Monero là gì ?

Monero là gì ?

Monero (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4/2014. Không như các loại tiền điện tử khác phát triển dựa vào Bitcoin, Monero hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain. Monero tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng. Được sự hỗ trợ từ cộng đồng và Wladimir J. Van der Laan – người duy trì Bitcoin Core. Vốn hoá thị trường của Monero đã tăng gấp 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên đến 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần đến từ thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

Monero xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, với chữ cái đầu là Bit (giống Bitcoin) và chữ cái sau là Monero (có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero. Được xem như một phân nhánh của CryptoNote dựa vào đồng ByteCoin, tuy nhiên Monero có sự thay đổi khác biệt.

  • Thứ nhất, chỉ tiêu cho thời gian mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s.
  • Thứ hai, thời gian phát hành khối giảm 50%
  • Ngoài ra đội ngũ phát triển của Monero nhận thấy có nhiều đoạn mã chất lượng kém và sau đó đã viết lại mã tối ưu hơn.

Sẽ có 18.4 triệu đồng XMR được khai thác trong vòng 8 năm. Sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%.

Monero là gì ?

Vì Monero không dựa theo Bitcoin nên không thể tận dụng những lợi thế của công nghệ Bitcoin. Do đó mọi thứ phải được xây dựng ngay từ đầu. Giao dịch Monero mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin nên rất tốn kém để có thể chạy full node.

Tạo ví

Tạo ví Monero nền tảng Windows 32bit/64bit; OSX; Linux trực tiếp tại đây: https://mymonero.com/.