Stellar là gì? Có nên đầu tư Stellar hay không?

Stellar là gì? Có nên đầu tư Stellar hay không?

Stellar là một cơ hội khá tiềm năng cho những ai muốn đa dạng hoá rổ danh mục đầu tư. Hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu sơ lược về đồng Stellar là gì và có nên đầu tư Stellar hay không.

Stellar Lumens là gì ?

Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple vào năm 2014 để phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín.

Đối tượng khách hàng của 2 dự án cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar tập trung vào các thị trường mới phát triển để thực hiệu các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng

Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Cách thức hoạt động:

 • Cách Ripple hoạt động: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thực hiện thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu.
 • Cách Stellar hoạt động: Stellar cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống.

So sánh giữa Ripple và Stellar

Rất khó so sánh cái nào tốt hơn hay tệ hơn, mặc dù chúng có các chức năng gần tương tự, nhưng mỗi cái được xây dựng cho các mục đích khác nhau.

 • Ripple. Cho phép các công ty đa quốc gia và ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, cộng thêm quyền truy cập một loạt các tính năng bổ sung. Ripple là một công ty blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar. Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Tính năng và đặc điểm của Stellar

Chuyển tiền

Gửi tiền mặt qua biên giới một cách nhanh chóng, cho một phần nhỏ của một xu. Tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán giá rẻ giữa các đồng tiền hoàn toàn khác nhau.

Thanh toán Micro

Tăng hiệu lực và giảm giá chuyển khoản nhỏ hơn. cung cấp các lựa chọn thanh toán lũy tiến cho khách hàng của bạn.

Chi nhánh di động

Nhận lợi thế ngân hàng tại nơi làm việc với các chi nhánh di động. Mở rộng hoạt động bán lẻ của bạn mà không phải trả giá cao.

Tiền mặt di động

Làm cho nền tảng tiền mặt di động thực tế. Hãy để khách hàng của bạn gửi đến người nhận với các nhà cung cấp hoàn toàn khác nhau.

Dịch vụ cho underbanked

Vì vậy, giá sao sẽ giảm giá do đó bạn có thể chuyển tiền cho khách hàng mới. Tiếp cận dưới cùng của kim tự tháp với các tài khoản giá rẻ, các khoản vay và vi xử lý.

Đội ngũ phát triển

Stellar được điều hành bởi đội ngũ chuyên gia với nhiều kinh nghiệm về CNTT, tiền tệ kỹ thuật số và kinh doanh.

Cố vấn bao gồm: Patrick Collison, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Stripe. Ông tốt nghiệp MIT và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Collison là một phần của nhóm cố vấn của Stellar, bao gồm Matt Mullenweg (người sáng lập WordPress.com), Sam Altman (Chủ tịch Y Combinator) và Navik Ravikant (người sáng lập Angelist).

Nhóm nội bộ: Bartek Nowotarski là một nhà phát triển tại Stellar với bằng Thạc sĩ về khoa học máy tính. Anh ấy mang đến nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng web.

Khác biệt so với Bitcoin

Sự khác biệt chính của mạng Stellar so với Bitcoin là:

 • Stellar được dựa trên một thuật toán đồng thuận hơn là khai thác. Điều này có nghĩa là các giao dịch xác nhận sau vài giây.
 • Việc cung cấp Lumen tăng với tỷ lệ cố định là 1% một năm.
 • Stellar nhằm mục đích cho phép bạn giao dịch bằng loại tiền tệ bạn chọn (tiền tệ truyền thống hoặc tiền kỹ thuật số).

Cấu trúc vận hành

Cấu trúc của Stellar cũng giống như hầu hết các mạng lưới phân cấp khác. Bao gồm nhiều máy chủ phân cấp với sổ cái được cập nhật mỗi 5 giây trên toàn bộ node mạng.

Stellar sử dụng giao thức đồng thuận Federated Byzantine Agreement (FBA) để xác thực giao dịch trên mạng lưới.

Quá trình xác thực giao dịch dựa trên đồng thuận của toàn bộ node, trong đó mỗi node đơn lẻ sẽ lựa chọn node đáng tin cậy khác để tạo thành một tập hợp node vững chắc. Việc lựa chọn node đáng tin cậy giúp cho quá trình xác thực giao dịch nhanh hơn, lên đến 1.000 giao dịch / giây.

Ưu điểm và nhược điểm của Stellar

Ưu điểm:

 • Giao dịch khá nhanh, nhanh hơn đàn anh là BTC và ETH.
 • Phí giao dịch thấp, không đáng kể nếu tính ra USD.

Nhược điểm:

 • Chưa có nhiều người biết đến và sử dụng.
 • Còn mới, chưa có ảnh hưởng lớn như các đồng tiền ảo đàn anh đi trước.

Một số ứng dụng thực tế của Stellar

Nhiều công ty trên thế giới đã và đang ứng dụng Stellar vào các sản phẩm của họ như công ty Praekelt đã sử dụng Stellar vào Vumi, một ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở giúp các tin nhắn rẻ hơn và nhanh hơn.

Ở Nigieria đã được sử dụng để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô. Hiện nay nhiều công ty đang có dự định hợp tác với Stellar để có thể tận dung triệt để ưu điểm cũng như khắc phục nhược điểm của Stellar. Điều này giúp cho Stellar trở nên hoàn hảo. Đồng nghĩa với việc giá trị của Stellar sẽ được nâng cao.

Giá trị của đồng XLM

Khi mới phát hành, giá mỗi đồng XLM chỉ khoảng 0,003 USD, trong suốt thời gian 3 năm sau đó mới chỉ quanh quẩn mức 0,002 – 0,005 USD, đến tháng 5/2017 mới tăng mạnh lên mức 0,05 USD, sau đó giảm dần về mức 0,011 USD rồi lại tiếp tục tăng mạnh lên và đạt đỉnh cao nhất lịch sử là 0,93 USD vào ngày 4/1/2018.

Thúc đẩy chuyển khoản xuyên biên giới

Quá trình chuyển khoản xuyên biên giới đòi hỏi các ngân hàng nội địa phải duy trì tài khoản ở nước ngoài bằng đồng nội tệ. Các ngân hàng đại lý cũng cần có một tài khoản tương tự ở quốc gia phát hành tiền mà họ sử dụng.

Quá trình Nostro – Vostro xử lý các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền pháp định khá phức tạp, liên quan nhiều đến việc chuyển đổi tỉ giá và đối chiếu tài khoản. Với Stellar, quá trình này có thể được rút ngắn và xoá bỏ các bên liên quan.

Đồng XLM cũng có thể dùng để thanh khoản và tăng hiệu suất cho quá trình xác thực giao dịch

Hợp tác cùng các tổ chức tài chính

Stellar trở thành tâm điểm thị trường sau khi hợp tác với IBM vào tháng 11/2017 và hình thành hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Dự án này đặt mục tiêu xử lý đến 60% tất cả thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Australia, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận và ngân hàng địa phương để xúc tiến quá trình thương mại.

Năm 2016, tổ chức tài chính Deloitte cũng thông báo cùng hợp tác để thiết lập một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, ông McCaleb cũng xác nhận có 30 ngân hàng đã đăng kí sử dụng cho việc chuyển khoản xuyên biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe gần đây cũng ngỏ ý hợp tác cùng Stellar.

Có nên đầu tư Stellar hay không?

Có vẻ Stellar là một đồng tiền điện tử khá triển vọng trong tương lai. Thông qua các sự kiện, đặc biệt là việc hợp tác với IBM ta có thể thấy Stellar ngày càng lớn mạnh.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ tổng lượng cung của đồng tiền này lên đến 104.045.664.101 XLM, nhưng hiện mới chỉ có 18.608.965.246 XLM đang được lưu hành, mỗi năm sẽ tung ra thêm 1%. Như vậy giá của đồng tiền này rất khó tăng mạnh như nhiều đồng khác.

Vì vậy, theo ý kiến cá nhân tôi, Stellar khá triển vọng nhưng không phải là đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư lúc này.

Và các bạn cũng nên nhớ, đầu tư tiền điện tử nói chung luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, về XLM nói riêng trong tương lai có thể lên lại 1$, 5$, 10$, thậm chí 100$ nhưng khả năng quay về con số 0 cũng hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy đây sẽ là một cuộc chơi đầy mạo hiểm, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia.

Có thể mua XLM ở đâu?

Hiện tại XLM đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn:  Binance, Bittrex, HitBTC, Poloniex, Cryptopia và nhiều sàn giao dịch khác Với các cặp tiền giao dịch chủ đạo XLM/BTC, XLM/ETH và XLM/USDT.

Nếu bạn muốn đầu tư cũng như cần mua XLM thì có thể nạp BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để giao dịch. Nếu chưa có BTC, ETH hoặc USDT thì tại Việt Nam bạn có thể mua chúng trên sàn Remitano, đây là sàn giao dịch mua bán BTC, BCH, ETH và USDT bằng chuyển khoản Ngân hàng Việt Nam.

Ví Stellar

Ví Centaurus: tích hợp Android và iOS. Nó được thiết kế đặc biệt cho Stellar và tích hợp tốt với nó.

Các ví sau đây cũng hỗ trợ XLM:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Và sau đây là hai loại ví phổ biển thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

Bên cạnh đó Trezor cũng sắp được nâng cấp để có thể lưu trữ Stellar

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết Stellar là gì, và một số khái niệm về XLM cũng như có nên đầu tư Stellar hay không. Có thể nói Stellar là một đồng coin khá tiềm năng, vì vậy bạn đừng quên sở hữu một ít nhé.

Binance

BÌNH LUẬN