MaidSafeCoin là gì? Tìm hiểu đồng MAID

MaidSafeCoin là gì? Tìm hiểu đồng MAID

MaidSafeCoin là gì? Vì sao SafeCoin lại được ví như là chiếc cửa ngõ đi vào bên trong mạng lưới MaidSafe? và là một phương thức công bằng và minh bạch cho người dùng cuối? Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về MadSafeCoin cũng như cách thức giao dịch và tỷ giá giao dịch của loại đồng tiền này trong bài viết dưới đây.

MaidSafecoin là gì?

MaidSafeCoin phục vụ như một token cho Safecoin, một loại tiền tệ phi tập trung cho mạng lưới phi tập trung. Safecoin sẽ đóng vai trò là tiền tệ cho mạng lưới SAFE – một mạng lưới có sức mạnh xử lý và kết nối dữ liệu của người dùng.

MaidSafe là công ty phát triển mạng lưới SAFE giúp thế giới thoát khỏi những nguy hiểm đang rình rập từ việc lưu trữ dữ liệu tập trung. Hiện tại, các tập đoàn sẽ sử dụng dữ liệu của bạn để đưa ra những quảng cáo phù hợp dành cho bạn. Trường hợp xấu nhất là họ có thể sẽ làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của bạn, như sai lầm mà Yahoo, Equifax, Target, và nhiều công ty khác đã từng mắc phải.

Mạng lưới phi tập trung

Mạng lưới SAFE hy vọng sẽ kết hợp các tính năng của các mạng lưới phi tập trung nổi tiếng trong quá khứ. Lấy cảm hứng từ Napster, Freenet, BitTorrent và Bitcoin, MaidSafe được tạo ra nhằm mục đích cung cấp các tính năng sau:

  • Lưu trữ dữ liệu được mã hóa hoàn toàn và chia sẻ chúng
  • Khả năng sử dụng mạng ẩn danh
  • Chống kiểm duyệt
  • Không có máy chủ chứa dữ liệu
  • Trở thành loại crypto có thể mở rộng quy mô và miễn phí giao dịch

Ban đầu, MaidSafe có vẻ như là một cái tên khá kỳ lạ. Nhưng thực chất nó là viết tắt của Massive Array of Internet Disk, Secure Access for Everyone.

Mạng lưới SAFE hoạt động như thế nào?

Mục tiêu cuối cùng của mạng lưới SAFE là muốn “tạo ra một mạng lưới bảo mật, tự động, ngang hàng (peer-to-peer) thay thế cho mô hình máy chủ trung tâm hiện tại.” Mạng lưới sẽ có 2 người dùng chính: khách hàng và farmer. Khách hàng sẽ có quyền truy cập vào các tính năng khác nhau của mạng lưới, chẳng hạn như duyệt, lưu trữ dữ liệu hoặc chuyển tiền. Farmer sẽ lưu trữ và ‘chăm sóc’ dữ liệu của người dùng cho đến khi họ cần. Đổi lại, farmer có thể nhận được phần thưởng cho công việc này.

Mạng lưới SAFE là một lớp được mã hóa nằm trên đầu của trang Internet hiện hành, cho phép lưu trữ và kết nối dữ liệu tự động bằng cách thay thế mạng lưới 03 lớp OSI.

Dữ liệu được mã hóa

Chúng ta hãy xem xét việc chuyển dữ liệu vào mạng lưới SAFE. Khi bạn tải tệp lên mạng, chẳng hạn như ảnh, tệp sẽ được chia thành nhiều phần, được băm (hash) và mã hóa (encrypt). Sau đó dữ liệu được phân phối ngẫu nhiên trên mạng. Các bản sao dự phòng của dữ liệu cũng được tạo ra để nếu ai đó vô tình tắt máy tính của bạn trong khi đang lưu trữ dữ liệu, thì bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Ngay cả khi các dữ liệu của bạn được mở trên máy tính của người khác thì họ cũng sẽ không thể xem chúng.

Mạng lưới sẽ tự động tạo ra nhiều bản sao dành cho những dữ liệu có nhu cầu truy cập cao hơn, vì vậy các trang web phổ biến hơn sẽ được phân bổ nhiều bản sao dữ liệu hơn, giúp tăng tốc mạng lưới.

Chức năng của hàm băm (hash) có thể giúp mã hóa bất kỳ phần dữ liệu nào thành một chuỗi ký tự 256 bit. Mạng sẽ thực hiện thao tác XOR trên giá trị băm để tạo ra giá trị khoảng cách ngẫu nhiên cho bất kỳ phần dữ liệu nào. Đừng nghĩ đây là khoảng cách vật lý, mà là khoảng cách toán học giữa hai con số. XOR chỉ đơn giản là chuyển đổi 02 hàm hash thành dãy số nhị phân và so sánh các bit với nhau. Nếu các bit khớp nhau, đầu ra sẽ là 0. Nếu các bit không khớp, đầu ra sẽ là 1.

Khoảng cách XOR giữa dữ liệu và khả năng gán ngẫu nhiên dữ liệu cho một vị trí nhất định sẽ có liên quan đến sự đồng thuận của nhóm kín, sự đổi mới được MaidSafe sử dụng thay cho một blockchain.

Vault và farmer

Chúng tôi đã thảo luận về cách mà dữ liệu được băm, mã hóa và phân phối trên mạng lưới. Nhưng nếu Maidsafe phản đối kịch liệt việc lưu trữ tập trung, thì dữ liệu sẽ đi đâu? Đây là lúc vault (kho) xuất hiện. Phần mềm vault kết nối bạn với mạng lưới SAFE và lưu các phần dữ liệu trên máy tính của bạn. Những người chạy phần mềm vault được gọi là farmer.

Để trở thành một farmer, bạn cho phép mạng lưới SAFE biết bạn muốn tham gia và bạn sẽ được gửi một Proof of Resource để xem CPU của bạn có đủ băng thông và sức mạnh hay không. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ được chỉ định lưu trữ một phần dữ liệu gần nhau của XOR trong vault của bạn. Dung lượng lưu trữ bổ sung của bạn trên đĩa cứng và sức mạnh tính toán sẽ được sử dụng để vận hành mạng lưới.

Cách tích lũy Safecoin

Khi ai đó muốn truy cập vào một phần dữ liệu trên mạng lưới SAFE, chẳng hạn như trang web hoặc tệp, các farmer sẽ cạnh tranh để tìm các phần dữ liệu có liên quan và phân phối chúng cho khách hàng. Nếu bạn là farmer giao hàng đầu tiên, bạn sẽ có cơ hội kiếm được một ít Safecoin. Khi bạn hoàn thành Proof of Resource, bạn cũng sẽ tạo tên của một Safecoin ngẫu nhiên trên mạng lưới. Nếu tên của coin đó đã được một ai đó đặt trước, bạn sẽ không nhận được phần thưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đặt một tên mà chưa có ai đặt, nó sẽ là của bạn.

Vì Safecoin sẽ yêu cầu tải dữ liệu lên mạng lưới SAFE và sử dụng các ứng dụng, Maidsafe hy vọng các coin sẽ có giá trị, từ đó khuyến khích các thợ mỏ cung cấp thêm tài nguyên cho mạng lưới. Mạng lưới SAFE cũng sẽ cho phép thực hiện các giao dịch miễn phí và ngay lập tức dưới dạng Safecoin.

Trở thành một Elder Vault

Là một farmer, vault của bạn sẽ bắt đầu ở mức 1 và ‘chăm sóc’ dữ liệu trong một nhóm ngẫu nhiên. Khi bạn di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, bạn sẽ được tăng cấp độ, còn được gọi là node age. Proof of Resource cũng kiểm tra bạn bằng cách lưu trữ các dữ liệu ngẫu nhiên trên máy tính của bạn. Nếu bạn không lưu trữ chúng đúng cách, cấp độ của bạn sẽ bị giảm.

Mạng lưới sẽ tin tưởng một older vault (kho lâu năm). Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến một mức nhất định và bắt đầu trở thành người đưa ra quyết định trong các nhóm được chỉ định.

Vault có thể trở thành Elder Vault! Trên mạng lưới SAFE, dữ liệu được lưu trữ trong các nhóm khác nhau và Elder Vault có thể biểu quyết để chỉ định việc mà các nhóm phải làm với dữ liệu.

Nhóm đồng thuận kín

Hashing có thể dẫn dữ liệu đến 2 địa chỉ khác nhau. Các địa chỉ này được chia thành các phần và được quản lý bởi các nhóm vault khác nhau. Các Elder vault là những người đáng tin cậy nhất trong nhóm, được yêu cầu phải tạo ra một sự đồng thuận về các quyết định quan trọng như chia tách các nhóm, sáp nhập với các nhóm khác, hoặc xử lý các giao dịch Safecoin. Vault luôn chia sẻ dữ liệu với các Vault gần đó trong không gian XOR để mạng lưới có thể được xây dựng lại. Ví dụ, nếu các máy tính trong một nhóm đã bị tắt, các vault gần nhóm đó có thể tái tạo lại thông tin bị mất. Vault trên mạng lưới SAFE có thông tin về các Vault gần đó, các vault càng xa sẽ càng nhận được ít thông tin hơn. Điều này là để tránh một vault có thể gây ảnh hưởng lớn trên mạng lưới.

Bảo mật

Nếu một kẻ xấu muốn tấn công dữ liệu trên mạng lưới SAFE, trước tiên họ sẽ phải xử lý vault ngẫu nhiên trên mạng. Sau đó, họ phải chờ đợi để trở thành Elder trong khi di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, đồng thời phải cung cấp Proof of Resource trong quá trình đó. Một khi kẻ tấn công trở thành Elder, họ sẽ cần phải chắc chắn rằng họ đang ở trong một nhóm với những kẻ tấn công khác do các thành viên trong nhóm phải đạt được sự đồng thuận với nhau. Tuy nhiên, vì XOR gán nhóm dữ liệu ngẫu nhiên vào các vault khác nhau, kẻ xấu sẽ không thể nào quy về một mối để tạo được sự đồng thuận. Vì vậy mà mạng lưới này có tính bảo mật và an toàn cao.

Chi tiêu gấp đôi

Không giống như Bitcoin, sổ cái công khai cho mọi người thấy số lượng Bitcoin mà mỗi chiếc ví sở hữu, Safecoin là các tập tin thực sự trên mạng lưới. Mỗi tập tin Safecoin chứa thông tin về chủ sở hữu hiện tại của nó, nhưng không bao gồm toàn bộ lịch sử. Để thay đổi chủ sở hữu tệp, bạn sẽ cần sự đồng thuận từ phần lớn các vault xử lý tệp Safecoin đó.

Giả sử bạn cố gắng gửi 1 Safecoin cho 2 chủ sở hữu khác nhau cùng một lúc. Tuy nhiên ¾ vault sẽ nhận được một chỉ dẫn và ¼ còn lại sẽ nhận được một hướng dẫn khác. Các vault sẽ chỉ có thể đạt được sự đồng thuận duy nhất cho các giao dịch được đề xuất.

Kết luận

Mạng lưới SAFE vẫn còn rất non trẻ. Nhưng rõ ràng là người dùng có thể nhìn thấy được những lợi ích mà họ có thể mang lại nếu họ thành công trong sứ mệnh của mình. Trong tương lai, chắc chắn nhu cầu lưu trữ dữ liệu phi tập trung, duyệt web ẩn danh và quản lý thông tin cá nhân sẽ rất lớn. Chúng ta sẽ không còn lưu trữ dữ liệu cá nhân của mình trên máy của công ty hoặc chính phủ để họ có thể theo dõi tất cả các thông tin liên lạc. Mạng lưới SAFE sẽ mang lại sức mạnh của Internet cho người dân, và mọi người sẽ thanh toán cho mạng lưới bằng Safecoin.