Storj là gì? Tìm hiểu đồng STORJ Coin

Storj là gì? Tìm hiểu đồng STORJ Coin

Một vài điểm khá tương đồng với một số đồng tiền ảo khác, là một tiền mã hóa cùng với bộ ứng dụng phân cấp, Storj Coin cho phép người dùng lưu trữ các dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả. Các tệp được mã hóa, chia thành các phần nhỏ gọi là “mảnh”, và được lưu trữ trong một mạng lưới phân tán của các máy tính trên toàn cầu.

Storj là gì?

Storj là một mã nguồn mở, giải pháp lưu trữ tệp phi tập trung. Nó sử dụng sự mã hóa, các mảnh tệp tin và một bảng băm dựa trên công nghệ blockchain để lưu trữ các tập tin trên mạng đồng cấp. Mục đích là làm cho việc lưu trữ tệp đám mây nhanh hơn, rẻ hơn và riêng tư hơn.

Các giải pháp lưu trữ đám mây truyền thống, như Dropbox hoặc Google Drive có những hạn chế. Mặc dù các tệp được sao lưu dự phòng nhưng băng thông (tốc độc tối đa có thể truyển tải trong 1 giây)  từ trung tâm dữ liệu hoặc các sự cố không mong muốn có thể làm hạn chế quyền truy cập vào các tệp của bạn. Ngoài ra còn có vấn đề bảo mật. Các công ty này có quyền kiểm soát các tệp của bạn, bao gồm cả khả năng truy cập chúng.

Dự án Storj sử dụng công nghệ blockchain và mạng đồng cấp để giải quyết những vấn đề này. Nó phân phối các tập tin để việc dự phòng được thiết lập tốt nhất. Nó cũng đảm bảo rằng bạn là người duy nhất có thể truy cập các tệp của bạn.

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một cá thể của riêng họ về phần mềm mã nguồn mở chạy Storj. Storj Labs – một công ty vì lợi nhuận đã làm được điều đó, họ có một mạng lưới hàng ngàn người dùng. Storj Labs tính phí sử dụng mạng đó.

Ghi nhớ Torrents

Nơi tốt nhất để bắt đầu hiểu Storj có lẽ là torrent. Vào đầu những năm 2000, các torrent trở nên nổi tiếng bởi cách tải phim, nhạc và chương trình truyền hình bất hợp pháp và miễn phí.

Các tệp tin sử dụng mạng đồng cấp hoạt động như thế này:

  • Nhiều người dùng duy trì các bản sao của cùng một tệp.
  • Khi ai đó muốn một bản sao của tập tin đó, họ gửi một yêu cầu đến mạng đồng cấp.
  • Người dùng có tệp, được gọi là hạt giống, gửi các mảnh của tệp tới người yêu cầu.
  • Người yêu cầu nhận được nhiều mảnh từ nhiều hạt khác nhau, và phần mềm torrent biên dịch lại các mảnh này để tạo thành tệp gốc.

Lợi ích của việc sử dụng torrent là bạn có thể tải xuống các mảnh của một tập tin từ nhiều nguồn song song. Điều này có nghĩa là việc truyền tệp tin có thể nhanh hơn việc tải toàn bộ nội dung cùng một lúc từ một nguồn duy nhất.

Ngoài ra, với mục đích bản quyền của âm nhạc và video, torrent được phân quyền. Không một công ty hay cá nhân nào kiểm soát torrent. Vì vậy, rất khó để đóng torrent, bởi vì bạn phải đóng cửa từng hạt.

Storj cũng hoạt động theo cách tương tự.

Các mảnh tệp tin

Điều đầu tiên làm cho Storj tương tự như torrent là các mảnh của tệp tin. Có nghĩa là khi bạn muốn lưu trữ một tệp trên Storj, trước tiên bạn sẽ phải chia tệp ra nhiều phần nhỏ hơn.

Các mảnh tệp tin này có hai ưu điểm. Trước tiên, bạn có thể gửi và rút lại các phần của tệp song song, làm cho việc truyền tệp nhanh hơn. Thứ hai, không một thực thể nào có thể duy trì toàn bộ tệp của bạn. Bạn là người duy nhất biết được vị trí của tất cả các mảnh.

Vị trí của các mảnh tệp tin là sự khác biệt chính giữa Storj và torrents. Torrents công bố nơi lưu trữ công khai. Họ muốn rằng bất kỳ ai tải các tệp tin đều có thể thực hiện một cách dễ dàng nhất có thể. Storj, như một nhà cung cấp lưu trữ đám mây, rõ ràng là ưu tiên cho sự riêng tư của người dùng. Người tải lên nên là người duy nhất biết được vị trí của tất cả các mảnh được đưa lên.

Đây là nơi blockchain và mật mã đi vào. Storj thực hiện những thứ được biết đến như một bảng băm phân phối để người dùng có thể xác định được vị trí tất cả các mảnh tập tin ban đầu của họ. Bảng băm này yêu cầu một khoá riêng để phát hiện ra các mảnh vỡ. Nếu không có khoá riêng, gần như không thể đoán chính xác vị trí của một tệp bị mất.

Storj sử dụng một bảng băm phân phối gọi là Kademlia. Đây là một trong những phần cốt lõi của kiến trúc của Storj.

Token

Storj token (STORJ) là một phương tiện thanh toán trên mạng.

Trong khi Storj Labs triển khai Storj chỉ sử dụng token độc quyền, thì mã nguồn mở Storj là sự không chắc chắn về thanh toán. STORJ được giả định rằng có thể được thực hiện như BTC, ETH, hoặc các đồng tiền khác.

Nguồn cung cấp Token: 500 triệu

Phân phối trong ICO: Lên đến 25% (Tháng 6 năm 2017)

Tỷ lệ phát thải: Không tạo ra đồng tiền mới.

Blockchain: Ethereum

Đồng thuận: Bằng chứng về công việc

Kết luận

Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thêm đầy đủ thông tin về đồng tiền mã hóa Storj và có thêm sự lựa chọn cho mình giữa các sàn giao dịch.