Ankr Network là gì? Tìm hiểu đồng ANK Coin

Ankr Network là gì? Tìm hiểu đồng ANK Coin

Hiện tại trên thị trường đã có các giải pháp đám mây dữ liệu, nhưng Ankr Network là giải pháp đầu tiên tận dụng cả phần cứng blockchain hiệu năng cao và an toàn dữ liệu. Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu Ankr Network là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Ankr Network là gì?

Ankr Network (ANK) là một hệ thống Blockchain cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả và ứng dụng công nghệ phân tán điện toán đám mây Distributed Cloud Computing (DCC) và cung cấp cơ sở hạ tầng thân thiện với người dùng cho các ứng dụng kinh doanh.

Mục tiêu của Ankr là xây dựng kết cấu blockchain tài nguyên hiệu quả có khả năng điện toán đám mâyphân tán và cung cấp cơ sở hạ tầng thân thiện với người dùng cho các ứng dụng kinh doanh.

Người ta tin rằng Ankr đang thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và blockchain. Kết cấu blockchain không cần sự cho phép của Ankr có thể hỗ trợ một hệ sinh thái của các ứng dụng tự động và phân quyền. Nhóm Ankr tin rằng các ứng dụng này bao gồm hệ thống thanh toán P2P toàn cầu, hệ thống tín dụng cá nhân và quan trọng nhất là hệ thống mã hóa các tài sản thế giới thực đã từng mất thanh khoản (hợp đồng cho thuê lại, sở hữu bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, rượu vang …).

Ankr Network có trụ sở tại California, Hoa Kỳ.

Công nghệ Ankr Network là gì?

Ankr Network khởi đầu với một loạt các công nghệ mới bao gồm:

  • Đề án khai thác tài nguyên hiệu quả dựa trên giao diện đồng thuận Proof of Useful Work (PoUW).
  • Dịch vụ oracle giao diện liền mạch kết nối dữ liệu thế giới thực của các giải pháp Internet hiện có với các đối tượng trên chuỗi (on-chain).
  • Nền tảng điện toán đám mây phân tán (DCC)
  • Cấu trúc đa chuỗi thông qua các thanh chắn plasma và tổ hợp hỗ trợ sharding.

Proof of Useful Work (PoUW) (Bằng chứng về công việc hữu ích): Sự đồng thuận của PoUW cho phép kết cấu blockchain tự xác nhận thay vì lãng phí công suấtđiện và điện toán trên các băm giống như của Bitcoin. Bên cạnh đó, PoUW sử dụng các nguồn này cho các nhiệm vụ công việc hữu ích được cung cấp bởi các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ankr sẽ tận dụng tất cả các tài nguyên tính toán còn lại trên toàn cầu. Các thợ mỏ sẽ không chỉ chủ động khai thác token mà còn thuê CPU để khai thác. Nói cách khác, thợ mỏ sẽ nhận được lợi nhuận từ khai thác mỏ và cho mượn CPU của họ.

SGX Software Guard Extensions: Giao thức chạy trên các CPU hỗ trợ SGX với chứng thực từ xa để đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Cách tiếp cận mới của PoUW mở ra tiềm năng lớn về công suất tính toán không tải trên toàn thế giới bằng cách cung cấp đủ ưu đãi: trong sơ đồ này, mỗi người đóng góp sức mạnhtính toán (computation contributor ) sẽ được đền bù, và một số sẽ nhận thêm phần thưởng để tạo ra các khối. Trong tương lai, chương trình khai thác này có thể thúc đẩy thu nhập cơ bản phổ quát (UBI).

Dịch vụ Oracle: Dịch vụ tích hợp Oracle cung cấp tài nguyên dữ liệu đã được xác thực bằng cách tận dụng cả các yếu tố gốc mã hóa và môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Thông qua một API chuẩn hóa và dữ liệu cổng từ các trang Web hiện có, dịch vụ Oracle đơn giản hóa các hoạt động kinh doanh của thế giới thực.

Nền tảng điện toán đám mây phân cấp DCC

Nền tảng DCC cho phép giao dịch sử dụng công suất điện toán giữa những người dùng theo kiểu ngang hàng. Với cơ chế đồng thuận PoUW, các thợ mỏ sẽ sử dụng tài nguyên tính toán không tải của họ để bảo mật mạng trong khi thực hiện tính toán hữu ích, ví dụ, học máy, trí thông minh nhân tạo, v.v. Các thợ mỏ tạo ra nguồn cung cấp cho nền tảng DCC. Các cá nhân hoặc công ty cần thêm tài nguyên tính toán sẽ tạo thành demand side của DCC. DCC làm giảm rào cản truy cập vào điện toán đám mây so với các dịch vụ điện toán đám mây hiện có.

Cấu trúc đa chuỗi:

Việc triển khai nhiều chuỗi plasma cho phép các ứng dụng khác nhau xử lý hợp đồng thông minh của riêng chúng trên các chuỗi bên riêng lẻ, ngăn chặn các giao dịch quá tải trên chuỗi chính dựa trên PoUW. Chuỗi chính sẽ cung cấp dịch vụ nguồn cấp dữ liệu được xác thực gốc cho dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) để chuyển tiếp đến từng chuỗi con. Doanh nghiệp hiện tại có thể xây dựng các ứng dụng tự độngphân quyền trên chuỗi con với công suất tính toán mạnh và dịch vụ nguồn cấp dữ liệu gốc được cung cấp bởi chuỗi chính.

Lộ trình phát triển

Q4, 2017: Hình thành ý tưởng dự án

Tháng 4 năm 2018: Proof of Concept được phát hành.

Tháng 5 năm 2018: Private sale

Tháng 6 năm 2018: White Paper được phát hành.

Tháng 7 năm 2018: Prototype được phát hành.

Kết luận

Ankr có mức độ nhận thức thị trường cao với hardcap hợp lý (gần 16 triệu đô la). Về công nghệ, đây là một dự án tiềm năng hướng đến giải quyết các vấn đề liên quan đến blockchain sử dụng giao thức đồng thuận (PoUW), phần cứng tin cậy, nguồn cấp dữ liệu (Oracle), tính toán phân tán và cấu trúc sidechain. Nếu thành công, Ankr sẽ trở nên ưu thế hơn. Theo quan điểm của một số nhà phát triển, khả năng dự án trở thành hiện thực là rất cao. Do đó, nó sẽ trở thành một dự án rất lớn trong thế giới tiền mã hóa nếu nó được áp dụng. Hơn nữa, dự án đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư có uy tín khác nhau. Trong đội ngũ của Ankr, hầu hết các thành viên của Ankr đều xứng đáng đảm nhiệm vị trí của họ. Tuy nhiên một số thành viên trong đội ngũ còn quá trẻ, thậm chí là chưa tốt nghiệp đại học, kinh nghiệm làm việc còn hạn chế. Bên cạnh đó, bản White Paper và MVP vẫn chưa được phát hành, do đó dự án này giờ đây vẫn chỉ là ý tưởng. Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định của riêng bạn. Nếu bạn không quan tâm đến rủi ro, bạn có thể là một trong những người đóng góp đầu tiên cho dự án này. Nếu bạn cẩn thận hơn, bạn nên chờ đợi để biết thêm thông tin chi tiết về dự án Ankr như MVP, White Paper trước khi đầu tư vào dự án này.

Hy vọng Bitcoin Vietnam News đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về dự án qua bài viết: “Ankr Network là gì? Tìm hiểu đồng ANK Coin”.Nếu có thắc mắc gì hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi nhé. Chúc các bạn luôn vui khoẻ và đầu tư thành công.

Telegram