Home Uncategorized Keylogger là gì? Cách thức hoạt động và phòng tránh Keylogger

Keylogger là gì? Cách thức hoạt động và phòng tránh Keylogger

619
0

Khoảng 90% lý do bị hack tài khoản là thiết bị truy cập của bạn bị dính Keylogger, vậy Keylogger là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu 1 chủ đề khá là nhức nhối  bởi không ít người đã từng bị mất hack mất tài khoản mà không hiểu lý do vì sao nhé.

Keylogger là gì?

Giải thích một cách đơn giản, Keylogger (KL) là một công cụ được thiết kế để theo dõi mọi thao tác thực hiện trên bàn phím máy tính thông qua một chương trình phần mềm hoặc thiết bị phần cứng. Hoạt động ghi lại thao tác bàn phím này còn được gọi là keylogging hoặc keystroke logging (trình theo dõi thao tác bàn phím).

Trong nhiều trường hợp, Keylogger được các mã độc cài đặt âm thầm lên máy người dùng, sau khi thâm nhập thành công máy tính của người dùng. Đoạn mã độc này có thể mang sẵn trong mình chức năng của một phần mềm Keylogger nhỏ gọn – hoặc nó có thể hoạt động như một Trojan, tiến hành tải về và cài đặt gói Keylogger một cách âm thầm, thậm chí là kèm theo nhiều phần mềm độc hại khác. Thường thì các mã độc cũng sẽ tự động thiết lập một kênh để gửi thông tin mà Keylogger thu được về cho “chủ nhân”. Có thể nói Keylogger là một trong những công cụ được tin tặc ưa chuộng nhất bởi chúng có thể thu được mọi loại thông tin của người dùng bằng phương pháp này.

Ngoài kênh xâm nhập bằng mã độc, đa số các trường hợp máy nhiễm Keylogger còn lại xuất phát từ người thân muốn theo dõi nhau, hoặc người quản lý muốn theo dỗi nhân viên, và thường sử dụng các gói phần mềm quản lý (parental controls), trong đó thường không khó để tìm ra chức năng tương tự Keyloggers.

Cách thức hoạt động của Keylogger

Keylogger dưới dạng phần mềm thường chạy ngầm trên máy, ghi lại mọi phím bấm mà người dùng nhập vào. Đôi lúc để tránh việc gửi dữ liệu thường xuyên khiến việc theo dõi bị người dùng chú ý, các gói phần mềm này có thể được thiết kế để chỉ gửi đi các chuỗi dữ liệu hữu dụng – chẳng hạn như một chuỗi số giống mã thẻ tín dụng.

Để tăng tính hiệu quả, Keylogger cũng thường được kết hợp với một số loại phần mềm theo dõi khác, nhờ vậy kẻ xâm nhập có thể phân biệt được các thông tin nào là hữu dụng với chúng.

Với những trường hợp cần được theo dõi kỹ hơn, kẻ cài đặt Keylogger thường sẽ phải sử dụng công cụ để quét qua toàn bộ file log ghi lại tất cả những gì người dùng đã nhập vào trong suốt thời gian bị theo dõi, từ đó lọc ra cả những thông tin cần thiết. Thường thì các gói phần mềm theo dõi còn được tích hợp cả tiện ích chụp ảnh màn hình, từ đó cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng về những gì mà “nạn nhân” đã làm trong suốt quá trình sử dụng máy.

Các ứng dụng tích cực của Keylogger

Mặc dù thường được sử dụng cho các hoạt động trái phép, nhưng Keylogger cũng có một số ứng dụng tốt. Nếu được sử dụng đúng mục đích tốt, nó có thể giúp các bậc phụ huynh giám sát hoạt động sử dụng máy tính của con cái, hoặc các công ty có thể sử dụng Keylogger để theo dõi hoạt động sử dụng máy tính trong giờ làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, việc này cần được sự đồng ý của các nhân viên. Keylogger cũng có thể được sử dụng để bảo vệ (ghi lại) mật khẩu và các dữ liệu khác trong trường hợp hệ điều hành gặp sự cố (tuy nhiên chắc chắn có những cách khác tốt hơn để làm việc này). Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học đã bắt đầu sử dụng trình theo dõi thao tác bàn phím như một công cụ để nghiên cứu quá trình viết chữ của con người.

Các ứng dụng tiêu cực của Keylogger

Như có thể thấy từ cái tên của nó, mục đích của một Keylogger là để ghi lại mỗi và mọi thao tác bàn phím của máy tính mục tiêu, điều này không hẳn là một điều xấu. Tuy nhiên, không may là ứng dụng phổ biến nhất của Keylogger lại liên quan đến hoạt động gây hại. Các tên tội phạm mạng đang sử dụng rộng rãi các chương trình KL để đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như số thẻ tín dụng, mật khẩu, email cá nhân, thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng, số giấy phép lái xe, v.v.

Phân loại thiết bị Keylogger

Hoạt động theo dõi thao tác bàn phím có thể được thực hiện bằng một phần mềm (phần mềm Keylogger) hoặc một thiết bị phần cứng (thiết bị Keylogger). Để so sánh các phần mềm Keylogger và thiết bị Keylogger, chúng ta cần hiểu sự khác biệt giữa hai loại này. Mặc dù loại phổ biến nhất là thiết bị phần mềm, nhưng chúng ta cũng nên biết cách thức hoạt động của thiết bị Keylogger.

Thiết bị Keylogger:

 • Thường bao gồm một con chíp nhỏ hoặc một dây điện được kết nối với máy tính để bàn hoặc laptop.
 • Hầu hết các thiết bị KL rất dễ gỡ bỏ.
 • Thu thập thông tin có thể xem xét bằng một chương trình máy tính điều khiển kể cả sau khi chip hoặc dây điện đã được gỡ ra.
 • Thường là loại Keylogger mà các công ty muốn sử dụng để giám sát nhân viên của mình.
 • Không giống với các phần mềm Keylogger, các phiên bản firmware của thiết bị phần cứng KL có thể được gắn với BIOS của máy tính và bắt đầu ghi lại dữ liệu ngay khi máy tính bật lên.
 • Các thiết bị theo dõi thao tác bàn phím không dây (wireless KL sniffer) có thể chặn giao tiếp giữa bàn phím không dây và máy tính.

Phần mềm Keylogger

Thật không may là việc phát hiện ra một phần mềm Keylogger khó hơn rất nhiều. Có rất nhiều loại phần mềm Keylogger với nhiều phương pháp và kỹ thuật theo dõi, nhưng nhìn chung, có các loại sau:

 • Loại này bao gồm một chương trình phần mềm được hacker bí mật cài đặt lên máy tính của bạn. Chương trình này có thể do máy tính trực tiếp tải về (ví dụ qua các cuộc tấn công phishing) hoặc có thể được tải về từ xa.
 • Các phần mềm Keylogger phổ biến nhất chỉ ghi lại hoạt động của bàn phím máy tính, nhưng ngoài ra cũng có những phiên bản phần mềm được chỉnh sửa có khả năng chụp màn hình và ghi lại vùng lưu trữ tạm thời của bộ nhớ (clipboard).
 • Những loại phần mềm KL ít phổ biến hơn bao gồm các phần mềm dựa trên: Javascript (được đưa lên các website), API (chạy trong một ứng dụng), và các mẫu đơn trên web (ghi lại bất kỳ dữ liệu nào được nhập vào các mẫu đơn trên web).

Phòng ngừa thiết bị phần cứng Keylogger

Rất khó xảy ra trường hợp bạn bị tấn công bởi một thiết bị Keylogger, đặc biệt khi bạn ở trong nhà. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra ở nơi công cộng. Vì thiết bị Keylogger thường sử dụng cổng USB để hoạt động, nên cách bảo vệ tốt nhất là kiểm tra khu vực cổng USB của máy tính bạn đang sử dụng.

Khi nhập các thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như mật khẩu, bạn có thể sử dụng chuột để đánh lừa Keylogger. Ví dụ, bạn hãy nhập ký tự cuối cùng trong mật khẩu trước, sau đó di chuyển chuột ra trước ký tự và nhập phần còn lại. Keylogger sẽ hiểu nhầm rằng ký tự cuối cùng của bạn là ký tự đầu tiên. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn và thay thế văn bản khi bạn nhập. Bạn có thể thử nhiều biến thể của phương thức này hoặc các kỹ thuật nhập dữ liệu kiểu đánh lừa khác. Tuy nhiên, chúng không thực sự hiệu quả và có thể không có tác dụng với các loại Keylogger phức tạp hơn, ví dụ các thiết bị có thể đồng thời ghi lại màn hình hoặc hoạt động của chuột.

Cách phòng ngừa Keylogger

 • Các phần mềm Keylogger khó phát hiện hơn, nhưng cài đặt một chương trình diệt virus tốt sẽ có thể giúp bạn được an toàn.
 • Cài đặt một chương trình chống Keylogger cũng là một lựa chọn, vì các chương trình này được thiết kế đặc biệt để phát hiện, gỡ bỏ và phòng ngừa các cuộc tấn công Keylogger.
 • Hãy cẩn thận với các tệp đính kèm và đường dẫn trong email. Không nên bấm vào các quảng cáo và các trang web không rõ nguồn gốc.
 • Luôn cập nhật các ứng dụng phần mềm và hệ điều hành của bạn
 • Bất kỳ người dùng nào sử dụng ngân hàng trực tuyến hoặc các hoạt động trực tuyến liên quan đến tiền khác phải đặc biệt cẩn trọng (bao gồm cả những người sử dụng và người giao dịch tiền điện tử).

Cách phát hiện và gỡ bỏ một Keylogger

Phương thức dễ dàng nhất để phát hiện một phần mềm Keylogger là kiểm tra các chương trình đang hoạt động từ phần chương trình hệ thống. Nếu có một chương trình nào đó nhìn lạ lẫm, bạn nên tìm kiếm trên mạng và cố gắng xác định liệu đó là từ một chương trình hợp pháp hay từ một Keylogger đã biết. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lưu lượng đi ra từ máy tính của bạn.

Gỡ bỏ một phần mềm Keylogger không phải là việc dễ dàng nhưng có thể thực hiện được. Trước hết bạn nên cố gắng cài đặt một chương trình chống Keylogger trên hệ thống của bạn và kiểm tra liệu nó có thể bị gỡ bỏ. Nếu máy tính của bạn vẫn hoạt động một cách kỳ lạ và bạn nghi ngờ rằng chương trình chống Keylogger không thể giải quyết vấn đề, có thể bạn nên định dạng và cài đặt lại hoàn toàn hệ điều hành của bạn.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.
Previous articleAuthy là gì?
Next articleFED là gì? Tại sao FED lại có thể tác động vào kinh tế thế giới?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here