NEO Coin là gì? Tìm hiểu đồng NEO

NEO Coin là gì? Tìm hiểu đồng NEO

Trước đây, NEO Coin được gọi là Antshares, một loại tiền tệ mã hóa trương đối mới, nhưng rất tiềm năng. Đây được coi là phản ứng của Trung Quốc đối với Ethereum, mục tiêu của nó không chỉ gói gọn trong việc trở thành một loại tiền tệ mã hóa. NEO Coin muốn tạo ra một nền kinh tế thông minh hơn và tạo điều kiện cho việc chuyển giao các tài sản kỹ thuật số và truyền thống trở nên dễ dàng. Vậy tìm hiểu xem NEO Coin là gì? Những đặc điểm nổi bật của đồng tiền mã hóa NEO để có những định hướng đúng đắn nhất trong việc đầu tư trong tương lai.

NEO Coin là gì?

NEO Coin hay còn gọi NEO, là một hệ thống Blockchain và coin giúp việc chuyển tiền giữa người dùng trở nên dễ dàng hơn. Nó được chia thành hai loại token khác nhau (tương tự như Ethereum): đầu tiên là NEO (hay Antshares, ký hiệu là: ANS), và thứ hai là GAS (hay Antcoins, ký hiệu : ANC) và cả hai đều có những ứng dụng rất đặc biệt trên nền tảng NEO.

Mục đích chính của NEO Coin là trở thành một loại tiền tệ mã hóa phân cấp, thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là mục tiêu của nó là trở thành một giải pháp thay thế cho việc chuyển nhượng tài sản hiện chưa được số hóa (ví dụ như trả tiền thuê nhà bằng hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt tự động mỗi tháng một lần, thay vì viết và chuyển tiền hàng tháng).

Sự khác biệt giữa NEO Coin và Ethereum

Với nền tảng được thiết kế giống như Ethereum, thuộc dự án chung Blockchain nhằm điều khiển các hợp đồng thông minh, ứng dụng ICOs, và DApps theo hệ thống phân cấp, song vẫn có thể thấy rằng, NEO vẫn có một số điểm khác biệt so với Ethereum:

  • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: đồng NEO dùng cơ chế đồng thuận dBFT cho phép 1 giây có thể thực hiện tới 10.000 giao dịch cùng một lúc. Điều này rất tiện lợi trong trao đổi thương mại tiền điện tử
  • Xác minh giao dịch nhanh, chính xác: Công nghệ nền tảng riêng giúp xác minh nhanh chóng các giao dịch dựa vào một blockchain riêng biệt, chưa cho thấy rủi ro lộ thông tin giao dịch hay có các hoạt động bất hợp pháp xảy ra
  • NEO có 2 loại token riêng: NEO và GAS. Trong đó, Token NEO dùng để đặt cọc nhằm tạo ra token GAS được dùng với mục đích làm nhiên liệu của nền tảng nhằm trả phí thanh toán hay những dự án hợp đồng thông minh trong mạng Neo
  • Đã có tới 100 triệu tiền mã hóa NEO được phát hành ra thị trường, đơn vị nhỏ nhất của Neo coin là 1 NEO, không thể phân thành những đơn vị nhỏ hơn mà chỉ tính là 1 NEO, 4 NEO, 6 NEO chứ không thể 7.5, 8.55, 9.73 NEO được
  • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình: Một điểm cộng cho NEO là nó khá đa dạng ngôn ngữ lập trình bằng cách biên dịch, biên tập lại. Bao gồm: Microsolf, Java, Go, Kotlin, nhờ đó việc viết hợp đồng thông minh với các nhà phát triển dễ dàng hơn bao giờ hết
  • Liên kết với Onchain: Thật chất, Onchain được tách ra từ đồng NEO, thương hiệu này giúp nhiều doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt động thường ngày
  • Hệ thống NEO gồm những thành phần chính sau: dbFT, hệ thống NeoX, kho lưu trữ, hợp đồng thông minh Neo.

Sự khác biệt giữa NEO Coin và Bitcoin

NEO, với hệ thống ANS (NEO, trước đây là Antshares) và ANC (GAS, trước đây là Antcoins) có rất nhiều điểm khác biệt so với Bitcoin. Sau đây là 03 điểm khác biệt quan trọng nhất:

ANS không thể phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của ANS sẽ luôn là 1 share (cổ phần), và không thể được phân chia theo cách giống như các loại coin khác như Bitcoin. Nó giống như cổ phần trong một công ty hoặc dịch vụ, ANS không thể được chia nhỏ thêm nữa. Điều này có thể trở thành một vấn đề trong tương lai nếu giá trị của NEO Coin tiếp tục gia tăng, nhưng hiện các sàn giao dịch đã tìm ra cách để phân chia giá trị của nó.

Các giao dịch hiện đang cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề về việc ANS không thể chia nhỏ được. Câu trả lời của họ có thể không phải là tốt nhất nhưng hiện tại đây là biện pháp tốt nhất: Bạn vẫn có thể mua 1 phần nhỏ ANS miễn là bạn giữ chúng trong ví của sàn giao dịch đó. Nếu bạn chuyển chúng sang ví NEO, phần dư sẽ bị mất.

Ví dụ, về mặt kỹ thuật, bạn không thể sở hữu 5,32 ANS. Bạn chỉ có thể sở hữu 5 ANS hoặc 6 ANS. Nhưng các sàn giao dịch sẽ cho phép bạn chuyển BTC sang 5,32 ANS mà không có vấn đề gì xảy ra. Nếu bạn giữ 5,32 ANS trong ví của sàn giao dịch đó, bạn sẽ không gặp phải vấn đề khi trading chúng sang BTC khi giá trị tăng lên. Nhưng nếu bạn chuyển 5,32 ANS đó sang ví NEO, bạn sẽ chỉ nhận được 5 ANS, và 0,32 ANS sẽ bị mất.

Tạo ra ANC

Tính năng phân biệt lớn nhất là hệ thống hai tầng ANS và ANC. Vào thời điểm hiện tại, chúng ta không thể mua và trade ANC trừ các thị trường cụ thể tại Trung Quốc. Thay vào đó, người dùng phải mua ANS mà về bản chất là cổ phần tương lai của họ trong nền tảng. Hệ thống hai tầng sẽ đi vào hoạt động ngay khi bạn chuyển ANS tới ví NEO của bạn.

Trong khi giữ (hold) ANS, bạn sẽ bắt đầu tự động tạo ra ANC (hoặc Gas) khi các khối được phát hiện. Điều này tương tự như Ethereum, nhưng rất khác so với việc đào Bitcoin vì giá trị của ANC được tách rời khỏi giá trị của ANS. Điều này trái ngược với Bitcoin, trong đó giá trị của 01 Bitcoin được đào tương đương với giá trị của 01 Bitcoin mà bạn mua.

ANC sẽ được sử dụng như là phí giao dịch khi mọi người bắt đầu thanh toán sử dụng mạng NEO.

Hợp đồng thông minh

Một yếu tố quan trọng khác mang lại sự khác biệt giữa NEO và Bitcoin là việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh sẽ khóa số tiền ký quỹ của bạn với bên trung gian thứ 3, với ý định sẽ giải ngân chúng trong tương lai. Giả sử tôi phải trả cho bạn 0,002 BTC trong thời gian 3 tháng. Một hợp đồng được tạo ra và ghi vào Blockchain trong thời gian 03 tháng, miễn là tôi đã gửi đủ 0,002 BTC được yêu cầu. Khi hợp đồng được thực hiện, tiền sẽ được chuyển từ ví của tôi sang của bạn và được tự động chứng minh và xác minh trên blockchain.

Hạn chế của NEO Coin

NEO Coin là một loại tiền tệ mã hóa khá mới. Nó là một khái niệm mới và phức tạp cho hầu hết người dùng và điều này làm cho nền tảng này khó được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, có những vấn đề lớn hơn đang diễn ra đối với NEO.

Không thể chia nhỏ cổ phần (share)

Phàn nàn nhiều nhất của người dùng là liên quan đến hệ thống hiện tại là ANS không thể phân chia, khiến việc tăng giá là một vấn đề nan giải. Các loại coin khác như Bitcoin tránh vấn đề này bằng cách chia đồng tiền của mình thành các đơn vị nhỏ hơn (“Satoshi”). Điều này có nghĩa là ngay cả khi giá trị của Bitcoin gia tăng, người dùng vẫn có thể mua coin với ngân sách hạn hẹp của mình (ví dụ: ngay cả khi 1 BTC có thể có giá $ 20.000, thì vẫn có thể mua 10 μBTC với giá $ 0,2 ). Bạn không thể làm điều này với ANS. Nếu 1 ANS có giá $ 1.000, bạn sẽ phải trả ít nhất $ 1.000 để có thể sở hữu nó.

Chậm đồng bộ hóa so với các loại tiền tệ khác

Nhiều người dùng phàn nàn về việc Blockchain rất chậm để đồng bộ hóa các bản cập nhật, ví dụ sẽ tốn thời gian khi chuyển ANS từ ví sàn giao dịch sang ví của bạn. Điều này có thể được khắc phục trong tương lai, nhưng hiện nay, bạn luôn phải chờ đợi khá lâu khi thực hiện bất kỳ giao dịch có giá trị lớn nào.

Tiềm năng phát triển NEO Coin

Tiền mã hóa NEO là đồng tiền còn trẻ nhưng nhờ tính năng vượt trội của mình đã chiếm được cảm tình của nhiều nhà đầu tư, khiến nhiều người dùng bắt đầu tập trung và để ý đến dòng tiền này. Do đó, dự đoán trong tương lai, NEO sẽ còn tiến xa hơn nữa, trở thành đồng tiền mã hóa có giá trị tốt và uy tín trên thị trường.

Điều quan trọng nhất đối với NEO là chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận nền tảng này, trong khi đồng thời tự tách mình ra khỏi các loại tiền tệ mã hóa khác như Ethereum và Bitcoin. Điều này vừa hợp pháp hóa nền tảng NEO, vừa đưa nó tránh khỏi thị trường phương Tây.

Kết luận

Như vậy, Bitcoin Vietnam News đã cùng các bạn đi tìm hiểu: “NEO Coin là gì? Tìm hiểu đồng NEO”. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích với những người đang tìm hiều về NEO Coin cũng như đang phân vân việc đầu tư vào đồng coin này.