Hướng dẫn trading trên Poloniex – Nhận biết tín hiệu “Pump and Dump”

Bài viết này dành cho những ai không nắm rõ cơ chế hoạt động của “Pump and Dump”, đây là hành vi bất hợp pháp trên thị trường, nhưng các cơ quan chức năng cũng không thể làm gì hơn để bảo vệ người dùng Bitcoin.

Trò gian lận “Pump and Dump”  trên sàn Poloniex thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên, họ tìm cách “pump” Altcoin bằng cách thúc đẩy thị trường. Họ dành một vài phút, vài giờ và thậm chí cả ngày để mua những Altcoin giá rẻ. Sau đó, khi họ đã sẵn sàng để “dump”, họ bắt đầu lan truyền tin đồn.

Sau khi tin đồn bắt đầu có đà lan rộng, khối lượng giao dịch sẽ tăng và giá trị của Altcoin này đồng thời tăng theo. Bản thân các bạn được gọi là “pumper” lẫn “dumper”. Sau khi Altcoin này chạm đến một mức giá mong muốn, tất cả người tham gia sẽ đồng loạt bán, thậm chí là bán phá giá gây sụt giảm thị trường nghiêm trọng.

Không quá khó để nhận ra “Pump and Dump”

Dưới đây là đồ thị của PotCoin – POT/BTC từ ngày 6/11/2016 đến 18/11/2016, giá giảm và tăng rất nhẹ mỗi lần những người tham gia mua, họ đẩy PotCoin giá rẻ vào mà không gây quá nhiều sự chú ý.

Sau khi họ đã mua Altcoin đó, họ lên các diễn đàn và chatbox bàn luận về loại tiền này. Họ sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để làm cho mọi chuyện có vẻ như thật hơn. Loại Altcoin này được bàn luận cho tới khi xảy ra tin đồn – điều đó khiến cho việc “pump” xảy ra. Ngay lập tức, họ bắt đầu nói nhảm trên các chatbox, và mọi người bắt đầu đổ xô đi mua và Altcoin này được bơm giá trên trời.

Điều này càng lúc càng khiến tin đồn lan ra và càng thêm nhiều người mua hơn nữa.

Hướng dẫn trading trên Poloniex - Nhận biết tín hiệu "Pump and Dump"
Diễn biến thị trường PotCoin từ ngày 6/10/2016 đến 18/10/2016

Khi Altcoin chạm đến một cao điểm, tất cả mọi người sẽ bán, nhưng không phải tất cả sẽ được bán cùng một lúc – điều đó báo hiệu quá trình bán phá giá diễn ra, điều này hiển nhiên vì ai cũng muốn đơn hàng của mình khớp lệnh bán trước người khác. Hoạt động này diễn ra trong vài giây, hoặc vài giờ. Những người tham gia sẽ bán một lượng nhỏ Altcoin, chỉ một lượng nhỏ để tránh làm thị trường giảm đột ngột cho đến khi họ thoát ra hoàn toàn.

Khi tất cả kẻ chủ mưu tham gia đã thoát ra, một sự hoảng loạn bắt đầu, quá trình bán phá giá diễn ra. Giá của thị trường lúc này sẽ không còn tăng nữa, khối lượng giao dịch giảm, những người khác sẽ nhận ra đơn hàng của họ sẽ không được khớp lệnh.

Cuối cùng họ phải bán dưới giá thị trường ngay thời điểm đó chỉ để thoát ra ngoài, và điều này khiến cho Altcoin này chạm đáy trở lại.

Hướng dẫn trading trên Poloniex - Nhận biết tín hiệu "Pump and Dump"
Một số thành viên lên diễn đàn bitcointalk.org để bàn về PotCoin trước khi “pump” xảy ra

Những kẻ chủ mưu là những người sẽ trở nên giàu có, và họ phải có vốn và kiến thức mới làm được như vậy, nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào bạn cũng là người thua cuộc.

Nếu bạn phát hiện được Altcoin đang chuẩn bị được “Pump and Dump”, bạn nên mua một ít. Nếu bạn mua được trước khi quá trình “pump” diễn ra thì bạn sẽ kiếm được lời nếu không quá tham lam. Điều đó không quá khó nếu bạn nhận ra những tín hiệu từ sớm.

Nếu bạn là người đến muộn và Altcoin đã được “pump” trong giai đoạn đầu, bạn vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng rủi ro của bạn sẽ lớn hơn và lợi nhuận của bạn nhỏ hơn.

Lời cuối, hãy nhớ lấy câu châm ngôn cổ của Phố Wall:

Buy the rumor

Sell the news

Ngoài Poloniex, bạn có thể tham khảo Binance – một trong số những sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới đến từ Hong Kong. Được biết đến như là sàn giao dịch với mức phí thấp nhất (0,1%).

Binance

Telegram

BÌNH LUẬN