CoinMarketCap là gì? Hướng dẫn đọc dữ liệu trên CMC

CoinMarketCap là gì? Hướng dẫn đọc dữ liệu trên CMC

Nếu bạn là một người đã và đang đầu tư vào tiền ảo, ít nhất thì bạn cũng đã nghe đến CoinMarketCap (CMC). Hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu CoinMarketCap là gì và các đọc dữ liệu trên CoinMarketCap nhé.

CoinMarketCap là gì?

CoinMarketCap là nơi lưu trữ thông tin tất cả các loại tiền kỹ thuật số, nơi dữ liệu được cập nhật liên tục hàng ngày, hàng giờ, thậm chí tính đến từng phút.

CoinMarketCap giúp nhà đầu tư theo dõi tỷ giá của các đồng coin, biến động giá cả, trữ lượng, khối lượng giao dịch theo thời gian thực…

Trên CoinMarketCap hiện có khoảng hơn 1.400 đồng coin. Để sử dụng thông thạo các tính năng của CoinMarketCap, bạn cần phải nắm rõ một số khái niệm cơ bản sau:

 • Cryptocurrency: Thuật ngữ chỉ tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số
 • Market Cap: Là tổng vốn hóa thị trường của một đồng coin
 • Currencies: Được gọi chung là đơn vị tiền tệ
 • Assets: Tiền điện tử phát triển dựa trên các thuật toán từ mã nguồn mở của các đồng coin lớn
 • Dominance: Ưu thế tại thị trường hiện nay
 • Circulating Supply: Nguồn cung đang lưu thông
 • Volume: Khối lượng giao dịch trong 24h
 • % Change (24h): Đây là ký hiệu của đồng coin thay đổi trong 24h tính theo %.
 • Price Graph (7d): Biều đồ này cho thấy sự thay đổi của đồng coin đó trong 7 ngày qua ra sao.
 • Price: Đây là giá hiện tại của đồng coin tính theo USD
 • Not Mineable: Đồng coin này đã được phát hành và các nhà đào coin sẽ không thể đào được.
 • Significantly Premined: Tại đây thể hiện có sự kiện đặc biệt diễn ra trước khi đồng coin đó được công bố.
 • Market Cap: Bao gồm tất cả những đồng coin đang được thực hiện giao dịch trên thị trường tại các sàn.
 • Trade Volume: Khối lượng giao dịch của từng đồng coin sẽ được tổng hợp trên sàn, các bạn Click vào sẽ thấy các mục nhỏ như:24 Hour Volume Rankings
 • Gainers and Losers: Xếp thứ hàng tỷ lệ % tăng giảm qua từng giờ như 1H, 4H, 7D.
 • Recently Added: Những cập nhật mới
 • Tool: Các tiện ích hữu dụng bao gồm:
  • Global Charts: Đồ thị tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền ảo
  • Historcal Snapshots: Đây là công cụ giúp các bạn xem lại lịch sử các đồng từ năm 2013
  • Curency Converter Calculator: Công cụ để đổi tỷ giá các đồng ra giá ngoại tệ như USD, EUR
  • Website Widgets: Các bạn có thể sử dụng ứng dụng này để lấy giá của từng đồng coin về trang web, blog riêng của mình.

Trang chính của nền tảng CMC

Khi người dùng truy cập vào CoinMarketCap.com, đầu tiên bạn sẽ thấy một bảng danh sách 100 loại tiền điện tử hàng đầu dựa vào vốn hóa thị trường.

Trang chính của nền tảng CMC

Bảng sẽ hiển thị tên của Coin hay Token, giá thị trường, giá, khối lượng, thay đổi 24 giờ và biểu đồ giá của Coin trong 7 ngày. Chúng là gì và bạn có thể sử dụng các dữ liệu này như thế nào?

Tiền tệ cơ bản (Base Currency)

Theo mặc định, trang web sử dụng USD để đánh giá từng loại tiền điện tử. Bạn có thể thay đổi thành Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH)Litecoin (LTC). Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn các dữ liệu được liệt kê trong bảng, bạn nên chọn USD.

Tiền tệ cơ bản (Base Currency)

Coin và Token

Cột đầu tiên trong bảng hiển thị tên của tiền điện tử. Danh sách này theo mặc định bao gồm Coin cũng như Token.

Sự khác biệt giữa chúng là: Coin là tiền điện tử có Blockchain riêng và chạy độc lập. Mặt khác, Token được xây dựng phụ thuộc vào các nền tảng khác hoặc blockchain.

Coin và Token

Trên CoinMarketCap, bạn có thể chọn loại trừ Coin/Token ra khỏi danh sách. Người dùng có thể chọn chỉ hiển thị các Coin có thể đào và bạn cũng có thể liệt kê toàn bộ tiền điện tử có trong cơ sở dữ liệu của họ. Chỉ cần nhấp vào tab Cryptocurrencies và bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau để lọc tiền điện tử.

Vốn hóa thị trường (Market Cap)

Người dùng có thể liệt kê bảng dựa trên các tiêu chí khác nhau như xếp hạng, giới hạn thị trường, giá cả, khối lượng và thay đổi. Tuy nhiên trang web này theo mặc định sẽ xếp hạng từng Coin và Token dựa trên vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường (Market Cap)

Như chúng ta thấy Bitcoin xếp thứ 1 về mặt thị trường, tiếp theo là Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, EOS và Litecoin. Giới hạn thị trường là tổng giá trị của mỗi Crypto và đây là một trong những đơn vị quan trọng nhất cần xem xét khi đánh giá từng loại tiền điện tử.

Giá, khối lượng giao dịch 24h và Circulating Supply

Giá, khối lượng giao dịch 24h và Circulating Supply

Giá (Price) là giá trị hiện tại của một Coin hoặc Token. Nó chỉ đơn giản giúp người đọc hiểu rõ về giá trị của từng loại Coin và Token.

Khối lượng giao dịch (Volume) là tổng giá trị số tiền đã được giao dịch trong 24 giờ qua. Cụ thể, trong hình dưới đây, bạn có thể thấy rằng trong 24 giờ qua 3,883,520,000 US là giá trị Bitcoin đã được giao dịch.

Giá, khối lượng giao dịch 24h và Circulating Supply

Chỉ cần chọn phần Volume và nó sẽ liệt kê tất cả các sàn giao dịch mà mỗi đồng tiền cụ thể đã được giao dịch.

Giá, khối lượng giao dịch 24h và Circulating Supply

Circulating Supply là tổng số lượng Coin đang được lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy một vài Coin sẽ có dấu “*” ngay bên cạnh, nghĩa là đây là những Coin không thể đào.

Các thay đổi (24 giờ) và Biểu đồ giá (7 ngày)

Những thay đổi của giá trị trong 24 giờ cho biết giá trị của Coin đã tăng hay giảm trong 24 giờ qua. Bạn có thể sử dụng cột này để xem Coin nào đã tăng hoặc giảm trong 1 ngày.

Các thay đổi (24 giờ) và Biểu đồ giá (7 ngày)

Biểu đồ giá cho thấy sự dịch chuyển giá của Coin hay Token trong 7 ngày. Nhấp vào biểu đồ sẽ đưa bạn đến biểu đồ giá của mỗi Coin và Token cụ thể.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin hữu ích khác trên trang chủ và có một số tính năng bổ sung cần lưu ý.

Các tính năng của CoinMarketCap

CoinMarketCap có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, ngoài USD còn có nhiều loại tiền tệ Fiat khác để bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển sang chế độ Ngày/Đêm. Tất cả các tính năng này có thể được tìm thấy trên đầu trang chủ.

Các tính năng của CoinMarketCap

Trên cùng một dòng, bạn cũng sẽ tìm thấy một thanh thông tin hiển thị tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử nói chung. Ngoài ra, tổng số tiền điện tử được liệt kê trên trang web CoinMarketCap cho đến nay cũng sẽ được hiển thị.

Tại thời điểm viết bài này, có hơn 2000 Coin đang được liệt kê trên nền tảng với tổng vốn hóa thị trường là 286,519,510,124 USD. Trong đó, BTC chiếm 40.1%.

Các tính năng của CoinMarketCap

Các Sàn giao dịch lớn

CoinMarketCap không chỉ hiển thị các loại tiền điện tử hàng đầu, nền tảng cũng hiển thị các Sàn giao dịch nổi bật dựa trên bảng xếp hạng khối lượng 24 giờ.

Ngay bên dưới tiêu đề, bạn sẽ thấy một thanh công cụ có tên là Khối lượng giao dịch. Chỉ cần click vào Khối lượng giao dịch và chọn “Bảng xếp hạng khối lượng 24 giờ (Sàn giao dịch)”. Nền tảng sẽ hiển thị các Sàn giao dịch hàng đầu dựa trên khối lượng giao dịch.

Các Sàn giao dịch lớn

Bạn có thể chọn Crypto hoặc các cặp giao dịch Crypto, hay Crypto với tiền tệ Fiat. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp các Sàn giao dịch. Bảng sẽ hiển thị các loại tiền tệ, trên cặp giao dịch của sàn giao dịch và tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ. Coin Market Cap sẽ tự động lấy dữ liệu giá từ các thị trường này để cung cấp cho người dùng.

Hiện tại, có hơn 200 Sàn giao dịch được liệt kê trên trang CoinMarketCap. Trong số đó, sàn giao dịch Binance hiện đứng đầu danh sách với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1,2 tỷ USD.

Các Coin được tích hợp gần đây

Mỗi ngày, các Coin và Token mới sẽ được thêm vào CoinMarketCap. Nếu muốn tìm loại tiền điện tử mới thì bạn có thể tìm hiểu danh sách được thêm gần đây của CoinMarketCap. Kéo xuống xu hướng và chọn phần Recently Added (Được thêm gần đây) để xem tất cả các đồng tiền mới được liệt kê trên trang CoinMarketCap.

Hầu hết các Coin còn mới mẻ với thị trường, do đó, chi tiết nguồn cung và chi phí thị trường sẽ không chính xác. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy dấu “?” bên cạnh những đồng tiền này có nghĩa là CoinMarketCap chưa tìm được thông tin chính xác về Coin. Trên phần Trending, bạn sẽ thấy Gainers và Losers hiển thị các đồng tiền đã tăng giá và mất giá trị lớn.

Với tất cả cả những thông tin này bạn có thể chọn một Coin và bắt đầu thực hiện nghiên cứu. Để thực hiện những  nghiên cứu chuyên sâu và tìm ra một số liên kết hữu ích về Coin bạn cần để vào trang của mỗi Coin cụ thể.

Các liên kết, biểu đồ, thị trường và dữ liệu lịch sử

Để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về mỗi Coin, bạn cần tìm liên kết của Coin và tìm hiểu dự án là gì. Bạn cần quan sát xu hướng giá chung và xem giá Coin đã thay đổi theo thời gian như thế nào, cũng như các lịch sử phân tích dữ liệu và thị trường. Tất cả những thông tin sẽ liên kết biểu đồ giá, thị trường và dữ liệu lịch sử có thể được tìm thấy trên trang Coin cụ thể.

Chỉ cần tìm loại tiền điện tử yêu thích của mình hoặc chọn Coin từ bảng xếp hạng và nền tảng sẽ đưa bạn đến trang cá nhân của mỗi Coin cụ thể.

Các liên kết, biểu đồ, thị trường và dữ liệu lịch sử

Thông tin được hiển thị trên bảng xếp hạng như giá, giới hạn thị trường, khối lượng giao dịch và circulating supply cũng được hiển thị trên trang này.

Các liên kết, biểu đồ, thị trường và dữ liệu lịch sử

Ở bên tay trái, đây là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các liên kết hữu ích về mỗi loại tiền điện tử cụ thể.

Đối với hầu hết các Coin, bạn sẽ tìm thấy liên kết trang web liên kết thông báo của Bitcoin Talk, liên kết về Khám phá khối (Block explorer) và các liên kết xã hội khác.

Cùng với các liên kết này, nền tảng cũng cho biết đây là Coin hay Token, và nếu nó là một Coin thì liệu có thể khai thác được hay không. Tất cả các liên kết quan trọng này sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn và sẽ giúp bạn bắt đầu với dự án.

Bảng giá trên CMC

Trên mỗi trang Coin, bạn sẽ tìm thấy biểu đồ thể hiện hiệu suất của Coin theo thời gian. Trục X của biểu đồ biểu thị thời gian, trong khi trục Y hiển thị tổng giá trị thị trường và giá của tiền điện tử.

Bảng giá trên CMC

Người dùng có thể tìm thấy các giải thích trên cùng một trang bên dưới biểu đồ. Dòng màu xanh lá cây đại diện cho giá bằng USD, dòng xanh dương là vốn hóa thị trường, màu cam là giá BTC và màu xám là khối lượng 24 giờ. Bạn có thể di chuột trên biểu đồ này để xem giá hoặc giới hạn thị trường của Coin tại bất kỳ ngày cụ thể nào.

Bảng giá trên CMC

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thanh trượt bên dưới biểu đồ hoặc phóng to nhỏ về phía bên phải để xem biểu đồ này tại các khoảng thời gian cụ thể.

Kết luận

Như vậy Bitcoin Vietnam News đã trình bày những thông tin cơ bản về CoinMarketCap là gì đến các bạn. Chúng tôi mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó cũng như sử dụng công cụ này tốt nhất để áp dụng vào việc đầu tư hiệu quả hơn. Hãy nhớ rằng Coinmarketcap chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan và là một công cụ chung để khám phá thế giới tiền điện tử.

Binance