng ít khi diễn ra, thường thì luật chơi do kẻ thắng áp đặt. Có lẽ áp lực từ liên minh sàn đã khiến Tether thu hồi tới 800 triệu đô đã phát hành trong tháng 10 vừa rồi. Động thái cho quy đổi USDT:USD 1:1 như bình thường, cho rút thoải mái có vẻ là một cách “bảo chứng ngầm” của Bitfinex.

4. Khách quan đánh giá, hiện tại chưa có đồng nào có khả năng thay thế USDT, tuy vậy tương lai thì không biết.

5. Nếu có cuộc lật đổ USDT, đó sẽ là cuộc chiến đẫm máu chứ khó mà nhẹ nhàng được. Ai hiểu được tại sao đồng đô la Mỹ tiêu được ở Việt Nam mới hiểu được giá trị của USDT và chiến lược của nó hay như thế nào.

6. Giải pháp an toàn nhất là đứng xem thôi, đối với đầu tư dài hạn ai lo lắng thì tính toán tỉ giá đẹp để ra VND hoặc nắm giữ Bitcoin.

7. Chúng ta sẽ theo dõi động thái thông qua ví USDT ở top sàn đã đăng ở trên.

8. Dự đoán cá nhân: USDT sẽ không chết mà trở thành Cryptocurrency lớn nhất sau khi BTC tạo một siêu đỉnh và sụp đổ.

9. Cảnh báo về rủi ro nắm giữ USDT: Cũng khá nhiều rủi ro đấy, nhất là khi liên minh sàn lớn như Huobi, Gemini, Bittrex, Binance đang có những động thái rõ ràng để “thoát khỏi” USDT. Chưa kể USDT lại liên quan mật thiết tới Bitfinex, do vậy mọi hành động của bạn đều phải cân nhắc và tự chịu trách nhiệm.

10. Tôi chưa tìm thấy lí do Bitfinex Scam để lấy số tiền rất nhỏ, tuy vậy “cuộc sống mà”.

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều cách để tạo ví USDT như là lên đăng ký tại trang chủ của Tether. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn giản.

Bạn có thể đăng ký trên các sàn có hỗ trợ ví USDT (USDT) luôn cũng được. Trừ khi bạn mua trữ (Tiết kiệm – nuôi heo) thì tạo ví trên trang chính của nhà cung cấp Tether. Còn không thì cứ lên các sàn giao dịch để tạo ví USDT.

Bạn có thể tham khảo các bước tạo ví lưu trữ USDT chính chủ trong bài hướng dẫn sau đây:

Bước 1 : các bạn vào: https://tether.to chọn Sign Up để tạo tài khoản

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Bước 2 : Sau khi click Sign Up, Tether sẽ yêu cầu bạn phải bật xác thực 2 bước để tăng cường bảo mật. Bạn có thể dùng Google Authenticator hoặc Authy để xác thực

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

 

Bước 3: Scan QR-code hoặc gõ KEY

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Bước 4 : tiếp theo click Enable, lúc này ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại sẽ phát sinh cho bạn đoạn code, hãy nhập nó vào và chọn Enable.

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Bước 5:  Xác minh danh tính của bạn. Để gửi hoặc rút tiền USD, trước tiên bạn phải trải qua quá trình xác minh. Để xác minh tài khoản, các bạn click chuột trái vào tên tài khoản và chọn như hình bên dưới.

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Tether đã thông qua một thủ tục xác minh trực tuyến đòi hỏi bạn phải hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến và đính kèm một số tài liệu như là hỗ trợ. Bạn cũng cần phải tải xuống, ký tên và tải lên một tờ khai xác nhận tính chính xác của thông tin được cung cấp và cho phép Tether xác minh thông tin.

Sau khi xác minh thành công, bạn có thể lưu trữ USDT ở Tether, ngoài ra còn một cách đơn giản để tạo ví USDT là đưa lên thẳng sàn Remitano hay Binance bạn nhé.

Telegram