PIVX là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp của Dash

PIVX là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp của Dash

Cạnh tranh trong hệ sinh thái tiền mã hóa chỉ có thể được coi là một điều tốt. Không có gì sai khi tham gia một dự án, fork code, và khám phá các tùy chọn khác nhau trong tương lai. Đó là chính xác những gì đã xảy ra với PIVX, vì nó là fork đầu tiên của Dash, một đồng tiền mã hóa định hướng riêng tư, phổ biến khác. PIVX là viết tắt của Private Instant Verified Transaction (X) và là một loại tiền tệ tập trung chủ yếu vào bảo mật và quyền riêng tư.

PIVX là gì?

PIVX (Private Instant Verified Transaction) là một đồng tiền điện tử privacy-centric Proof-of-Stake, là hardfork từ Dash. PIVX tập trung vào quản trị cộng đồng và một dự án phi tập trung từ chính công nghệ đến cách các đề xuất dự án được bỏ phiếu và thực thi. PIVX đang cố gắng xây dựng một phương tiện trao đổi kỹ thuật số có thể sử dụng dễ dàng để giao dịch một cách riêng tư và an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Trọng tâm chính của PIVX là giảm thiểu thời gian giao dịch và lệ phí trong khi duy trì sự riêng tư và bảo mật.

Thông số kỹ thuật

 • Mã giao dịch: PIVX
 • Tổng cung: không giới hạn
 • Nguồn cung lưu hành: 56,781,166 PIVX

PIVX hoạt động như thế nào?

PIVX nỗ lực nhiều mặt để cung cấp bảo mật giao dịch và một đồng tiền mã hóa tập trung vào sự riêng tư. Người dùng PIVX có thể tận hưởng sự riêng tư – và thậm chí cả ẩn danh – theo mặc định. Với PIVX, quyền riêng tư được cung cấp theo mặc định. Các giao dịch không thể thực hiện được sử dụng kết hợp giữa giao thức Coinjoin và giao thức Zerocoin, nhưng vẫn còn một số công việc nữa cần xử lý trong vấn đề này.

Điều đáng nói đến là PIVX ban đầu được tung ra dưới cái tên Darknet (DNET), nhưng một cái tên chuyên nghiệp cho PIVX đã giúp làm nổi bật các tính năng mà đồng tiền này cung cấp. Việc đạt được các giao dịch riêng tư, ngay lập tức là một khó khăn, mặc dù chắc chắn có thể. Ngay bây giờ, tính năng này được PIVX triển khai hơi giống với PrivateSend của DASH, vì nó có thể được thực hiện bởi các masternode được lưu trữ trên mạng PIVX. Bằng cách thiết lập một masternode chi phí 10.000 PIVX, và phần thưởng người dùng một vài PIVX mỗi tháng để triển khai tính năng đó.

Ngoài ra, PIVX sử dụng proof-of-stake 3.0 là một thuật toán đồng thuận. Nó cũng dựa trên thuật toán băm Quark, và không có phần cứng nào có khả năng khai thác PIVX ở thời điểm hiện tại. Với thời gian khối là 60 giây, PIVX cũng nhanh hơn Dash nhiều. Có 60.000 PIVX premine được sử dụng để thiết lập sáu masternode mạng ban đầu. Khi có thêm nhiều người thiết lập các nút của họ,  PIVX premine sẽ bị đốt cháy một cách hiệu quả từ nguồn cung cấp sau này.

Lộ trình phát triển

 • Các điểm đáng chú ý trong lộ trình năm 2018 là:
  • Ví điện tử xác thực zPIV
  • Triển khai zPIV Staking (zPoS)
  • Triển khai ví iOS Mobile
  • Thiết kế ví QT mới
  • Tự động sao lưu trên thiết bị lưu trữ bên ngoài
  • Ví cứng hỗ trợ tài sản thế chấp
  • Xây dựng sàn giao dịch phi tập trung(zDEX)
  • Điều chỉnh kích thước khối
  • Tích hợp mạng I2P, U2F,giao thức Dandelion

 

 • Các điểm đáng chú ý trong lộ trình năm 2017 là:
  • Bảo mật giao dịch ẩn danh
  • Chuyển quyền bầu chọn từ các “master nodes” sang toàn bộ cộng đồng.
  • Phát triển ví điện tử trên điện thoại.
  • Nâng cấp lên Bitcoin Core 0.12.1.
  • Thêm lựa chọn cho người dùng để đề phòng hacker và keylogger.
  • Thêm lựa chọn để kết nối riêng tư (không public).
  • Tạo ra hệ thống ký quỹ.
  • Tạo địa chỉ Multi-Sig dễ dàng hơn.
  • Tự động điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu giao dịch.
  • Hệ thống chat được mã hóa.

Sự khác biệt giữa PIVX và DASH

PIVX Coin được phát triển từ Dash nhưng được thêm vào Staking (một mạng lưới Masternode) và chuyển đổi thuật toán sang Quark, bên cạnh đó nó được nâng cấp công nghệ bảo mật từ coinjoin sang giao thức tích hợp full blown zerocoin, giúp PIVX trở thành loại tiền tệ ẩn danh hàng đầu.

PIVX sử dụng công nghệ SwifTX để đạt được gần xác nhận giao dịch ngay lập tức trong chưa đầy một giây để vượt qua các thách thức chi tiêu gấp đôi. Tính năng này chưa được sử dụng trong hầu hết các loại tiền điện tử.

PIVX là một dự án mã nguồn mở, tự tài trợ và tự quản lý mà không có tranh cãi về những vấn đề như hành vi khai thác trước,..

PIVX mang lại cơ hội kiếm tiền cho người dùng bằng cách cho phép họ nắm giữ cổ phần trong một masternode hoặc một ví staking. Hiện tại, không có tiền điện tử phổ biến nào khác khuyến khích người dùng của mình đồng thời đặt cược và chạy một masternode.

PIVX sử dụng một thuật toán see-saw độc đáo để cân bằng sự phân phối phần thưởng giữa các masternode và staking node.

So sánh giữa PIVX và DASH

PIVX thừa hưởng hầu hết các đặc tính của DASH như hệ thống masternode, chức năng giao dịch tức thời hay giao dịch riêng tư, nhưng đội ngũ đã phát triển 3 đặc điểm công nghệ đáng chú ý:

Cơ chế phát hành POS: với phiên bản mới nhất POS 3.0, PIVX sẽ phát hành không giới hạn số lượng coin, khác với Bitcoin hay Dash có tổng nguồn cung 21 triệu khiến chúng trở thành một loại tài sản đầu cơ tích trữ thay vì để tiêu dùng. Việc duy trì tỷ lệ lạm phát hàng năm là 5% (có thể giảm dần) khiến PIVX  có giá trị ổn định và mang tính chất như một loại tiền tệ thực sự.

Cơ chế See-saw: Số masternode càng nhiều, tỷ lệ phần thưởng cho masternode càng giảm (tỷ lệ này cố định trong Dash là 45%). Điều này giúp giảm quyền lực của các masternode, đảm bảo tính phi tập trung cho nền tảng.

Giao thức Zerocoin với Zero-knowledge proof: Đây là nâng cấp lớn của PIVX kể từ phiên bản Core v3.0 phát hành tháng 10/2017-giao thức trứ danh của dòng coin bảo mật Zcash (ZEC), Zcoin(XZC). Đồng Zerocoin-PIV (zPIV) cho phép bạn chuyển đổi PIVX sang zPIV để tối đa hóa tính bảo mật trong giao dịch và ngược lại, để staking. Bên cạnh đó, với Zerocoin PIV, mọi chi tiết giao dịch sẽ hoàn toàn được ẩn đi, biến PIVX thành đồng tiền Proof-of-Stake đầu tiên tích hợp giao thức này và là một trong những đồng coin bảo mật tốt nhất.

Hệ thống phần thưởng

Có hai cách mà một cá nhân có thể giúp bảo vệ hệ sinh thái PIVX:

 • Staking đồng coin PIVX thông qua thuật toán đồng thuật PoS
 • Điều hành một Masternode

Staking

Staking đồng tiền PIVX qua thuật toán đồng thuận PoS đòi hỏi các nút phải đưa tiền PIVX như một sự thế chấp để xác minh một khối giao dịch. Không có yêu cầu tối thiểu cho số lượng PIVX thế chấp trong quá trình staking, tuy nhiên, các nút phải giữ ví của họ hoạt động. Các nút liên quan đến quá trình stake sẽ được cấp token PIVX làm phần thưởng để đảm bảo mạng thông qua xác minh giao dịch.

Masternode

Masternode là các nút đang chạy cùng một phần mềm ví trên cùng một blockchain để cung cấp các dịch vụ cho mạng. Các dịch vụ này bao gồm:

 • Bảo mật giao dịch bằng cách trộn đồng coin
 • Giao dịch tức thì
 • Quản trị phân cấp để ra quyết định
 • Hệ thống ngân sách phi tập trung
 • Hệ thống bỏ phiếu và đề xuất không thể thay đổi

Đổi lại việc cung cấp các dịch vụ nói trên, các nhà khai thác Masternode được thưởng bằng tiền PIVX. Điều quan trọng cần lưu ý là mạng lưới sẽ yêu cầu một tài sản thế chấp là 10,000 PIVX để trở thành một Masternode. Các đặc tả kỹ thuật mở rộng để có được một Masternode bao gồm:

 • 10,000 PIVX / Masternode
 • Phải là một chiếc ví
 • Địa chỉ IP chuyên dụng
 • 24 giờ hoạt động cũng là lý tưởng

Phân phối nguồn cung

Hiện tại, cứ khoảng 60 giây, 5 PIVX sẽ được tạo ra. Những đồng tiền này sau đó sẽ được chia thành hai phần riêng biệt.

 • 10% (0.5 PIVX) được nhập vào một hồ bơi, với các quỹ được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của hệ sinh thái. Từ đó, mạng Masternode cấp hai sẽ bỏ phiếu cho các dự án mà họ tin là phù hợp nhất trong việc mở rộng cộng đồng.
 • 90% (4.5 PIVX) được chia giữa các nút stake và Masternodes trên mạng. Cơ chế See-Saw sẽ điều chỉnh động số tiền mà mỗi nhóm nhận được trong phần thưởng khối.

Sàn giao dịch và ví PIVX

PIVX Coin hiện đang được bán rộng rãi trên các sàn giao dịch lớn trên thế giới, một số sàn bạn có thể mua PIVX như: BinanceBittrexYoBitEmpoEx, Cryptopia

Bạn có thể lưu trữ coin trên sàn hoặc ở ví cứng Ledger Nano S, ví Desktop như Windows, Mac, Linux,..ví mobile như PIVX mobile, Coinomi hoặc ví giấy.

Tiềm năng của PIVX trong tương lai

PIVX là một dự án đầy tham vọng: trở  thành một trong những đồng tiền bảo mật tốt nhất dùng để thanh toán trong tương lai. Cơ cấu quản trị tiên tiến, thông minh vừa đảm bảo tính phi tập trung, vừa tạo cơ sở vững chắc cho đội ngũ để phát triển dự án. Cơ chế đặc trưng masternode + self-funding đã khiến Dash không thua kém các altcoin khác trên thị trường. Với mức giá còn khá thấp, PIVX có thể là một sự đầu tư tốt cho tương lai.

Kết luận

PIVX là một đồng coin bảo mật đầy hứa hẹn nhằm trở thành một đồng tiền mã hóa dễ sử dụng. Mặc dù có một vài trục trặc xung quanh việc thực hiện công nghệ bảo mật, nhưng cộng đồng và nhóm phát triển rất năng động, tham gia sôi nổi và lạc quan. PIVX hoạt động tốt trên thị trường, với khối lượng lớn và sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch lớn (đáng chú ý nhất là Bittrex).

Kết hợp sự riêng tư từ các triển khai Zerocoin với tức thời, và phí thấp nhờ SwiftX, và lợi tức đầu tư của bạn thông qua hệ thống đặt cược đã biến PIVX trở thành một đồng tiền rất đáng để mắt đến.

Có những dự án có sứ mệnh tương tự, nhưng PIVX mang lại một số giá trị duy nhất với thuật toán Proof-of-Stake nâng cao và mô hình quản trị hướng dẫn cộng đồng được phân cấp.

 

Telegram