Ripple là gì ?

Ripple là gì ?

Ripple là tên gọi chung của một loại tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và một hệ thống thanh toán mở. Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở vẫn nằm trong giai đoạn beta. Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng.

Nhà mật mã trưởng của Ripple – David Schawartz so sánh chức năng của Ripple với mạng Internet như sau:

“Hệ thống thanh toán ngày nay giống như email của thập niên 80. Mỗi một nhà cung cấp xây dựng một hệ thống riêng cho khách hàng của họ và không thể tương tác với nhau. Ripple ra đời giúp kết nối các hệ thống thanh toán khác nhau lại với nhau.”

Đội ngũ lãnh đạo của Ripple

Giao thức của Ripple được xây dựng bởi công ty OpenCoin – với Chris Larsen là Giám đốc Điều hành và Jed McCaleb là Giám đốc Công nghệ. McCaleb đến từ Sàn Mt. Gox và Larsen là Nhà đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng thời các thành viên khác của Ripple là những người rất am hiểu về nền tảng Bitcoin.

Ripple là gì ?

Ripple có giống Bitcoin không ?

Câu trả lời là có thể giống ở một vài phương diện. Như đơn vị XRP của Ripple là một loại tiền kỹ thuật số dựa vào công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế. Cả 2 loại tiền tệ này đều sử dụng giao dịch mạng ngang hàng P2P mà không cần bên thứ ba can thiệp. Đồng thời cả hai đều cung cấp những khả năng bảo mật chống bị làm giả.

Nhưng mục đích của Ripple là hỗ trợ cho Bitcoin, chứ không làm đối thủ cạnh tranh. Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.

Là một mạng phân tán, Ripple không bị phụ thuộc vào công ty quản lý nào, do đó các dữ liệu giao dịch được đảm bảo, không cần chờ xác nhận mà có thể đi qua mạng một cách nhanh chóng.

Giá trị của Ripple

Ripple là gì ?

Ripple sẽ phát hành 100 tỷ XRP, với 38 tỷ sẽ được lưu thông và 62 tỷ thuộc về công ty (trong đó 55 tỷ sẽ được niêm trong quỹ escrow).

Hiện tại Ripple có mức giá là $0,006310 với tổng vốn hoá là $231,713,026 vào thời điểm cuối năm 2016.