Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì

Hợp đồng tương lai Bitcoin có thể đưa vốn hoá thị trường tăng lên đến 1.000 tỷ USD. Vậy hợp đồng tương lai Bitcoin là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn ghê gớm hơn cả Bitcoin ?

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua hoặc bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. Tại thời điểm thỏa thuận được xác lập, bên mua và bên bán của hợp đồng tương lai sẽ biết được:

  • Loại tài sản/ hàng hóa, hay còn gọi là tài sản cơ sở, mà mình sẽ mua/bán là gì;
  • Khối lượng và chất lượng tài sản mà bên bán sẽ chuyển giao và bên mua sẽ nhận được;
  • Thời điểm sẽ diễn ra giao dịch mua/bán tài sản cơ sở, hay là thời điểm thanh toán hợp đồng giữa các bên;
  • Mức giá mà bên mua và bên bán sẽ áp dụng để thanh toán cho giao dịch mua/bán tài sản cơ sở đó.

Hợp đồng tương lai là công cụ chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên một sở giao dịch chứng khoán.

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai

Có hai vị trí bạn có thể thực hiện trên hợp đồng tương lai: mua (long) hoặc bán (short).

Nếu bạn nắm giữ vị thế mua (long), có nghĩa bạn đồng ý mua một tài sản trong tương lai với mức giá cố định sẵn khi hợp đồng đáo hạn. Khi bạn thực hiện một vị thế bán (short), bạn đồng ý bán tài sản với mức giá đã định khi hợp đồng đáo hạn.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hiện là đồng tiền điện tử có giá trị nhất, thu hút được sự quan tâm đầu tư của nhiều người nhất. Mỗi ngày có rất nhiều giao dịch Bitcoin được diễn ra trên khắp thế giới.

Hiểu một cách đơn giản, giao dịch Bitcoin cũng không khác gì nhiều so với các hình thức mua bán thông thường. Đầu tiên, người A sở hữu một lượng Bitcoin nhất định và muốn bán nó đi, người B có ý định mua thì hai bên sẽ thực hiện một giao dịch, khi đó, người A chuyển Bitcoin cho người B và người B sẽ chuyển vào tài khoản của người A một số tiền đúng với số lượng và tỷ giá Bitcoin trong thời điểm đó.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin là một thỏa thuận giữa người mua và người bán trong việc trao đổi Bitcoin ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Trước đó, hai bên sẽ có sự thỏa thuận về giá cả và số lượng sẽ trao đổi.

Như vậy, giao dịch này sẽ diễn ra ở thì tương lai và không còn phụ thuộc vào tỷ giá của Bitcoin nữa. Đến thời gian đã hẹn thì giao dịch sẽ được thực hiện, giá cả đã được thương lượng và thống nhất với nhau từ trước.

Các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin

Trên thực tế, không phải sàn giao dịch nào cũng chấp nhận và cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 sàn lớn ở phố Wall bao gồm CBOE, CME và Nasdaq chào đón hình thức này, trong đó, CBOE và CME đã có giao dịch, còn Nasdaq sẽ triển khai vào đầu năm 2018. Tất cả các sàn này đều được kiểm soát bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai CFTC.

Rủi ro chung

Tất nhiên hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ đảm bảo cho giao dịch không còn bị tác động bởi giá cả của đồng tiền này nữa, nhưng nó cũng có một số rủi ro nhất định.

Không phải tất cả mọi người đều nghĩ rằng hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời tại thời điểm này là phù hợp, nhất là khi sự biến động của thị trường tiền điện tử là quá lớn. Việc thống nhất về giá cả trong thời điểm này cũng sẽ đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể sẽ chịu lỗ một khoản lớn nếu Bitcoin còn tiếp tục tăng giá.

Binance