Fintech là gì? Tiềm năng của Fintech trong tương lai

Fintech là gì? Tiềm năng của Fintech trong tương lai

Fintech là từ khoá mới nổi gần đây và nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là những người thuộc lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao nó lại nổi bật và tiềm năng của Fintech như thế nào trong tương lai, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ “Financial Technology”. Fin trong Finance (tài chính)tech trong Technology (công nghệ). Fintech chỉ sự tập trung vào công nghệ trong lĩnh vực tài chính.

Khi chuỗi các công ty Start-up lần lượt ra đời sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, những cuộc cách mạng về công nghệ trong lĩnh vực tài chính đã trỗi dậy, thay đổi cách thức hoạt động của giới ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính trên thế giới nói chung.

Đây cũng chính là lúc thuật ngữ Fintech ra đời. Ban đầu, thuật ngữ này chỉ được dùng khi nói về hệ thống xử lý dữ liệu (back-end) thiết lập mạng lưới người tiêu dùng của các tổ chức tài chính thương mại.

Tuy nhiên, kể từ cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, thuật ngữ này đã được mở rộng để nói về bất kỳ đổi mới công nghệ nào trong lĩnh vực tài chính, bao gồm các cải tiến về tài chính và giáo dục, ngân hàng bán lẻ, đầu tư và thậm chí cả lĩnh vực tiền điện tử như Bitcoin.

Từ sự bùng nổ của cuộc cách mạng Internet và cách mạng Internet trên nền tảng di động, ngành công nghệ tài chính đã bùng nổ. Fintech, vốn ban đầu chỉ được áp dụng cho các ứng dụng văn phòng của các ngân hàng hoặc các công ty thương mại, đã lấn sang các lĩnh vực tài chính.

Theo Chỉ số Fintech của EY, có đến một phần ba người tiêu dùng sử dụng ít nhất hai hoặc nhiều dịch vụ Fintech, và những người tiêu dùng này ngày càng nhận thức được Fintech như là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Tiềm năng của Fintech

Tiềm năng mở rộng của Fintech là vô cùng lớn. Nhiều sáng kiến ​​fintech có tầm ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính và sản phẩm tài chính.

Các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích và dự đoán hành vi, tiếp thị theo phân tích dữ liệu sẽ đưa ra phỏng đoán và thói quen ra khỏi các quyết định tài chính. Bởi những ứng dụng của Fintech sẽ không chỉ đơn thuần tìm hiểu thói quen của người dùng mà còn thu hút người dùng ra những quyết định chi tiêu và tiết kiệm trong vô thức tốt hơn.

Trong năm 2016, các công ty startup của Fintech đã nhận được 17,4 tỷ đô la tài trợ và số tiền này ngày càng tăng. Theo CB Insights, tổng trị giá của 26 công ty Unicorn trên toàn cầu là 83,8 tỷ đô la. Bắc Mỹ dẫn đầu về Fintech, đứng ngay sau là châu Á.

Những lĩnh vực liên quan đến Fintech

Một số lĩnh vực lớn của fintech bao gồm:

Một dạng khác của Blockchain, nền tảng của loại tiền ảo nổi thứ 2 Ether (ETH).

Sử dụng các chương trình máy tính (thường là Blockchain) để tự động thực hiện các nghĩa vụ giữa người mua và người bán.

  • Ngân hàng mở (open banking)

Dây một khái niệm dựa trên Blockchain và các vị trí mà bên thứ ba cần có để truy cập vào dữ liệu ngân hàng nhằm xây dựng các ứng dụng tạo mạng kết nối của các tổ chức tài chính và nhà cung cấp bên thứ ba.

  • Insurtech

Công nghiệp bảo hiểm, thông qua sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

  • Regtech (regulator technology)

Là loại hình công nghệ giúp các công ty dịch vụ tài chính đáp ứng các quy tắc tuân thủ về tài chính, đặc biệt là các quy định về chống rửa tiền và chống gian lận thông qua những quy định về xác minh thông tin khách hàng của các tổ chức tài chính.

  • Robo-advisors (người máy cố vấn Betterment)

Sử dụng các thuật toán để tư vấn và hỗ trợ người dùng đưa ra những quyết định tài chính nhằm giảm chi phí quản lý.

  • Unbanked/ Underbanked

Là các dịch vụ nhằm phục vụ những cá nhân không thể tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng truyền thống do có hoàn cảnh khó khăn hoặc thu nhập thấp.

  • An ninh mạng

Do sự gia tăng hoạt động tội phạm mạng và sự lưu trữ phi tập trung dữ liệu, an ninh không gian mạngFintech được lồng vào nhau để đảm bảo hiệu quả.

Ai là người sử dụng Fintech?

Có 4 đối tượng chính sử dụng Fintech:

  • B2B cho ngân hàng
  • Khách hàng doanh nghiệp
  • B2C cho các doanh nghiệp nhỏ
  • Người tiêu dùng

Xu hướng sử dụng Mobile Banking, sự gia tăng về thông tin, dữ liệu và những phân tích tài chính xác sẽ giúp bốn nhóm đối tượng tương tác với nhau theo nhiều cách mới.

Fintech được xem là bứt phá lớn về công nghệ trong tài chính. Với những thành tựu đã đạt được và tiềm năng có thể trông thấy trong tương lai, Fintech chắc chắn sẽ còn vươn xa.

Telegram