Stellar là gì ?

Stellar là gì ?

Stellar là một cơ hội khá tiềm năng cho những ai muốn đa dạng hoá rổ danh mục đầu tư. Hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu sơ lược về đồng Stellar và triển vọng tương lai của nó.

Stellar Lumens là gì ?

Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple vào năm 2014 để phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín.

Đối tượng khách hàng của 2 dự án cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar tập trung vào các thị trường mới phát triển để thực hiệu các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng

Cấu trúc vận hành

Cấu trúc của Stellar cũng giống như hầu hết các mạng lưới phân cấp khác. Bao gồm nhiều máy chủ phân cấp với sổ cái được cập nhật mỗi 5 giây trên toàn bộ node mạng.

Stellar sử dụng giao thức đồng thuận Federated Byzantine Agreement (FBA) để xác thực giao dịch trên mạng lưới.

Quá trình xác thực giao dịch dựa trên đồng thuận của toàn bộ node, trong đó mỗi node đơn lẻ sẽ lựa chọn node đáng tin cậy khác để tạo thành một tập hợp node vững chắc. Việc lựa chọn node đáng tin cậy giúp cho quá trình xác thực giao dịch nhanh hơn, lên đến 1.000 giao dịch / giây.

Thúc đẩy chuyển khoản xuyên biên giới

Quá trình chuyển khoản xuyên biên giới đòi hỏi các ngân hàng nội địa phải duy trì tài khoản ở nước ngoài bằng đồng nội tệ. Các ngân hàng đại lý cũng cần có một tài khoản tương tự ở quốc gia phát hành tiền mà họ sử dụng.

Quá trình Nostro – Vostro xử lý các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền pháp định khá phức tạp, liên quan nhiều đến việc chuyển đổi tỉ giá và đối chiếu tài khoản. Với Stellar, quá trình này có thể được rút ngắn và xoá bỏ các bên liên quan.

Đồng XLM cũng có thể dùng để thanh khoản và tăng hiệu suất cho quá trình xác thực giao dịch

Hợp tác cùng các tổ chức tài chính

Stellar trở thành tâm điểm thị trường sau khi hợp tác với IBM vào tháng 11/2017 và hình thành hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Dự án này đặt mục tiêu xử lý đến 60% tất cả thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Australia, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận và ngân hàng địa phương để xúc tiến quá trình thương mại.

Năm 2016, tổ chức tài chính Deloitte cũng thông báo cùng hợp tác để thiết lập một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, ông McCaleb cũng xác nhận có 30 ngân hàng đã đăng kí sử dụng cho việc chuyển khoản xuyên biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe gần đây cũng ngỏ ý hợp tác cùng Stellar.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0