Bitcoin Gold (BTG) là gì? Cách sở hữu Bitcoin Gold

Bitcoin Gold (BTG) là gì? Cách sở hữu Bitcoin Gold

Người anh em của Bitcoin luôn được nhắc tên trong mỗi cuộc đua tiền điện tử hiện nay không ai khác chính là Bitcoin Gold. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đồng Bitcoin Gold là gì cũng như cách trao đổi và giao dịch BTG hiện nay.

Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Gold (BTG) là một sản phẩm của Jack Liao – CEO công ty LightningAsic chuyên sản xuất thiết bị khai thác tiền ảo ở Hồng Kông, là một dạng fork được đề xuất cho Bitcoin để tạo ra Blockchain mới. Blockchain mới này sẽ không tương thích với phiên bản hiện tại của Bitcoin.

Vào ngày 24 tháng 10 năm 2017, Việc fork thành Bitcoin Gold từ chuỗi khối Bitcoin ban đầu đã diễn ra ở khối 491407. Có nhiều lý do khiến tiền điện tử phải Hardfork, bao gồm cải tiến mã, sự khác biệt giữa các nhà phát triển hoặc thay đổi mục tiêu. Trong trường hợp của Bitcoin Gold, mục đích đã nêu cho fork là “Làm cho Bitcoin phân cấp lại”.

Các đặc trưng cơ bản

Đồng tiền này có những đặc trưng cơ bản sau:

  • Dựa trên Equihash vì vậy nó sẽ được đào chủ yếu bằng GPU.
  • Có bảo vệ Replay.
  • Có độ khó thay đổi cho mỗi khối.

Khai thác Bitcoin Gold

Khai thác Bitcoin Gold có thể mang lại lợi nhuận, nhưng cũng đòi hỏi chuyên sâu về tài nguyên. Điều này dẫn đến việc các Thợ mỏ (Miner) phải hợp tác với nhau trong các hoạt động khai thác tập trung lớn đòi hỏi các giàn khai thác mạnh và nguồn tài nguyên máy tính to lớn.

Bitcoin Gold đã trở thành một trong những mục tiêu trung tâm để thay đổi thuật toán khai thác , và do đó cấm sử dụng các chip ASIC chuyên dụng. Điều này giữ cho các hoạt động khai thác lớn không thống trị được quá trình, và cho phép các thợ mỏ đơn tiếp tục khai thác chỉ với GPU máy tính của họ.

Ví Bitcoin Gold

Bạn có thể lưu trữ BTG tại các địa chỉ ví sau đây:

  • Ledger Nano S
  • Freewallet
  • TREZOR
  • Exodus
  • Coinomi
  • Bitcoin Gold Core

Làm thế nào để sở hữu Bitcoin Gold

Trao đổi tại các sàn giao dịch

Theo trang web Bitcoin Gold, tính đến tháng 5 năm 2018, đồng tiền đang giao dịch trực tiếp trên ít nhất 30 sàn giao dịch bao gồm những sàn lớn nhất như sàn Binance, sàn Bitfinex và Bittrex.

Sử dụng PayPal

Không thể trực tiếp mua BTG với PayPal. Trước tiên, bạn sẽ phải mua Bitcoin với PayPal và sau đó chuyển đổi Bitcoin thành Bitcoin Gold bằng cách sử dụng dịch vụ như Binance.

Tiền mặt

Không thể trực tiếp mua BTG bằng tiền mặt. Thậm chí không có bất kỳ máy ATM nào hỗ trợ mua BTG.

Trước tiên, bạn sẽ phải mua Bitcoin bằng tiền mặt và sau đó chuyển BTC sang BTG bằng dịch vụ như Changelly hoặc Binance.

Thông qua Bitcoin

Bạn có thể sử dụng Binance để dễ dàng trao đổi Bitcoin cho Bitcoin Gold.

Thông qua Skrill

BitPanda cho phép công dân Châu Âu mua BTG trực tiếp với Skrill.

Thông qua Ethereum

Bạn có thể sử dụng Binance để trao đổi Ethereum cho Bitcoin Gold.

Các hoạt động gian lận và tấn công vào BTG

Từ ngày 12-15 tháng 11 năm 2017, người dùng Bitcoin Gold đã bắt đầu báo cáo rằng ví của họ đã bị mất nhiều loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Gold, Ether và Litecoin.

Điều tra tiết lộ rằng một ví với mã nguồn mở được tìm thấy trên mybtgwallet.com và liên kết đến từ trang web Bitcoin Gold đã ăn cắp mật khẩu chủ của người dùng hoặc “Recovery seeds” được sử dụng để tạo khóa riêng cho nhiều ví chứa nhiều tiền điện tử.

Ban đầu, nhóm phát triển BTG tuyên bố rằng chiếc ví “đã được sửa đổi bởi các bên không xác định lâu sau khi được triển khai lần đầu”. Sau đó tuyên bố rằng trang web không bị tấn công và nhà phát triển, “John Dass”, đã phá vỡ tất cả thông tin liên lạc với nhóm.

Một số người dùng báo cáo rằng họ chỉ sử dụng ví vào ngày 12 tháng 11 khi mạng chính của Bitcoin Gold được khởi chạy và sau đó đã chuyển tiền từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 11.

Vẫn không biết được ai đã thay đổi mã trang web và cài đặt chứng chỉ bảo mật lỗi sau khi đánh cắp các key để trông giống như là đã bị tấn công.

Một phân tích cho thấy rằng mã có chứa một dòng lệnh chuyển đổi các cụm mật khẩu đã nhập vào Cookie của Google Analytics mà sau này có thể đã được truy lục.

Tổng cộng hơn 440 Bitcoin trị giá hơn 3 triệu USD vào thời điểm đó cùng với số lượng Bitcoin, Ether và Litecoin chưa được biết nhưng nhỏ hơn đã được chuyển ra từ ví tiền của người dùng.

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2017, nhóm Bitcoin Gold đã đưa ra một tuyên bố rằng phiên bản ví trên Windows trên kho lưu trữ Github chứa một tệp “có nguồn gốc đáng ngờ”.

Nhóm đã nói: “Tất cả người dùng nên cho rằng tệp này được tạo với mục đích độc hại – để lấy cắp tiền điện tử và / hoặc thông tin người dùng”.

Nhóm sau đó tiếp tục khuyên người dùng kiểm tra máy tính của mình để tìm phần mềm độc hại và chuyển tất cả tiền ví sang địa chỉ mới.

Chỉ trích về Bitcoin Gold

Từ khi thành lập, Bitcoin Gold đã chìm trong các cuộc tranh cãi. Các nhà phát triển ban đầu lên kế hoạch cho một ICO để gây quỹ. Cuối cùng thay đổi thành một ICO và theo sau với phần ICO khác được triển khai. Việc này bị trỉ trích bởi cộng đồng mật mã khi nhiều người gọi nó là fork để ăn tiền.

Có nên đầu tư không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đầu tư vào đồng tiền ảo thắc mắc. Thực tế việc đầu tư vào Bitcoin Gold ở thời điểm này là vô cùng hợp lý. Đồng tiền này đang có tốc độ tăng trưởng cao và hứa hẹn sẽ “bùng sáng” giống Bitcoin trong tương lai. Theo chúng tôi, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào Bitcoin Gold, bạn hãy tìm hiểu kỹ giá trị mà đồng tiền này mang lại trước khi quyết định đầu tư.