Ark Coin là gì? Tìm hiểu đồng ARK

Ark Coin là gì? Tìm  hiểu đồng ARK

Ark Coin là gì?

Ark Coin là một đồng tiền điện tử nguyên gốc của hệ sinh thái phân tán được thiết kế với mục tiêu gia tăng sự phổ biến với người dùng thông qua công nghệ blockchain. Nhóm phát triển dự án ARK đã vạch ra lộ trình rõ ràng trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ rằng mục tiêu của họ nhằm đưa blockchain đến với công chúng bằng cách xây dựng một “công nghệ cốt lõi an toàn và hoạt động nhanh” với “dịch vụ thực tiễn cho người dùng thực”.

Nói một cách đơn giản, nhóm ARK Crew đang tạo ra một hệ sinh thái sandbox nơi các doanh nghiệp và những người dùng có thể tạo ra các blockchain của riêng họ từ một bản sao chép của ARK chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Để làm cho hệ sinh thái này trở nên dễ tiếp cận rộng rãi nhất có thể, nhóm phát triển đã tập trung rất nhiều nguồn lực vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và kết hợp với nhiều nền tảng blockchain và ngôn ngữ lập trình nhất có thể.

Nguyên lý hoạt động của ARK Coin

Nhóm phát triển dự án ARK đang xây dựng một số tính năng đáng chú ý trong hệ sinh thái của họ – tất cả đều hướng tới mục tiêu cơ bản, thống nhất đó là làm cho blockchain dễ tiếp cận hơn với thế giới:

  • Các công nghệ cầu nối SmartBridges
  • Các ngôn ngữ lập trình
  • Các nền tảng blockchain được triển khai với chỉ vài nút bấm

Công nghệ SmartBridges được sử dụng để làm “cầu nối” giữa các blockchain riêng biệt với nhau thông qua nền tảng cốt lõi ARK. Về cơ bản, ARK sẽ trở thành trung gian giữa các chuỗi khác nhau cho phép chúng giao tiếp với nhau và kích hoạt các sự kiện trên các chuỗi – đây là những tính năng hiện chưa được triển khai trên các nền tảng khác.

Kích hoạt tính năng SmartBridges trên một chuỗi sẽ trở nên rất dễ dàng giống như chèn một đoạn mã mà ARK cung cấp.

Và nhờ đó các sàn giao dịch như Coinbase và Shapeshift cũng sẽ được hưởng lợi ích từ công nghệ SmartBridges. Các nền tảng này có thể sử dụng các trình nghe ngóng (Listener) mã hóa hoạt động như một phương tiện trung gian cho các giao dịch SmartBridge.

Nhờ được tích hợp với các ngôn ngữ lập trình khác nhau, hầu như bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể cảm thấy thoải mái khi xây dựng các nền tảng dựa trên ARK. Hiện tại ARK đã hỗ trợ các ngôn ngữ: Python, Elixer, RPC, Java, NET, Go, PHP/Laravel, API TypeScript, Nucleid, Ruby, Swift iOS, R, C, Advenced PowerShell, Rust, Kotlin và C ++ sẽ sớm được triển khai.

Các nền tảng blockchain được triển khai với chỉ một vài nút bấm có thể được sử dụng một cách dễ dàng để tạo ra các bản fork tùy biến cho các phiên bản ARK và từ đó tạo ra dự án của riêng mình. Các bản fork này sẽ trở thành công cụ hoàn hảo cho các đơn vị khởi nghiệp nhờ có vô vàn tính năng tuyệt vời từ ARK. Và điều tuyệt vời hơn nữa đó là các chuỗi được triển khai theo tính năng này sẽ tự động được trang bị các mô-đun SmartBridges.

Thuật toán khai thác theo cổ phần ủy viên

ARK hoạt động nhờ sử dụng thuật toán đồng thuận khai thác theo cổ phần ủy viên (DPoS). Không giống như trên nền tảng Bitcoin, trong đó các thợ mỏ có các máy khai thác đắt tiền sẽ cùng tham gia bảo vệ các giao dịch trên mạng lưới đó, mạng lưới ARK được bảo đảm bởi các ủy viên. Có hàng trăm ủy viên tiềm năng, những người nắm giữ token trong hệ sinh thái ARK liên tục bỏ phiếu cho những người thực sự trở thành một ủy viên hoạt động, nhằm tham gia vào quá trình xác thực giao dịch và tạo khối block. Và trong một quy trình tạo khối chỉ có 51 ủy viên được thực hiện các công việc này.

Là chủ sở hữu các token, bạn chỉ được phép bỏ phiếu cho một ủy viên tại một thời điểm. Lệ phí bỏ phiếu ủng hộ/phiếu phản đối chỉ là 1 ARK. Bạn càng sở hữu nhiều token ARK, phiếu bầu của bạn càng có giá trị.
Các ủy viên có uy tín đã viết các đề xuất theo đó họ sẽ ghi lại cách thức họ sẽ điều hành hoạt động. Trong quá trình xác thực các giao dịch và tạo ra khối mới các ủy viên này sẽ nhận về các phần thưởng của mạng lưới và phí giao dịch, sau đó họ sẽ chia sẻ theo tỷ lệ cam kết với những người đã ủng hộ và bầu cho họ. Và như vậy nếu bạn bỏ phiếu cho một ủy viên, bạn sẽ nhận được cổ tức.

Có một số nhóm các ủy viên khác được điều hành với mục đích tài trợ cho các dự án phát triển và qua đó đem lại cho các cử tri cơ hội được tham gia đóng góp vào các quyết định của mạng lưới với sự lựa chọn riêng của mình.

Hệ sinh thái ARK với tổng cung là 125 triệu ARK. Các ủy viên sẽ được trao tặng 2 ARK cho mỗi khối mà họ tạo ra và một khối sẽ được tạo ra sau mỗi 8 giây.

Giả sử blocktime của nền tảng này không thay đổi thì theo kế hoạch lạm phát sẽ là 6,31% trong năm đầu tiên, 5,93% trong năm thứ hai và sẽ tiếp tục giảm xuống 4,02% trong năm thứ mười. Đây là một đà giảm nhỏ hơn nhiều so với cả Lisk và Ethereum.

Với blocktime là 8 giây sẽ giúp cho hệ sinh thái ARK xác thực giao dịch nhanh hơn. Để có một cái nhìn trực quan chúng ta hãy cùng so sánh, Bitcoin có blocktime là 10 phút, Litecoin là 2,5 phút và Ethereum là 14 giây.

Hiện tại, mạng lưới ARK có thể xử lý 25 giao dịch trên mỗi khối. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã nêu trong báo cáo chính thức rằng họ đang có kế hoạch cải thiện điều này bằng cách giảm thời gian cho blocktime và tăng số lượng giao dịch trong mỗi khối.

Telegram