Lunyr White Paper – Vietnamese

Lunyr
Lunyr
Cơ sở kiến thức phân cấp của thế giới dựa trên Ethereum
và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế
Lunyr Inc.
Arnold Pham và Andrew Tran
White Paper phiên bản 2.4.4
Tháng 03/2017
Tài liệu này được dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không cấu thành lời đề nghị hoặc chào bán cổ phần, cổ phiếu tại Lunyr Inc. hay bất kỳ công ty liên quan hoặc công ty liên kết nào. Những đề nghị hoặc chào mời chỉ có thể được thực hiện thông qua thư báo chuyên dụng và phải tuân thủ theo những đạo luật chứng khoán hiện hành hay các đạo luật khác. Xin hãy đọc kỹ những rủi ro có thể gặp ngay tại phần cuối White Paper. Lunyr có thể thay đổi White Paper này. Vui lòng truy cập Lunyr.com để cập nhật phiên bản mới nhất.

THÀNH VIÊN

Nhóm phát triển của Lunyr bao gồm các tên tuổi trong giới khởi nghiệp, những nhà kỹ thuật hay cố vấn đã đạt được nhiều thành công lớn. Những thành viên nòng cốt trong nhóm đã từng tham gia sáng lập ra ít nhất một công ty khởi nghiệp. Không chỉ xây dựng lên dự án này, tất cả đã cùng nhau tạo ra một doanh nghiệp vững chắc. Những hoạt động của đội ngũ đứng đầu này đã đóng góp cho cộng đồng Ethereum và tổ chức hội nghị Ethereum lớn thứ hai tại Thung lũng Silicon.

 

Arnold Pham | Trưởng dự án, Nhà đồng sáng lập

 

Arnold Pham

 

Arnold từng sáng lập ra Leandigest – một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, dưới chức vụ CEO. Ông bắt đầu tham gia vào lập trình C++ từ rất sớm, sau đó làm việc cho BitTorrent và Bitcoin. Là một nhà hoạt động của Ethereum, ông tham gia tổ chức buổi hội thảo cho cộng đồng các nhà phát triển của Ethereum, đây là buổi hội thảo về Ethereum lớn thứ hai tại Thung lũng Silicon. Tại đó ông cũng từng truyền đạt lại cách xây dựng một ứng dụng phân cấp. Arnold tốt nghiệp tại Đại học California, Los Angeles và Đại học Pennsylvania.

 

Andrew Tran | Nhà đồng sáng lập, Phát triển Kinh doanh

 

Andrew Tran

 

Andrew cũng từng tham gia sáng lập Leandigest dưới chức vụ COO. Trước đó, ông đã xây dựng một công ty bảo hiểm với doanh thu hơn 10 triệu USD. Trước khi tham gia vào lĩnh vực khởi nghiệp, Andrew từng là Quản lý Dự án, sau đó chuyển sang Chuyên viên Kinh doanh của Oracle, tại đây Andrew đã đóng góp khá nhiều hợp đồng kinh doanh vừa và nhỏ cho công ty. Andrew tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học California, Los Angeles và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đại học California, Davis.

 

Benjamin Bamberger | Kiến trúc sư Blockchain

 

Benjamin Bamberger

 

Ben là một nhà phát triển Bitcoin kỳ cựu. Ông đồng sáng lập ra Evlo – một thị trường công nghệ và giữ chức vụ CTO. Trước đây ông tham gia phát triển các mô hình dữ liệu, nghiên cứu Máy học (một lĩnh vực liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo để xây dựng kỹ thuật cho phép hệ thống học dữ liệu nhằm giải quyết vấn đề nào đó), Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên và Trí tuệ Nhân tạo cho các ứng dụng doanh nghiệp. Ông có bằng Thạc sỹ Khoa học về Kỹ thuật Điện và Máy tính của Đại học Carnegie Mellon.

 

Christopher Smith | Kỹ sư Blockchain

 

Christopher Smith

 

Christopher là Nhà đồng sáng lập của BitMesh – một nền tảng chia sẻ kết nối Internet phân cấp, dưới chức vụ CTO. Ông tham gia phát triển thuật toán cho Internet của Vạn vật (IoT – Internet of Things) và ứng dụng cho Học sâu (một phần của Máy học). Christopher có hơn 7 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm. Ông là Tiến sĩ Nghiên cứu về Khoa học Máy tính tại Đại học California, Santa Cruz và có bằng Cử nhân Khoa học; Thạc sĩ Khoa học trong lĩnh vực Toán học và Khoa học Máy tính.

 

Steve Yu | Phát triển Front-end

 

Steve Yu

 

Steve chuyên về thiết kế đồ hoạ và xây dựng giao diện cho người dùng. Ông từng thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng cho Ethboards – một ứng dụng tuyển dụng và kết nối các nhà phát triển dựa trên nền tảng của Ethereum. Ông tốt nghiệp Cử nhân lĩnh vực Kinh tế Chính trị tại Đại học California, Berkeley.

 

Holly Hernandez | Marketing

 

Holly Hernandez

 

Holly có chuyên môn trong lĩnh vực Marketing. Hiện cô đang phát triển chiến lược marketing cho Đại học Stanford từ năm 2013. Kỹ năng của cô bao gồm viết lách, video và mỹ thuật. Cô sẽ tốt nghiệp Đại học Stanford trong năm nay với bằng Cử nhân trong lĩnh vực Tâm lý học và Viết lách.

 

Duc Pham | Cố vấn Bảo mật

 

Duc Pham

 

Duc là một doanh nhân có trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ. Ông xây dựng và quản lý các đội kỹ thuật đa ngành cho những công ty mới thành lập lẫn các công ty có thương hiệu. Ông là Nhà sáng lập và Giám đốc Công nghệ của Vormetric, sau này Vormetric đã được tập đoàn Thales mua lại với giá 400 triệu USD. Duc đã phát minh ra công nghệ bảo mật và mã hoá Vormetric. Ông còn giữ 9 bằng sáng chế và 10 bằng đang chờ xử lý.

 

Tiến sĩ Greg Colvin | Cố vấn Kỹ thuật

 

Greg Colvin

 

Tiến sĩ Colvin đang làm việc cho Máy ảo Ethereum (EVM) của Đội ngũ Phát triển Ethereum. Công việc của ông giúp đẩy mạnh khả năng của EVM, xây dựng kiến trúc cho EVM và mô tả Ethereum. Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong phát minh giải thuật, thiết kế hệ thống, lập trình ứng dụng và server. Ông đã xây dựng và đưa đội ngũ của mình sánh tầm thế giới.

 

Alex Leverington | Cố vấn Kỹ thuật

 

Alex Leverington

 

Alex là một nhà phát triển cốt lõi của Ethereum ngay từ những ngày đầu. Hiện ông đang làm việc cho ETHDEV, tại đây ông đã xây dựng và lập trình ra devp2p, tầng giao thức P2P cơ bản của Ethereum. Alex có nhiều đóng góp quan trọng cho việc mã hoá và bảo mật Ethereum. Hiện ông vẫn đang làm việc cho nhóm phát triển giao thức của dự án.

 

Grant Fondo | Cố vấn Pháp lý

 

Grant Fondo

 

Grant là một đối tác của Goodwin Procter, ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, công nghệ blockchain và tranh tụng pháp lý. Trước đó ông từng là trợ lý Viên chưởng lý Bắc California, hiện tại đang là công tố viên liên bang. Grant còn là đồng chủ tịch của Goodwin’s Digital Currency và Blockchain Technology Practice; cổ đông của Digital Currency và Ledger Defense Coalition.

Bản tóm tắt

Lunyr (phát âm  “lunar”) là một kho bách khoa toàn thư hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Người dùng có thể nhận được phần thưởng là những token của ứng dụng này khi tham gia xét duyệt và đóng góp thông tin. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nơi tìm kiếm thông tin đáng tin cậy và chính xác nhất trên Internet. Về dài hạn, chúng tôi sẽ xây dựng một API dựa trên nền tảng kiến thức, cho phép các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng phân cấp cho Trí tuệ Nhân tạo, Thực tế ảo, Thực tế ảo tăng cường và còn nhiều hơn thế.

Thị trường

Chiến lược của Lunyr nằm ở hệ thống quảng cáo, cho phép người dùng mua quảng cáo bằng cách sử dụng những token Lunyr (LUN). Lunyr có thể được so sánh với Wikipedia, mặc dù nền tảng này hoàn toàn độc lập trong thiết kế, phân cấp và tầm nhìn chiến lược.

 

Wikipedia Advertising Revenue
 • Wikipedia được đánh giá là website nằm trong top 6 trên thế giới theo Alexa, với 470 triệu lượt truy cập cho 19 tỷ trang một tháng. Ước tính nếu Wikipedia cho phép quảng cáo thì đó là một cơ hội rất tiềm năng với LUN.
 • Năm 2006, Jason Calcanis – Nhà đồng sáng lập của Weblogs được AOL mua lại. Jason ước tính doanh thu quảng cáo của Wikipedia hàng năm là 100 triệu USD.
 • Năm 2008, Business Insider phân tích tiềm năng của Wikipedia với doanh thu từ quảng cáo là 350 triệu USD.
 • Năm 2011, Vincent Juhel trình bày một luận án với HEC Paris và cho rằng doanh thu quảng cáo hằng năm là 1,6 tỷ USD.

Tầm nhìn

Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tinh chỉnh hệ thống, nâng cao độ chính xác, tăng cường nội dung và lưu lượng độc giả. Khi nền tảng kiến thức đã hình thành, chúng tôi sẽ thu hút lượng độc giả lớn hơn bằng cách khuyến khích đóng góp thông tin cho các sự kiện trên thế giới theo thời gian thực và trên nhiều thứ tiếng. Và cuối cùng, Lunyr muốn đưa thương hiệu của mình trở thành một nền tảng cơ sở kiến thức phân cấp chính xác và đáng tin cậy.

 

Tiến thêm một bước xa hơn, chúng tôi sẽ phát triển hệ sinh thái này dựa trên các API cho nhà phát triển. API của Lunyr cho phép nhà phát triển xây dựng trụ cột cho các ứng dụng phân cấp thế hệ tiếp theo như Trí tuệ Nhân tạo, Thực tế ảo, Thực tế ảo tăng cường và còn nhiều hơn thế.

Lunyr API

API này hứa hẹn sẽ đem lại những mô hình doanh nghiệp mới. Blockchain của Ethereum hiện tại không có dữ liệu kiến thức về thế giới thực, nhưng các ứng dụng hữu ích nhất sẽ yêu cầu những thông tin trên. Thông qua API của Lunyr, những ứng dụng phân cấp sẽ khai thác sâu vào nền tảng kiến thức và thu thập dữ liệu một cách chính xác nhất về các sự kiện và thông tin trong thế giới thực. Điều này đem lại những lợi ích trực tiếp cho lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, Thực tế ảo và Thực tế ảo tăng cường.

Trí tuệ Nhân tạo

 

Những dự án Trí tuệ Nhân tạo tương tự như Siri hay Amazon Echo sẽ được tích hợp với API của Lunyr. Khi người dùng đưa ra những câu hỏi, ứng dụng phân cấp sẽ khai thác cơ sở dữ liệu kiến thức của Lunyr và cung cấp cho người dùng các câu trả lời chính xác và đáng tin cậy.

Thực tế ảo

 

API của Lunyr sẽ nâng cao độ thân thiện trong trải nghiệm trong thế giới thực tế ảo. Hãy tưởng tượng bạn đang đeo tai nghe và bước đi trên sao Hoả trong trải nghiệm thực tế ảo. Khi bạn đặt chân đến những vùng đất lạnh giá, thông tin về khu vực đó sẽ hiện thị với những cơn lốc bụi vũ trụ xuất hiện. Tất cả những dữ liệu đó được trích xuất từ cơ sở kiến thức của Lunyr.

Thực tế ảo tăng cường

 

API của Lunyr sẽ là nền tảng cho các ứng dụng trong Thực tế ảo tăng cường. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trên bãi biển vào một ngày nắng, bạn sẽ thấy những bông hoa xinh đẹp trên bờ biển. Bạn muốn biết loài hoa đó là gì, chỉ cần đặt kính thực tế ảo vào, cơ sở kiến thức của Lunyr sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức về loài hoa đó.

Vấn đề chính

Hệ thống dữ liệu kiến thức ngày nay đang phải đối mặt với vấn đề tập trung hoá, kiểm duyệt và sai lệch thông tin.

Tập trung hoá

 

Một hệ thống tập trung sẽ bộc lộ những yếu điểm khi bị một cơ quan trung ương nào đó kiểm soát.

 

Người dùng khi tham gia vào những hệ thống như trên phải bắt buộc tin tưởng rằng tổ chức có thẩm quyền đó sẽ không lạm dụng quyền lực để thực hiện những việc ngoài ý muốn. Tuy nhiên việc chống lại cám dỗ quyền lực là một điều khó khăn, ngay cả đối với những tổ chức có uy tín nhất. Chẳng hạn như Wikipedia đã đóng cửa dịch vụ của mình trong 24 giờ vào năm 2012 để phản đối đạo luật chống vi phạm bản quyền trên Internet, điều đó khiến cho tất cả mọi người trên toàn thế giới không thể truy cập bất kỳ thông tin nào trên trang này.

Kiểm duyệt

 

Bất kỳ một hệ thống tập trung nào cũng dễ dàng bị kiểm duyệt. Chính phủ có thể dễ dàng kiểm soát người dân của mình bằng cách ngăn chặn nguồn kiến thức tự do. Syria là điển hình của những đất nước thường xuyên bị chính phủ kiểm duyệt Internet. Chính phủ Syria đã ngăn chặn truy cập vào website vì lý do chính trị và bắt giữ những người truy cập chúng. Trước đó, Syria cũng đã từng cấm trang Wikipedia tiếng Ả Rập từ tất cả những Nhà cung cấp Dịch vụ Internet trong nước (ISP), ngay cả những sinh viên đại học cũng không được phép truy cập Wikipedia.

Sai lệch thông tin

 

Trên Wikipedia có rất nhiều bài viết dễ dàng được chỉnh sửa bởi bất kỳ cá nhân nào khi truy cập mạng Internet. Do đó thông tin đến với người dùng có thể bị sai lệch. Mặc dù đa số thông tin sai lệch đó có thể được khắc phục một cách nhanh chóng, nhưng đâu đó vẫn tồn tại một phần thông tin bị lãng quên sau một thời gian dài. Chẳng hạn như trang tiểu sử của John Seigenthaler – cựu trợ lý của Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, bị đưa thông tin sai lệch rằng có liên quan đến vụ ám sát anh em nhà Kennedy trên Wikipedia hơn 4 tháng.

Giải pháp

Sáng kiến của Lunyr sẽ mang đến giải pháp khắc phục những vấn đề liên quan đến tập trung hoá, kiểm duyệt và thông tin sai lệch, dựa trên nền tảng cơ sở kiến thức hiện tại.

Phân cấp

 

Nền tảng của Lunyr được xây dựng dựa trên Blockchain Ethereum, do đó mọi thứ sẽ phân cấp, không thể kiểm duyệt và hoàn toàn độc lập. Không có bất kỳ điểm yếu nào. Không một cơ quan trung ương hay bên trung gian nào có thể sở hữu và làm sai lệch thông tin. Quy tắc chung khi một cá nhân tương tác với cơ sở kiến thức hay với những cá nhân khác đều phải thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh và công khai trên blockchain.

Hệ thống Token Khuyến khích

 

Ethereum cho phép tạo ra những token ứng dụng để sử dụng cho một hệ thống khuyến khích nhằm thay thế cho bên trung gian thứ ba. Trong hệ thống của Lunyr, token là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy vai trò của người dùng trong hệ sinh thái. Không như Wikipedia, các cộng tác viên phải bỏ thời gian của mình để đóng góp và xác thực thông tin. Trên nền tảng của Lunyr, cộng tác viên sẽ nhận phần thưởng xứng đáng cho công việc của mình và được khích lệ để tiếp tục xây dựng hệ sinh thái.

Xét duyệt Bình đẳng

 

Tất cả những hành động phá hoại hay đưa thông tin sai lệch đều bị ngăn chặn bởi Lunyr. Mỗi một chủ đề sẽ phải trải qua quá trình xét duyệt một cách bình đẳng và tạm thời chưa được cập nhật vào cơ sở kiến thức cho đến khi hoàn thành phần xác thực về độ tin cậy và tính chính xác. Hệ thống khuyến khích cho phép các token ứng dụng đảm bảo mọi cá nhân đều bình đẳng như nhau vì lợi ích tốt nhất cho hệ sinh thái.

Thiết kế nền tảng

Sáng kiến trong nền tảng của Lunyr đáp ứng phù hợp với hành vi lợi ích của từng cá nhân và hài hoà đối với toàn bộ hệ sinh thái.
LUN-Pool.PNG

Đánh giá bình đẳng

 

Quy trình hoạt động của cộng tác viên sẽ bắt đầu bằng cách bổ sung hoặc chỉnh sửa thông tin trong cơ sở kiến thức với một nỗ lực hy vọng nhận được phần thưởng xứng đáng. Mỗi một chủ đề đóng góp phải chịu mức phí Gas tương ứng, do đó mọi hành vi spam thông tin vào hệ thống sẽ bị ngăn chặn, điều đó giống như cách thức mà Ethereum đang hoạt động. Tất cả những chủ đề đóng góp đều phải tuân thủ theo quy trình đánh giá bắt buộc và tạm thời chưa được cập nhật vào cơ sở kiến thức cho đến khi hoàn thành đầy đủ yêu cầu. Với mỗi chủ đề đóng góp đều cần được dẫn chứng nguồn thông tin nhằm đảm bảo độ chính xác và tính tin cậy. Do đó những nội dung mang tính chất spam, giả mạo hay độc hại đều sẽ bị hệ thống loại bỏ.

 

Những cộng tác viên khi tham gia đóng góp thông tin cũng cần phải đánh giá thông tin của các cá nhân khác. Chúng tôi sử dụng Máy học (Machine Learning) để liên kết những cộng tác viên với chủ đề có thể sẽ quen thuộc với họ. Các chủ đề đóng góp sẽ không được cập nhật vào cơ sở kiến thức trừ khi đã vượt qua vòng đánh giá một cách bình đẳng của nhiều cộng tác viên khác.

Điều quan trọng là những cộng tác viên khi tham gia đánh giá cũng là những cá nhân đã góp phần xây dựng chủ đề, điều đó giúp đảm bảo hệ thống sẽ chỉ bao gồm những cá nhân có chung lợi ích kinh tế với hệ sinh thái mới có quyền đánh giá.

Token Ứng dụng

 

Sau khi chủ đề đóng góp được phê duyệt, các cộng tác viên sẽ nhận được phần thưởng gọi là những Contribution (CBN) và Honor (HNR). Những CBN và HNR không thể được chuyển sang cho các cá nhân khác để đảm bảo chỉ những cá nhân nào có chung lợi ích kinh tế với hệ sinh thái mới có quyền sở hữu CBN và HNR.

 

CBN dùng để quyết định số lượng LUN mà một cá nhân có thể nhận được trong giai đoạn hiện tại. CBN sẽ tự động biến mất sau khi phần thưởng LUN được phân phát trong vòng mỗi 2 tuần. LUN sẽ được sử dụng để mua quảng cáo trên nền tảng Lunyr.

HNR được sử dụng để đề xuất và biểu quyết cho các vấn đề trong hệ thống Tranh luận và Giải pháp. HNR sẽ tự động biến mất khi được sử dụng.

Tranh luận và Giải pháp

 

Hệ thống này ra đời nhằm mục đích giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chất lượng hay vượt quá quyền hạn của hệ thống Đánh giá Bình đẳng. Những vấn đề về nội dung độc hại, sự phá hoại hay tái cơ cấu bài viết sẽ được giải quyết ngay tại đây. Những đề xuất hay biểu quyết sẽ phải tiêu tốn HNR. Điều quan trọng nhất chính là HNR chỉ được sở hữu bởi các cá nhân có chung lợi ích kinh tế với hệ sinh thái. Nên bất kỳ đề xuất hay biểu quyết của các cá nhân này sẽ góp phần làm gia tăng giá trị cho hệ sinh thái này.

LUN Pool

 

LUN sẽ được phân phối cho cộng tác viên mỗi giai đoạn phát thưởng 2 tuần từ quỹ LUN Pool. Số lượng LUN phát thưởng dựa trên phần trăm CBN mà họ nắm giữ trong ngày cuối cùng của mỗi chu kỳ 2 tuần. Hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo việc phân phối là công bằng và minh bạch.

 

Quỹ LUN Pool sẽ được cung cấp từ hai nguồn chính:
 • LUN mới được tạo ra và phân phối mỗi chu kỳ 2 tuần.
 • LUN được sử dụng để mua quảng cáo.

 

Nguồn cung LUN được tăng trưởng với tỉ lệ 3%/năm theo số lượng LUN phát hành vào thời điểm đầu. Sự tăng trưởng này chỉ bắt đầu khi phiên bản Beta trên Mainnet chính thức bắt đầu. Số lượng LUN bổ sung sẽ tiếp thêm sức mạnh làm hệ sinh thái phát triển hơn trong giai đoạn đầu. Đồng thời làm giảm mức độ lạm phát xuống còn con số không, hay còn gọi là giảm phát.

 

Lunyr sẽ nhận được 15% từ các LUN Pool sau mỗi chu kỳ 2 tuần. Sự phân bố này phù hợp với mục đích khuyến khích phát triển hệ sinh thái của Lunyr. Vì giá trị cốt lõi của Lunyr nằm ở LUN, do đó lợi ích của Lunyr sẽ gắn liền với lợi ích của hệ sinh thái. Nhiệm vụ của Lunyr là tiếp tục nâng cấp và cải thiện hệ sinh thái để có thể mang lại giá trị cho tất cả những cá nhân tham gia.

 

Đi xa hơn phạm vi của LUN Pool, Lunyr có thể trao đổi LUN cho mọi người trong tương lai, thông qua các sàn giao dịch, blockchain hoặc bằng một cách nào đó.

 

Lunyr có thể thay đổi độ lớn LUN Pool, phân phối LUN và những vấn đề liên quan, dựa trên những quyết định hợp lý, có lợi cho sự phát triển trong nền tảng LUN. Hãy nhớ rằng Lunyr sẽ không thực hiện bất kỳ hành động bất gian lận nào. Lunyr sẽ sở hữu LUN dài hạn, do đó bất kỳ quyết định nào làm giảm giá trị của cơ sở kiến thức hay của LUN, đều sẽ gây nguy hại cho Lunyr.

Quảng cáo

 

LUN sẽ được sử dụng để đặt quảng cáo ngay trên nền tảng này. Quảng cáo đó sẽ nằm dưới dạng văn bản – giống như Quora. Chúng tôi sẽ sử dụng Máy học để nhận biết các quảng cáo. Quảng cáo sẽ không được chấp thuận cho đến khi vượt qua hệ thống Đánh giá Bình đẳng.

 

Quảng cáo là một phần quan trọng trong hệ sinh thái Lunyr nhằm tạo ra một nhu cầu về LUN từ những người có điều kiện kinh tế. Quảng cáo sẽ thúc đẩy hiệu ứng cho hệ thống khi ngày càng có nhiều cộng tác viên và độc giả tham gia vào hệ sinh thái này.

Lộ trình hoạt động

Lunyr cam kết sẽ hoàn thành các mốc thời điểm trong lộ trình của mình. Ngoài việc công khai và minh bạch với hệ thống truyền thông, chúng tôi sẽ cung cấp tiến độ cập nhật dự án cho tất cả.

 

Tất cả có thể theo dõi chúng tôi ngay tại các kênh sau:
 • Newletters
 • Blog chính thức

Mốc thời điểm

lunyr-milestones.png


Mốc thời điểm
Tính năng chính (25k ETH)
Tính năng bổ sung (250k ETH)
Stardust
 • Trình soạn thảo nội dung
 • Hệ thống đánh giá bình đẳng cho nội dung và quảng cáo
Celestial
 • Hệ thống quảng cáo cơ bản
 • Trình soạn thảo giao diện tương tác tức thời (WYSWYG – What You See What You Get)
Interstellar
 • Hệ thống tranh luận và giải pháp
 • Bình luận, gắn thẻ để chỉnh sửa và tranh luận
Supernova
 • Dashboard cho CBN, HNR, LUN
Nebula
 • Cải tiến giải thuật cho hệ thống đánh giá
 • Nhận diện chủ đề ngang hàng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
Cosmic
 • Quá trình cải tiến đề xuất và biểu quyết
 • Trình xử lý tranh luận và quản lý giao diện người dùng
Starlight
 • Cải tiến giải thuật cho hệ thống quảng cáo
 • Nhận diện quảng cáo ngang hàng
 • Chiến dịch quảng cáo quản lý giao diện người dùng
Galaxy
 • Lunyr API
 • Siêu dữ liệu nội dung
 • Diễn giải và chỉnh sửa tần suất
 • Trao chuốt API
 • Dữ liệu đóng góp chủ đề
 • Dữ liệu có cấu trúc
 • Dữ liệu tranh luận
 • Mô hình phục vụ
 • Máy học hoạt động trực tuyến liên tục

Crowdsale

Số lượng LUN phân phối ban đầu sẽ được xác định thông qua chiến dịch Crowdsale. LUN sẽ được mua trong Crowdsale theo Thoả thuận Mua hàng Bán trước, dự kiến sẽ phân phối 44 LUN cho mỗi Ether. LUN sẽ được mua bằng cách gửi Ether đến địa chỉ token hợp đồng Crowdsale theo hướng dẫn của chúng tôi.

 

Crowdsale sẽ bắt đầu từ ngày 29 tháng 3 năm 2017 lúc 16:00 giờ UTC và kéo dài trong 4 tuần hoặc cho tới khi toàn bộ số lượng LUN tối đa được bán hết. Thời gian bắt đầu và kết thúc phụ thuộc theo số khối phát hành của Ethereum, điều này sẽ được thông báo rộng rãi trên cộng đồng Lunyr. Nếu lượng LUN tối thiểu trong Crowdsale không đạt như mong muốn, toàn bộ số Ether mua LUN sẽ được hoàn trả lại.

 

Địa chỉ token hợp đồng Crowdsale mua LUN theo hướng dẫn của chúng tôi và thời gian bắt đầu / kết thúc sẽ được thông báo tại các kênh sau:
 • Website: lunyr.com
 • Github: github.com/lunyr
 • Subreddit: reddit.com/r/lunyr
 • Slack: slack.lunyr.com
 • Twitter: twitter.com/LunyrInc
 • Blog: medium.com/lunyr

Tóm tắt Crowdsale

 • Khối bắt đầu: Được thông báo
 • Khối kết thúc: Được thông báo
 • Thời gian Crowdsale: 29/03 – 26/04 (4 tuần)
 • Số lượng LUN cho 1 Ether: 44 LUN cho 1 Ether
 • Ether tối thiểu: 25,000 ETH
 • LUN tối thiểu cho Crowdsale: 1,100,000 LUN
 • Ether tối đa: 250,000 ETH
 • LUN tối đa cho Crowdsale: 11,000,000 LUN

Phân phối LUN giai đoạn đầu

Lunyr White Paper - Vietnamese

Kế hoạch phân phối LUN giai đoạn đầu như sau:

 

 • 78% cho người mua trong chiến dịch Crowdsale.
 • 15% cho đội ngũ phát triển của Lunyr bao gồm: Nhà sáng lập, đội ngũ nhân viên và đội ngũ cố vấn, được phân phối đến ngân quỹ và bị khoá lại trong 180 ngày.
 • 5% cho marketing và quảng cáo được phân phối tới ví Lunyr multisig.
 • 2% cho phần thưởng tìm ra lỗi được phân phối tới ví Lunyr multisig.

Hướng dẫn token hợp đồng Crowdsale

Trước giai đoạn Crowdsale
 • Bất kỳ Ether nào gửi đến token hợp đồng đều sẽ bị từ chối.

 

Trong giai đoạn Crowdsale
 • Bất kỳ Ether nào gửi đến token hợp đồng đều phải tuân thủ dưới hướng dẫn của chúng tôi với tỉ lệ phân phối 44 LUN cho 1 Ether.
 • Không thể di chuyển LUN trong suốt thời gian Crowdsale.

 

Sau giai đoạn Crowdsale
 • Người dùng có thể chuyển LUN sang địa chỉ khác.
 • Token hợp đồng Crowdsale sẽ bổ sung token cho tổng nguồn cung được phân phối.
 • Token hợp đồng Lunyr được hoàn tất, tuy nhiên vẫn cần phải nâng cấp phiên bản token hợp đồng mới nhất để cải tiến thêm tính năng mới.

Vấn đề bảo mật

Lunyr cam kết bảo mật cho nền tảng của mình. Với mỗi sản phẩm phát hành trên Mainnet, Lunyr thực hiện quá trình rà soát bảo mật kỹ lưỡng bên trong lẫn ngoài. Thêm vào đó sẽ có một chính sách phần thưởng cho các nhà phát triển tìm thấy những lổ hổng bảo mật và các vấn đề liên quan.

 

Phân bố sử dụng tài chính

Lunyr White Paper - Vietnamese

Miễn trừ trách nhiệm

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KÊU GỌI THAM GIA ĐẦU TƯ VÀ NHỮNG RỦI RO LIÊN QUAN ĐẾN LUN VÀ ỨNG DỤNG LUNYR.

 

Lần cập nhật cuối cùng ngày 07/03/2017

 

Tài liệu này được dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không cấu thành lời đề nghị hoặc chào bán cổ phần, cổ phiếu tại Lunyr Inc. hay bất kỳ công ty liên quan hoặc công ty liên kết nào. Những đề nghị hoặc chào mời chỉ có thể được thực hiện thông qua thư báo chuyên dụng và phải tuân thủ theo những đạo luật chứng khoán hiện hành hay các đạo luật khác. Không có bất kỳ thông tin hay phân tích nào được mô tả nhằm tạo cơ sở cho bất kỳ quyết định đầu tư hay những ý định cụ thể nào. Theo đó, tài liệu này không phải là lời kêu gọi đầu tư hoặc lời khuyên hoặc nài xin dưới bất kỳ hình thức nào. Tài liệu này không được uỷ nhiệm và không nên được hiểu là lời kêu gọi, chào bán, cũng như bản thân hoặc một phần của tài liệu có thể xem như những giao kèo hay lời cam kết nào. Lunyr miễn trừ bất kỳ và toàn bộ trách nhiệm đối với những thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp được gây ra do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp do: (i) dựa vào bất kỳ thông tin nào trong tài liệu này, (ii) bất kỳ sai sót, thiếu sót hoặc hiểu sai thông tin, hoặc (iii) bất kỳ hành động nào phát sinh từ sự việc trên.

 

Lunyr token, hoặc “LUN”, là một token mật mã được sử dụng trong ứng dụng Lunyr.

 

LUN không phải là một hình thức của cryptocurrency. Trong thời điểm của văn bản này, (i) trừ trường hợp sử dụng để đặt quảng cáo trên nền tảng của Lunyr, LUN không được sử dụng để trao đổi hàng hoá hay dịch vụ, (ii) LUN không được sử dụng ngoài phạm vi của ứng dụng Lunyr và (iii) LUN không thể giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào không được đề cập.

 

LUN không phải là một khoản đầu tư. Không có sự đảm bảo và thực sự không có lý do nào để tin rằng LUN mà bạn đã mua sẽ gia tăng giá trị. Nó có thể và có lẽ ở một số thời điểm bị giảm giá trị. Những cá nhân sử dụng LUN không trung thực và thiếu công bằng có thể bị tước quyền sử dụng LUN cho những cá nhân sử dụng LUN một cách trung thực và công bằng khác.

 

LUN không phải là bằng chứng về quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát. Việc nắm giữ LUN không đồng nghĩa với việc được cấp quyền sở hữu hoặc nắm giữ giá trị tài sản trong Lunyr, hoặc ứng dụng Lunyr. LUN không cho phép bất kỳ quyền tham gia nào vào việc kiểm soát, chỉ đạo hoặc ra quyết định của Lunyr hoặc ứng dụng Lunyr.

 

RỦI RO

1 – Rủi ro bị mất quyền truy cập vào LUN khi đánh mất chứng nhận sở hữu

Người mua LUN sẽ được liên kết với tài khoản Lunyr cho đến khi việc phân phối hoàn tất. Tài khoản Lunyr chỉ có thể được truy cập bởi thông tin mà người mua cung cấp. Việc đánh mất chứng nhận sở hữu sẽ dẫn đến việc đánh mất LUN. Cách tốt nhất là người mua có thể lưu trữ thông tin về chứng nhận sở hữu bằng cách sao lưu tại một hoặc nhiều vị trí địa lý khác nhau và phải cách ly khỏi vị trí hiện tại hoạt động.

2 – Rủi ro về giao thức của Ethereum

LUN và ứng dụng Lunyr hoạt động dựa trên giao thức Ethereum. Do đó bất kỳ sự cố hay lỗi không mong muốn, lỗi bất ngờ hoặc giao thức Ethereum bị tấn công đều có thể khiến ứng dụng Lunyr hay LUN xảy ra trục trặc hoặc hoạt động không như mong muốn hoặc gây bất ngờ. Ether, đơn vị tính toán riêng trong giao thức Ethereum, có thể bị mất giá trị tương tự như LUN hoặc theo một cách khác. Thông tin thêm về giao thức Ethereum có thể được tìm thấy tại http://www.ethereum.org.

3 – Rủi ro về chứng nhận mua hàng

Bất kỳ bên thứ ba nào có được quyền truy cập hoặc biết về thông tin đăng nhập của người mua hoặc các khoá riêng tư đều có thể nắm toàn quyền đối với LUN của người mua. Để giảm thiểu rủi ro trên, người mua nên bảo vệ các thiết bị điện tử của mình khỏi những truy cập trái phép.

4 – Rủi ro về các hành vi quy định tạo bất lợi vượt một hoặc nhiều phạm vi quyền hạn

Công nghệ Blockchain được kiểm soát bởi nhiều cơ quan quản lý khác nhau trên thế giới. Những chức năng của ứng dụng Lunyr và LUN có thể bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều quy định hoặc hành động, bao gồm việc cấp phép hoặc hạn chế sử dụng, mua bán hoặc sở hữu những token kỹ thuật số như LUN. Điều đó có thể gây cản trở, hoặc hạn chế, hoặc chấm dứt sự phát triển của ứng dụng Lunyr.

5 – Rủi ro về thay thế, ứng dụng Lunyr không chính thức

Sau khi quá trình Crowdsale kết thúc và phát hành phiên bản đầu tiên của nền tảng LUN, có thể những ứng dụng thay thế khác sẽ được tạo ra và sử dụng chung một mã nguồn mở, cũng như giao thức ở dưới ứng dụng Lunyr. Ứng dụng Lunyr chính thức có thể bị cạnh tranh bởi phiên bản thay thế là những ứng dụng không chính thức dựa trên LUN. Điều đó có thể tác động tiêu cực đến ứng dụng Lunyr và LUN, bao gồm cả giá trị của nó.

6 – Rủi ro không tương thích với ứng dụng Lunyr hoặc các ứng dụng phân cấp khác

Có thể ứng dụng Lunyr sẽ không được sử dụng bởi một lượng lớn các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó sẽ có một số hạn chế trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng phân cấp. Những hạn chế như vậy đều có thể tác động tiêu cực đến LUN và ứng dụng Lunyr.

7 – Nguy cơ ứng dụng Lunyr không đáp ứng được với kỳ vọng của Lunyr hay người mua

Ứng dụng Lunyr hiện đang được phát triển và có thể trải qua những thay đổi đáng kể trước khi phát hành. Bất kỳ những kỳ vọng hoặc giả định nào liên quan đến hình thức hoặc chức năng của ứng dụng Lunyr hoặc LUN (bao gồm những hành vi của người tham gia) nắm giữ bởi Lunyr hoặc người mua, có thể không được đáp ứng khi phát hành, đối với bất kỳ lý do hoặc giả định và phân tích thiếu sót, hay một thay đổi trong thiết kế hoặc kế hoạch thực hiện và thể hiện ứng dụng Lunyr.

8 – Rủi ro xảy ra trộm cắp

Hacker hay các nhóm hoặc tổ chức hoặc các quốc gia có thể cố gắng can thiệp vào ứng dụng Lunyr hoặc số lượng LUN đang lưu hành bằng nhiều cách, bao gồm các cuộc tấn công dịch vụ, tấn công Sybils, tấn công giả mạo, tấn công bằng phần mềm độc hại hoặc tấn công đồng thuận.

9 – Rủi ro liên quan đến những điểm yếu bảo mật trong phần mềm cơ sở hạ tầng ứng dụng Lunyr

Ứng dụng Lunyr bao gồm các phần mềm mã nguồn mở được xây dựng trên nhiều mã nguồn mở khác nhau. Có thể xảy ra tình huống đội ngũ Lunyr hoặc bên thứ ba có thể cố ý hoặc vô ý khai thác các điểm yếu hoặc lỗi vào cơ sở hạ tầng ứng dụng Lunyr và gây trở ngại cho việc sử dụng hoặc đánh mất LUN.

10 – Rủi ro liên quan đến điểm yếu hoặc khai thác điểm yếu trong lĩnh vực mật mã học

Những tiến bộ trong mật mã, hoặc những tiến bộ trong kỹ thuật như sự phát triển của máy tính lượng tử, có thể gây rủi ro cho thuật toán mật mã và nền tảng Lunyr, dẫn đến trộm cắp hoặc đánh mất LUN.

11 – Rủi ro tấn công khai thác mỏ

Cũng như các token mật mã phân cấp khác, blockchain sử dụng cho Lunyr rất dễ bị tấn công dưới các hình thức tấn công khai thác, bao gồm tấn công double-spending, tấn công bằng sức mạnh tính toán, tấn công “tự kỷ”. Bất kỳ những cuộc tấn công nào thành công đều tiềm ẩn rủi ro cho ứng dụng Lunyr, LUN, và thứ tự tính toán của hợp đồng Ethereum. Mặc dù đội ngũ Lunyr đã nỗ lực xác định rủi ro của tất cả trường hợp tấn công khai thác đang tồn tại.

12 – Rủi ro của việc không được chấp nhận sử dụng ứng dụng Lunyr

Trong khi LUN không thể xem như một khoản đầu tư, nhưng nó có thể gia tăng giá trị theo thời gian. Giá trị đó có thể bị hạn chế nếu ứng dụng Lunyr ít được sử dụng hoặc ủng hộ. Nếu điều này trở thành sự thật, có thể có ít hoặc không có thị trường ngay khi nền tảng này ra mắt, dẫn đến tác động tiêu cực vào LUN.

13 – Rủi ro thanh khoản thị trường

Rất có thể sẽ không có thị trường thứ cấp dành cho LUN. Cho đến thời điểm hiện tại thì không thể xác định cụ thể sàn giao dịch nào có thể trao đổi LUN. Nếu có các sàn giao dịch hỗ trợ phát triển, họ sẽ là một sàn tương đối mới và cần lệ thuộc vào các quy định. Do đó có thể có rủi ro gian lận hoặc thất bại hơn những sàn giao dịch đã đi vào hoạt động ổn định, điều đó có ảnh hưởng tiêu cực đến LUN.

14 – Rủi ro bảo hiểm tổn thất

Không giống tài khoản ngân hàng hay tài khoản của các tổ chức tài chính khác, nguồn quỹ sử dụng ứng dụng Lunyr hoặc mạng lưới Ethereum thường không được bảo hiểm. Trong trường hợp xảy ra sự cố, sẽ không có công ty đứng ra chịu trách nhiệm bảo hiểm, như FDIC (Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang), hoặc công ty bảo hiểm tư nhân, để đứng ra bồi thường cho người mua.

15 – Rủi ro giải thể dự án Lunyr

Có thể vì bất kỳ lý do nào, bao gồm những biến động không thuận lợi cho giá trị của Ether, hay các vấn đề phát triển đối với ứng dụng Lunyr, hoặc sự thất bại trong kinh doanh, hoặc các khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ, dự án Lunyr không còn hoạt động theo hướng kinh doanh hoặc lý do khác, điều đó có thể dẫn đến việc giải thể hoặc chấm dứt mọi hoạt động.

16 – Rủi ro trục trặc trong ứng dụng Lunyr

Có thể ứng dụng Lunyr không hoạt động như mong muốn, bao gồm việc làm mất LUN.

17 –  Rủi ro không lường trước

Token mật mã là một công nghệ mới và chưa được kiểm định. Ngoài các rủi ro được nhắc đến trong White Paper này, sẽ có rất nhiều rủi ro khác mà đội ngũ Lunyr chưa thể lường trước được.

 

Những rủi ro trong tương lại có thể xảy ra là những tổ hợp không mong đợi hoặc là các biến thể của những rủi ro hoặc có thể một rủi ro mới xuất hiện..

Binance