Home Uncategorized Satoshi Nakamoto là ai? Ly kỳ danh tính người sáng lập Bitcoin

Satoshi Nakamoto là ai? Ly kỳ danh tính người sáng lập Bitcoin

484
0

Tiền mã hoá (Cryptocurrency) đã “cách mạng hóa” ngành công nghiệp tài chính và cách mọi người nhận thức về định nghĩa của tiền tệ. Các đồng Cryptocurrency sử dụng cryptography (mã hóa mật mã) để bảo vệ các giao dịch và chúng là định dạng đầu tiên của loại tiền tệ phi tập trung – nghĩa là không có Ngân hàng hay bên trung gian nào để kiểm soát việc sử dụng này.

Một dạng phổ biến nhất của tiền mã hóa chính là Bitcoin. Khác với các loại tiền tệ khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức (như ngân hàng hoặc nhà nước) hay bởi một đồ vật hữu hình nào (ví dụ như vàng). Nó nằm trên một Blockchain – Sổ cái công khai, nơi các công thức toán học phức tạp tạo ra sự khan hiếm và cho phép người dùng “đào” tiền mã hóa.

Cha đẻ của Bitcoin chính là Satoshi Nakamoto, cũng đã công nhận cơ sở dữ liệu Blockchain, việc này đã đặt nền tảng cho sự phát triển của nhiều loại tiền mã hoá hơn như EthereumLitecoin. Tuy nhiên, cho dù sự thật là Nakamoto là một nhân vật quan trọng trong thế giới tài chính hiện đại, nhưng lại không có ai biết nhiều thông tin về nhà sáng lập ra đồng tiền ảo này.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto [Kanji : 中本哲史, 中本聪, Katakana : サトシ・ナカモト] là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin và đã khởi tạo ra một phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để mọi người sử dụng được Bitcoin.

Chắc hẳn khi mới nghe qua, bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một người Nhật Bản. Vâng, đây chắc chắn là một cái tên Nhật Bản; nhưng trớ trêu thay, không một ai dám khẳng định “cha đẻ” của Bitcoin là một người Nhật dù chúng ta có được hồ sơ của Satoshi trên trang P2P Foundation.

Tại sao Satoshi Nakamoto lại biến mất?

Rất nhiều năm kể từ khi Bitcoin ra đời và làm mưa làm gió trên thị trường tiền tệ và vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện từ cho đến nay Satoshi Nakamoto vẫn chưa hề công bố danh tính thật của mình. Vậy lý do gì khiến người đàn ông quyền lực nhất nhì thế giới tiền ảo này lại không công bố danh tính thật của mình?

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, có thể kể đến như:

Ông lo lắng bị chính phủ “sờ gáy”?

Lật tìm về quá khứ, đã từng có trường hợp nhà sáng lập bị chính phủ “sờ gáy” khi tạo ra những ứng dụng để qua mặt sự kiểm soát của họ. Có thể kể đến như Phil Zimmermann – một nhà hoạt động đã tạo ra phần mềm có tên là Pretty Good Privacy (PGP). Nó cho phép người dùng sử dụng các tin nhắn đã được mã hoá để gửi cho nhau. Nếu được tiếp tục phát triển và triển khai thì đây được xem là công nghệ cho phép mọi người có thể yên tâm giao tiếp với nhau mà không cần phải lo lắng việc bị nghe lén.

Tuy nhiên tiềm năng của công nghệ này đã được chính Phủ Mỹ nhận thấy và đã bị tịch thu ngay sau đó không lâu. PGP và Zimmermann chính thức trở thành đối tượng bị bắt giữ để tiến hành các cuộc điều tra hình sự.

Cách thức giao dịch tiền điện tử cũng không khác gì so với việc tạo ra phần mềm PGP của Zimmermann. Bởi đồng tiền này được tạo ra mà với mục đích khắc phục những nhược điểm của tiền pháp định, cho phép mọi người có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng mà không cần phải thực hiện các thủ tục loằng ngoằng hay mất quá nhiều thời gian, đặc biệt là khi giao dịch quốc tế. Nói mô cách khác thì đây là đồng tiền có thể thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ. Vậy nên sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto có thể hiểu như ông không muốn bị chính phủ để ý đến.

Do sở hữu số tài sản quá lớn

Trên tổng số 21 triệu Bitcoin được tạo ra, Satoshi Nakamoto được cho là đang sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin. Đây là một khoản tiền khổng lồ, nên không chỉ trong mắt chính phủ mà còn có những tên siêu trộm, nó được xem là miếng mồi hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng thèm khát.

Ông muốn đề cao tính ẩn danh

Bitcoin là hệ thống tiền điện tử được tạo ra dựa trên nền tảng giao dịch ẩn danh thông qua nền tảng Blockchain. Mỗi người sẽ được cấp một khoá bí mật, khi muốn mua bán hay chuyển giao Bitcoin sẽ kết hợp với một khóa công khai khác để tiến hành giao dịch.

Với các giao dịch Bitcoin, người thực hiện không cần phải ghi rõ thông tin người nhận hoặc người gửi như giao dịch tiền pháp định. Việc cha đẻ của Bitcoin đề cao tính ẩn danh, một phần nguyên nhân có thể là để quảng bá tính năng đặc biệt này.

Ai mới thực sự là Satoshi Nakamoto?

Dorian Satoshi Nakamoto: Có cùng 1 cái tên

Sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto đã khiến mọi người dừng lại việc cố gắng tìm ra danh tính thực sự của nhà sáng lập này. Một bài đặc biệt trên báo Newsweek, được phát hành vào năm 2014, cho rằng đã phát hiện ra danh tính thực sự của Nakamoto, đó là một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California có tên là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, Dorian Nakamoto phủ nhận rằng ông không phải nhà sáng lập của Bitcoin và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, nhưng một số người không tin vào điều đó. Ngày tiếp theo sau bài báo của Newsweek, một bình luận của Satoshi Nakamoto trên P2P được đăng với một nội dung đơn giản là “Tôi không phải Dorian Nakamoto.”

Nick Szabo: Người tiên phong về tiền mã hóa

Một bài báo khác, lần này là của Thời báo New York, cho rằng cha đẻ của Bitcoin chính là một người đàn ông người Mỹ có dòng dõi Hung-ga-ri có tên là Nick Szabo. Mặc dù sự nghiệp và mối quan tâm của Szabo cho thấy ông có liên quan đến sự ra đời của loại tiền mã hóa đầu tiên này, ông ấy đã phủ nhận và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, và cuộc điều tra lại trở về vạch xuất phát. Nhưng công cuộc tìm kiếm Satoshi Nakamoto đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn, như là sự ẩn danh của nhà sáng lập Bitcoin có ý nghĩa gì đối với tương lai của loại tiền này nói riêng và tiền mã hóa nói chung.

Hal Finney: Nhà mật mã học

Ngày 25 tháng 3 năm 2014, nhà báo của Forbes Andy Greenberg đã công bố một bài báo về người được cho là hàng xóm của Dorian Nakamoto, một người tiên phong trước thời kì Bitcoin có tên Hal Finney, người đã nhận được một trong những giao dịch BTC đầu tiên từ Nakamoto.

Thú vị thay, Greenberg đã tìm đến những nhà tư vấn về phân tích văn phong là Juola & Associates và đã yêu cầu họ so sánh giọng văn của Finney với Satoshi Nakamoto. Theo đó, họ đã tìm ra rằng có một sự giống nhau trong văn phong, bao gồm cả một số ứng cử viên khác được đề xuất bởi Newsweek, Fast Company và các nhà báo của New Yorker. Tuy nhiên, trong email Nakamoto gửi đến Finney thì cách viết là gần giống nhất với văn phong trong whitepaper được viết trước đó.

Greenberg cho rằng Finney có thể là một người viết thuê cho Nakamoto, hoặc có thể ông đã dùng việc làm hàng xóm của Dorian để làm cách ẩn náu danh tính. Finney sau đó đã phủ nhận rằng ông không phải là Satoshi. Greenberg, sau buổi gặp trực tiếp với Finney, được nhìn trực tiếp các trao đổi qua email giữa ông và Nakamoto và lịch sử ví Bitcoin của ông, cũng khẳng định rằng Finney đã nói thật.

Ngày 28 tháng 8 năm 2014, Hal Finney mất tại nhà riêng ở Phoenix ở tuổi 58 sau 5 năm chống chọi với bệnh tật.

Craig Wright: Tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin

Ngày 8 tháng 12 năm 2015, Wired đã công bố một bài viết của Andy Greenberg và Gwern Branwen cho rằng nhà nghiên cứu người Úc Craig Steven Wright có thể là “người thật sự tạo ra Bitcoin hoặc là một kẻ bịp bợm muốn chúng ta cho rằng ông thật sự là Satoshi.”

Cùng ngày, Gizmodo đã đăng một bài viết về tài liệu được thu thập bởi một hacker, người đã đột nhập vào tài khoản email của Wright, khẳng định rằng Satoshi Nakamoto là một bí danh chung được sử dụng bởi Craig Steven Wright và một người bạn của ông, nhà phân tích chuyên sâu về máy tính và chuyên gia an ninh mạng David Kleiman, người đã mất vào năm 2013.

Wright đã xóa tài khoản online của mình và ẩn dật vài tháng cho đến ngày 2 tháng 5 năm 2016, khi ông chính thức tuyên bố ông là người tạo ra Bitcoin. Trong cùng tháng đó, Wright đã công khai xin lỗi vì việc từ chối không đưa ra minh chứng cho các mã khóa đầu tiên của Bitcoin. Cointelegraph cũng đã đăng một vài bài báo để chứng minh tại sao Wright không phải là Satoshi. Dù sao đi nữa, Wright vẫn tiếp tục khẳng định mình là Satoshi.

Trong tháng 2 năm 2018, Dave Kleiman đã soạn thảo một bộ hồ sơ kiện Wright về quyền sở hữu 5 tỉ USD giá trị BTC, khẳng định rằng Wright đã lừa Kleiman để lấy đi tiền điện tử và quyền sở hữu trí tuệ.

Bitcoin là một sản phẩm của Chính phủ Mỹ

Trong khi không có bất cứ bằng chứng nào để cho rằng Nakamoto là một cơ quan của chính phủ, nhưng vẫn có nhiều đồn đoán về việc chính phủ Mỹ đã tạo ra Bitcoin. Một ví dụ đó là bài báo của Motherboard: “Bitcoin có thể sẽ được sử dụng như là một vũ khí chống lại đồng USD. Nó cũng có thể dùng để chống lưng cho các hoạt động đen tối.”

Lời kết

Nhiều người dường như không quan tâm đến Nakamoto thực sự là ai, và trừ khi một ngày nào đó Nakamoto quyết định lộ diện, thì bây giờ chúng ta cũng không thể làm gì nhiều để tìm ra danh tính thực sự – và khả năng việc này cũng sẽ không có tiến triển trong tương lai gần.

Tuy nhiên cha đẻ của Bitcoin là vẫn là một bí ẩn cần được giải đáp. Không chỉ vì nó sẽ mang lại thêm sự minh bạch cho các sàn giao dịch mà còn làm yên lòng các nhà đầu tư khi biết được rằng một trữ lượng Bitcoin lớn có khả năng làm lũng đoạn thị trường.

Previous articleRipple là gì? Những thông tin mới nhất về đồng XRP hôm nay
Next articleDeep Learning là gì? Tiềm năng của Deep Learning

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here