Home Uncategorized Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì?

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì?

529
0

Trong hệ thống phi tập trung (decentralized system), điểm mấu chốt là làm thế nào thống nhất được nội dung dữ liệu lưu trữ trên Blockchain. Vì có rất nhiều nút trên hệ thống, không thể nào đảm bảo rằng tất cả các nút sẽ cập nhật, lưu trữ dữ liệu chính xác. Cơ chế đồng thuận ra đời để đảm bảo điều này, một trong số đó chính là Delegated Proof of Stake (DPoS), vậy Delegated Proof of Stake là gì, nó có những ưu nhược điểm gì so với Masternode, hãy cùng tìm hiểu thuật toán đồng thuận Blockchain này nhé.

Delegated Proof of Stake là gì?

Delegated Proof of Stake (DPoS) – Bằng chứng ủy quyền cổ phần  là một phương pháp mới để bảo đảm mạng lưới của đồng tiền. DPoS cố gắng giải quyết các vấn đề của cả hai hệ thống Proof of Work (POW) của Bitcoin, và hệ thống Proof of Stake (POS) của Peercoin và NXT. DPoS thực hiện một lớp dân chủ công nghệ để bù lại những ảnh hưởng tiêu cực của việc tập trung.

Phát minh bởi Daniel Larimer, Delegated Proof-of-Stake (DPoS) là một cơ chế đồng thuận thay thế đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu cho “các đại biểu”, những người sau đó chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain .

Bằng chứng ủy quyền cổ phần sử dụng biểu quyết thời gian thực kết hợp với hệ thống danh tiếng xã hội để đạt được sự đồng thuận. Nó có thể được coi là giao thức đồng thuận ít tập trung nhất trong với những giao thức khác cũng như có tính bao quát nhất. Mỗi người giữ token có thể thực hiện một mức độ ảnh hưởng về những gì xảy ra trên mạng lưới.

Các đại biểu hoạt động được bình chọn vào vai trò của họ bởi những người giữ token. Quyền biểu quyết mà người giữ token có, còn được gọi là trọng số biểu quyết, được xác định bởi số lượng token nền tảng mà tài khoản đang nắm giữ.

Điều quan trọng là các đại biểu được lựa chọn, với lợi ích của mạng lưới đặt ở trung tâm, khi họ giữ cho mạng lưới chạy trơn tru và an toàn.

Trong một số phiên bản DPoS, một đại biểu cần thể hiện cam kết bằng cách gửi tiền vào tài khoản bảo mật bị khóa thời gian (bị tịch thu trong trường hợp hành vi nguy hiểm). Phiên bản DPoS này thường được gọi là bằng chứng ủy quyền tiền gửi.

Vai trò của các đại biểu xoay quanh:

  • Đảm bảo nút của họ luôn hoạt động.
  • Thu thập các giao dịch qua mạng thành các khối.
  • Ký và phát các khối đó, xác thực giao dịch.
  • Nếu có những vấn đề liên quan đến sự đồng thuận, DPoS cho phép những vấn đề này được giải quyết một cách công bằng và dân chủ.

Các đại biểu không có quyền thay đổi bất kỳ chi tiết giao dịch nào. Tuy nhiên, vì chúng là các trình xác nhận hợp lệ, chúng có thể loại trừ một cách lý thuyết các giao dịch nhất định trong một khối.

Tuy nhiên, điều này có rất ít hiệu ứng khi khối được tạo tiếp theo sẽ bao gồm các giao dịch này, cho phép đại biểu tiếp theo các khoản phí liên quan đến việc xác thực chúng. Do đó, các giao dịch sẽ chỉ bị trì hoãn một chút. Hơn nữa, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến các đại biểu không trung thực nhận được bình chọn bởi phần còn lại của mạng. Về bản chất, một mạng lưới DPoS được tự quản lý và điều chỉnh bởi tất cả những người tham gia của nó đảm bảo lợi ích tốt nhất của mạng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

DPoS được sử dụng ở nhiều coin mới sau này có thể kể đến: Bitshares, EOS, LISK, ICON, Cybermiles…

Vấn đề của Proof of Stake gặp phải

Một trong những vấn đề của Proof of Stake là khuynh hướng thưởng cho các holder có cổ phần cao hơn. Các nút thường được chọn ngẫu nhiên, dựa trên số lượng của tiền đặt cọc. Số tiền nhiều hơn được đặt cược càng cao xác suất để được chọn là cao hơn.

Đối với những người chủ nhỏ có thể không có lợi nhuận, cơ hội được chọn là khá thấp và phần thưởng không phải là bằng chứng cho nỗ lực để giữ một bản sao của blockchain và quỹ cổ phần. Các cổ đông lớn được khen thưởng nhanh hơn và bằng cách này họ lại càng lớn mạnh hơn nữa.

 

Bằng cách bổ sung chức năng Delegated Proof of Stake, các chủ sở hữu nhỏ có thể ủy thác quyền quyết định của họ cho các tác nhân khác đang chạy các node blockchain lớn để xác nhận hợp lệ các giao dịch.

Quá trình ủy thác tương tự như bằng chứng khai thác mỏ ở khu vực làm việc. Khi khai thác mỏ trong pool, chỉ có pool nào đang chạy trên một node blockchain mới được khai thác, các thợ mỏ riêng lẻ không được khai thác pool. Tuy nhiên, trong quá trình ủy thác, các giao thức và nguyên tắc khác nhau có thể được thực thi. Ví dụ chủ sở hữu quỹ uỷ thác có thể nhận được một số tiền thưởng, một số khác được phân bổ cho các ví và một số khác chỉ có thể được đốt cháy (tiêu huỷ) để giảm số lượng coin.

Ưu điểm của Delegated Proof of Stake

DPoS không chỉ là một hệ thống dân chủ hơn mà còn hiệu quả và hiệu quả hơn. Việc lựa chọn các nhà sản xuất khối cho phép các giao dịch được xác nhận trong một vài giây, thay vì 10 phút nó lấy bằng chứng về hệ thống làm việc được Bitcoin sử dụng. Ví dụ, trong trường hợp của Lisk nó hiện chỉ mất 10 giây để xác nhận một khối giao dịch.

Các đại biểu được khuyến khích để chạy các nút xử lý và xác thực các giao dịch đi qua mạng với phí giao dịch, cũng như các phần thưởng hàng tháng để duy trì mạng, theo thời gian, đang giảm dần. Chỉ có thể có một số đại biểu nhất định tại bất kỳ thời điểm nào (101 cho Lisk) và những người được xác định bởi một hệ thống bầu cử cạnh tranh, trong đó mỗi chủ sở hữu Lisk có thể bỏ phiếu cho sở thích của họ để điền vào vai trò đó.

Trong khi bằng chứng về hệ thống làm việc, chẳng hạn như hệ thống làm việc của Bitcoin, việc xác thực các khối được gọi là “khai thác”, trong trường hợp chứng minh được ủy quyền của quá trình này được gọi là “giả mạo”.

Lisk sử dụng một hệ thống khen thưởng lạm phát. Đối với mỗi khối tạo ra thẻ LSK mới được tạo ra để thưởng cho những người đang rèn. Trong năm đầu tiên, phần thưởng giả mạo được đặt ở mức 5 LSK cho mỗi khối với phần thưởng được giảm xuống 1 LSK mỗi 3.000.000 khối được xác thực, kết thúc tại 1 LSK sau khoảng 5 năm. Giả sử tăng giá mã thông báo theo thời gian, trong năm 1 nhận 5 mã thông báo LSK trị giá $ 1 mỗi lần có nghĩa là trả lại $ 5, trong khi nhận 1 mã thông báo LSK trong năm thứ 5 trị giá 100 đô la có nghĩa là thu nhập cao hơn đáng kể.

Các cuộc tranh luận về giao thức đồng thuận hiệu quả, an toàn và hiệu quả nhất là phổ biến trong không gian blockchain ngày nay, kích thích đổi mới và tiến bộ trong các hệ thống này, giao thức đồng thuận hoàn hảo vẫn chưa được tạo ra. Ví dụ, tại Lisk có một nhóm khoa học chuyên dụng làm việc không mệt mỏi để tạo ra giao thức đồng thuận của tương lai. Công nghệ Blockchain liên tục thay đổi, phát triển và cải thiện và chúng ta đã thấy tiến bộ lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn trong blockchain, bắt đầu từ giao thức đầu tiên được sử dụng trong công nghệ blockchain, giao thức đồng thuận Proof of Work.

So sánh Proof of Stake và Delegated Proof of Stake

Proof of Stake

Proof of Stake (PoS) là một cấu trúc đồng thuận, như Proof of Work (PoW), nhưng thay vì đòi hỏi công việc hoặc quyền lực tính toán, nó đòi hỏi người thợ mỏ phải giữ một lượng lớn cryptocurrency. Giả sử cryptocurrency “Stakeproofcoin (SPC)” dựa vào Proof of Stake, và Bob sở hữu 2% tất cả SPC tồn tại. Điều này có nghĩa là xác suất khai thác mỏ của Bob bằng khối lượng chứng cứ là 2%.

Proof of Stake nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách yêu cầu cao cho các cuộc tấn công như vậy (như PoW) và bằng cách hạ thấp ưu đãi một cách đáng kể. Để Bob có thể tấn công SPC, anh ta sẽ cần phải sở hữu phần lớn (51%, hãy nói) tất cả các đồng tiền của SPC, điều này sẽ yêu cầu rất nhiều tiền ở nơi đầu tiên. Ngoài ra, động lực tấn công của anh ta rất thấp, vì nếu anh ta tấn công SPC, anh ta sẽ phải chịu đựng rất nhiều từ những cú tấn công của anh ta (vì anh ta sở hữu rất nhiều SPC).

Một số người, giống như những người ủng hộ Ethereum, nghĩ rằng Proof of Stake là hiệu quả hơn và công bằng hơn so với Proof of Work vì những lý do như trên. Ngoài ra, bất cứ ai cũng có thể trở thành một kỹ sư PoS kỹ thuật cho họ đã có một số coin, tuy nhiên nhận được vào khai thác mỏ Bitcoin thường đòi hỏi phải tốn kém phần cứng và cam kết.

Delegated Proof of Stake

Delegated Proof of Stake (DPoS) là một cấu trúc đồng thuận mới hơn, và thực sự đằng sau nhiều thuật ngữ bí mật bao gồm trang Steem. Nó hơi tương tự như PoS nhưng có các tính năng “dân chủ” khác nhau và nhiều hơn nữa mà một số người cho rằng làm cho nó hiệu quả hơn và công bằng hơn.

Người sử dụng của một phiếu bầu mật mã DPoS cho các đại biểu / nhân chứng để phục vụ trên một bảng điều khiển của nhân chứng. Rất nhiều biến trong mạng lưới như kích cỡ và phí giao dịch được kiểm soát bởi bảng điều khiển này. Hội đồng nhân chứng cũng (theo deterministically) chọn các nhân chứng để “làm chứng” hoặc xác nhận khối. Rõ ràng, mạng lưới và người dùng đã đặt rất nhiều niềm tin vào những nhân chứng được bầu này để cung cấp cho họ những quyền hạn đó, tuy nhiên nếu họ không hoạt động, họ có thể dễ dàng bị bỏ phiếu ra khỏi “bảng điều khiển của nhân chứng”, do đó thực sự không có động cơ để họ làm việc xấu khó chịu cử tri của họ.

Để thêm vào phần “chứng minh phần đóng góp” của DPoS, các bên liên quan có ảnh hưởng tỷ lệ thuận với số cổ phần của họ trong hệ thống. DPoS được tìm thấy là phân cấp hơn các hệ thống thống nhất khác vì ngưỡng nhập cảnh rất thấp. Các lựa chọn thay thế khác nói chung “cho phép” bất cứ ai tham gia, nhưng hầu hết mọi người không được tham gia vì chi phí / nhu cầu cao, và nói chung có một vài pool hoặc các thợ mỏ lớn sản xuất tất cả các khối trên các hệ thống này.

DPoS đã được chứng minh là giúp duy trì sự phân quyền, chống lại sự can thiệp pháp luật, và đã thực hiện những bí mật giống như Steem vào các cầu thủ thế giới. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần phải lấy phiếu chứng kiến của mình cho Steem rất nghiêm túc; những người mà bạn bỏ phiếu có thể là những người sẽ quyết định / định hình tương lai của mạng. Giống như một nền dân chủ, hệ thống sẽ hoạt động tốt hơn và được phân quyền / công bằng hơn nếu có nhiều người hơn tham gia và được thông báo.

So sánh Delegated Proof of Stake và Masternode

DPoS là một dạng PoS, nhưng thay vì tự stake một mình hay mạo hiểm lập nhóm chạy masternode, coin holder chỉ cần ủy quyền (delegate) coin của họ cho một validator nào đó. Và validator này sẽ có quyền bỏ phiếu (voting right) của bạn. Điều này giúp coinholder nhỏ vẫn có thể tham gia masternode mà không lo mất coin vì thuyền trưởng “biến mất”. Tùy vào quyết định của dev team, có thể coin mà bạn delegate sẽ bị khóa hoặc đặt vô một pool/chỗ nào đó an toàn v.v…

Validator trong DPoS là những người vận hành các masternode. Và để trở thành validator, họ sẽ phải thuyết phục các coinholder lớn hoặc nhiều coinholder vote cho họ. Vote bằng cách delegate coin cho họ, hoặc nếu họ có 1 lượng coin đủ lớn, họ có thể tự vote cho bản thân để trở thành validator.

Các validator sẽ được hệ thống lựa chọn để khai thác các block mới, v.v… từ đó nhận được thêm coin. Các validator này sau đó sẽ quyết định trả cho delegator (người ủy quyền coin cho họ) bao nhiêu coin. Nếu con số coin không phù hợp, khả năng cao delegator sẽ muốn làm việc với validator khác.

Ở Việt Nam hiện nay masternode đang là trend. Nó giống như 1 hình thức stake coin và sẽ nhận thêm coin (không phải lending rồi nhận lãi). PoS và DPoS được các hodler rất thích vì ôm lâu dài ko chỉ giá trị coin tăng thêm (không phải coin nào cũng vậy) mà số lượng coin cũng tăng lên. Note: khi đã quyết định hodl coin nào là tin tưởng giá trị coin sẽ tăng sau một thời gian, thường hodl chỉ dành cho những người muốn đi theo dự án long-term. Còn những người không tin tưởng hay chỉ muốn đầu cơ thường sẽ không phù hợp Hodl coin.

Previous articleAntares Trade – Đối tác đầu tư hấp dẫn của Kickstarter
Next articleMasternode là gì? Cách hoạt động và chạy một Masternode ra sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here