Home Uncategorized Blockchain là gì? Tiền điện tử là gì?

Blockchain là gì? Tiền điện tử là gì?

490
0

Giới thiệu

Tác động của chuỗi khối đối với các ngành đang tăng lên nhanh chóng. Công nghệ là tiềm năng phá vỡ tất cả các ngành công nghiệp của thế giới hiện đại với hành vi phân quyền và tin cậy lẫn nhau. Các dịch vụ tài chính là những người đầu tiên áp dụng blockchain, nhưng hiện tại, mọi ngành công nghiệp đều muốn thử công nghệ này. Các ngành chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, truyền thông xã hội, giải trí, năng lượng, cờ bạc, trò chơi, rô bốt, phân tích, tiếp thị, bất động sản, bán lẻ và thương mại điện tử, giáo dục, từ thiện, pháp lý, nghệ thuật và truyền thông xã hội có các dự án của họ đã phát triển mạnh mẽ trong thị trường. Lợi thế lớn nhất của sổ cái phân tán là duy trì một sổ cái được chia sẻ không thể thay đổi giữa hai công ty được cập nhật tự động sau mỗi giao dịch.

Tiền tệ Fiat là những loại tiền tệ được phát hành bởi chính phủ và được quản lý bởi một ngân hàng trung ương như FED
. Chúng dựa trên một hệ thống tập trung có nghĩa là chúng được vận hành bởi một thực thể duy nhất như FED. Các hệ thống tập trung này, bao gồm các ngân hàng của bạn xử lý tất cả tài chính của bạn, thực hiện tất cả các nhiệm vụ chuyển tiền, cập nhật tài khoản và lưu trữ tất cả thông tin về “Tiền của bạn”.

Tiền điện tử khác với tiền tệ Fiat vì nó chỉ có sẵn ở định dạng kỹ thuật số và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Đây được gọi là phân quyền. Để hiểu tiền điện tử, chúng ta cần hiểu hệ thống phi tập trung hay sổ cái phi tập trung là gì.


Giải thích sổ cái phi tập trung
Chúng tôi sẽ bắt đầu với đó là một sổ cái?
Sổ cái là một bản ghi chép bằng văn bản hoặc bằng máy tính về tất cả các giao dịch mà một doanh nghiệp đã hoàn thành. Thông thường, nó được duy trì bởi một bogy tập trung như các ngân hàng hoặc bộ phận kế toán của các công ty. Trong một sổ cái phân tán, có nhiều người tham gia để xử lý các tác vụ này. Khi các tác vụ này được phân phối cho mọi người trong mạng, nó được gọi là sổ cái phân tán. Khi các tác vụ này được phân phối cho một số người trong mạng, nó được gọi là sổ cái phi tập trung. Sổ cái của Bitcoin là một loại sổ cái phi tập trung.

Giải thích về Blockchain
Blockchain là một cơ sở dữ liệu tương tự cho phép nhiều người dùng ghi lại và thực hiện các thay đổi trong đó. Sau khi dữ liệu được nhập vào, nó không thể bị xóa hoặc thay đổi vì nó chỉ cung cấp tính năng thêm dữ liệu. Dữ liệu chỉ có thể được thêm vào blockchain khi phần lớn những người tham gia cung cấp sự đồng thuận để xác nhận tính xác thực của dữ liệu bằng quy trình được gọi là “khai thác”. Dữ liệu (một giao dịch trong trường hợp chuỗi khối của Bitcoin) sẽ được biểu diễn dưới dạng một khối trong mạng. Dữ liệu được phát trên mạng blockchain và nó sẽ xác nhận tính xác thực của giao dịch bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận. Một khối mới được tạo sau khi khối đó được mạng coi là xác thực. Sau đó, nó được thêm vào trạng thái mới nhất của blockchain.

Trong hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ ở một nơi. Mỗi khi một thay đổi mới xảy ra hoặc một giao dịch mới xảy ra, đầu tiên nút sẽ xác minh giao dịch và sau đó nhận được một bản sao của trạng thái mới của sổ cái. Ghi chú đầy đủ về cơ bản là một thiết bị (như máy tính) chứ không phải con người đang thực hiện nhiệm vụ xác minh theo cách thủ công. Tuy nhiên, toàn bộ ngày của blockchain được công bố rộng rãi trên internet và bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nút bằng cách tải xuống cùng một nút. Tất cả các nút trên chuỗi khối được kết nối với nhau và chúng liên tục trao đổi dữ liệu chuỗi khối với nhau để tất cả các nút luôn được cập nhật. Họ lưu trữ, truyền bá và bảo tồn dữ liệu blockchain. Do đó, về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại trên các nút.

Giải thích về tiền điện tử - Cryptocurrencies
Bây giờ câu hỏi tiếp theo đặt ra là tiền điện tử ở đâu trong cơ sở hạ tầng này. Đơn vị tiền tệ được sử dụng để giao dịch trên blockchain được gọi là tiền điện tử. Đã có đủ tin đồn trên thị trường, đã gọi tiền điện tử là tài sản, hàng hóa, vàng kỹ thuật số và thậm chí tương tự như bất động sản. Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi ở cấp độ ngang hàng và cho phép thanh toán trực tiếp giữa các cá nhân. Vì toàn bộ chuỗi khối được phát triển bằng cách sử dụng các nguyên tắc của mật mã không đối xứng, nên thật khôn ngoan khi gọi Bitcoin hoặc bất kỳ phương thức trao đổi nào trên blockchain là tiền điện tử. Ý tưởng đằng sau phát minh là tìm cách độc lập với cơ quan trung ương trong khi tạo ra một phương tiện trao đổi an toàn, bất biến và có thể kiểm chứng được.
Hoạt động trên các nền tảng phi tập trung có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Bản chất phi tập trung trên blockchain làm cho tiền điện tử về mặt lý thuyết miễn nhiễm với các cách kiểm soát và can thiệp cũ của chính phủ. Các giao dịch được thực hiện bởi hệ thống này không thể bị đảo ngược và cũng không thể bị giả mạo. Tiền điện tử là cách để giải quyết vấn đề tiền mặt kỹ thuật số và giúp duy trì tính toàn vẹn.

Như chúng ta đã biết, tiền điện tử đầu tiên là Bitcoin được ra mắt vào năm 2009. Người phát minh ra nó là Satoshi Nakamoto cho đến ngày nay vẫn chưa được biết đến. Thành công của Bitcoin đã tạo ra một số loại tiền điện tử cạnh tranh được gọi là “altcoin”. Ngày nay, thực sự có hàng nghìn loại tiền điện tử đang tồn tại với tổng giá trị thị trường là hơn 1,05 nghìn tỷ đô la. Bitcoin hiện chiếm hơn 37% tổng giá trị thị trường.

Previous articleThuận toán đồng thuận là gì? Một số thuật toán Blockchain tiêu biểu
Next articleeToro là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here