Vitalik Buterin đề xuất tăng phí giao dịch để tài trợ cho nhà phát triển

Vitalik Buterin đề xuất tăng phí giao dịch để tài trợ cho nhà phát triển

Vitalik Buterin, nhà sáng lập dự án siêu máy tính Ethereum, đã đề xuất việc tăng phí giao dịch của người dùng khi sử dụng ví như một cách để hỗ trợ nguồn vốn cho các nhà phát triển.

Hôm 08/03, Vitalik Buterin đã tweet rằng:

“Tôi đề nghị chúng ta cân nhắc ủng hộ một thông lệ mới trong cộng đồng để các nhà phát triển client và ví có thể tính thêm phí là 1 gwei/gas cho mỗi giao dịch gửi qua ví của họ.”

Phí gas được tính bằng đơn vị gwei là năng lượng tính toán cần thiết khi xử lý và xác thực các giao dịch trên blockchain của siêu máy tính Ethereum.

Với giả thuyết rằng một khoản thanh toán trị giá 1 gwei mỗi lần (0,01 USD là khoảng 73.000 gwei), thì các ví Ethereum có thể thu tới 2 triệu USD trong một năm, Buterin viết:

“Với việc gia tăng phí gas trung bình cho mỗi người dùng lên khoảng 7%, đề xuất này sẽ giúp các nhà phát triển ví thu về đến 2 triệu USD mỗi năm dưới dạng quyên góp dài hạn, không bị chi phối và hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường. Số tiền đó đủ để bù đắp các khoản mà Ethereum Foundation phải trợ cấp cho đội ngũ phát triển client eth2, thậm chí là khá dư dả.”

Vitalik cũng nhấn mạnh rằng bản thân anh muốn khuyến khích khoản phí này như một chuẩn mực – không phải là một nghĩa vụ phải thực hiện trong hệ sinh thái Ethereum. Anh nói thêm là hiện đã có một mức độ tin tưởng giữa người dùng dành cho các ví có uy tín, và việc bỏ thêm 1 gwei cho mỗi giao dịch cũng có thể xem như là lời cảm ơn vì đã giúp bảo vệ coin của mình.

Cho đến nay, đã có những quan điểm trái chiều với đề xuất của Vitalik, trong đó một người dùng đã chỉ ra rằng ví Bitcoin MultiBit cũng đã thử làm điều này, nhưng chẳng ai quyên góp một khoản phí như vậy.

Ken Hodler tweet:

“Người dùng không sẵn sàng trả tiền cho những thứ trước đây là miễn phí. Không có ai nâng cấp. Cuối cùng, phí đã bị gỡ bỏ. Do không được tài trợ tiền để hỗ trợ kỹ thuật, nên ví đã ngừng việc phát triển lại.”

Tuy nhiên, phát biểu với CoinDesk, Vitalik nói rằng, nhìn chung, phản hồi của cộng đồng đối với đề xuất của anh ấy đã “rất đáng khích lệ” và hy vọng sẽ sớm thấy điều này được thực hiện trên ví Ethereum.

Vitalik cho biết:

“Tôi đã nảy ra đề xuất này sau khi trò chuyện với các nhà kinh tế tại hội nghị Economics and Computation tại Cornell năm ngoái… Tôi hy vọng đề xuất có thể được triển khai sớm.”

Telegram

BÌNH LUẬN