ICO (Initial Coin Offering) là gì? Tất cả những gì cần biết về ICO

ICO (Initial Coin Offering) là gì? Tất cả những gì cần biết về ICO

ICO là một khái niệm mới nổi lên gần đây về các dự án huy động tài chính trong cộng đồng tiền điện tử và các ngành công nghiệp Blockchain. Vậy ICO là gì, làm thế nào để biết một dự án ICO tốt, những kiến thức nào cần nắm khi đầu tư, tất cả sẽ có trong bài viết này.

Initial Coin Offering là gì?

ICO (Initial Coin Offering) – là hình thức huy động tài chính trong Cryptocurrency và ngành công nghiệp Blockchain thông qua việc chào bán các token (thường là BTC hoặc ETH).

Trong mỗi đợt mở bán Crowdsale của dự án, công ty thường phát hành một số lượng nhất định các Token để chào bán cho các nhà đầu tư, đổi lấy Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt. Khi các công ty nhận được vốn đầu tư, họ sẽ nhận được các Token như các cổ phiếu và có toàn quyền sở hữu các cổ phần này.

Các nhà đầu tư không có quyền sở hữu công ty khi đầu tư vào ICO. Đây là điểm lớn khiến ICO trở nên khác biệt so với IPO.

Nhưng tại sao các nhà đầu tư vẫn dốc tiền vào các dự án tiềm năng? Đó là vì họ có niềm tin vào giá trị trong tương lai của đồng tiền mà họ đang đầu tư vào (thường giá trị họ nhận được sau mỗi đợt đầu tư sinh lời sẽ gấp 5 hoặc 10, thậm chí 50 lần giá trị đầu tư ban đầu).

Crowdsale là gì?

Crowdsale là những đợt mở bán Token của một đồng tiền điện tử nào đó trong giai đoạn ICO. Token được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng tiền điện tử đó khi bán cho các nhà đầu tư.

Một đồng tiền điện tử ra đời có thể mở nhiều một hoặc nhiều đợt Crowdsale. Thường những đợt Crowdsale này diễn ra trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng sẽ kết thúc khi đã đạt được mục tiêu đề ra về số lượng BTC hoặc ETH.

Nó thường phát hành một số lượng nhất định token mã hóa và sau đó bán những token này cho đối tượng mục tiêu của nó, thường để đổi lấy Bitcoin, nhưng cũng có thể là tiền.

Kết quả là, công ty sẽ có vốn tài trợ cho việc phát triển sản phẩm và những người mua token trong các đợt chào bán ICO sẽ nhận được cổ phần của họ. Thêm vào đó, họ có toàn quyền sở hữu các cổ phần này.

Những yếu tố cần xem xét trước khi đầu tư

Không chỉ riêng ICO mà trước khi đầu tư vào bất kì dự án nào, bạn cũng đều phải cân nhắc tất cả các yếu tố của dự án, từ khả năng thành công, định mức rủi ro cho đến những yếu tố cơ bản để đầu tư thành công. Một dự án ICO cũng mang những yếu tố cơ bản cần phải xem xét để đầu tư đạt hiệu quả.

Chủ dự án ICO

Bạn nên tìm hiểu về những người tạo ra dự án ICO để đánh giá trình độ và khả năng của họ, từ đó có một cơ sở đo lường cụ thể về khả năng thành công của dự án.

Trong một dự án ICO thì nhóm phát triển và cố vấn sẽ là những nhân tố đóng vai trò quan trọng. Sẽ tốt hơn nếu trong số đó có những người đã có tiếng tăm và thành công nhất định trên thị trường Cryptocurrency.

Thông tin của dự án trên Bitcointalk.org

Bitcointalk.org là một diễn đàn lớn về tiền ảo với forum đầu tiên về Bitcoin. Một dự án ICO tốt sẽ được giới thiệu và trao đổi trên diễn đàn này. Bạn nên tìm hiểu cộng đồng đang đánh giá dự án ICO đó như thế nào, có phản hồi tốt hay không tốt, rủi ro cao hay thấp, cần phải chú ý điều gì khi đầu tư,…

Vì thông tin đa chiều nên bạn phải kết hợp kiến thức bản thân và khả năng phân thích trong quá trình tìm hiểu. Một mẹo mà bạn có thể áp dụng là tìm đọc đánh giá của những người có tiếng trong giới Cryptocurrency hoặc đánh giá độ tin cậy của thông tin dựa trên cấp bậc mức độ của người trong diễn đàn.

Ảnh hưởng từ cộng đồng

Một dự án ICO tiềm năng sẽ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng lớn. Nhiều mạng xã hội đã trở thành cộng đồng hỗ trợ của bitcoin như Twitter, Facebook. Bạn có thể tìm hiểu từ các nguồn khác như Reddit, Slack,.. để có thêm đánh giá chất lượng cho dự án ICO mà mình đang hướng tới.

Giai đoạn của dự án

ICO đang được phát triển ở giai đoạn nào cũng đóng vài trò khá quan trọng. Một ICO tiềm năng trước hết phải có đầy đủ thông tin về dự án, báo cáo cũng như đánh giá khả năng. Những người phát triển dự án ICO đó phải cho thấy được lợi ích dự án mình đưa ra đối với cộng đồng cũng như đối với từng nhà đầu tư cá nhân.

Bạn cũng nên xem xét về những yếu tố mà dự án ICO đó đang có như Whitepaper (Website thông tin), phiên bản beta, sản phẩm đã được ra mắt,..

Thường những nhà đầu tư mạo hiểm (VC – Venture Capital) thường sẽ hỗ trợ những dự án ngay từ giai đoạn đầu. Nếu nhà đầu tư mạo hiểm có tiếng như Blockchain Capital hay Fenbushi đang đầu tư vào dự án ICO đó, khả năng tin cậy của dự án ICO cũng sẽ lớn hơn nhiều.

Soft cap và Hard cap

Soft capHard cap là mục tiêu vốn của dự án, trong đó:

Soft cap

Chỉ số tiền tối thiểu dự án ICO cần. Nếu số tiền đầu tư không đạt Soft Cap, dự án có thể bị dừng lại và tiền được trả về cho các nhà đầu tư.

Hard cap

Chỉ số tiền tối đa dự án ICO cần. Nếu số tiền đầu tư vượt qua Hard Cap, tiền dư sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư

Sự phân bổ Token

Một dự án ICO chỉ nên phát hành Token khi ICO đã kết thúc. Nhiều dự án lại cần phải triển khai phiên bản beta trước khi phát hành.

Khi chủ sở hữu dự án ICO phân phối hơn 50% số Token cho các thành viên trong nhóm, dự án này có thể có điểm đáng ngờ. Vì mỗi giai đoạn quan trọng, dự án sẽ cần một số tiền nhất định do đó một dự án ICO tốt sẽ phân bố token qua từng thời kì.

Nền tảng công nghệ

Trong cuộc đua của những đồng tiền kỹ thuật số Cryptocurrency, công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một dự án sở hữu nền tảng công nghệ “mạnh” sẽ có tỉ lệ thành công hơn. Nền tảng công nghệ ở đây bao gồm:

  • Token của dự án là gì
  • Nền tảng Blockchain đứng sau dự án
  • Loại ví được sử dụng
  • Website & máy chủ
  • Độ bảo mật
  • Chất lượng của Githhub đang sử dụng

Whitepaper

Whitepaper – hay còn gọi là Website thông tin– giống như một bản cáo bạch của dự án, cho biết những thông tin cơ bản và quan trọng của dự án đó. Tìm hiểu về Whitepaper sẽ cho bạn biết giá trị mà dự án đó có thể mang lại cho mình.

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng đã biết ICO là gì, làm thế nào để biết một dự án ICO tốt, nên chọn đầu tư ICO hay IPO. Để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn chưa bao giờ là dễ dàng. Nắm rõ về dự án ICO mình đang hướng tới cùng những yếu tố quan trọng quyết định khả năng thành công sẽ giúp bạn định hướng được quyết định của mình tốt hơn.

Binance