Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng XRP

Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng XRP

Một điều thú vị ít người biết về Ripple (XRP) là dự án này còn lâu đời hơn cả Bitcoin. Vậy Ripple là gì, hôm nay chúng ta hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về đồng XRP nhé.

Ripple là gì?

Ripple là tên gọi chung của một loại tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và một hệ thống thanh toán mở. Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở vẫn nằm trong giai đoạn beta. Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng.

Nhà mật mã trưởng của Ripple – David Schawartz so sánh chức năng của Ripple với mạng Internet như sau:

“Hệ thống thanh toán ngày nay giống như email của thập niên 80. Mỗi một nhà cung cấp xây dựng một hệ thống riêng cho khách hàng của họ và không thể tương tác với nhau. Ripple ra đời giúp kết nối các hệ thống thanh toán khác nhau lại với nhau.”

Lược sử hình thành đồng Ripple XRP

Một điều thú vị ít người biết về Ripple là dự án này còn lâu đời hơn cả Bitcoin. Bắt đầu vào năm 2004, với cha đẻ là Ryan Fugger. Sau đó, Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz tham gia và triển khai ý tưởng của Ryan qua một công ty tên là OpenCoin, với khá nhiều chức năng giống như Blockchain. Năm 2012, Ripple chính thức được thành lập và CEO đầu tiên là Chris Larsen, được chống lưng bởi các quỹ đầu tư trong đó có Google Ventures và Andressen Horowitz.

Đội ngũ lãnh đạo của Ripple

Giao thức của Ripple được xây dựng bởi công ty OpenCoin – với Chris Larsen là Giám đốc Điều hành và Jed McCaleb là Giám đốc Công nghệ. McCaleb đến từ Sàn Mt. Gox và Larsen là Nhà đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng thời các thành viên khác của Ripple là những người rất am hiểu về nền tảng Bitcoin.

Chris Larsen

Ripple có giống Bitcoin không ?

Câu trả lời là có thể giống ở một vài phương diện. Như đơn vị XRP của Ripple là một loại tiền kỹ thuật số dựa vào công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế. Cả 2 loại tiền tệ này đều sử dụng giao dịch mạng ngang hàng P2P mà không cần bên thứ ba can thiệp. Đồng thời cả hai đều cung cấp những khả năng bảo mật chống bị làm giả.

Nhưng mục đích của Ripple là hỗ trợ cho Bitcoin, chứ không làm đối thủ cạnh tranh. Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.

Là một mạng phân tán, Ripple không bị phụ thuộc vào công ty quản lý nào, do đó các dữ liệu giao dịch được đảm bảo, không cần chờ xác nhận mà có thể đi qua mạng một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của Ripple

Chắc chắn khi tìm hiểu về khái niệm Ripple là gì, những nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ tự hỏi nó có gì khác với đồng tiền điện tử Bitcoin.

Mặc dù cả 2 loại tiền tệ này đều sử dụng giao dịch mạng ngang hàng P2P mà không cần bên thứ ba can thiệp, XRP chỉ được xây dựng trên một mạng lưới giống như Blockchain chứ không phải Blockchain. Đồng Ripple chỉ mất 4 giây để xử lý quá trình giao dịch vì hoạt động của nó ít hơn đáng kể so với Bitcoin, với 100 tỷ XRP đã tồn tại trên nền tảng.

Vào tháng 5 năm 2017, công ty cam kết sẽ khóa 55 tỷ XRP  trong 55 hợp đồng thông minh khác nhau, chủ yếu là hàng tỷ USD tiền ký quỹ. Mỗi tháng, một hợp đồng sẽ phát hành 1 tỷ XRP vào thị trường. Chuyện này xảy ra là các nhà đầu tư lo sợ rằng XRP sẽ đột ngột giảm giá khi nhà phát triển ồ ạt phát hành hàng tỷ XRP mà nó đang nắm giữ vào thị trường.Việc khóa XRP sẽ có tác động giống như việc khai thác của các loại tiền tệ khác như Bitcoin và đảm bảo rằng đồng tiền sẽ giữ giá của nó tăng đều đặn.

Tuy nhiên nghiêm túc mà nói thì không có gì để cản trở công ty Ripple phát hành thêm XRP trong tương lai.

Giá trị của Ripple

Nguồn phân phối Ripple

Ripple sẽ phát hành 100 tỷ XRP, với 38 tỷ sẽ được lưu thông và 62 tỷ thuộc về công ty (trong đó 55 tỷ sẽ được niêm trong quỹ escrow).

Ứng dụng Ripple – XRP

Nền tảng Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa quá trình thanh toán và ít nhất, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại tiền này. Trong khi Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác được xem là đang cạnh tranh với các ngân hàng.

Với điều đó, tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ chắc chắn là điều cần thiết. Khi nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá của XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập nền tảng này.

Nếu không có ngân hàng thì nền tảng này và đồng XRP có thể sẽ chết, và các nhà đầu tư cũng sẽ rời bỏ nó. May mắn thay, điều đó dường như không xảy ra trong tương lai.

Các sản phẩm chính của Ripple

xCurrent là gì?

xCurrent là gì?

Được xây dựng trên sổ cái phân tán gọi là Interledger (Liên Sổ cái), xCurrent không hoạt động dựa trên cùng công nghệ của XRP (XRP sử dụng hệ thống riêng biệt gọi là XRP Ledger – Sổ cái XRP).

Lưu ý là: Interledger được xây dựng bởi các nhân viên điều hành của Ripple, chứ không được quản lý bởi công ty – nó được ấp ủ trong nhóm World Web Consortium (W3C), được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận lâu đời chuyên về tiêu chuẩn internet.

Do đó, mục tiêu chính của xCurrent là để cung cấp khả năng hoạt động liên kết giữa bất kỳ và tất cả loại tiền tệ nào, không chỉ riêng cryptocurrency mà thôi.

Bằng cách kết nối giá trị trong một số tiền tệ, xCurrent cho phép ngân hàng giao dịch với nhau, thậm chí nếu người gửi muốn trả bằng USD mà người nhận lại muốn nhận bằng Euro.

Sản phẩm này cũng có nền tảng tin nhắn “sử dụng để điều phối thông tin giao dịch giữa ngân hàng,” cho phép ngân hàng gửi dữ liệu qua lại.

Nền tảng nhắn tin này cập nhật theo thời gian thực. Nên những lỗi đơn giản, như là lỗi đánh máy tên người nhận, sẽ không làm trì hoãn quá trình xử lý thanh toán. Một chức năng khác nữa là cho phép thanh toán được dò lại từ điểm cuối, trong khi vẫn có thể đảm bảo sự riêng tư của khách hàng.

CTO (*) của Ripple – Stefan Thomas giải thích rằng:

“xCurrent cung cấp một mã nguồn đơn giản hỗ trợ các bên đối tác giao dịch chuyển tiền trong khi vẫn giữ bí mật thông tin thanh toán khách hàng của ngân hàng.”

(*CTO – Cheft Technology Office: Giám đốc công nghệ)

Vì vậy, dù có đồn đoán rằng XRP phải làm việc với khách hàng của xCurrent, thì sản phẩm này tự nó không hề phụ thuộc vào cryptocurrency.

Tương tự cách xCurrent có thể xử lý USD, Euro, và các loại tiền pháp định khác, cũng như Bitcoin, Ether và cryptocurrency khác – XRP có thể được giao dịch trong hệ thống của xCurrent.

xRapid là gì?

xRapid là gì?

Tuy nhiên, khi XRP được giao dịch trong hệ thống của xCurrent, Ripple định nghĩa đó là một sản phẩm mới gọi là xRapid.

Trong thời gian qua, số lượng khách hàng Ripple hiện có và mới tham gia đã thể hiện mối quan tâm được trải nghiệm sử dụng XRP thông qua xRapid.

Hiểu theo cách đơn giản thì xRapid là một giải pháp thanh khoản. Các doanh nghiệp tham gia có thể đổi tài sản thông qua đồng XRP để di chuyển nó trong giao thức thanh toán xCurrent của Ripple nhanh chóng hơn. Điều này nghĩa là những doanh nghiệp này có thể tạo ra nhu cầu về XRP trên thị trường đại chúng.

Tuy xRapid hỗ trợ các cryptocurrency khác nữa, dùng XRP có lợi thế nhiều hơn.

Thomas chia sẻ rằng:

“Về mặt kỹ thuật, các tài sản số khác có thể dùng trên xRapid như thường, nhưng XRP vẫn nhanh hơn và rẻ hơn – chênh lệch một lượng xu nhỏ và khoảng 3 giây mỗi giao dịch.”

Các ông lớn trong lĩnh vực thanh toán, như Western Union và MoneyGram, đã bắt đầu thử nghiệm xRapid trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trong khi chỉ một công ty là Cualix đang bắt đầu sử dụng xRapid trong việc chuyển tiền thực tế, thì Ripple đã tweet vào tháng 1 rằng “3 trong top 5” công ty chuyển tiền toàn cầu sẽ sớm đi theo con đường này. (Điều này đưa đến rất nhiều nghi ngờ, rằng giới ngân hàng sẽ không bao giờ ưu ái cryptocurrency đâu).

Tuy vậy, Thomas vẫn giữ tự tin rằng xRapid sẽ thu hút các định chế tài chính trên khắp thế giới.

“Tính hữu dụng dẫn đến giá trị. Nên xRapid đang cố gắng có được thanh khoản càng cao càng tốt. Rồi nhiều thanh khoản hơn thì giá trị cao hơn – và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm.”

Với công ty Ripple, xRapid đại diện cho giai đoạn cuối của một nỗ lực không ngừng nghỉ gọi là RippleNet – ở đó XRP là tài sản trung tâm kết nối những giao thức khác biệt nhau.

xVia là gì?

xVia là gì?

Ripple cũng quan tâm đến việc thu hút khách hàng sang sử dụng sản phẩm xVia – một giao diện thanh toán thiết kế để giúp trải nghiệm xCurrent và xRapid của người dùng trực quan hơn.

Tương tự như cách WhatsApp ẩn giấu hoạt động đầy phức tạp bên dưới nền tảng nhắn tin trực tuyến tức thời với một giao diện người dùng thân thiện. xVia có vẻ như là mặt nạ bên trên các thanh toán phức tạp giữa hệ sản phẩm của Ripple.

xVia không sử dụng đồng cryptocurrency mặc định là XRP, mặc dù đó là một trong những lựa chọn.

Cũng như xCurrent cho phép người dùng theo dấu các thanh toán, xVia tương tự vậy, cho phép người dùng in ra hóa đơn của giao dịch.

Gần đây, hai nhà cung cấp thanh toán là Beetech ở Brazil và Zip Remit ở Canada – đã thông báo kế hoạch sử dụng sản phẩm này.

Tuy thế, cộng đồng vẫn còn nhiều nhầm lẫn giữa các sản phẩm chồng chéo nhau của Ripple. Tương lai ứng dụng của start-up này cần được giải thích rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Mua bán, giao dịch Ripple ở đâu?

Ripple là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Bittrex…

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua XRP từ các trang web như santienao, remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Lưu trữ XRP – Ví nào trữ Ripple tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn như Trezor, Ledger Nano S, tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash, Dash và nhiều loại Altcoins khác.

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết Ripple là gì, và một số khái niệm về XRP cũng như có nên đầu tư vào XRP không. Có thể nói Qtum là một đồng coin khá tiềm năng, vì vậy bạn đừng quên sở hữu một ít nhé.