Matrix Al Network là gì? Tìm hiểu đồng MAN Coin

Matrix Al Network là gì? Tìm hiểu đồng MAN Coin

Matrix AI Network (có token MAN, được gọi là MATRIX trong bài viết này) tự nhận mình là nền tảng chuỗi khối (blockchain) thông minh thế hệ 3.0, kết hợp công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI).

Matrix AI Network là gì?

Matrix Al Network là blockchain mã nguồn mở, có hỗ trợ hợp đồng thông minh (smart contract) và dịch vụ máy học (machine learning service). Với cơ sở hạ tầng được xây dựng cùng kỹ thuật AI, MATRIX cách mạng hóa trải nghiệm người dùng smart contract bằng cách giúp quá trình sử dụng nhanh hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn. MATRIX cung cấp nhiều công nghệ nổi trội trong việc xây dựng mạng lưới blockchain có độ linh hoạt cao, vốn hỗ trợ khả năng tự tối ưu hóa thích ứng liên tục, và khả năng thực hiện giao dịch cùng hợp tác đa chuỗi.

Bên cạnh việc tái cấu trúc blockchain với AI, MATRIX còn cho phép sức khai thác được các ứng dụng dữ liệu lớn dựa trên AI (như mạng điều hòa gen, chẩn đoán lâm sàng trong y học, phân tích video…) sử dụng, bằng cách giải nhiều thuật toán AI phức tạp. Điều này giúp lượng năng lượng lớn mà hoạt động tính toán Proof of Work thường dùng có ích hơn với thế giới, và có ích hơn với các ứng dụng chạy trên chuỗi MATRIX. (Proof of Work – PoW hay Bằng chứng Công việc là giao thức sử dụng tài nguyên máy tính, năng lượng điện để giải nhiều thuật toán trong quá trình đào bitcoin và một số đồng tiền mã hóa khác).

Các tính năng của Blockchain thông minh MATRIX

Các tính năng của MATRIX giúp trải nghiệm sử dụng blockchain và smart contracts nhanh hơn, an toàn hơn, dễ dàng và linh hoạt hơn.

Dễ dàng hơn

Hợp đồng Thông minh có tên Intelligent Contracts của MATRIX cho phép nhà nhà, người người thiết kế smart contracts mà không cần lập trình cụ thể. Hiện chỉ có 20 triệu người trong số 7 tỉ người trên thế giới có khả năng lập trình, song để smart contracts thực sự đi vào đời sống, thể hiện hết tiềm năng của mình, nó cần được nhiều người triển khai, ứng dụng. Vì thế AI của MATRIX cho phép nam phụ lão ấu đều có thể triển khai smart contract – miễn là họ nhập vào mục đích của hợp đồng (contract) và các điều kiện khởi chạy (launch condition).

Các lập trình viên cũng có thể viết contract như bình thường. Việc này giúp số người dùng smart contract sau này tăng gấp 350 lần số người dùng smart contract Ethereum hiện nay. Phổ cập smart contract đến mọi nhà không chỉ là nói suôn nữa mà trên thực tế, việc thực hiện ngôn ngữ tự nhiên Trung Quốc đã được hoàn tất.

An toàn hơn

MATRIX nỗ lực giúp blockchain mạnh mẽ hơn trước các cuộc tấn công nguy hiểm. AI của MATRIX sẽ quét qua quá trình xác minh chính thức trước mỗi smart contract, trước khi smart contract được triển khai để bảo đảm rằng không có lỗi (bug) hoặc lỗ hổng nào ở đó.

Nhanh hơn

MATRIX tạo điều kiện để các ứng dụng và giao dịch đi nhanh hơn. Đội ngũ phát triển dự án đã thiết kế hai giải pháp khéo léo để mở rộng quy mô, đó là các cụm (cluster) và phân cấp (hierarchy). Mạng lưới liên tục được chia thành các cụm ngẫu nhiên, và một nút có tên “delegate node” trong mỗi cụm sẽ thực hiện phép  toán PoW.

Khả năng trở thành nút đại diện “delegate node” được xác định bởi phép tính Proof of Stake và nhiều yếu tố khác. (Proof of Stake hay PoS là Bằng chứng Cổ phần, chỉ trường hợp khi node chỉ cần chứng minh họ sở hữu một tỷ lệ cổ phần nào đó của đồng tiền mã hóa để xác minh khối giao dịch, thay vì phải “đào” như trường hợp PoW. Giải pháp này giúp loại bỏ nhiều vấn đề chính cản trở việc mở rộng quy mô, hay còn gọi scaling).

Linh hoạt hơn

Tích hợp các chuỗi đại chúng (public chain) và chuỗi riêng tư (private chain) với khả năng tối ưu hóa thích ứng sẽ giúp MATRIX linh hoạt hơn. Các chuỗi private chain của MATRIX sử dụng cùng token như chuỗi public chain, và chúng có thể thực hiện giao dịch trên các chuỗi.

Giới doanh nghiệp sử dụng giải pháp của MATRIX có thể chọn dữ liệu nào họ muốn công khai, hoặc dữ liệu nào họ muốn ẩn vì cho là khá nhạy cảm về mặt thương mại. AI được tích hợp vào lớp cơ sở của nền tảng đồng nghĩa với việc nó liên tục tối ưu hóa. Nhờ vậy, những chuyện như là quyết định xem có nên tăng kích thước khối (block size) hay không sẽ được chứng minh, quyết định qua AI.