Dentacoin là gì? Tìm hiểu đồng DCN Coin

Dentacoin là gì? Tìm hiểu đồng DCN Coin

Dentacoin (DCN) là đồng tiền với mục tiêu phát triển nền y học và nha khoa quốc tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đồng Dentacoin là gì nhé.

Dentacoin là gì?

Dentacoin (DCN) là đồng tiền điện tử với ý tưởng ứng dụng công nghệ blockchain cho ngành nha khoa toàn cầu. Kế thừa từ giao thức hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng Ethereum phi tập trung, token DCN nhằm tạo phần thưởng cho người dùng thông qua một hệ thống khích lệ cho sự đóng góp của cộng đồng. Sứ mệnh của dự án là làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng chất lượng sẵn sàng và dễ dàng tiếp cận bởi 80% dân số thế giới.

Bằng cách loại bỏ các trung gian (các công ty bảo hiểm lớn) và đặt thẩm quyền điều hành và quyết định vào tay các bệnh nhân/nha sĩ, chi phí dịch vụ có thể được tiết giảm đáng kể. Một trong những phương án tiếp cận đó là thông qua việc thiết lập các hợp đồng thông minh trực tiếp giữa bệnh nhân và nha sĩ. Nhờ đó nó sẽ tạo ra những đóng góp nhỏ hàng tháng cho hệ sinh thái Dentacoin cho các nha sĩ. Được định hướng trực tiếp theo nhu cầu của bệnh nhân, giải pháp hợp đồng thông minh này sẽ hợp lý hóa việc chăm sóc răng miệng và loại bỏ nhu cầu bệnh nhân phải trả phí bảo hiểm cao cho các công ty bảo hiểm.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, người Mỹ trung bình chi trả 544 đô la chi phí hàng năm. Ngoài ra, gần 90% chi phí có thể được cắt giảm chỉ khi bệnh nhân được chăm sóc trước và gặp nha sĩ ít nhất 3 lần một năm. Vấn đề là, đi đến nha sĩ không phải là trải nghiệm dễ chịu đối với những người ở tầng lớp trung lưu và ít đi khám thường xuyên hơn tương đồng với các bệnh nướu răng, sâu răng, v.v sẽ dẫn đến chi phí đắt đỏ hơn.

Với Dentacoin, bệnh nhân được trao quyền kiểm soát chăm sóc nha khoa của họ (chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng hay cách dùng chỉ nha khoa thích hợp) và nha sĩ được hưởng lợi từ sự việc chăm sóc nha khoa lâu dài của bệnh nhân. Thật không may, hệ thống nha khoa hiện tại không khuyến khích nha sĩ suy nghĩ về lợi ích lâu dài cho bệnh nhân (do những bất lợi về kinh tế) và thay vào đó tập trung vào giá trị ngắn hạn.
Ngày nay, ngành công nghiệp điều trị nha khoa toàn cầu trị giá khoảng 400 tỷ đô la đang có những rào cản chi phí cao cho cả các công ty và bệnh nhân. Để thay đổi ngành công nghiệp này theo một hướng đột phá, Quỹ Dentacoin đã được xây dựng dựa vào sức mạnh huy động vốn từ cộng đồng để khai thác các mục tiêu của mình.

Các tính năng chính của Dentacoin

Dentacoin vừa là công cụ kỹ thuật tài chính vừa là nền tảng hậu cần. Không giống như nhiều đồng tiền điện tử p2p phi tập trung khác trên thị trường (như BitcoinLitecoin), token Dentacoin không phải là phương tiện mới cho thanh toán toàn cầu. Thay vào đó, nó được xem như một đồng tiền điện tử không cạnh tranh mà sẽ chỉ tập trung vào việc phát triển ngành dịch vụ nha khoa toàn cầu. Mặc dù việc tái phát minh ngành công nghiệp này đã được chứng minh mang nhiều thách thức, nhưng Dentacoin đã phác thảo một loạt các công cụ để định hướng các mục tiêu của nhóm:

  • Nền tảng dựa trên đánh giá độ tin cậy tận dụng công nghệ Blockchain: Nền tảng cho phép bệnh nhân đưa ra các đánh giá sẽ được công bố một cách khách quan qua đó tạo ra giá trị dữ liệu phục vụ nghiên cứu thị trường cho các nha sĩ. Các bài đánh giá sẽ được thưởng bằng đồng DCN, tiếp sau đó chúng có thể được sử dụng cho các thanh toán các dịch vụ điều trị trong tương lai.
  • Ứng dụng di động Dentacare: Cung cấp chương trình khuyến khích trong ba tháng để giáo dục người dùng (ví dụ: lời nhắc cho cuộc hẹn khám, kỹ thuật đánh răng, hướng dẫn dinh dưỡng) về cách duy trì vệ sinh răng miệng phù hợp. Sau ba tháng, hy vọng là những hành động vệ sinh lặp đi lặp lại sẽ mang lại lợi ích và sẽ hình thành thói quen vĩnh viễn cho từng cá nhân. Ứng dụng này cũng bao gồm chức năng dịch vụ khẩn cấp giúp người dùng liên lạc với các chuyên gia nha khoa trong mạng lưới.
  • Nền tảng quản lý đánh giá của DentaVox: Đây là một bộ công cụ thông minh của khách hàng qua đó sẽ tặng thưởng cho người dùng khi đưa ra các phản hồi về các chủ đề nha khoa khác nhau. Dữ liệu này sẽ hữu ích cho các nha sĩ, nhà cung cấp, nhà sản xuất, phương tiện truyền thông và về cơ bản tất cả sẽ mang lại ích lợi cho tất cả những người có quyền truy cập vào dữ liệu đó.
  • Hợp đồng thông minh Dental: Đây là hợp đồng thông minh giữa nha sĩ và bệnh nhân, chúng có thể được giao dịch trên nền tảng blockchain. Các nha sĩ phải thực hiện công việc với khả năng tốt nhất của họ, nhưng bệnh nhân cũng được yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh nhất định. Phần thưởng là các đồng DCN coin sẽ được trao cho cả hai bên nếu các nghĩa vụ này được đáp ứng. “Các siêu hợp đồng thông minh” cũng sẽ được thực hiện để bảo vệ bệnh nhân trong trường hợp bất khả kháng từ nha sĩ.
  • Cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe: Blockchain đã mang đến một phương thức trao đổi dữ liệu an toàn, hiệu quả đồng thời cho phép lưu trữ hồ sơ y tế và được chia sẻ giữa các nha sĩ và bệnh nhân.
  • Nền tảng giao dịch: Hệ thống này hướng tới mục tiêu loại bỏ sự tồn tại của chuỗi cung ứng kém hiệu quả hiện tại thêm vào đó sản phẩm và thiết bị nha khoa có thể được giao dịch trên toàn thế giới bằng đồng DCN. Điều này giúp tránh được mức thuế cao và biến động tỷ giá hối đoái.

Dentacoin hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của Dentacoin, thì chúng ta cần hiểu khái niệm về các hợp đồng thông minh. Sách trắng whitepaper của dự án cũng đưa ra một lời giải thích tốt về các hợp đồng thông minh, theo đó sách trắng mô tả chúng như là “các giao thức máy tính trong hạ tầng blockchain của Ethereum nhằm xác minh, thương lượng và ký kết các hợp đồng giữa các cá nhân và các bên tham gia.”

Điều này nghe có vẻ phức tạp đối với những người không thuộc ngành công nghệ thông tin, nhưng có một cách hiểu đơn giản hơn về hợp đồng thông minh DCN là so sánh những điểm tương đồng của hợp đồng thông minh này và quy trình xử lý thanh toán séc.

Một người nào đó viết một số tiền cụ thể trên séc với tên và chữ ký của họ, séc sau đó được chuyển đến ngân hàng để quyết toán cho người nhận. Chỉ khi tất cả các điều kiện này được đáp ứng thì giao dịch mới được coi là thành công và số tiền cần thiết được giải ngân.

Cũng giống như với các hợp đồng thông minh DCN, một chuỗi các sự kiện sẽ diễn ra và các nghĩa vụ được xem xét (chẳng hạn như hoàn thành một dịch vụ) trước khi các đồng tiền điện tử DCN được chuyển. Tuy nhiên, bạn không cần ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian để xác minh rằng các nghĩa vụ đó đã được đáp ứng hay không.

Thêm vào đó, người dùng có thể gửi hoặc yêu cầu nhận token DCN với bất kỳ ví tiền điện tử Ethereum nào. Cả hai bên tham gia vào quá trình chuyển khoản DCN sẽ có thể xem lịch sử giao dịch của họ trên sổ kế toán hoàn toàn minh bạch cũng như xem số dư tài khoản trong các hợp đồng liên tục được cập nhật trạng thái.

Tổng quan về công ty Dentacoin

Tổ chức Dentacoin bao gồm khoảng 20 thành viên trong nhóm và được thành lập bởi Giáo sư Tiến sĩ Dimitar Dimitrakiev, Philipp Grenzebach (nhà phát triển kinh doanh) và Jeremias Grenzebach (nhà phát triển cốt lõi).

GS.TS. Dimitrakiev có hơn 25 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính và là một “giảng viên đại học có uy tín cao”. Philipp Grenzebach được coi là “Bộ não kinh tế đằng sau Dentacoin”, trong khi Jeremias Grenzebach được coi là “Phù thủy mã code” của Dentaco. Thật thú vị khi biết được rằng Jeremias Grenzebach cũng đã đóng góp không ít vào sự phát triển của các dự án lớn như Ethereum, WavesZcash và đã hoạt động trong không gian blockchain trong 8 năm.

Vào tháng 7 năm 2017, Dentacoin đã mua một phòng khám nha khoa tại London có tên là “Công ty Quốc tế Dentaprime London” với giá $90 triệu hoàn toàn nhờ vào DCN token. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở rộng việc mua lại các phòng khám nha khoa khi dự án phát triển hơn nữa và thực hiện công nghệ của họ cho từng phòng khám.

Mua Dentacoin ở đâu?

Bạn có thể mua Dentacoin trên các sàn giao dịch phổ biến như Cryptopia, EtherDelta, Mercatox, CoinexchangeHitBTC. Để làm như vậy, bạn phải gửi Bitcoin hoặc Ethereum vào ví rồi sau đó mới có thể đổi lấy DCN được.

Các sàn giao dịch như CoinbaseBitstamp là những lựa chọn phổ biến cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng và chuyển khoản ngân hàng, tuy nhiên các trang web khác như CoinMama cũng sẽ giúp bạn đổi lấy tiền mã hóa từ tiền pháp định.

Ví Dentacoin

Vì Dentacoin là một ERC20 token, nên nó có thể lưu trữ trên các ví tiền dựa trên Ethereum.

Ví Ethereum phổ biến bao gồm MyEtherWallet, MetaMask, imTokenCoinomi. Đối với ví phần cứng, TrezorLedger Nano S là những thương hiệu có uy tín sẽ giúp bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mình an toàn hơn.

Kết luận

Dự án này có trường hợp sử dụng khá hợp lý. Các dự án blockchain liên quan đến y tế khác như của MediBlocs cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong việc nhắm mục tiêu vào ngành y tế nói chung và nhu cầu điều chỉnh của ngành nói riêng.

Những người sáng lập Dentacoin không sở hữu phần lớn nguồn cung (như Ripple), đó là một dấu hiệu tốt. Whitepaper của Dentacoin cũng cho người xem thấy một lộ trình với mục tiêu chi tiết trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho đến năm 2042. Hơn nữa, họ đã khóa 4,1% lượng token cho những năm sau năm 2042 (nếu cần thiết).

Điều đó có nghĩa là, đây là một trong những dự án blockchain hiện hành có mục tiêu được xác định rõ ràng. Hơn nữa, đây là một trong số ít các dự án có trường hợp sử dụng không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu dự án đạt được những gì nó hứa hẹn, nó sẽ có thể làm cho thế giới trở nên ngày một tốt hơn.