POA Network là gì? Tìm hiểu đồng POA Coin

POA Network là gì? Tìm hiểu đồng POA Coin

Bạn đã bao giờ nghe nói đến POA Network? Chủ đề review của Bitcoin Vietnam News ngày hôm nay là về một nền tảng dành cho các hợp đồng thông minh và Dapps, nền tảng này đang hoạt động dựa trên blockchain Ethereum. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem POA Network là gì nhé!

POA Network là gì?

POA Network là một nền tảng dựa trên cơ chế Blockchain Ethereum với mục tiêu chính là tạo ra các hợp đồng thông minh có thể kết hợp tốc độ, an ninh và hiệu quả cao trong khi lại có chi phí thấp hơn so với các công ty khác.

Công ty được tạo ra bởi vì các nhà sáng tạo của nó đã phát hiện ra một vấn đề, đó là: rất khó để tạo ra một dịch vụ trên đầu blockchain Ethereum vì nó có những rào cản như nhu cầu của những người hiểu các lý thuyết blockchain phức tạp và mức chi phí đáng kể. Do đó, doanh nghiệp nhỏ không có cơ hội và bị loại khỏi việc sử dụng công nghệ blockchain cho đến thời điểm này.

POA Network đã được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Nhiệm vụ của nó là trở thành một mạng lưới công cộng có thể cung cấp chất lượng và trở thành một trung tâm phân cấp cho nhiều loại dự án khác nhau dựa trên công nghệ blockchain. Công ty thấy điều này như là một bước đầu tiên tạo ra nhiều blockchains với khả năng mở rộng bằng cách sử dụng thuật toán ủy quyền.

Nền tảng này được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia về công nghệ blockchain nhưng không nhất thiết phải sở hữu blockchain, vì blockchain là mã nguồn mở và người dùng sẽ có quyền đưa ra ý kiến và bình chọn về vấn đề của POA Network. Một số đối tác của POA Network là CyberStudio, Blocknotary, BitClave, Trust Ethereum Wallet và Ministry of Velocity.

POA Network hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng POA Network, bạn sẽ có thể làm tất cả mọi thứ mà bạn muốn nếu bạn đang ở trên blockchain Ethereum. Mạng lưới này có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển có thể triển khai dapps của riêng họ bằng cách sử dụng POA Network. Nó cũng giống như blockchain Ethereum, nhưng dễ dàng hơn để sử dụng và cũng rẻ hơn.

Nền tảng này sử dụng thuật toán ủy quyền (PoA), đó là một cơ chế đồng thuận thay thế hoạt động theo một cách khác với các thuật toán PoW hoặc PoS. IT không sử dụng các nút để giải quyết các vấn đề toán học, nhưng sử dụng các nút có khả năng tạo các khối mới và đảm bảo cấu trúc của toàn bộ blockchain.

Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng các trình xác nhận, đó là những người xác nhận các khối mới được tạo ra. Họ xác nhận các khối ủy quyền để bảo vệ mạng lưới.

Blockchain này sẽ có thời gian khối 5 giây (nhanh hơn Ethereum), không có khai thác coin vì nó không phải là bằng chứng công việc và có một tính năng rất quan trọng: các công cụ quản trị được xây dựng có sẵn sẽ cho phép các trình xác nhận thêm hoặc xoá các trình xác nhận khác sử dụng Quản trị DApp. Điều này có nghĩa là mạng lưới sẽ làm việc trên sự đồng thuận. Phiếu đa số, xác nhận và thắng.

Ngoài ra, các quyết định hard fork là bắt buộc về mặt pháp lý và tất cả những người xác nhận phải ký một thỏa thuận pháp lý để sử dụng nền tảng.

Những tính năng và lợi ích của POA Network 

 • Đơn giản hóa sự đồng thuận (Dễ hiểu, thúc đẩy việc áp dụng)
 • Tạo khối đáng tin cậy hơn (~ 5s / block)
 • Thông lượng giao dịch cao hơn
 • không có khai thác mỏ, Không yêu cầu phần cứng chuyên dụng (rào cản nhập cảnh thấp hơn)
 • Năng lượng hiệu quả so với PoW (không khai thác)
 • Mạng rẻ hơn hiệu quả hơn (chi phí giao dịch thấp hơn)
 • Sự đồng thuận như một dịch vụ
 • Chia tỷ lệ ngang

POA so với Proof of Work (PoW)

Proof of Work (Bằng chứng về công việc) đòi hỏi một lượng công việc tính toán nhất định phải được thực hiện để giải quyết một câu đố mã hóa toán học khó khăn tùy ý. Nỗ lực này được gọi là khai thác mỏ và xác suất mà một mỏ khai thác là tỷ lệ thuận với sức mạnh băm. Lần lượt sức mạnh băm là một chức năng của phần cứng, truy cập mạng và năng lượng. Trong trạng thái hiện tại, PoW không chỉ tốn kém tính toán mà còn kém hiệu quả về mặt tiêu thụ năng lượng (xem: Báo cáo PowerWomp của PoW). Những yếu tố này khuyến khích các thợ mỏ tập trung quyền lực băm thay vì tạo ra một mạng lưới phân cấp thực sự nơi mọi người có thể tham gia. Trong thực tế, các thợ mỏ đã hợp nhất thành một tập hợp nhỏ các trang trại khai thác lớn hoặc các bể khai thác lớn và hoạt động như các cơ quan chức năng của defacto trên mạng.

Ngoài tiêu thụ năng lượng, các mạng PoW hiện tại:

 • Đừng chia tỷ lệ tốt
 • Có thông lượng giao dịch thấp
 • Biến thời gian tạo khối

POA so với Proof of Stake (bằng chứng về cổ phần PoS / dPoS)

Proof of Stake (bằng chứng về cổ phần) loại bỏ sự cần thiết phải chi tiêu một số lượng lớn năng lượng điện để xác nhận các khối. Thay vào đó, những người tham gia blockchain có nhiều cổ phần nhất trong đó được chọn bởi thuật toán cho quyền xác thực các khối. Giả định đằng sau Proof of Stake là như sau: những người nắm giữ cổ phần trong một mạng lưới được khuyến khích hành động vì lợi ích của nó. Quyền lợi bằng nhau, càng có nhiều cổ phần, thì lợi ích của họ càng cao trong việc bảo tồn hệ thống. Một lỗ hổng, là một thực tế rằng các cổ phần cùng kích thước có thể được đánh giá khác nhau bởi các diễn viên khác nhau. Điều này ngụ ý rằng có sự bất bình đẳng cơ bản giữa các chủ sở hữu cổ phần và do đó có những động cơ khác nhau cho hành vi mạng. Điều này dẫn đến toàn bộ các lỗ hổng mới không tồn tại trong PoW là các thực thể giả mạo cao được khuyến khích hành động theo sở thích riêng của họ chứ không phải lợi ích của mạng. Các thực thể cổ phần thấp hơn cũng có nguy cơ cao hơn đối với hành vi nguy hiểm như hối lộ hoặc ép buộc thông qua vấn đề “không có gì bị đe dọa”.

Lời kết 

Bitcoin Vietnam News vừa chia sẻ với các bạn bài viết: “POA Network là gì? Tìm hiểu đồng POA Coin”. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn cũng như có nhận định liệu có nên đầu tư vào POA Network hay không.

Binance