Lightning Network là gì? Tìm hiểu bài toán mở rộng quy mô Bitcoin

Lightning Network là gì? Tìm hiểu bài toán mở rộng quy mô Bitcoin

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả tổng quan về Lightning Network: Đó là gì? Cách thức hoạt động? Và tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Bitcoin?

Lightning Network là gì?

“Lightning Network” là một giao thức mở rộng quy mô và tăng tốc blockchain, được thiết kế nhằm giải quyết một số hạn chế kỹ thuật của Bitcoin, nhưng vẫn có thể được áp dụng trên bất kỳ blockchain nào.

Thông thường, mạng lưới Bitcoin chỉ có thể xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây, trong khi đó Visa có thể xử lý lên đến 50.000 giao dịch, và thường xuyên xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây. Mặc dù Bitcoin hiện tại có tính bảo mật cao, nhưng đủ để đáp ứng cho một mạng lưới giao dịch toàn cầu. Lightning Network được coi như một giải pháp tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin với hàng triệu giao dịch mỗi giây và chi phí gần như bằng 0 cho mỗi giao dịch.

Cách thức hoạt động của Lightning Network

Lightning Network hoạt động dựa trên công nghệ được gọi là kênh thanh toán. Kênh thanh toán hai bên được tạo ra khi cả hai bên tạo giao dịch chữ ký tương quan trên một blockchain, với ít nhất một bên cam kết chuyển tiền cho sổ cái. Mỗi người có một private key, và các giao dịch chi tiêu từ sổ cái có thể được thực hiện chỉ khi cả hai cùng ký vào. Giao dịch ban đầu này mất 10 phút để tạo kênh, nhưng sau đó người tham gia có thể giao dịch với nhau ngay lập tức bằng cách sử dụng số tiền được phân bổ trong kênh. Lightning Network cũng có thể được mở rộng sang các loại tiền kỹ thuật số khác trong tương lai.

Mạng lưới kênh này rất quan trọng đối với khả năng mở rộng và xác suất thành công của Lightning Network. Nếu có nhiều node tham gia Lightning Network, thì sẽ làm tăng tốc độ giao dịch trong khi giảm chi phí đi nhiều.

Tại sao Lightning Network lại quan trọng đến như vậy?

Hiện tại, Lightning Network là một trong những giải pháp hàng đầu để mở rộng quy mô blockchain Bitcoin, và quan trọng là không yêu cầu thay đổi giao thức cơ bản. Nếu Lightning Network thành công, về cơ bản nó sẽ thay đổi cuộc tranh luận về bài toán quy mô Bitcoin và các trường sử dụng tiềm năng của Bitcoin.

Ý nghĩa của Lightning Network đối với Bitcoin và các loại cryptocurrency khác

Hiện tại, còn quá sớm để xác định xem liệu triển khai Lightning Network có thể cho phép mở rộng quy mô trên mạng Bitcoin và phát triển theo thời gian hay không. Nếu thành công, sẽ rất thú vị khi thấy tác động của nó đối với hệ sinh thái Bitcoin, đặc biệt đối với các thợ mỏ Bitcoin. Ngoài ra, sự thành công của Lightning Network về cơ bản sẽ thay đổi các trường hợp sử dụng tiềm năng cho Bitcoin. Giao dịch nhanh chóng, chi phí gần như bằng 0, tăng tiềm năng cho việc thực hiện hàng loạt lệnh.