Electroneum (ETN) là gì? Tìm hiểu việc khai thác tiền điện tử trên di động

Electroneum (ETN) là gì? Tìm hiểu việc khai thác tiền điện tử trên di động

Hiện tại sự phát triển của các dòng điện thoại thông minh đã tiếp cận gần như mọi lĩnh vực trong đời sống. Thấy được tiềm năng to lớn này, đội ngũ phát triển Electroneum (ETN) đang tích cực hoạt động với mục đích cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử bằng nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó họ còn phát triển riêng cho mình một loại đồng tiền điện tử với tên gọi là Electroneum (ETN). Vậy Electroneum là gì ? Tiềm năng phát triển của ETN ra sao ? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Electroneum là gì?

Electroneum (ETN) là một hệ thống tiền kỹ thuật số, được thiết kế đặc biệt cho người dùng điện thoại. Ngoài ra, Electroneum còn phát triển nên hệ thống mỏ đào bằng điện thoại cho phép người dùng có thể đào ETN ngay chính trên điện thoại của họ.

Mã nguồn Electroneum dựa trên mã nguồn Cryptonight của Monero.

Như một đơn vị tiền kỹ thuật số, Electroneum được tạo ra, lưu trữ và chi trả hoàn toàn bằng điện tử. Không có một cá nhận hay tổ chức nào có thể điều khiển hay chi phối nó.

Thay vào đó, các giao dịch được xác nhận và thực thi bởi một mạng lưới máy tính trên toàn thế giới (thợ đào) phải được sự đồng ý của tất cả các người dùng. Các chức năng toán học bảo mật cho mọi khía cạnh của quy trình và đảm bảo rằng không ai có thể chi phối hay lừa đảo.

Electroneum coin đã khởi động chính thức vào 01/11/2017 và ví ứng dụng cũng đã hoạt động từ 13/12/2017.

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản Electroneum là một hệ thống tiền điện tử gồm: đồng tiền ETN, hệ thống đào và quản lý ETN và ví lưu trữ.

Phương thức hoạt động của ETN

ETN dựa trên việc khai thác sức mạnh từ tất cả các điện thoại thông minh để cấp nguồn cho mạng lưới. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm soát tất cả ETN từ ví di động.

Thông thường, tiền điện tử được khai thác bằng thiết bị chuyên dụng như các máy tính có nhiều GPU bên trong. ETN sẽ cho phép người dùng khai thác tiền tệ bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động.Thật ra, bạn sẽ không thực sự khai thác mà sẽ tạo ETN miễn phí trên điện thoại.

Sau khi cài đặt ứng dụng của ETN, tài khoản của bạn sẽ được nhận ETN ngay cả khi bạn tham gia các trò chơi, chạy ứng dụng hoặc chỉ bật điện thoại ở chế độ màn hình chờ. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2017, công ty đã phát hành ứng dụng trên iOS và Android.

Mục tiêu

Khởi nguồn từ mục đích tạo ra một đồng crypto giúp người dùng dễ dàng sử dụng ngay trên điện thoại thông minh, nhưng hệ thống Electroneum còn hướng đến xa hơn mới mục tiêu sẽ trở thành phương thúc thanh toán cho các ứng dụng sòng bài và trò chơi, cụ thể như thế này:

Ẩn danh và quản lý dễ dàng dễ dàng

Với Bitcoin và Ethereum, nếu một ai đó biết được địa chỉ ví của bạn, họ sẽ có khả năng theo dõi toàn bộ giao dịch và tài sản của bạn. Thế nhưng, Electroneum với tính năng ẩn danh hoàn toàn tuyệt vời của mình sẽ không cho điều tương tự xảy ra. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng Electroneum coin.

Thống trị thị trường crypto trên điện thoại di động

Hiện tại, số liệu thống kê cho thấy đang có khoảng 2,2 tỷ người đang dùng điện thoại di động và con số này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh trong tương lai. Trái ngược hoàn toàn, số lượng người biết đến cryptocurrency vẫn còn khá khiêm tốn. Thế là Electroneum đã ra đời để chinh phục thị trường tiềm năng này.

Siêu bảo mật

Hãy tưởng tượng xem, một ngày xấu trời, tài sản crypto bạn đã dày công tích góp bỗng không cánh mà bay? Và điều đó thật sự đã xảy ra. Đã có không ít người bị mất BTC và ETH do bị lộ Private Key. Với Electroneum, chuyện này sẽ không thể xảy ra vì hệ thống đã phát triển ví tiền offline tương tự như ví lạnh có tính bảo mật siêu khủng, bảo vệ tài sản của bạn khỏi sự nhòm ngó của các hacker.

Giao dịch nhanh chóng

Ưu điểm của Electroneum coin với các loại đồng tiền điện tử khác ở tốc độ xử lý nhanh các giao dịch, giúp người dùng có thể thanh toán các trò chơi, ứng dụng và các nhu cầu khác trên smartphone chỉ trong nháy mắt.

Những ứng dụng và nền tảng mà Electroneum sẽ phát hành:

  • Blockchain và Blockchain Explorer (để kiểm tra các khoản thanh toán và kiểm tra blockchain của Electroneum coin)
  • Ví tiền dựa trên ứng dụng trên điện thoại thông minh (cho phép truy cập vào Electroneum mà không cần quá nhiều kiến thức công nghệ)
  • Ứng dụng đào Electroneum coin trên điện thoại di động, giúp tất cả người dùng có thể cày coin ETN dễ dàng.
  • Ví ngoại tuyến
  • Ví trên Windows
  • Ứng dụng khai thác ETN bằng máy tính cá nhân trên hệ điều hành Windows, Linus, MAC
  • Các phần mềm để khai thác ETN
  • Các mã nguồn mở cho phép các developer khác phát triển các tính năng, ứng dụng trên blockchain của ETN
  • API thanh toán của bên thứ ba (cho phép bên thứ ba chấp nhận thanh toán hoặc trả tiền bằng Electroneum coin – một phần rất quan trọng trong ngành công nghiệp game)

Electroneum hoạt động rất đơn giản. Chỉ cần cài đặt ứng dụng của Electroneum nghĩa là bạn đã chính thức hòa mình vào thị trường điện tử của Electroneum rồi. Tài khoản của bạn sẽ được nhận ngay Electroneum coin – ETN khi tham gia và sau đó sẽ tăng lên khi bạn chơi các game, sử dụng ứng dụng hoặc thậm chí chỉ mở app lên và để ở màn hình chờ.

Khi đã có ETN trong tài khoản, bạn có thể dùng để chuyển sang tài khoản để giao dịch online, thanh toán và mua các game, app… rất nhanh chóng và dễ dàng.

Đặc điểm của Electroneum

Dễ dàng sử dụng

Với hệ thống ETN, hoàn toàn có thể dễ dàng truy cập mà không hề gặp khó khăn với bất kỳ một vấn đề gì, và việc sử dụng đồng tiền cũng như vậy.

Hoàn toàn ẩn danh

Đối với các loại tiền khác như Bitcoin hay Ethereum, nếu ai đó biết địa chỉ ví của các bạn, họ sẽ có thể theo dõi mọi giao dịch, tài sản cụ thể của bạn một cách rất dễ dàng. Nhưng với ETN thì không như vậy, mọi giao dịch, tài sản đều hoàn toàn ẩn danh.

Bảo mật cao

Tính bảo mật của hệ thống được đánh giá rất cao qua việc phát triển ví tiền ngoại tuyến (tương tự như các ví lạnh). Với loại ví này thì không ai có khả năng đánh cắp tài khoản của bạn được.

Nguồn cung khổng lồ

Tổng nguồn cung ETN vào khoảng 21 tỷ ETN so với 21 triệu BTC. Hầu hết các nhà đầu tư Bitcoin đều mệt mỏi khi đếm số lần số 0 xuất hiện khi được yêu cầu trả khoản phí như 0.00400416 hoặc khi thấy phí giao dịch như vậy xuất hiện. Điều này có nghĩa bạn sẽ thấy giá được gắn nhãn dễ nhìn hơn là “21.39 ETN” thay vì “0.089151 BTC”.

Tính tương tác cao

ETN sử dụng thuật toán khai thác thân thiện với CPU, có nghĩa là nó có thể được khai thác trong trình duyệt và trên PC thông thường, Mac và điện thoại thông minh. ETN được thiết kế với tính giao dịch nhanh và dễ dàng.

Bạn có thể chuyển ETN sang các tài khoản khác để giao dịch, mua bán sản phẩm, trả tiền cho các trò chơi, ứng dụng hoặc đơn giản để thanh toán món hàng mà người bán đồng ý nhận ETN.

Không bị phụ thuộc nhiều

ETN dựa vào blockchain xây dựng theo mục đích riêng và không giống như nhiều đồng tiền điện tử khác đều dựa trên các blockchain hiện có như Ethereum. Mã nguồn Electroneum dựa trên mã nguồn Cryptonight của Monero.

Mua ETN ở đâu ?

Hiện tại thì ETN mới được niêm yết trên sàn giao dịch Cryptopia – một sàn giao dịch tiền tệ số lớn nhất của New Zealand với các cặp ETN/BTC, ETN/LTC, ETN/USDT và ETN/DOGE.

Để mua bán được ETN trên sàn Cryptopia thì cần phải mua Bitcoin rồi chuyển lên sàn để mua ETN. Công ty đã thông báo rằng các sàn giao dịch bổ sung sẽ được thêm vào như sàn giao dịch OKEX, Liquid,…

Lưu trữ ETN ở đâu ?

Ví giấy ngoại tuyến

Ví giấy là một mẩu giấy hoặc một tệp PDF chứa các khóa công khai và riêng tư đại diện cho tiền của bạn trong blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể tạo bao nhiêu ví giấy ngoại tuyến tùy thích và sử dụng để lưu trữ tài sản của mình.Đây là cách tốt nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn.

Ví điện tử ETN

Ứng dụng này cực kỳ thân thiện với người dùng. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp email, mật khẩu cho mọi tài khoản và cũng yêu cầu bạn nhập mã được gửi tới một số điện thoại di động duy nhất.

Ngoài ra, số PIN sẽ tiếp tục bảo vệ tài khoản. Số PIN được yêu cầu bất cứ khi nào đăng nhập vào ví ứng dụng hoặc bất cứ khi nào một giao dịch được gửi. Điều này ngăn người khác giao dịch trên ví ứng dụng của bạn khi bạn quên đăng xuất khỏi máy tính công cộng.

Sàn trao đổi Cryptopia

Tương tự như ví điện tử, các khóa riêng cho tất cả các đồng tiền trên sàn giao dịch được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu trên các máy chủ của Cryptopia. Họ yêu cầu kết hợp email và mật khẩu duy nhất và cũng yêu cầu mã PIN bất cứ khi nào đăng nhập hoặc thay đổi cài đặt bảo mật. Hơn nữa, sàn sẽ yêu cầu xác nhận email để hoàn tất mọi quy trình rút tiền.

Lời kết

Nhìn chung, ETN như một bước nhảy vọt lớn so với các đối thủ khác và là cơ hội đầu tư mạnh mẽ mà gần như chắc chắn sẽ tăng giá trị trong thời gian tới. Đó là bởi vì ETN được xây dựng để sử dụng phổ biến rộng rãi và tuyên bố cung cấp “tính đơn giản hóa cho người dùng di động thông thường”.

Bất chấp báo cáo về các vấn đề với ví điện thoại di động hay các vấn đề với việc gửi thông tin,… Nếu có thể giải quyết được, ETN chắc chắn sẽ trở thành một đồng tiền hàng đầu bởi tính riêng tư hơn Bitcoin và thân thiện với thiết bị di động hơn bất kỳ đối thủ nào.

Bạn có thể xem thêm các thông tin của Electroneum tại đây: