NuCypher là gì? Tìm hiểu dự án ICO NuCypher

NuCypher là gì? Tìm hiểu dự án ICO NuCypher

Là dự án lấy cảm hứng từ việc tái mã hoá lại Proxy cho các hệ thống phân tán, NuCypher hướng tới việc bảo vệ các dữ liệu chia sẻ được bảo mật không bị nghe lén ở các trình mã hoá đối xứng và bất đối xứng hiện tại. Tại thời điểm này đây là ý tưởng khá mới mẻ trong công nghệ Blockchain phi tập trung. Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu NuCypher là gì và đôi nét về dự án ICO NuCypher qua bài viết dưới đây nhé!

NuCypher là gì?

NuCypher là dự án lấy cảm hứng từ việc tái mã hoá lại Proxy cho các hệ thống phân tán.

Proxy là một Internet server làm nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin và kiểm soát tạo sự an toàn cho việc truy cập Internet của các máy khách còn gọi là khách hàng sử dụng dịch vụ Internet. Trạm cài đặt proxy gọi là proxy server. Proxy hay trạm cài đặt proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định.

Proxy không chỉ có giá trị bởi nó làm được nhiệm vụ của một bộ lọc thông tin, nó còn tạo ra được sự an toàn cho các khách hàng của nó, firewall Proxy ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các đối tượng không mong muốn vào máy của khách hàng. Proxy lưu trữ được các thông tin mà khách hàng cần trong bộ nhớ, do đó làm giảm thời gian truy tìm làm cho việc sử dụng băng thông hiệu quả.

Proxy server giống như một vệ sĩ bảo vệ khỏi những rắc rối trên Internet. Một Proxy server thường nằm bên trong tường lửa, giữa trình duyệt web và server thật, làm chức năng tạm giữ những yêu cầu Internet của các máy khách để chúng không giao tiếp trực tiếp Internet. Người dùng sẽ không truy cập được những trang web không cho phép (bị cấm).

Proxy server bảo vệ mạng nội bộ khỏi bị xác định bởi bên ngoài bằng cách mang lại cho mạng hai định danh: một cho nội bộ, một cho bên ngoài. Điều này tạo ra một “bí danh” đối với thế giới bên ngoài và gây khó khăn đối với nếu người dùng “tự tung tự tác” hay các hacker muốn xâm nhập trực tiếp máy tính nào đó.

Mục đích dự án

Dự án ICO Nucypher là dự án được xây dựng cung cấp dịch vụ mã hóa dữ liệu phân tán. Một trong những ưu điểm của dự án là tính phân tán, loại bỏ rủi ro  bên cung cấp dịch vụ đối với dịch truyền thống. Đối với người sở hữu dữ liệu, sẽ có thể mã hóa dữ liệu của mình và được cấp 2 khóa là khóa cá nhân (private key ký hiệu pr 1) và khóa công khai (public  key ký hiệu pk 1 ). Mỗi nốt trong mạng nucypher có thể mã hóa dữ liệu một lần nữa bằng khóa công khai (private key), nhưng không có quyền truy cập vào dữ liệu.

Sau đó bạn sẽ được public key đã được mã hóa lần thứ 2 (ký hiệu pk 2) và cho quyền truy cập cho người nhận dữ liệu của bạn. Tuy nhiên để giải mã những dữ liệu này, bạn cũng sẽ phải gửi cho người nhận thêm private key (pr2). Khóa cá nhân này sẽ khác với khóa cá nhân của bạn. Với 2 khóa Pk 2, Pr2, người nhận có thể xem một phần dữ liệu của bạn và bạn đã giới hạn và bạn vẫn là người sở hữu dữ liệu.

Dự kiến mạng Nucypher sẽ hoạt động trên cơ chế bằng chứng cổ tức POS, dưới đây là một số ứng dụng của token trong mạng Nucypher:

  • Thưởng cho các công việc trong hệ thống như mã hóa và giải mã dữ liệu. Khả năng giải mã không phụ thuộc vào thiết bị mà phụ thuộc vào số token và nốt đó nắm giữ. Điều này có nghĩa là nốt nắm giữ càng nhiều token càng có thể thực hiện nhiều công việc.
  • Thưởng cho các nốt trong hệ thống, các nốt cứ kết nối mới mạng nucypher sẽ được chia sẻ lợi nhuận, cho dù không thực hiện công việc.
  • Phạt đối với những nốt gian lận. Trong trường hợp nốt gửi sai dữ liệu gian lận thì token trong hợp đồng thông minh sẽ bị khóa và nốt sẽ bị mất số token đó.

Đối với khách hàng họ sẽ dùng token để trả cho 2 trường hợp ban đầu. Đối với trường hợp thứ 3, sẽ giúp hệ thống giảm gian lận chống mạng bị tấn công.

Chức năng của NuCypher

Bảo mật các ứng dụng phi tập trung: đã có demo.

NuCypher KMS: Decentralized key management system: hệ thống quản lý khoá phi tập trung giúp các nhà phát triển các ứng dụng phi tập trung bảo mật dữ liệu của họ trên blockchain bằng việc tái mã hoá proxy như một dịch vụ.

Hệ thống quản lý khoá phi tập trung NuCypher sẽ phát huy tiềm lực của tái mã hoá proxy sau đó mang các dữ liệu riêng tư tới các blockchain công khai.

Phát triển doanh nghiệp

NuCypher tích hợp với nền tảng big data tương tự như Hadoop và Kafka để giúp các khách hàng doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của mình từ kết nối trái phép nhưng vẫn có thể chia sẻ dữ liệu giữa các doanh nghiệp và lưu trữ xử lý dữ liệu trong đám mây.

  • Hồ chứa dữ liệu chia sẻ

NuCypher cho phép chia sẻ dữ liệu nhạy cảm giữa các tổ chức một cách liên tục và an toàn. Cho dù chia sẻ với các đối tác, nhà cung cấp, khách hàng hoặc nhà quản lý, NuCypher cung cấp cho chủ sở hữu dữ liệu toàn quyền kiểm soát. Kiểm soát truy cập mật mã tinh vi, cho phép ủy quyền và thu hồi quyền truy cập theo yêu cầu, tất cả mà không cần chia sẻ các khóa cá nhân.

  • Kích hoạt Cloud

NuCypher cho phép các doanh nghiệp sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây an toàn. Dưới mô hình BYOK (bring your own key- sử dụng khoá cá nhân của bạn), các khóa cá nhân không bao giờ tách xa khỏi doanh nghiệp, cung cấp các kiểm soát an ninh mạnh mẽ và đảm bảo dữ liệu không thể truy cập được mà không có sự cho phép trong bất kỳ điều kiện nào. Quản lý khóa tại chỗ, luân chuyển chính tức thời và tuân thủ FIPS 140-2 (tiêu chuẩn mô-đun mật mã cho các cơ quan thuộc chính phủ do Mỹ chứng nhận) cung cấp bộ công cụ mạnh mẽ cho việc kích hoạt đám mây của doanh nghiệp.

Thông tin ICO NuCypher

  • Số lượng token: chưa xác định
  • Hardcap: 25 triệu USD
  • Crowdsale: 20 triệu USD.
  • Thời gian ICO chưa xác định

Sản phẩm đã ra mắt

Các case studies sử dụng NuCypher

Datum sử dụng NuCypher

MediBloc:

Áp dụng NuCypher KMS làm đòn bẩy cho Hệ thống Thông tin Chăm sóc sức khoẻ dựa trên Blockchain của Qtum. Tái mã hoá proxy của NuCypher được tích hợp như sau: Bệnh nhân mã hóa dữ liệu phía bên khách hàng bằng cách sử dụng mã hóa của riêng họ. Sau đó họ tải lên các bản ghi đã được mã hóa của họ lên IPFS để lưu trữ. Khi bệnh nhân muốn cấp quyền truy cập tới nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hoặc nhà nghiên cứu dữ liệu, họ sẽ tạo ra các khoá mã hóa lần nữa nhắm tới mục tiêu khóa công khai của người nhận tới mạng NuCypher KMS. Mạng sử dụng các khóa mã hóa lại để chuyển đổi bản mã trong IPFS cho người nhận, tại thời điểm đó người nhận có thể giải mã các bản ghi với khóa riêng của họ. Nếu bệnh nhân chuyển mạch các nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc muốn thu hồi quyền truy cập vì bất kỳ lý do nào, họ sẽ yêu cầu huỷ bỏ mạng NuCypher KMS và khóa mã hóa lại có liên quan sẽ bị xóa. Nếu người nhận cố gắng truy cập vào dữ liệu trong IPFS sau khi thu hồi, họ không thể giải mã được dữ liệu.

Bằng cách tận dụng công nghệ mã hóa proxy của NuCypher, MediBloc có thể tạo ra một EHR kiểm soát bệnh nhân linh hoạt và mạnh mẽ đảm bảo tính bí mật và quy mô từ các hồ sơ lâm sàng chỉ có vài megabyte đến hình ảnh y tế của một vài trăm megabyte cho dữ liệu gen của một vài gigabyte.

Kết luận

NuCypher hướng tới việc bảo vệ các dữ liệu chia sẻ được bảo mật không bị nghe lén ở các trình mã hoá đối xứng và bất đối xứng hiện tại. Tại thời điểm này đây là ý tưởng khá mới mẻ trong công nghệ Blockchain phi tập trung. Thiết kế Web đơn giản, chưa tối ưu về mặt nội dung và interface người dùng. Các demo nên để trong website để người dùng có thể trực tiếp kiểm tra. Không có thông tin về token sale trong website. Team không nhiều thành viên như các dự án khác, kinh nghiệm lập trình của các thành viên trong team ở mức trung bình khá – Junior, được lãnh đạo bởi 2 leader có kinh nghiệm trong lĩnh vực mã hoá. Tuy nhiên khi được yêu cầu gửi bản demo bằng yêu cầu trên website, team đã ngay lập tức gửi bản demo qua email và hẹn thời gian giới thiệu giải thích bản demo. Bản demo giải thích chi tiết các bước mã hoá do John Pacific là một trong những kỹ sư lập trình của team.

Do dự án đã phát triển ở giai đoạn nhất định, mới gần đây công bố hoàn thiện umbral một trong những thành phần quan trọng của Re-cryption proxy và dự án cũng đã huy động được 4,3 triệu đô và có những case study ứng dụng cụ thể nên dự đoán nếu có ra main sale trong thời gian sắp tới thì những dự án có ý tưởng nền tảng platform và với team quy mô vừa phải như thế này thì chỉ nên đầu tư khi họ công bố Hardcap nhỏ và trong thời điểm ngắn hạn do dễ bị các dự án mới thay thế.

Bitcoin Vietnam News vừa chia sẻ với bạn đọc bài viết: “NuCypher là gì? Tìm hiểu dự án ICO NuCypher”. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về dự án này.

Telegram