Litecoin là gì ? Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2019 hay không?

Litecoin là gì ? Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2019 hay không?

Một loại tiền điện tử cho phép thanh toán gần như tức thời với phí giao dịch thấp, một đối thủ đáng gờm của Bitcoin – đó chính là Litecoin. Vậy Litecoin là gì? Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2019 hay không?

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền tệ ngang hàng P2P trên Internet với khả năng thanh toán tức thời và mức phí giao dịch gần như bằng zero, hoàn toàn phân cấp. Thuật toán của Litecoin trao quyền cho cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ và đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

Nhà sáng lập Litecoin

Đây là một trong những bản phân tách đầu tiên của Bitcoin bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google, với thời gian xác nhận giao dịch nhanh và hiệu suất cao hơn Bitcoin.

Đặc trưng của Litecoin

Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

Litecoin khác với Bitcoin như thế nào?

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”.

Khác biệt trong khai thác

Litecoin là một loại tiền mã hóa được tạo ra thông qua việc đào bằng thiết bị chuyên dụng. Sự khác biệt chính là thời gian 2,5 phút để tạo ra một khối, trong khi mất 10 phút với Bitcoin. Charlie Lee từng là Cựu Giám đốc của Coinbase – một nền tảng dịch vụ ví Bitcoin phổ biến nhất.

Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc SHA-256. Tạo ra cuộc đua vũ trang trong công nghệ phần cứng ASIC và đẩy cao độ khó đào Bitcoin theo cấp số nhân.

Còn Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với tên gọi ban đầu là S-crypt. Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng sức mạnh tính toán của nó có tính xâu chuỗi nhiều hơn so với SHA-256. Scrypt ưu tiên một lượng lớn RAM tốc độ cao thay vì chỉ sử dụng sức mạnh xử lý thô.

Khác biệt về giao dịch

Sự khác biệt chính đó là Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể như sau:

 • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn. Nếu Bitcoin cố gắng đuổi kịp tốc độ này thì cần một thay đổi lớn trong mã nguồn mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung.
 • Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.
 • Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending” – trên mặt lý thuyết khi xảy ra trường hợp cả 2 mạng lưới đều có cùng sức mạnh băm.
 • Một giao dịch chờ đợi ít nhất 2 lần xác trong 5 phút, với Bitcoin thì họ mất 10 phút.

Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2019 hay không?

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Việc đầu tư Litecoin cần chú ý 2 điều:

 1. LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư. 
 2. Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?

Mua bán Litecoin ở đâu?

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Ví Litecoin tốt nhất

 • Ví trên máy tính: LTC có các phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux
 • Ví web online: Coinbase là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này.
 • lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..
 • mobile: LTC cũng có một ví trên điện thoại là LoafWallet
 • sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại.

Litecoin là gì ? Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2019 hay không?

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0