BTC Dominance là gì? Ý nghĩa của Bitcoin Dominance đối với thị trường

BTC Dominance là gì? Ý nghĩa của Bitcoin Dominance đối với thị trường

Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ số luôn được đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì, ý nghĩa của Bitcoin Dominance quan trọng đến mức nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Bitcoin Vietnam News nhé.

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế của Bitcoin, là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường và tỷ lệ này hiện đang rơi tự do trong nửa cuối tháng 9, sau khi đạt mức cao nhất trong năm vào giữa tháng 9.

Vì tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: đã từng có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Trong tháng 8, Bitcoin Dominance lần đầu tiên đạt 50% trong năm nay, sau khi ở mức 37% vào đầu năm 2018, do các Altcoin tăng vọt trong năm 2017 đã bị bán hết.

Chỉ số BTC Dominance thể hiện điều gì?

Về mặt tổng thể, BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các altcoin khác.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Vào thời điểm trước 2017, lúc đó chưa có nhiều Altcoin mạnh, BTC Dominance luôn ở mức xấp xỉ 90%. Điều đó chứng tỏ thị trường chỉ tin tưởng vào Bitcoin và coi các Altcoin khác chỉ là thứ yếu.
 • Giữa năm 2017, khi thời đại ICO bùng nổ, đã có lúc BTC Dominance xuống chỉ còn 37.85%, thấp nhất mọi thời đại vào lúc đó. Khi đó tỉ lệ của Ethereum lên đến 30.67% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.
 • Tháng 12 năm 2017, BTC Dominance phục hồi lên đến 67.5%, mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm. Lý do được giải thích là khi đó Bitcoin tăng mạnh liên tục có những bước đột phá, đỉnh điểm là lên đến 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1 năm 2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khi đó tỉ lệ ưu thế Bitcoin chỉ còn 32.8%. Nguyên nhân là do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với thời điểm 2017. Nhà đầu tư bị thu hút bởi lợi nhuận khủng nên bán Bitcoin mua vào altcoin.
 • Tháng 4 năm 2018, BTC Dominance tăng đến mức cao nhất năm 2018 vào thời điểm đó, ghi nhận ở 45.72%. Lý giải cho hiện tượng này chính là đợt tăng giá từ 6.600 USD lên gần 10.000 USD. Sau một đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Họ bắt đầu đổ xô mua vào khiến tỷ lệ ưu thế Bitcoin tăng lên.
 • Tháng 7 năm 2018, BTC đạt mức 47.3 vào thời điểm viết bài này, là mức cao nhất trong năm 2018 tính đến thời điểm hiện tại. Thời điểm này có rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin, đặc biệt là hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF. Tuy nhiên giá Bitcoin có thể lên đến 10.000 USD hay không vẫn còn là dấu hỏi đang chờ được trả lời.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Bitcoin giống như là “đồng tiền gốc” của tiền điện tử. Mọi người đều phải nắm giữ Bitcoin nếu muốn tham gia vào thị trường cũng như đổi ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi Altcoin lao dốc.

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

 • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
 • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
 • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Có 2 lý do để giải thích cho việc BTC Dominance tăng mà Bitcoin Vietnam News đã nói ở trên:

 • Giá Bitcoin tăng mạnh, khiến các trader bán altcoin để mua Bitcoin và chờ kiếm lời.
 • Giá Bitcoin giảm, lúc này altcoin sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, vì vậy để tránh lỗ nặng, nhiều trader chọn các bán ra Bitcoin để giữ an toàn nguồn vốn.
 • Mua Altcoin tốt vào thời điểm này vì giá Altcoin rất rẻ, nhưng cần kiên nhẫn vì giá đáy hôm nay nhưng có thể là giá đỉnh ngày mai.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các altcoin bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Lúc này các altcoin khó mà tăng mạnh, nhưng nếu giảm thì sẽ giảm rất mạnh.

Dù trường hợp nào đi nữa, khi BTC Dominance tăng thì giao dịch cặp BTC/USD sẽ luôn mang lại lợi nhuận tốt nhất nhưng rủi ro lại ít nhất. Sàn Binance và Sàn Huobi được thiết kế đặc biệt thuận lợi để giao dịch cặp BTC/USD vì bạn có thể kiếm lời ngay cả khi Bitcoin tăng hoặc giảm.