Swift Code là gì? Mã Swift Code các ngân hàng tại Việt Nam

Swift Code là gì? Mã Swift Code các ngân hàng tại Việt Nam

Thời đại Internet đưa các hình thức thanh toán online ngày càng phát triển hơn, trong đó các loại thẻ quốc tế như Master Card, Paypal, Payoneer,…cũng dần dần trở nên phổ biến.vTuy nhiên, đối với những hình thức như trên, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã của ngân hàng liên kết với thẻ hay còn gọi là Swift Code cho việc chuyển tiền và giao dịch trực tuyến. Vậy mã Swift Code là gì, mã Swift Code của các ngân hàng tại Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, VietinBank, ACB…là bao nhiêu, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Swift Code là gì?

Swift là từ viết tắt của cụm từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng toàn cầu. Hiệp hội này giúp kết nối các ngân hàng với nhau thông qua thực hiện các giao dịch ( chuyển/nhận) tiền quốc tế một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí và độ bảo mật cao. Code được hiểu là một dãy các kí tự gồm các chữ hoặc số tạo nên các mã riêng biệt.

Về bản chất, Swift Code là một đoạn mã định dạng nhằm mục đích nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó trên thế giới để biết được nó nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào.

Mã Swift Code thường có 8 ký tự hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự mang ý nghĩa riêng về : tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh.

Quy ước về mã Swift Code

Theo tiêu chuẩn của các ngân hàng trên thế giới, Swift Code được quy định như sau:

AAAA BB CC DDD

Trong đó:

 • AAAA: Là ký tự viết tắt bằng tiếng Anh của tên ngân hàng. Đây là ký đặc điểm để phân biệt các ngân hàng và tổ chức tài chính với nhau. Ở vị trí 4 ký tự đầu tiên AAAA này chỉ cho phép dùng ký tự là chữ từ A đến Z mà thôi, không cho phép sử dụng số ở đây. Nếu sử dụng số ở đây thì sẽ không phù hợp chuẩn.
 • BB: Là ký tự viết tắt tiếng Anh của quốc gia của ngân hàng. Hai ký tự BB này được sử dụng theo chuẩn ISO 3166-1 alpha-2. Đối với các ngân hàng Việt Nam thì 2 ký tự này luôn luôn là VN. Do đó khi nhìn vào mã Swift Code mà thấy vị trí thứ 5,6 có chữ VN thì chứng tỏ ngân hàng đó ở Việt Nam.
 • CC: Là mã nhận diện địa phương. Ở 2 ký tự này được phép sử dụng cả số lẫn chữ. Mã CC quy định thường là VX.
 • DDD: Là mã nhận diện ngân hàng, chi nhánh ngân hàng tham gia. Ở 3 ký tự này cho phép sử dụng cả số lẫn chữ.

Như vậy về cơ bản, một mã Swift Code (BIC) ở nước ta có dạng AAAAVNVXDDD.

Mục đích sử dụng mã Swift Code

Swift Code là yêu cầu cơ bản mà khi nhận/chuyển tiền từ quốc tế về Việt Nam không thể thiếu. Như đã biết thông tin ở trên, Swift Code giúp thống nhất các thông tin trên toàn cầu dễ dàng biết được ngân hàng bạn có tên chính xác là gì, ở nước nào nào, đang đăng ký chi nhánh nào, địa chỉ cụ thể là ở đâu?

Tại Việt Nam, đa số các ngân hàng thường sử dụng Swift Code loại 8 ký tự là phổ biến nhất. Bởi vì loại 11 ký tự có thêm mã chi nhánh, mà tại Việt Nam một ngân hàng thì có rất rất nhiều chi nhánh.

Như nói ở trên, mã Swift Code giúp bạn phân biệt các ngân hàng và tổ chức tài chính với nhau nên mang ý nghĩa rất quan trọng và không thể thiếu khi nhận hay chuyển tiền quốc tế. Ngoài ra, khi nhận tiền từ nước ngoài thông thường bạn sẽ được yêu cầu nhập các thông tin như:

 • Tên tài khoản;
 • Số tài khoản;
 • Tên ngân hàng;
 • Mã Swift Code của ngân hàng (Tiếng Anh).

Trong trường hợp không may chuyển nhầm thì bạn có thể sử dụng mã Swift Code để nhờ ngân hàng chuyển lại cho mình.

Ưu điểm vượt trội của Swift Code

Các ngân hàng đều sử dụng hệ thống Swift Code bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Đây là một mạng truyền thông chỉ sử dụng trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính nên tính bảo mật được đánh giá cao và an toàn hơn;
 • Tốc độ truyền thông tin nhanh gấp nhiều lần cho phép xử lý được số lượng lớn giao dịch cùng lúc;
 • Chi phí mỗi một giao dịch thấp hơn so với thư tín và Telex, vốn là phương tiện truyền thông truyền thống;
 • Mã Swift Code sẽ tuân theo tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Đây là điểm chung của bất cứ ngân hàng nào tham gia Swift Code để có thể hòa đồng vào với cộng đồng ngân hàng trên thế giới;
 • Bảo mật những giao dịch ngân hàng chặt chẽ nhất khi sử dụng những hệ thống thanh toán online.

Ở Việt Nam, đa số các ngân hàng thường sử dụng Swift Code loại 8 ký tự là phổ biến nhất.

Mã Swift Code của các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam

 • Vietcombank: BFTVVNVX
 • ACB: ASCBVNVX
 • Techcombank: VTCBVNVX
 • VietinBank: ICBVVNVX
 • EXIMBANK: EBVIVNVX

Bạn có thể tra cứu toàn bộ các Swift Code của các ngân hàng Việt Nam tại đây : https://www.theswiftcodes.com/vietnam/

Telegram