Home Uncategorized Masternode là gì? Cách hoạt động và chạy một Masternode ra sao?

Masternode là gì? Cách hoạt động và chạy một Masternode ra sao?

456
0

Hiện tại, có rất nhiều cách để đầu tư và sở hữu tiền điện tử. Bạn có thể mua một đồng tiền từ rất nhiều các sàn giao dịch hoặc sử dụng tài nguyên máy tính để đào nhiều đồng tiền điện tử. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng Masternode như một phương pháp để hái ra tiền. Vậy Masternode là gì ? Cách chạy Masternode ra sao? Đầu tư Masternode thế nào? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Masternode là gì?

Hiểu một cách đơn giản, masternode là một máy chủ trên mạng phi tập trung. Nó được sử dụng để hoàn thành các chức năng duy nhất theo cách mà các nút thông thường không thể. Masternode có thể được sử dụng cho các tính năng như gửi trực tiếp / giao dịch tức thời hoặc giao dịch riêng tư.

Để đi vào chi tiết hơn về masternode, chúng ta hãy dạo qua một chút về Blockchain.

Blockchains, theo nghĩa rộng của cơ chế đồng thuận được chia thành 3 loại: POW (bằng chứng công việc), POS (bằng chứng cổ phần) và hỗn hợp cả 2 loại. Mỗi loại chuỗi khối phải có một cơ chế xử lý các giao dịch cho phép chuỗi khối hoạt động.

Các blockchain với cơ chế POW, chẳng hạn như Bitcoin, được hỗ trợ bởi các ‘thợ mỏ’ – những người xử lý các giao dịch bằng các khối ‘khai thác’ sau đó được thêm vào blockchain. Khi một khối được khai thác, thợ đào được thưởng, trong trường hợp này là Bitcoin. Tuy vậy, các hệ thống POW rất tốn năng lượng và ngành công nghiệp tiền điện tử đang dần chuyển sang một loại blockchain thay thế, tiết kiệm năng lượng hơn gọi là POS.

Việc chạy một masternode giống như PoS, theo nghĩa là bạn tạo thu nhập thụ động thông qua một masternode chỉ bằng cách giữ tiền của bạn, tương tự như cách mà bạn kiếm được trong các hệ thống PoS.

Do khả năng phát triển của chúng, các masternode thường cần một khoản đầu tư lớn để có thể chạy. Nhưng nó vẫn được khuyến khích sử dụng, vì các nhà khai thác masternode sẽ được thưởng bằng cách kiếm được một phần thưởng khối trong bất kỳ loại tiền điện tử nào mà họ tham gia khai thác.

Các masternode không giống nhau vì mỗi mạng đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng cùng với điều đó, mỗi hệ thống lại có các khoản thanh toán theo những cách khác nhau. Một số loại tiền điện tử trả phần thưởng cho các nhà khai thác masternode nhiều lần trong một ngày, trong khi một số khác trả một lần mỗi ngày. Lợi ích của tính năng động này là các nhà khai thác vẫn có thể kiếm tiền và cung cấp dịch vụ cho mạng mà không phải đầu tư vào thiết bị khai thác Bitcoin & tiền điện tử đắt tiền.

Masternode hoạt động như thế nào?

Giống như các nút đầy đủ trong các loại tiền điện tử, Masternode có thể được điều hành bởi bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một bước an ninh để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống không bị tấn công. Bước an ninh đó cụ thể là bạn cần phải cam kết hoặc thế chấp một số lượng nhất định loại tiền điện tử để có thể đủ điều kiện chạy Masternode.

Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng chủ sở hữu masternode không gian lận hoặc làm hỏng hệ thống.

Vì vậy, rất ít sảy ra khả năng một người điều hành masternode sẽ gian lận vì người này có cổ phần trong việc điều hành toàn bộ hệ thống và ngay cả khi cố tình gian lận, người đó sẽ bị trừng phạt dưới hình thức phá giá HODLings của chính họ.

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm về masternode, hãy xem những yêu cầu để thiết lập nó:

 • Cần một lượng tối thiểu tiền điện tử: Chảng hạn đối với DASH MN, bạn cần 1000 đơn vị DASH và đối với PIVX MN, bạn cần 10.000 đơn vị PIVX. Vì vậy, số lượng tối thiểu này thay đổi phụ thuộc vào loại tiền điện tử bạn chọn.
 • Cần một máy chủ để lưu trữ ví đó
 • Cần một địa chỉ IP dành riêng cho máy chủ.
 • Cần một số không gian lưu trữ để lưu blockchain

Đây là những yêu cầu khá giống nhau đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Tại sao nên chạy Masternode?

Ở thời điểm hiện tại, masternode rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử và cách này luôn được khuyến khích. Bạn hãy xem xét nó giống như cách mà bạn kiếm được tiền lãi hàng tháng hoặc hàng tuần với việc dự trữ tiền điện tử của bạn.

Các loại tiền điện tử khác nhau có các mô hình trả thưởng khác nhau thông qua đó một nhà điều hành Masternode có thể kiếm được thu nhập hàng tháng hoặc hàng tuần. Nếu bạn đầu tư vào một loại tiền điện tử cho phép bạn chạy masternode, bạn chắc chắn nên khám phá tùy chọn kiếm tiền đó.

Cách chạy Masternode

Để có thể chạy Masternode, cần phải thoả mãn yêu cầu sau:

 • Số coin theo yêu cầu: đây có lẽ là phần khó nhất, chúng ta phải mua đúng số coin qui định và để nó trong ví thì mới đủ điều kiện chạy masternode. Tuỳ từng loại coin qui định, có khi 1000, 2000 cũng có thể là 10.000
 • Máy chủ Linux: Trong phần hướng dẫn đi kèm cài đặt masternode chúng ta được yêu cầu sử dụng hệ điều hành Ubuntu. chúng ta có thể sử dụng Vultr với giá khoảng $5/tháng và mình thấy nó hoat động khá tốt
 • Địa chỉ IP tĩnh: Đi chung với máy chủ
 • Một ít thời gian để cài đặt: Khi lần đầu tiên mình cài đặt masternode thì các hướng dẫn hầu như không được thống nhất, tuy nhiên giơ đã có nhiều hướng dẫn hơn rồi, và trong blog này mình sẽ cố gắng tổng hợp các hướng dẫn hy vọng có thể chia sẽ với mọi người

Với Masternode, bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Điều đó phụ thuộc vào một vài yếu tố:

 • Bạn chọn đồng tiền điện tử nào
 • Làm thế nào đồng tiền đó hoạt động trên Masternode
 • Đồng tiền đã chọn của bạn có được đánh giá cao về giá trị trong những năm tới

Vì vậy, không có câu trả lời chung cho câu hỏi bạn sẽ kiếm được bao nhiêu từ masternode, vì mỗi dự án sẽ hoạt động theo cách khác nhau. Bạn cũng cần chú ý rằng trong thời gian trữ tiền điện tử để chạy masternode, giá trị của đồng tiền điện tử đó có thể tăng hoặc giảm, nhưng bạn cũng không thể di chuyển nó để bán trong suốt quá trình.

Điều mà bạn cần lưu ý đó là nên chọn loại tiền phù hợp để đầu tư nếu bạn chỉ đầu tư vào việc chạy một masternode, hãy xem tỷ lệ phần trăm lợi nhuận so với đầu tư. Nói tóm lại, bạn nên tính toán ROI (tỷ suất lợi nhuận) một cách thông minh. Cho đến nay, có rất nhiều loại tiền điện tử trên thị trường cho phép bạn chạy masternode nhưng không phải tất cả chúng đều đáng để chạy vì những khoản lợi nhuận quá ít, thậm chí không đủ để bù đắp chi phí.

Ngoài ra, hãy thận trọng với bất kỳ đồng tiền masternode nào có tỷ lệ ROI quá cao, những thông tin về mức lợi nhuận 1000% trở lên thực sự cần được xem xét một cách thận trọng và bất kỳ đồng tiền nào không mang lại lợi nhuận cũng nên được đánh giá.

Thông thường, các nhà khai thác masternode sẽ nhận được từ 5% đến 20% của phần thưởng khối nhất định, tùy thuộc vào loại tiền điện tử nào được hỗ trợ. Khoản thưởng này bù đắp chi phí cho việc chạy masternode, đồng thời tạo điều kiện cho việc tạo ra các masternode tiếp theo.

Lợi ích Masternode đem lại

Đối với nhà đầu tư

Masternode là cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường với vai trò giống với ngân hàng trung ương. Khác biệt quan trọng nằm ở việc masternode không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào mà hoàn toàn phi tập trung.

Khi đồng Dash xuống giá, giá trị của masternode sẽ giảm theo. Vì lợi nhuận, các cá nhân sẽ đầu tư thêm masternode khiến cho lượng cung tiền giảm đi và tăng giá. Khi giá quá cao, một số người lại bán masternode làm lượng tiền cung tăng khiến cho giá trị giảm.

Khi lượng masternode giảm thì cùng một lượng phần thưởng được chia của mỗi người lại nhiều hơn nên hấp dẫn người khác lại mua vào Dash để lập masternode, điều này lại làm lượng cung tiền giảm đi khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia phần thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới. Phần thưởng chi trả dựa trên số lượng masternode trên hệ thống cũng như giá trị của đồng coin tại thời điểm đó. Chúng ta có thể nhận vài coin 1 ngày,  1 số masternode khác trả thưởng vài lần/ngày, điều này làm cho masternode trở thành 1 biểu mẫu “thu nhập tự động ” trong thế giới tiền kỹ thuật số mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền và máy móc.

Hệ thống quản trị phi tập trung này còn cho phép các Nút (Node) bỏ phiếu cho những phát triển quan trọng trong blockchain. Để bù đắp cho những rắc rối của mình, masternode thường chia sẻ 45% phần thưởng khối với các thợ mỏ của blockchain. 10% còn lại được chuyển đến quỹ kho bạc của blockchain, và các nhà khai thác chịu trách nhiệm bỏ phiếu về các đề xuất về cách thức các quỹ này sẽ được phân bổ để cải thiện mạng lưới.

Đối với hệ sinh thái tiền ảo

Tính bảo mật

Masternodes bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng như PoS. Chi phí hoạt động cũng giữ cho các nhà khai thác hoàn toàn trung thực. Không giống như các thợ mỏ Bitcoin, những người dễ thay đổi quyết định nếu lợi nhuận không cao, các nhà khai thác được khuyến khích duy trì đúng các masternode.

Khoản đầu tư ban đầu được xem như tài sản thế chấp, và nếu các nhà khai thác muốn kiếm được lợi nhuận, họ phải tuân theo các quy tắc của blockchain. Giữa chi phí hoạt động cao và lợi tức đầu tư hứa hẹn, đó là lợi ích tốt nhất của nhà điều hành để vận hành nút chính xác và không có bất kỳ mục đích xấu nào.

Masternode thậm chí có thể giữ chân thợ mỏ. Trong mô hình của Dash, các masternode trên mạng lớp thứ 2 theo dõi mạng lưới PoW đầu tiên. Điều này cho phép masternode từ chối các khối nếu thợ mỏ cố gắng thao túng phần thưởng khối.

Tính riêng tư

Các đồng tiền mang tính riêng tư cao đang tìm cách cải thiện tính ẩn danh cho giao dịch mà Dash đã thiết lập. PIVX – một fork của DASH đã làm cho tiền điện tử thậm chí còn ẩn danh hơn cả đồng tiền tệ gốc.

PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh riêng của giao thức Zerocoin – giao thức sử dụng bởi các đồng tiền riêng tư khác như Zcoin. Với PIVX, người dùng có thể chọn chuyển đổi các coin PIVX sang các Token zPIV.

Việc giao dịch token zPIV đảm bảo rằng danh tính được tách hoàn toàn khỏi ID giao dịch, cho phép chuyển tài sản hoàn toàn ẩn danh và có thể xác minh thông qua các masternode PIVX.

Tính linh hoạt

Ứng dụng Masternode khá linh hoạt. Nó bù đắp cho những hạn chế của PoW và hoạt động giống như phiên bản nâng cấp của hệ thống PoS.

Giống như PoS, nó tránh được các bể khai thác tập trung và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Masternode có thể hoàn đảm bảo sự ổn định của mạng lưới, vì cổ tức lớn hơn và chi phí đầu tư ban đầu cao sẽ khiến các nhà khai thác khó từ bỏ vị trí trong mạng lưới.

Lựa chọn Masternode

Danh sách các Masternode và lợi nhuận hiện tại của chúng có thể được tìm thấy trên các trang web giám sát đặc biệt:

 • https://mnrank.com/masternodes.pro
 • https://masternodes.online/
 • https://masternodes.pro/statistics

Lời kết

Masternode có tiềm năng đẩy nhanh sự đồng thuận phân phối và tiếp tục dân chủ hoá việc ra quyết định trong các cộng đồng blockchain. Nếu bạn có vốn và quan tâm đến giải pháp đầu tư an toàn, masternode chắc chắn là cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn  vì cách tiếp cận đồng thuận nhanh chóng và việc giám sát mạng sẽ liên tục đưa ra giải pháp trung gian giải quyết các vấn đề phải đối mặt với PoS và PoW.

Previous articleThuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì?
Next articleRipple là gì? Những thông tin mới nhất về đồng XRP hôm nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here