ChainLink là gì? Thông tin đồng LINK Coin mới nhất

ChainLink là gì? Thông tin đồng LINK Coin mới nhất

Khả năng mở rộng mục đích sử dụng của các blockchain là vấn đề được nhiều nhà phát triển quan tâm. Vitalik Buterin đã tiến hành mở rộng trên Ethereum nhưng lại kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Để xử lý các vấn đề phát sinh đó, ChainLink đã ra đời. Vậy ChainLink là gì? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về ChainLink cách thức hoạt động, tiềm năng ra sao, tạo ví lưu trữ LINK Coin ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

ChainLink là gì?

Khi Ethereum ra đời vào năm 2015, nó đã cách mạng hóa những gì blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, vì công nghệ này hạn chế khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin. Khi Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh của mình, Vitalik Buterin đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain. Nhưng những mở rộng này đã có những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Khả năng cung cấp các biện pháp chống làm giả, các ứng dụng phân tán chưa được khai thác để sử dụng trên toàn thế giới, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện.

Đó là lý do ChainLink được tạo ra. Với ChainLink, người dùng hợp đồng thông minh có thể sử dụng các phần mềm của mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), dữ liệu gộp, và các tài nguyên khác sau đó tích hợp chúng vào trong blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài tích hợp vào các ứng dụng blockchain và đặt nó trên chuỗi.

Đối với nhiều giao thức blockchain của các nền tảng khác, chúng cần phải có các ứng dụng như ChainLink để truy cập hệ thống dữ liệu mà các nền tảng này cần vận hành. Như vậy, ChainLink kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng hiện của các nền tảng.

ChainLink làm việc như thế nào?

Mục tiêu cốt lõi của ChainLink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp (on-chain) và không trực tiếp (off-chain) và do đó nó có hai chức năng chính: chức năng on-chain và chức năng off-chain.

Các chức năng On-Chain

Thành phần đầu tiên của ChainLink bao gồm các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi, các hợp đồng này được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới. Nếu một người dùng hoặc một thực thể muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, và blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng của họ.

Các hợp đồng này sẽ chịu trách nhiệm cho các hợp đồng yêu cầu với các hệ quản trị thích hợp. Các hợp đồng này gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng, đúng như tên gọi: nó sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Đổi lại, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị / dữ liệu cần thiết, v.v. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.

Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.

Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Các chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ không hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink. Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK – token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

Tạo ví lưu trữ ChainLink (LINK) ở đâu?

ChainLink là token ERC20 và có thể được lưu trữ trong các ví tương thích ERC20. Ngoài ra, có thể lưu trữ LINK bằng cách sử dụng ví Ledger Nano S và ví MyEtherWallet.

Mua bán, giao dịch ChainLink (LINK) ở đâu?

ChainLink đang được giao dịch trên khoảng 13 sàn giao dịch quốc tế lớn nhỏ khác nhau như: Binance, Huobi, OKEx, Bithumb, Bitrue, Mercatox, Gate.io, Kyber Network, COSS, EtherDelta (ForkDelta), IDEXRadar Relay.

Trong đó, hiên nhiên Binance là sàn có khối lượng giao dịch ChainLink lớn nhất, ngoài ra còn có HuobiOKEx cũng là hai sàn lớn uy tín.

Xét về góc độ ý tưởng thì ChainLink là dự án rất tiềm năng, đội ngũ phát triển cũng khá mạnh, tuy nhiên, dự án này chưa có một lộ trình rõ ràng và cũng như sản phẩm thực tế. Theo thông tin ChainLink cập nhật thì họ dự kiến Qúy I năm 2018 sẽ khởi chạy MainNet nhưng tới thời điểm này vẫn chưa chạy, mới chỉ chạy thử TestNet.

Kết luận

Chưa biết liệu ChainLink có phải là một dự án thấu đáo nhất không, nhưng một khi bạn nắm bắt được nó, bạn sẽ hiểu được tại sao các nền tảng quản trị như ChainLink lại rất quan trọng với công nghệ Blockchain.

Các nền tảng Blockchain cần phải có các hệ quản trị nếu nó muốn được sử dụng một cách hợp pháp. ChainLink là một trong số ít các nhà cung cấp hệ quản trị trên thị trường, và một số người gọi nền tảng này là nhà lãnh đạo ngành công nghiệp. Hơn nữa, nó cũng là nhà cung cấp hệ quản trị phân quyền duy nhất, và nếu các hệ quản trị hoạt động an toàn như các giao thức blockchain mà chúng phục vụ, thì các hệ quản trị phân quyền cần được áp dụng rộng rãi.

Telegram