Home Đường SMA là gì? Cách sử dụng SMA trong giao dịch

Đường SMA là gì? Cách sử dụng SMA trong giao dịch

Trong trading có rất nhiều loại đường trung bình động (đường MA), tuy nhiên loại MA cơ bản nhất đó chính là trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA). Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về đường SMA là gì, cách tính của nó và cách sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

Đường SMA là gì?

SMA viết tắt của Simple Moving Average- đường trung bình động giản đơn. Là một trong những chỉ báo được sử dụng đầu tiên trên thị trường, cũng là chỉ báo trong bài học vỡ lòng nếu bạn muốn học phân tích kỹ thuật. SMA nối các điểm trung bình dịch chuyển của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định tạo thành một đường biến động theo giá cổ phiếu và đã loại trừ các yếu tố bất thường, làm giảm bớt sự biến động và giúp dễ dàng xem xu hướng giá của thị trường.

Cách tính SMA

Hiện nay, mọi người thường dùng các đường SMA sau đây: SMA(10), SMA(14), SMA(20), SMA(50), SMA(100) và SMA(200). Mỗi đường thể hiện một giá trị khác nhau.

Ví dụ: Đường SMA (10) là đường trung bình của 10 ngày tính theo giá đóng cửa của 10 ngày trước đó. Tương tự:

 • SMA(14) là của 14 ngày
 • SMA(20) là của 20 ngày
 • SMA(50) là của 50 ngày
 • SMA (100) là của 100 ngày
 • SMA (200) là của 200 ngày

Trên thực tế, không có bất kỳ sự phân biệt về việc sử dụng đường SMA nào được ưa chuộng hơn. Điều này phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng. Bởi mỗi đường có công dụng, chức năng khác nhau. SMA(10), SMA(14), SMA(20) dùng cho ngắn hạn. SMA(50) dùng cho trung hạn còn SMA(100) và SMA(200) dùng cho dài hạn.

Ý nghĩa của đường SMA

Giữa vô vàn công cụ phân tích mới, phức tạp nhưng đường SMA vẫn được hầu hết các nhà phân tích sử dụng? Lý do duy nhất là SMA thực sự mang lại hiệu quả.

SMA chỉ ra xu hướng giá của thị trường, do đó đường hỗ trợ chúng ta dự đoán giá trong tương lai. Nhìn vào độ dốc của đường MA bạn có thể đoán giá sẽ biến đổi như thế nào để ra quyết định tốt ưu nhất. Đường SMA phản ứng chậm do đó nó loại bỏ được các biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn thì đường SMA là khá tin cậy.

Một đặc tính đáng chú ý mang tính thực tiễn của đường SMA là: vì đường trung bình MA phổ biến nhất trên thị trường nên nó phản ánh khá sát với tâm lý của nhà đầu tư tại các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Bên cạnh đó, do SMA là tính trung bình nhiều phiên giao dịch, SMA thường phản ứng chậm nên phát tín hiệu mua bán chậm. Do đó, độ nhạy của trung bình SMA tương đối thấp so với những biến động trong ngắn hạn.

“Nhưng muộn còn hơn không”.

Trong đầu tư, hiếm khi chúng ta tìm được thời điểm hoàn hảo khi mua và bán. Một nhà đầu tư thực tế tập trung vào việc kiếm tiền ở giữa các trạng thái. Và để xác định được chính xác nhất về xu hướng giá, chúng ta thường kết hợp nhiều đường chỉ báo hăy với các loại chỉ báo khác.

Nên sử dụng SMA hay EMA?

SMA là một công cụ tuyệt vời nhưng nó rất dễ bị vô hiệu hóa. Ví dụ:

Chúng ta vẽ một đường SMA với thời gian là 5 trên đồ thị ngày của EUR/USD và các giá đóng của 5 ngày vừa qua như sau :

 • Day 1: 1.2345
 • Day 2: 1.2350
 • Day 3: 1.2360
 • Day 4: 1.2365
 • Day 5: 1.2370

Đường SMA sẽ được tính như sau: (1.2345+1.2350+1.2360+1.2365+1.2370)/5= 1.2358

Đủ chính xác không? Việc gì nếu giá ngày thứ 2 là 1.2300? Kết quả của đường SMA sẽ thấp hơn một ít và điều này mang đến cho bạn ý nghĩ giá đang đi xuống, trong khi đó thực tế ngày 2 có thể chỉ là một sự kiện tại một thời gian.

Với điều này, đôi khi đường SMA có thể quá đơn giản. Nếu có một cách khác để bạn có thể loại bỏ xung nhọn để bạn sẽ không sai lầm. Có một cách, nó được gọi là đường trung bình lũy thừa (EMA).

Đường EMA chịu ảnh hưởng nhiều hơn đối với các khoảng thời gian mới nhất. Trong ví dụ trên, đường EMA sẽ đặt nặng vào ngày 3 đến ngày 5, nghĩa là xung nhọn của ngày 2 sẽ ít giá trị hơn và sẽ không ảnh hưởng đường trung bình nhiều. Đường EMA chú trọng hơn vào hành động hiện giờ của những người giao dịch.

Khi giao dịch, nhìn xem những người giao dịch đang làm gì quan trọng hơn là xem họ đã làm gì trong tuần qua hoặc tháng qua.

Trong EMA, khi bạn muốn một đường trung bình phản ánh hoạt động giá nhanh hơn thì một đường EMA với số khoảng thời gian ngắn là cách tốt nhất. Điều này có thể giúp bạn nắm bắt xu hướng giá rất sớm và kết quả là lợi nhuận cao hơn.

Thực vậy, bạn nắm bắt một xu hướng sớm hơn, bạn có thể giao dịch trên xu hướng đó dài hơn và thu vào nhiều lợi nhuận! Mặt trái đối với một đường trung bình biến động nhấp nhô là bạn có thể bị đánh lừa, bởi vì đường trung bình phản ánh quá nhanh đối với giá cả và bạn có thể nghĩ rằng một xu hướng mới đang hình thành nhưng thực tế nó có thể chỉ là một xung nhọn.

Với một đường SMA, khi bạn muốn một đường trung bình phẳng hơn và phản ánh chậm hơn hoạt động giá cả, thì một SMA với số khoảng thời gian dài hơn là cách tốt nhất. Mặc dù nó chậm phản ánh hoạt động giá, nó sẽ giúp bạn không bị sai lầm. Mặt trái là nó có thể làm bạn quá chậm và bạn có thể lỡ mất một cơ hội giao dịch tốt.

Hãy cùng đánh giá tổng quan SMA và EMA qua bảng sau:

SMAEMA
Ưu điểm:Hiển thị một đồ thị loại trừ các dấu hiệu giảBiến động nhanh, tốt để hiển thị các đảo giá vừa xảy ra
Khuyết điểm:Biến đổi chậm, điều này có thể mang đến các báo hiệu mua hoặc bán trễDễ đưa ra các dấu hiệu giả hơn và đưa ra các báo hiệu sai lầm.

Vậy thì cái nào tốt hơn? Thật khó để bạn quyết định. Nhiều người giao dịch vẽ nhiều đường trung bình khác nhau để có một cái nhìn tổng quát. Họ có thể sử dụng đường SMA với số khoảng thời gian dài để tìm xu hướng bao quát và sau đó sử dụng đường EMA với số khoảng thời gian ngắn để xác định thời điểm tốt để giao dịch.

Cách giao dịch với đường SMA

Tín hiệu mua: tín hiệu mua xảy ra khi đường ngắn hạn vượt lên đường dài hạn.

 • Đường Giá vượt lên đường SMA20
 • Đường Giá vượt lên đường SMA50
 • Đường SMA20 vượt lên SMA50 (tín hiệu dài hạn xác định xu hướng tăng trong dài hạn)
 • Đường Giá vượt lên đường SMA20 và đường SMA20 vượt lên SMA50 (xu hướng tăng giá thể hiện rõ khi 3 đường chạm nhau và hướng lên)

Tín hiệu bán: tín hiệu mua xảy ra khi đường ngắn hạn xuống lên đường dài hạn.

 • Đường Giá vượt xuống đường SMA20
 • Đường Giá vượt xuống đường SMA50
 • Đường SMA20 vượt xuống SMA50 (tín hiệu dài hạn xác định xu hướng giảm trong dài hạn)
 • Đường Giá vượt xuống đường SMA20 và đường SMA20 vượt xuống SMA50 (xu hướng giảm giá thể hiện rõ khi 3 đường chạm nhau và hướng xuống)

Chú ý: nên bỏ qua những tín hiệu sai (không xác định xu hướng) khi 2 đường chạm nhau lên xuống liên tục.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.