Dash là gì ?

Dash là gì ?

Dash (DASH) là một hình thức tiên tiến nhất của cryptocurrency như Bitcoin. Dash được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu. Điều đó nghĩa là không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát. Các thợ mỏ sẽ được thưởng bằng Dash mỗi khi họ tìm thấy một “khối giao dịch”. Về cơ bản Dash giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

Điểm khác biệt giữa Dash với các loại tiền thông thường và Bitcoin

Giống như một loại tiền tệ bình thường, Dash được sử dụng để mua các loại hàng hoá. Dash không bị bất kỳ tổ chức trung gian nào kiểm soát việc phân phối, điều tiết lạm phát hay thao túng như các loại tiền tệ khác. Thuật toán của Dash được vận hành bởi hệ thống máy tính cá nhân phân bố trên toàn cầu, do đó đồng tiền này hoàn toàn phân cấp giống với Bitcoin. Điểm cốt lõi để nói Dash khác Bitcoin chính là tính riêng tư và tốc độ giao dịch. Bằng công nghệ độc quyền InstantSend và PrivateSend, Dash cho phép gửi và nhận các giao dịch một cách hoàn toàn ẩn danh với tốc độ cao. Với Bitcoin, mỗi khối giao dịch phải mất 10 phút để có thể được xác nhận, hay thậm chí là lâu hơn nếu mức phí giao dịch đưa ra quá thấp. Do đó có thể nói Dash là một cải tiến hoàn toàn tiến bộ hơn so với Blockchain của Bitcoin.

Ai là người tạo ra Dash ?

Dash là một phiên bản mở rộng của Bitcoin được Evan Duffield công bố vào tháng 1/2014 với tên gọi ban đầu là “XCoin”. Tháng 2/2014, “XCoin” đã đổi tên thành “DarkCoin” và lần cuối cùng lấy tên là “Dash” vào tháng 3/2015. Evan Dufield cho biết ông đã tạo ra Dash vì biết đội ngũ phát triển của Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi trong giao thức Bitcoin hiện hành.

Dash là gì ?
Evan Dufield

Dash được tạo ra như thế nào ?

Dash được tạo ra dựa trên sức mạnh tính toán của hệ thống máy tính. Dash khác Bitcoin ở điểm là không chỉ dựa vào các thợ mỏ để duy trì hệ thống mạng, Dash còn được hỗ trợ từ hệ thống Masternode. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống này bằng cách tải về phần mềm của Dash và chạy full node. Những người nào là Masternode sẽ nhận được thêm những phần thưởng khuyến khích khi khai thác Dash.

10% lượng Dash đào được sẽ được chia cho đội ngũ phát triển và 90% còn lại sẽ chia đều cho thợ mỏ và Masternode.

Để có thể trở thành một Masternode, người dùng phải thế chấp 1000 Dash. Lượng Dash này sẽ bị kiểm soát bởi những người dùng khác, điều đó sẽ khiến việc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Masternode là bất khả thi. Chủ sở hữu Masternode có thể làm bất cứ điều gì với số tiền của họ như chi tiêu, vứt bỏ hay gửi đi cho người khác. Cho dù điều đó có thể ảnh hưởng đến trạng thái làm Masternode và chấm dứt việc nhận phần thưởng cho mỗi khối khai thác được.

Đây là một tính năng vô cùng độc đáo khiến Dash hoàn toàn khác biệt so với các loại Cryptocurrency khác.

Giá trị của Dash

Vì Dash là loại Cryptocurrency phân cấp nên giá trị không được quyết định bởi những loại hàng hoá hữu hình mà chỉ dựa vào hệ thống toán học. Dash sở hữu một thuật toán công khai minh bạch tất cả nguồn cung tồn tại trên hệ thống. Đó là một phần mềm mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa được.

Tính năng của Dash

Dash là gì ?

Vì Dash là một nền tảng mở rộng của Bitcoin cho nên vẫn ảnh hưởng nhiều tính năng tương tự Bitcoin, điểm khác biệt mấu chốt chính là hệ thống Masternode. Mọi người có thể tham gia bỏ phiếu đồng thuận cho một vấn đề nào đó thông qua hệ thống Masternode. Ví dụ như cộng đồng Bitcoin mất 2 năm để có thể giải quyết vấn đề về kích thước khối, còn Dash chỉ mất 24 giờ để giải quyết vấn các vấn đề tương tự. Tính năng này cho phép Dash phân bổ sức mạnh tính toán đều nhau trong hệ thống.

Tạo ví

Tạo ví Dash nền tảng Windows 32bit/64bit; OSX; Linux trực tiếp tại đây: https://www.dash.org/downloads/.

Giá của Dash như thế nào hôm nay ?

Dash là một loại Cryptocurrency khá tiềm năng cho tương lai. Với BitcoinVietnamNews, Dash luôn nằm trong danh mục đầu tư lâu dài (Tìm hiểu thêm “Loại Cryptocurrency nào tốt nhất để đầu tư dài hạn trong năm 2017”).

Dash đã giảm giá hai lần vào tháng 5 và 9/2014, kể từ đó đến nay giá Dash hoàn toàn ổn định và không có nhiều đột biến mạnh. Cuối năm 2016, giá Dash tăng từ $2 lên đến  $7-10. Do đó, tốc độ tăng trưởng mạnh cho đến tháng 3/2017 được coi là “một sự nỗi loạn”.

Tại sao giá Dash lại nhảy vọt như vậy ?

Sự tăng giá gần đây được cho là xuất phát từ những tin tức có lợi cho Dash (Tìm hiểu thêm “Điều gì khiến Dash tăng giá vượt trội trong năm 2017”), kết hợp cùng sự đầu cơ.

Tất cả hoạt động đầu cơ đều diễn ra tại sàn Poloniex, khối lượng giao dịch Dash tại đây chiếm trọn thị trường giao dịch. Cùng với chức năng giao dịch ký quỹ, cho phép thực hiện giao dịch đòn bẩy gấp 2,5 lần đối với Dash. Tóm lại những tin tức về Dash đã cho thấy sức ảnh hưởng lên các nhà đầu tư, dẫn đến sự đột biến trong giá như vậy.

Dự đoán giá Dash trong tương lai

Dash cần phải có một đợt sụt giảm giá để có thể cân đối giữa mức giá trước đó và mức giá hiện tại. Tất cả các giao dịch Dash hiện tại đều đến từ sự đầu cơ, Dash cần phải trở lại mức giá đã đạt được trong vài tháng qua sau khi các nhà đầu tư đã nhận đủ lợi nhuận.