Bitcoin Private là gì? Tìm hiểu về đồng BTCP

Bitcoin Private là gì? Tìm hiểu về đồng BTCP

Bitcoin Private là gì? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về đồng coin này, đặc tính cũng như cách thức hoạt động của nó nhé.

Bitcoin Private là gì?

Bitcoin Private (BTCP) là một phiên bản hard fork sử dụng công nghệ ẩn danh của ZClassic (ZCL) vào ngày 28/02. Bitcoin Private kết hợp với công nghệ Unspent Transaction Output (UXTO) của ZClassic để bổ sung tính riêng tư và bảo mật cho người dùng. Bất cứ ai nắm giữ Bitcoin và ZClassic vào thời điểm trên đều nhận được số lượng BTCP tương ứng.

Một số đặc tính của Bitcoin Private

Riêng tư: Bitcoin Private sẽ sử dụng công nghệ bảo mật giống như ZClassic (zk-snarks). Điều này có nghĩa là các khoản thanh toán được xuất bản trên một blockchain công cộng, nhưng người gửi, người nhận và siêu dữ liệu giao dịch khác vẫn bị phát hiện.

Cung cấp mã nguồn mở: Toàn bộ codebase của Bitcoin Private được công khai và xác minh bởi bất kỳ người dùng nào. Nó sẽ luôn là nguồn mở và được duy trì bởi một cộng đồng ngày càng phát triển.

Phi tập trung: Cũng giống như Bitcoin, Bitcoin Private hỗ trợ các giao dịch ngang hàng mà không cần trung gian. Các giao dịch này được xác minh bởi các nút mạng thông qua việc sử dụng mật mã và được ghi lại trong sổ cái công cộng.

Tốc độ giao dịch nhanh: Không giống như Bitcoin, Bitcoin Private hỗ trợ kích thước khối lớn hơn nhẹ trong khi vẫn ẩn danh và an toàn hơn bất kỳ hard-fork nào của Bitcoin mà vẫn đảm bảo tốc độ giao dịch.

Phát triển cơ sở cộng đồng: Vì bản chất minh bạch và nguồn mở, Bitcoin Private được phát triển bởi các thành viên trên toàn thế giới. Mỗi thành viên đều chung tay đóng góp vào sự phát triển của BTCP bằng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Do đó, nguy cơ lỗi kỹ thuật trong các giao dịch quan trọng cũng có thể được giảm thiểu bởi sự giám sát liên tục trên phạm vi toàn cầu.

Một sự khởi đầu công bằng: Không có tiền đề và không có phần thưởng của người sáng lập. Bitcoin Private đã được phát hành một cách công bằng cho tất cả mọi người, được phân phối theo tỷ lệ 1: 1 cho BTC và ZCL.

Bitcoin Private hoạt động như thế nào?

Giao thức Bitcoin Private có thời gian tạo khối khá thấp (3 phút) và kích thước khối rộng lớn hơn so với Bitcoin Core (2MB). Proof of Work của Bitcoin Private có khả năng chống ASIC nhưng vẫn thân thiện đối với việc đào mỏ.

Lợi điểm lớn nhất của Bitcoin Private so với tất cả các phiên bản Bitcoin khác là tính riêng tư của nó. Công nghệ của nó tương tự với các công nghệ được sử dụng trong ZClassic, zk-snarks (zero knowledge snarks). Các khoản thanh toán trên Bitcoin Private đều công khai để bảo đảm tính minh bạch, nhưng chi tiết của mỗi giao dịch chỉ bao gồm người nhận, người gửi giao dịch vẫn ẩn danh.

Các giao dịch trên mạng lưới là ngang hàng mà không có bất cứ bên trung gian nào.

Mặt khác, kích thước khối của Bitcoin Private lớn hơn một chút, với khả năng bảo mật và ẩn danh tốt hơn so với các phiên bản Bitcoin khác.

Cách đào Bitcoin Private?

Bitcoin Private sử dụng thuật toán Equihash, nghĩa là thợ mỏ có thể sử dụng máy Antminer Z9 Mini của Bitmain với tốc độ đào 10k Sol/s 300W.

Ngoài ra còn có một mining pool chính thức được xây dựng và vận hành bởi chính các nhà phát triển. Ngoài ra còn có một số pool khác mà bạn có thể đào đồng BTCP, danh sách các pool có thể được tìm thấy trên trang web chính thức.

Đó là một số thông tin giúp các bạn có thể tự trả lời câu hỏi Bitcoin Private là gì, ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang chủ chính thức: https://btcprivate.org/

Đội ngũ phát triển

Bitcoin Private ban đầu được đề xuất trên Twitter bởi Rhett Creighton, người sáng lập của Zclassic. Sau đó, những người tham gia vào nền tảng này bao gồm Jacob Brutman, Tiến sĩ, Giuseppe Stuto, Jon Layton, Christopher Sulmone, và Geoff Hopkins. Đội ngũ phát triển Bitcoin Private hiện bao gồm hơn 200 người đóng góp và 20 kỹ sư.

Mua Bitcoin Private (BTCP) ở đâu?

Trên Coinmarketcap, Bitcoin Private (BTCP) đã được niêm yết trên Trade Satoshi vào đầu tháng 3 năm 2017. Bên cạnh đó, nó cũng đang được trade trên các sàn Nanex, HitBTC, TopBTC…

Ví Bitcoin Private

Có một số ví có thể lưu trữ Bitcoin Private, và ngày càng có nhiều nhà cung cấp ví đa tài khoản của bên thứ ba bổ sung hỗ trợ cho đồng BTCP, bạn có thể download các ví này trên website chính thức của BTCP:

  • Bạn có thể chọn sử dụng ví full node chạy trên máy tính để bàn, chương trình này có thể được tải xuống cho tất cả các phiên bản của Hệ điều hành có sẵn từ trang Bitcoin Private GitHub.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Ví Electrum. Ví này cũng có sẵn trên GitHub để mọi người tải xuống.
  • Một lựa chọn khác là sử dụng Paper Wallet của nhóm Private Bitcoin giúp người dùng tạo địa chỉ đơn, đa và số lượng hàng loạt một cách dễ dàng.
  • Theo thông báo của Coinomi về việc hỗ trợ đồng Bitcoin Private, họ đã thêm nó vào danh mục các đồng coin trên Coinomi. Người dùng đã cập nhật phiên bản của ứng dụng Coinomi cho thiết bị Android có thể nhận và gửi Bitcoin Private token từ điện thoại di động.

Kết luận

Thông qua bài viết này, Bitcoin Vietnam News đã giải thích một số thông tin cơ bản về Bitcoin Private là gì. Tóm lại Bitcoin Private là sự kết hợp tốt nhất của hai giao thức Bitcoin  ZClassic. Nó thực hiện bản chất đảm bảo sự riêng tư của ZClassic trong khi vẫn mở rộng được các chức năng của Bitcoin.

Telegram