Bitcoin SV là gì? Tìm hiểu về Bitcoin Satoshi Vision

Bitcoin SV là gì? Tìm hiểu về Bitcoin Satoshi Vision

Những ngày qua trong cộng đồng tiền điện tử Bitcoin Cash, nhánh hard-fork thành công nhất từ Bitcoin, đang nổ ra một cuộc tranh cãi dữ dội về “Tầm nhìn Satoshi” nguyên bản, hay “Satoshi vision”. Giữa tâm bão đó, nChain, một công ty dưới quản lý của Craig Wright – người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto và bị Vitalik Buterin gọi là kẻ lừa đảo, đã cho ra mắt Bitcoin SV. Vậy Bitcoin SV là gì, và sẽ ảnh hưởng đến cục diện của Bitcoin Cash ra sao?

Bối cảnh ra đời Bitcoin SV

Không ai khác, chính Wright là người đã khơi mào cho cuộc chiến này.

Sau khi Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum phát biểu tại một hội nghị về tiền mã hóa chỉ đích danh Wright là “kẻ lừa đảo”, nhiều nhà phát triển và các bên liên quan khác trong ngành cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chiến này. Nhiều nhà phát triển phản đối Bitcoin SV của nChain một phần vì họ đã bắt đầu không tin vào phán quyết của Wright.

Ngay cả Jihan Wu – nhà đồng sáng lập Bitmain – người đã quảng bá rất nhiều về Bitcoin Cash trên các phương tiện truyền thông (công ty của ông cũng đang trữ một lượng lớn BCH ) – cũng gọi Wright “kẻ giả danh Satoshi”.

Sau khi lên án Wright – Buterin cũng đã tweet rằng :

“Cộng đồng Bitcoin Cash không nên thỏa hiệp với Craig Wright để ‘tránh chia rẽ’ và nên nắm lấy nó như một cơ hội để từ chối và loại bỏ hắn ra khỏi cộng đồng.”

Mặc dù vậy, Wright vẫn được một số người ủng hộ nChain. Ayre hứa sẽ chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác của CoinGeek (pool đào Bitcoin Cash lớn nhất tại thời điểm hiện tại), và Cobra – chủ sở hữu Bitcoin.org cũng lên tiếng chỉ trích Bitcoin ABC và ủng hộ dự án của Wright.

Cobra tweet rằng:

“Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn có các nhà phát triển không đủ năng lực như Bitcoin ABC bao gồm cả Amaury Sachet. Tôi đã quá mệt mỏi vì những người này đưa ra những lời đồn thất thiệt xung quanh Bitcoin Cash. Hãy tiến hành nâng cấp cùng sự đồng thuận, hoặc không nên tiến hành nữa.”

Sự thoả hiệp

Tuy nhiên, một số nhà phát triển Bitcoin Cash cho rằng 02 bên đang cố gắng đưa ra những thỏa hiệp thay vì có những hành động mới

Bên cạnh BitcoinABC và nChain, vẫn còn các triển khai Bitcoin Cash khác, bao gồm Bitcoin ClassicBitcoin Unlimited.

Và những nhà phát triển này cũng đang tỏ vẻ hoài nghi về 02 dự án gây chú ý nhất.

Nhà phát triển Thomas Zander của Bitcoin Classic viết:

“Cả ABC và nChain đều đang cố gắng thỏa hiệp với nhau. Cả 02 đều không đưa ra lý do nào cả và đều không phản hồi lại với bất kỳ yêu cầu thỏa hiệp nào đến từ phần còn lại của hệ sinh thái”.

Và nhà phát triển Andrew Stone đồng ý với Bitcoin Unlimited.

Ông cho rằng cả 02 nhóm phát triển đều không nhận được sự quan tâm của người dùng cuối.

“Với những gì được theo đuổi bởi cả 02 tổ chức này, tôi chỉ có thể kết luận rằng đây chỉ là ý kiến riêng độc lập của họ và vẫn chưa được sự chấp nhận của người dùng cuối”.

Thay vào đó, ông tin rằng những người ủng hộ Bitcoin Cash cần phải “gắn bó với nhau”, và với mục tiêu đó, ông đang thực hiện một thay đổi về mã code cho phép người dùng Bitcoin Unlimited bỏ phiếu cho những thay đổi mà họ muốn được kích hoạt.

Với hệ thống bầu cử này, ông hy vọng, sẽ giúp giải quyết không chỉ cuộc tranh luận này mà còn giải quyết được các tình huống tương tự phát sinh trong tương lai.

Trong khi đó, vào hôm thứ Năm, Cobra đã công bố một nỗ lực tương tự, được gọi là Cobra Client. Nhưng thay vì cho phép người dùng bỏ phiếu, khách hàng chỉ cần xóa tất cả các thay đổi gây tranh cãi và thay thế chúng bằng tính năng “replay protection” – giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi tình trạng mất tài sản trong trường hợp Bitcoin Cash bị phân tách.

Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV là một Bitcoin Cash client (phần mềm máy khách) được tạo ra bởi nChain, một công ty có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng Bitcoin Cash, do Craig Wright đứng đầu. Thông báo chính thức tại website nChain: https://nchain.com/en/blog/bitcoin-sv-launch/

Bitcoin SV (BSV) là phiên bản điều chỉnh của giao thức Bitcoin Cash. Bitcoin SV dự định sẽ đưa giao thức BCH đến gần với giao thức Bitcoin nguyên bản với Tầm nhìn của Satoshi, theo tuyên bố từ trang chủ Bitcoinsv.io. Một thay đổi lớn trong đó là tăng kích thước block tối đa lên đến 128 MB.

Với những thay đổi này, Bitcoin SV có khả năng buộc phải thực hiện một hard fork từ Bitcoin Cash bởi sự không tương thích với mạng lưới của Bitcoin Cash hiện tại. Nếu điều này xảy ra, một đồng tiền điện tử mới sẽ xuất hiện, đó là Bitcoin-SV với mã là BSV. Nếu điều này xảy ra, những BCH holder sẽ nhận được BSV với tỉ lệ 1:1.

Một trong những sàn giao dịch đầu tiên hứa sẽ hỗ trợ đợt hard fork này là sàn CoinEx, một sàn thuộc Mining pool ViaBTC, vốn đã ủng hộ Bitcoin Cash bao lâu nay.

Updated….

Binance