Báo cáo kiểm toán cho thấy ví sàn QuadrigaCX trống trơn kể từ tháng 4

Báo cáo kiểm toán cho thấy ví sàn QuadrigaCX trống trơn kể từ tháng 4

Công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) đã công bố báo cáo giám sát thủ tục bảo vệ chủ nợ lần 3 của sàn giao dịch tiền điện tử QuadrigaCX Canada hôm 01/03.

Trong báo cáo, công ty kiểm toán đã xác định có 6 ví tiền điện tử được sử dụng chủ yếu để lưu trữ Bitcoin (BTC) và mộ số đồng coin được sử dụng nhiều trên nền tảng này. Đáng chú ý, ngoài một giao dịch Bitcoin trị giá 500.000 USD, thì không có phát sinh thêm khoản tiền nào chuyển vào ví kể từ tháng 4/2018.

Trong báo cáo, Ernst & Young nêu rõ:

“Hiện tại, người đăng ký cũng không lý giải được tại sao sàn Quadriga lại ngưng sử dụng ví lạnh lưu trữ Bitcoin kể từ tháng 4 năm 2018. Hiện nay, Cơ quan Giám sát và Quản lý sẽ tiếp tục xem xét cơ sở dữ liệu Quadriga để có thêm thông tin.”

Đầu tháng 2 vừa qua, sàn QuadrigaCX đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ, sau cái chết của nhà sáng lập Gerald Cotten và bị mất quyền truy cập vào ví lạnh, cũng như các khóa riêng tư. Đây có lẽ là địa chỉ nắm giữ tài sản nợ của rất nhiều khách hàng khác nhau. Cũng từ đó, sàn giao dịch, tòa án, EY và các điều tra viên đã tập trung điều hướng một quá trình phức tạp để xác định dòng tiền đã đi đâu.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết trong quá trình điều tra, EY đã phát hiện có 14 tài khoản được tạo không tuân thủ quy trình chung của Quadriga và có vẻ các tài khoản này được tạo dưới nhiều bí danh khác nhau. Cụ thể:

“… tài khoản xác định được tạo ra trong nội bộ, không có khách hàng tương ứng và nó sử dụng để giao dịch trên sàn Quadriga. EY cho biết thêm rằng tiền gửi vào một số tài khoản được xác định có thể bị làm giả, sau đó được sử dụng để giao dịch trên sàn Quadriga.”

Giám sát viên đã nỗ lực bảo vệ dữ liệu số dư tài khoản và giao dịch của người dùng trên nền tảng, cuối cùng đem lưu trữ trên Amazon Web Services. Tuy nhiên:

“Bởi vì số tài khoản thuộc quyền cá nhân của ông Cotten, cho nên AWS không thể cấp quyền truy cập tài khoản cho Giám sát viên. AWS chỉ cho phép sao kê dữ liệu mà họ đang lưu trữ.”

Đầu tuần này, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã công bố giải thưởng trị giá 100.000 USD cho những ai đề xuất được sáng kiến làm thế nào để tìm được những khoản tiền bị mất của QuadrigaCX. Phần thưởng này có thể được trao bằng tiền mặt hoặc tiền điện tử. Kraken tuyên bố tất cả những dữ liệu tiềm năng do Kraken thu thập sẽ được chuyển cho FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ), RCMP (Cảnh sát hoàng gia Canada) hoặc các cơ quan thực thi pháp luật khác.

Telegram

BÌNH LUẬN