Mainnet là gì?

Mainnet là gì?

Mainnet là thuật ngữ không phải quá mới mẻ trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt trong các dự án coin ICO. Để hiểu được Mainnet là gì, trước tiên ta cần hiểu khái niệm Network.

Network là gì?

Như bạn đã biết, các coin hoạt động trên một nền tảng blockchain gồm rất nhiều block dữ liệu để ghi lại toàn bộ các giao dịch. Tất cả các block được liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi thống nhất gọi là mạng lưới hay network.

Network này cho phép ta truy xuất lại mọi giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Đồng thời trên network cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví cho đến thời điểm hiện tại.

Một số coin có ứng dụng cao như Bitcoin Ethereum sinh ra nhu cầu dùng thử của người dùng, vì vậy người ta sinh ra thêm Testnet, chạy song song cùng với Mainnet.

Tuy nhiên, để hiểu được một cách cặn kẽ định nghĩa về hai thuật ngữ này thì không hề đơn giản chút nào, vì nó thường dành cho các nhà phát triển (Developer), nhưng nếu bạn đã và đang tìm hiểu cũng như tham gia đầu tư vào một đồng coin nào đó, một dự án ICO nào đó thì cần phải biết “Mainnet là gì?“.

Mainnet là gì?

Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức. Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số người ta dùng 2 mạng lưới khác nhau một là Mainnet (mạng chính thức) và một là Testnet (mạng thử nghiệm). Hai mạng lưới này hoạt động giống nhau và cùng sử dụng chung một phần mềm chỉ khác ở chỗ là có tuỳ chọn khi chạy phần mềm khác nhau. Mainnet kết nối các phần mềm ví với nhau và dùng cho các giao dịch thông thường, còn Testnet để các lập trình viên thử nghiệm viết phần mềm, kiểm tra lỗi và thử nghiệm các tính năng của các phần mềm.

Binance